[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen Tươi

Hạt sen là một loại thực phẩm đa năng và có thể ăn sống hoặc nấu chín. Hạt sen khô có thể chế biến như bỏng ngô và ăn. Hạt được thu hoạch vào tháng 8 và tháng 9 và sau đó phơi khô dưới ánh mặt trời. Có hai loại hạt sen, loại vỏ màu trắng và loại vỏ màu nâu. Vỏ, màng và mầm đắng của hạt sen trắng được loại bỏ trong quá trình thu hoạch. Vỏ sen màu nâu, đây là màu sắc khi hạt sen đã đến lúc thu hoạch được gắn vào màng.
[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen Tươi

1. Tìm hiểu về Hạt Sen

1.1. Nguồn gốc của Hạt Sen

Sen là một loài thực vật sống dưới nước, thân thảo, có hoa. Màu của hoa sen rất đa dạng, từ màu trắng tinh như tuyết cho đến màu đỏ, hồng nhạt, vàng, tím hay xanh. Cây sen là một trong số ít loài thực vật có thể điều chỉnh nhiệt độ của hoa và duy trì nó trong một phạm vi gần và tối ưu để thu hút côn trùng để thụ phấn. Hạt sen là các hạt nằm trong đài của hoa sen. Sau khi hoa tàn, lá rụng hết, chỉ còn lại bắp sen nhỏ. Bắp sen có dạng như vòi phun nước, chứa nhiều hạt sen.

Hạt sen là một loại thực phẩm đa năng và có thể ăn sống hoặc nấu chín. Hạt sen khô có thể chế biến như bỏng ngô và ăn. Hạt được thu hoạch vào tháng 8 và tháng 9 và sau đó phơi khô dưới ánh mặt trời. Có hai loại hạt sen, loại vỏ màu trắng và loại vỏ màu nâu. Vỏ, màng và mầm đắng của hạt sen trắng được loại bỏ trong quá trình thu hoạch. Vỏ sen màu nâu, đây là màu sắc khi hạt sen đã đến lúc thu hoạch được gắn vào màng. Hạt sen khô được bán rộng rãi ở các thị trường châu Á. Loại hạt khô thường có kết cấu cứng và thô. Vì vậy trước khi chế biến, chúng ta nên ngâm hạt sen trong nước qua đêm. Hạt sen được thêm vào nhiều món ăn khác nhau như súp. Hạt sen tươi được bán khi chưa được tách đầu mầm giống. Vì thế khi chế biến, chúng ta cần bóc vỏ và lấy mầm giống xanh ở giữa.

[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiHạt Sen đã có nguồn gốc từ rất lâu đời

Ngoài hạt sen ra thì tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể ăn được và có những chức năng sử dụng khác nữa như: ngó sen thì dùng làm gỏi, thân cây chủ yếu được làm rau. Đây là nguyên liệu cho các món canh, chiên hoặc om. Những chiếc lá lớn được sử dụng để quấn các món ăn dính như cơm vì lá không dính vào thức ăn. Lá khô được sử dụng để làm trà lá sen giảm cân . Lá non cũng được dùng như một loại rau thông thường. Hoa sen đẹp đẽ, một vẻ đẹp thanh khiết và cao ngần được sử dụng để trang trí trong gia đình hay trưng bày trong không gian đền thờ thiêng liêng. Cuống lá cũng được ăn như một loại rau. Chất xơ từ cuống lá được sử dụng để làm bấc dầu đèn và cũng được sử dụng để dệt vải. Vải được làm từ sợi của thân sen được cho là chữa được nhiều bệnh. Còn hạt sen - nhân vật chính của bài viết này thì không phải bàn đến nữa vì chúng có thể chế biến được nhiều món ăn cực kì đa dạng từ mặn đến ngọt như: bồ câu hầm hạt sen, chè hạt sen, sữa hạt sen,...

