1. Giới thiệu về Hạt Điều Mật Ong
Hạt điều nổi tiếng là một trong những loại hạt dinh dưỡng có hương vị cực kì thơm ngon, được ưa chuộng dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Độ béo ngậy tự nhiên của từng miếng điều giòn tan luôn chinh phục được khẩu vị của mọi thực khách nhưng ăn mãi một vị nguyên chất đôi khi cũng khiến món ăn trở nên nhàm chán.
Do đó, hàng loạt cách chế biến hạt điều như: hạt điều rang muối, hạt điều rang tỏi ớt, hạt điều rang bơ cũng dần được đón nhận trên thị trường. Đa dạng thêm những hương vị cho hạt điều nay đã có thêm cái tên Hạt Điều Mật Ong. Cách làm Hạt Điều Tẩm Mật Ong tương đối đơn giản và có thể thao tác ngay tại nhà.
1.1. Hạt Điều Mật Ong có vị gì?
Đây là một món ăn thiên về vị ngọt, béo tự nhiên và hết sức gây nghiện. Từ hai nguyên liệu chính là mật ong và hạt điều thôi cũng đủ giúp chúng ta hình dung được hương vị đặc biệt của món ăn này.
Nó sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của vị béo ngậy trong từng miếng điều được áo qua lớp ngọt ngào tự nhiên mà mật ong đem lại. Lớp mật ngọt vừa kịp tan chảy thì cắn phải miếng hạt điều béo bùi và giòn tan, chính độ giòn và béo tự nhiên của hạt điều đã giảm đi độ ngấy ngọt của mật ong. Những món ngọt luôn có sức hút riêng và hạt điều mật ong cũng không ngoại lệ, nói một cách đơn giản là ngon khó cưỡng đó các anh chị ạ!
1.2. Hạt Điều Mật Ong có tác dụng gì?
Không chỉ là một món quà vặt thơm ngon, Hạt Điều Mật Ong còn có nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe. Đó cũng chính là điểm nổi bật giúp cho món ăn ngày càng được cưa chuộng.
Mật ong và Hạt điều là hai nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nếu như hạt điều giàu khoáng chất và protein hỗ trợ cơ thể phát triển tốt, lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh sỏi mật,..thì mật ong lại chứa hàm lượng vitamin cao rất có lợi cho việc chăm sóc sức khỏe từ việc làm đẹp cho đến ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nói về tác dụng của hạt điều là vô cùng đa dạng, các anh chị có thể tham khảo thật chi tiết trong bài viết: Tác dụng của Hạt Điều đối với sức khoẻ mỗi người
Nghiên cứu cho thấy khi ăn hạt điều mật ong chúng ta sẽ có xu hướng cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn bao giờ hết. Vì trong hạt điều và mật ong đồng thời chứa tryptophan, hỗ trợ tốt cho giấc ngủ và điều hòa trạng thái thoải mái của não bộ. Ăn đồ ngọt ở mức độ vừa phải được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm stress cho cơ thể, duy trì tâm trạng thư thái, nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh.
Với những ưu điểm trên, Hạt Điều Mật Ong vừa thích hợp trở thành một món ăn vặt lạ miệng cho các bạn nhỏ, cho chị em phụ nữ nhâm nhi thư giãn. Vừa là lựa chọn hoàn hảo để tiếp đãi khách đến chơi nhà bằng một chút ngọt ngào lấy vị. Hay cẩn thận đóng gói và trang trí hạt điều mật ong một cách tinh tế thì có ngay món quà biếu tặng vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe. Làm được một mẻ hạt điều mật ong ngon với nhiều công dụng thì đảm bảo hài lòng ngay.
Hai nguyên liệu vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng kết hợp với nhau tạo thành một món ăn trọn vị trọn cả dưỡng chất, còn ngần ngại gì mà không thử ngay các anh chị nhỉ? Xem qua cách làm hạt điều tẩm mật ong ngay dưới đây.
2. Cách Làm Hạt Điều Tẩm Mật Ong
2.1. Nguyên liệu làm Hạt Điều Mật Ong
Món ăn này cũng khá là đơn giản trong khâu nguyên liệu, phần lớn các anh chị đều có thể tự chuẩn bị ở nhà hoặc dễ tìm mua ở các chợ và siêu thị. Nguyên liệu làm món Hạt điều mật ong gồm có:
- 500g Hạt điều sống ( gia giảm tùy lượng ăn của anh chị nhé )
- 60-100ml Mật ong ( gia giảm tùy khẩu vị ngọt )
- Bơ lạc
- Bột quế ( có hay không cũng được )
- Vani ( có thì thêm thơm dậy mùi, không có thì cũng không sao anh chị nhé )
- Có thể kết hợp thêm một số loại hạt dinh dưỡng khác như: hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt óc chó v..v
- Lò nướng ( nếu anh chị không có lò nướng thì sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính nhé )
Về nguyên liệu Hạt Điều: các anh chị có thể sử dụng hạt điều tươi hay hạt điều đã rang sẵn cũng được.
- Với hạt điều tươi: Ưu điểm là dễ thấm sốt mật ong, đảm bảo độ tươi nguyên và an tâm khi tự tay chế biến hạt điều. Nhược điểm là các anh chị phải có thêm công đoạn rang hạt, cũng như cần chú ý trong khâu sơ chế, hạt điều mua về phải rửa thật sạch, phơi nắng để đảm bảo diệt khuẩn và giữ được độ ẩm thích hợp. Hạt điều tươi cũng khó mua hơn là hạt điều rang sẵn.
- Về hạt điều đã chế biến: Thường thấy nhất là hạt điều sấy, hạt điều rang muối sẵn. Ưu điểm là giúp các anh chị tiết kiệm được thời gian sơ chế, thời gian rang hạt cũng như dễ dàng tìm mua. Mua hũ điều sấy về ăn, cảm thấy ngán với cách ăn thông thường thì có thể tận dụng chế biến luôn.
Về nguyên liệu mật ong: mật ong thì cũng khá nhiều loại, mỗi loại lại có phân khúc giá khác nhau. Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà anh chị có thể sử dụng loại thích hợp, riêng món hạt điều mật ong không đòi hỏi quá khó khăn về nguyên liệu. Nếu sử dụng được mật ong nguyên chất thì độ ngọt không bị gắt mà còn rất bổ dưỡng.
Một số nguyên liệu khác như bột quế, vani được sử dụng nhằm mục đích tạo mùi thơm cho món ăn. Một số anh chị không thích mùi quế có thể không sử dụng cũng không sao. Vani thì có hai dạng: bột và dung dịch, anh chị sử dụng loại nào cũng được.
2.2. Cách làm Hạt Điều Tẩm Mật Ong
Không chỉ nguyên liệu đơn giản mà cách làm món này cũng không hề cầu kì, các anh chị chỉ tốn tầm 30 phút là có ngay món ngon thưởng thức rồi. Nhớ rửa tay trước khi bắt đầu làm nhé.
Bước 1: Rang Hạt Điều
Hạt điều tươi mua về các anh chị rửa cho sạch, để ráo và chuẩn bị rang trên chảo hoặc có thể cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong tầm 20-25 phút, hạt điều sau khi rang chín dậy mùi thơm.
Thường thì chế biến hạt điều tươi thành hạt điều rang tại nhà sẽ khá an toàn và thơm ngon nhưng nếu anh chị muốn tiết kiệm thời gian hoặc đã có sẵn hạt điều rang thì cứ sử dụng bình thường nhé. Bước rang hạt điều này giúp cho hạt được chín đều, có độ giòn tan và dậy mùi thơm. Khi ngào qua lớp sốt mật ong, hạt điều vẫn có thể giữ được độ giòn và mùi thơm đặc trưng.
Bước 2: Làm sốt tẩm hạt điều
Hạt điều sau khi rang các anh chị cho vào một cái khay nướng (nếu dùng lò nướng) hoặc một cái tô to vừa để dễ trộn sốt. Sốt tẩm hạt điều gồm có: mật ong, bột quế và vani. Các anh chị cứ cho lần lượt vào và gia giảm tùy theo sở thích của gia đình. Xong rồi thì trộn đều sao cho mật ong áo lên hạt điều tương đối. Tránh để sốt ướp quá loãng sẽ làm hạt điều rời rạc với hỗn hợp hoặc sốt quá đặc thì khi nướng sẽ không ngon.