1.2. Các loại Hạt Sen trên thị trường

Chắc hẳn anh chị sẽ thắc mắc rằng sen trồng ở đâu thì cũng cho ra hạt sen tương đương nhau vậy thì phân loại hạt sen sẽ là như thế nào? Sẽ có 2 cách chính mà tôi chia ra để phân loại hạt sen là: dựa theo phân loại thu hoạch và dựa theo mua về sử dụng.

Dựa vào phương pháp thu hoạch, hạt sen được chia thành hạt sen nâu và hạt sen trắng. Hạt sen nâu được thu hoạch khi đài sen đã héo hoặc gần chín héo, do vậy các màng lụa bám vào hạt làm cho hạt có màu nâu. Tâm hạt sen nâu chỉ được lấy ra bằng cách bẻ đôi hạt. Ngược lại, khi lấy các đài sen xanh, bên trong có chứa các hạt sen phát triển gần như hoàn chỉnh thì sẽ người ta sẽ thu được hạt sen trắng. Hạt sen trắng có thể lấy được tâm sen bằng cách bóc vỏ, tách lớp màng lụa rồi dùng tăm hoặc vật nhọn khều tâm sen ra.

Ngoài ra, trên thị trường còn phân loại thành hạt sen tươi và hạt sen khô. Hạt sen tươi sẽ được sấy khô sao cho độ ẩm đạt dưới 10% để dễ dàng bảo quản và vận chuyển. Tùy cách làm để đưa đến tay người dùng sẽ khác nhau. Song, cả 2 loại này đều sở hữu hàm lượng dinh dưỡng hay các công dụng chính từ hạt sen vốn có là như nhau.

2. Tác dụng của Hạt Sen tươi

2.1. Giá trị dinh dưỡng của Hạt Sen tươi

Hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong Đông y, hạt sen là một món ăn ngon, bổ và cũng là một vị thuốc quý có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, có thể cải thiện tình trạng tiêu cực của căn bệnh tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước.

Theo USDA, trong 100gr hạt sen khô có chứa:

  • Calories: 332 kcal, Protein: 15.41g, Carbohydrates: 64.47g
  • Chất béo: 1.97gr
  • Kali: 1368mg, Canxi: 163mg, Phốt pho: 626mg, Magie: 210mg, Sắt: 3.53mg
  • Vitamin B3 (Niacin): 1.60mg, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 0.851mg, Vitamin B6: 0.629mg
  • Cùng các khoáng chất và vitamin khác như: vitamin A, vitamin B1, đồng, mangan, kẽm,...
[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiHạt Sen giàu hàm lượng vitamin, chất khoáng và chất xơ

Từ bảng thành phần trên thì không khó hiểu khi hạt sen lại được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, là thực phẩm giàu giá trị với sức khỏe con người bởi sự đa dạng của thành phần dinh dưỡng kể trên. Năng lượng, đạm, khoáng chất cho đến vitamin đều chiếm tỉ lệ cao và khá đồng đều.

Bên cạnh đó là chất L- Isoaspartyl Methyltransferase, một loại enzyme chống lão hóa. Các chất này có tác dụng sữa chữa các protein bị tổn thương trong cơ thể. Bởi vậy mà ăn hạt sen rất tốt cho làn da, giúp bạn lấy lại sức sống và trẻ hóa làn da. Hàm lượng dồi dào kaempferol có trong hạt sen có rất nhiều tác dụng như ngăn ngừa viêm nhiễm. Đặc biệt, chất flavonoid tự nhiên này có tác dụng chống viêm các mô lợi, nhất là ở nhóm người cao tuổi. Để có thể hiểu rõ hơn những lợi ích mà bảng thành phần từ Hạt Sen tươi này đem lại là gì thì anh chị hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

2.2. Lợi ích khi ăn Hạt Sen tươi

Cải thiện giấc ngủ

Thành phần có trong hạt sen giúp bạn cải thiện mất ngủ

Điều này khỏi cần bàn luận khi từ lâu trong Đông y, hạt sen được dùng như một vị thuốc. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong hạt sen có chất kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần. Khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra insulin làm dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Chúng chữa lành chứng căng thẳng và hạn chế sự bồn chồn một cách hiệu quả.