Bước 3: Ngào mật ong với hạt điều
Ở đây tôi chia sẻ cả hai cách làm Hạt Điều Tẩm Mật Ong bằng lò nướng (hoặc nồi chiên không dầu) và chảo chống dính, các anh chị tham khảo tùy theo điều kiện nhà bếp của mình nhé. Cách nào cũng đều đơn giản thôi, anh chị cứ yên tâm.
Làm hạt điều mật ong bằng lò nướng: Các anh chị có thể áo một lớp bơ lạc lên để khi nướng dậy mùi hơn. Các anh chị cho khay vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C tầm 5-10 phút, có thể giãn cách 5 phút để đảo hạt điều cho giòn vàng đủ hai mặt. Sau khi nướng xong các anh chị để hạt điều tự nguội ở nhiệt độ phòng, lúc này lớp sốt mật ong sẽ khô và phủ đầy lên hạt điều tạo một độ giòn nhất định. Hương thơm của mật ong, quế và vani chắc hẳn sẽ lan tỏa cả căn bếp và vô cùng hấp dẫn.
Cách này cũng được áp dụng tương tự cho nồi chiên không dầu, các anh chị sẽ tiết kiệm được thời gian hơn so với cách nướng thông thường.
Làm hạt điều mật ong bằng chảo: Bắc bếp lên chảo cho nóng sau đó các anh chị cho một ít bơ lạc vào đun cho tan chảy. Sau khi bơ chảy ra rồi thì các anh chị cho hỗn hợp hạt điều trộn sốt vào đảo nhanh trên lửa, nhớ cẩn thận tránh bị khét vì lúc này đã có mật ong trong hỗn hợp rồi nhé. Đảo tầm 5 phút khi hỗn hợp đã bắt đầu khô và kẹo lại thì tắt bếp và để nguội tự nhiên tương tự như khi nướng. Hạt điều rang trên chảo chống dính đến khi nào sốt kết dính tương đối
Để nguội thì lớp sốt mật ong bên ngoài sẽ đặc lại, hạt điều lúc này trong giống một viên kẹo ngọt mật ong. Lớp mật ngọt bên ngoài bao bọc nhân điều béo, ngậm vào miệng vị ngọt từ từ tan ra, kích thích lên đầu lưỡi sau đó cắn vào nhân hạt điều, nhai giòn rôm rốp. Phải nói là ngon khó cưỡng!
Với cách làm trên thì trong chốc lát, món Hạt Điều Mật ong thơm ngon và đơn giản đã hoàn thành rồi, tôi tin rằng các anh chị sẽ vô cùng hài lòng với hương vị ngọt ngào của nó đấy.
Ngoài hạt điều mật ong thì tôi cũng muốn giới thiệu thêm cho các anh chị một món ăn vặt có phần ngọt ngào và thơm ngon không kém, đó chính là Kẹo Hạt Điều. Anh chị có thể tham khảo: Cách làm Kẹo Hạt Điều - trong bài viết này tôi chia sẻ cả về kẹo hạt điều caramel và kẹo hạt điều sữa dừa.
3. Cách bảo quản và sử dụng Hạt Điều Mật Ong
3.1. Cách bảo quản Hạt Điều Mật Ong
Hạt Điều sau khi nguội là có thể sử dụng ngay. Món ngon thích hợp sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo độ ngon như lúc mới ra lò. Tuy nhiên nhiều anh chị tiết kiệm thời gian làm với số lượng nhiều để dành cho gia đình thì cũng hoàn toàn bình thường. Các anh chị chỉ lưu ý một số cách bảo quản để tránh làm thành phẩm tâm huyết bị hư. Vì hạt điều mật ong rất dễ chảy nước nếu gặp nhiệt độ cao vả lại vị ngọt kích thích từ mật ong cũng rất thu hút kiến, không cẩn thận thì bị bu đầy cả dĩa.
Một số lưu ý khi bảo quản như sau: Cho hạt điều mật ong vào hũ kín, tốt nhất là lọ thủy tinh kín khí để bảo quản. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng khí, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh côn trùng. Một mẹo để các anh chị bảo quản món ngọt khỏi kiến chính là cách thủy hũ đựng. Đặt hũ đựng hạt vào một dụng cụ chứa một lượng nước như chén, tô là yên tâm để hạt điều ở nhiệt độ phòng mà không sợ kiến bu.