Chăm sóc răng miệng

Chảy máu chân răng, nhiệt miệng và loét miệng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp nhất. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần kết hợp hạt sen vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ hạn chế được tình trạng này và làm dịu tình trạng nướu bị kích ứng do cách bạn vệ sinh răng miệng do các thành phần trong hạt sen chứa đặc tính chống viêm tự nhiên như kaempferol và flavonoid.

Giúp ổn định huyết áp

Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp. Bạn có thể kết hợp một chút hạt sen vào chế độ ăn uống trong trường hợp huyết áp cao để cải thiện tình hình.

Hạt Sen chống oxy hóa tốt

Hạt sen có chất chống oxy hóa giúp kháng viêm, ngăn nhiễm khuẩn hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng là một nguyên liệu quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thập kỷ để chữa lành vết thương, ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiHạt Sen tươi có rất nhiều tác dụng để cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho con người

Hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những chất này có đặc tính chống viêm, có thể điều trị đau miệng và viêm loét hiệu quả. Từ lâu các loại hạt giống cũng chứa các thành phần làm dịu, kháng khuẩn hữu hiệu.

Hạt Sen giúp giảm cân

Các nhà dinh dưỡng cũng nhấn mạnh vào việc điều trị vấn đề về thèm ăn hiệu quả thông qua các nguồn tự nhiên như hạt sen. Vậy Hạt sen có giảm cân không thì câu trả lời là có. Hạt sen được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. bên cạnh hàm lượng calo thấp, hạt sen còn là thực phẩm giàu protein, kali, photpho, magie. Những thành phần này có vai trò như 1 chất xúc tác enzyme và cấu tạo tế bào mang đến bạn cảm giác no nhanh hơn khi ăn, đồng thời đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể giúp bạn giảm mỡ bụng nhanh nhất. Mặt khác, hạt sen tuy là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và cả natri – những thành phần gây béo phì, thừa cân và là nguyên nhân khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều căn bệnh.

Một số món ăn phù hợp giúp anh chị có thể tham khảo, bổ sung vào thực đơn giảm cân với hạt sen đó là:

  • Chè hạt sen táo đỏ.
  • Chè hạt sen long nhãn.
  • Chè hạt sen đu đủ.
  • Sữa hạt sen.
  • Cháo bột gạo lứt hạt sen.

Làm đẹp bằng Hạt Sen

Các loại hạt nói chung chứa một nguồn năng lượng nhờ các enzyme thúc đẩy collagen và phục hồi lượng protein cần thiết để duy trì làn da trẻ trung. Hạt sen chứa một loại enzyme đặc biệt có tên L-isoaspartyl methyltran sfercese có tác dụng phục hồi protein trong cơ thể con người bị tổn thương và cuối cùng làm cho làn da luôn trẻ trung. Bên cạnh đó, với khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành, ăn hạt sen là cách giúp chị em giữ gìn làn da láng mịn và tươi trẻ. Thêm vào đó, hàm lượng gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có trong hạt sen mang sến tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.

Hạt Sen bồi bổ cho bà bầu và trẻ nhỏ

Hạt sen với bà bầu có vai trò quan trọng, không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C. Bên cạnh đó Hạt sen là một trong những nguồn protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi. Hạt sen được các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo sử dụng đối với phụ nữ mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh bởi nó cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cũng như các thành phần vitamin và khoáng chất rất phong phú. Hàm lượng gluxit, protit và hàng loạt các vitamin nhóm A, C… có trong hạt sen mang đến tác dụng an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp thai nhi được phát triển toàn diện.

Với thành phần dinh dưỡng phong phú đó, hạt sen là nguồn thực phẩm dùng để chế biến nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt cho các bà bầu. Các bà bầu nên ăn hạt sen thường xuyên để vừa đẹp và khỏe, vừa giúp các bé phát triển tốt và thông minh từ trong bụng mẹ.