Xem thêm về cách bảo quản Hạt Điều tại bài viết: Cách bảo quản và chế biến Hạt Điều Tươi
Thời gian thích hợp sử dụng món ăn là từ 1 đến 2 ngày sau khi chế biến. Bảo quản lâu hơn từ 1 đến 2 tuần khi để trong ngăn mát tủ lạnh và thời gian bảo quản lên đến 1 tháng nếu để ngăn đông. Vì là món nhà làm mà nên dĩ nhiên không có chất bảo quản, khó đòi hỏi thời gian bảo quản tuyệt đối mà vẫn ngon như mới ra lò được. Các anh chị muốn ăn ngon nhất thì mỗi lần cứ làm một ít vừa đủ rồi lần sau dành 30 phút để làm thêm mẻ mới. Cách làm Hạt Điều Tẩm Mật Ong cũng khá nhanh và đơn giản nên không quá bất tiện đâu.
3.2. Lưu ý khi sử dụng Hạt Điều Mật Ong
Lưu ý về khẩu phẩn ăn Hạt Điều Mật Ong
Dù là một món quà vặt ngon nhưng anh chị nên chú ý kiểm soát khẩu phần ăn cho phù hợp. Hạt điều mật ong có độ ngọt tương đối cao nên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng đau gắt ở cổ họng, gây ho. Lạm dụng quá nhiều còn có thể dẫn đến nguy cơ bị tiểu đường.
Để yên tâm hơn khi sử dụng hạt điều, các anh chị có thể tham khảo bài viết: Nên ăn bao nhiêu Hạt Điều mỗi ngày? Ăn Hạt Điều đúng cách là như thế nào?
Không chỉ riêng Hạt Điều Mật Ong đâu mà ăn món gì quá nhiều cũng không tốt cả, chỉ nên duy trì ở mức vừa phải thôi. Nếu như biết cách kiểm soát khẩu phần thì bù lại món ăn thơm ngon này lại cực kì bổ dưỡng cho cơ thể.
Lưu ý về chọn mua nguyên liệu
Một món ăn ngon gồm có: 50% cách chế biến và 50% độ ngon của nguyên liệu. Hai nguyên liệu chính là hạt điều và mật ong nếu sử dụng phải loại kém chất lượng thì ảnh hưởng lớn đến mùi vị, màu sắc và cả độ an toàn của thành phẩm. Anh chị cần cẩn thận xem xét nguồn gốc nguyên liệu, hạn sử dụng, nếu tay lỡ xài phải mật ong bị chua hay mua phải hạt điều giá rẻ bị gắt dầu thì phí luôn một buổi hì hục chế biến trong bếp!
Hạt điều mật ong rất ngon, rất bổ dưỡng tuy nhiên để đảm bảo được độ dinh dưỡng ấy các anh chị cần phải cẩn thận khi chọn mua. Trên thị trường ngày nay tràn lan các loại hạt điều giá rẻ sập sàn, hạt điều giả và sản xuất bẩn nếu không tinh ý sẽ rất dễ mua phải và gánh hậu quả khôn lường.
Làm một món ăn ngon không chỉ cho bản thân mà còn dành tặng cho gia đình và bạn bè, vì vậy việc quan tâm đến chất lượng nguyên liệu cũng chính là chăm sóc sức khỏe của những người thân thương.
Hiểu được nỗi lo lắng của các anh chị, tôi đã có một bài viết chia sẻ về cách chọn hạt điều ngon khá chi tiết. Và nếu như các anh chị vẫn còn nhiều lo âu hoặc chưa biết mua hạt điều ở đâu thì hãy tin chọn Hạt Điều Bác Tâm. Với cam kết bán hàng bằng cái tâm và phục vụ bằng tấm lòng.
Hạt Điều Bác Tâm đảm bảo về chất lượng hạt điều thơm ngon, có nguồn gốc rõ ràng từ vườn nhà quê hương. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có bất cứ phản hồi nào về chất lượng sản phẩm và luôn xứng đáng với niềm tin của người tiêu dùng.
Cám ơn các anh chị đã tham khảo kiến thức của tôi, chúc các anh chị sẽ chế biến thành công và có những phút giây ăn uống vui vẻ bên cạnh dĩa điều mật ong ngọt ngào nhé.
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