2.3. Cần lưu ý gì khi ăn Hạt Sen tươi

Tuy Hạt Sen tươi được biết đến là một món ăn vô cùng dễ ăn dù là ở đối tượng nào, thế nhưng khi sử dụng và ăn thì anh chị cũng nên lưu ý một vài điều dưới đây:

Lượng hạt sen nên ăn trong một ngày: Đối với trẻ em, anh chị mỗi ngày cho bé ăn từ 1 đến 2 gram một ngày, có thể nghiền nhuyễn, mịn thành bột hoặc nấu cháo cho các bé. Bởi hạt sen tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người nhưng nếu ăn nhiều hạt sen lại gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như sẽ gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu.

[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiTuy Hạt Sen tươi có nhiều công dụng nhưng vẫn phải lưu ý nhất định khi ăn

Còn đối với người trưởng thành thì được khuyến cáo rằng cũng chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 28 gram hạt sen mỗi ngày. Bởi ăn quá nhiều hạt sen chứa tâm sen sẽ gây mệt mỏi, rối loạn nhịp tim. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều hạt sen liên tục và trong thời gian dài và không dùng quá 7 ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Sau khi dùng khoảng vài ngày, hãy tạm ngừng lại để cơ thể có thời gian tiêu thụ và bài tiết rồi hãy dùng tiếp.

Những người nên hạn chế ăn Hạt Sen tươi: Hạt sen lành tính, không độc hại nhưng nên hạn chế ăn khi có các tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng. Dù hỗ trợ chức năng tiêu hóa của hạt sen, song chỉ nên dùng hạt sen khi bị tiêu chảy, đau bụng… Các hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong hạt sen nếu được hấp thu liên tục có thể gây quá tải, khiến tình trạng đầy bụng tiếp tục diễn ra.

Lưu ý khi sử dụng tim sen trong Hạt Sen tươi: Tim sen được biết là thành phần chính để chữa mất ngủ, khó ngủ, thành phần này thường được tận dụng để bào chế thuốc an thần. Tuy vậy tim sen lại khá đắng và khó ăn nên được loại bỏ để tăng hương vị cho món ăn. Nếu vì mục đích hỗ trợ mất ngủ, an thần thì nên ăn thêm tin sen nhưng cần sử dụng tim sen khi đã qua chế biến, ăn tim sen tươi quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Nếu dùng kết hợp với các phương thuốc thì nên sao vàng trước khi dùng với một lượng nhất định.

Người bị bệnh tim nên chú ý khi sử dụng Hạt Sen tươi: Người bị bệnh tim không nên ăn tim sen cùng hạt sen, hoặc ăn với số lượng có hạn. Tim sen có hàm lượng alkaloid cao sẽ ảnh hưởng đến tim, có thể gây đau tim và đột quỵ nếu ăn nhiều.

Hạt sen là loại hạt cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy cần có những lưu ý khi ăn hạt sen, để có chế độ thu nạp hạt sen hiệu quả và an toàn cho sức khỏe nhất. Ăn hạt sen có chừng mực, không ăn quá nhiều, kết hợp trong các món ăn để tăng hương vị.

3. Chọn mua Hạt Sen tươi

3.1. Giá Hạt Sen Tươi

Trên thị trường, có rất nhiều nơi bán hạt sen. Bạn có thể mua chúng ở bất cứ nơi nào tiện đường, chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm. Nhưng quan trọng nhất là lựa chọn địa chỉ có uy tín. Giá hạt sen tươi thường được giao dịch ở khoảng 180.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được các bà nội trợ mua về sử dụng vì công dụng tuyệt hảo của nó. Còn giá hạt sen sấy khô thì dao động đa dạng tùy thuộc vào hãng sản xuất cũng như các thành phần kết hợp kèm theo. Thường sẽ khoảng từ 300.000 đồng đến hơn 400.000 đồng mỗi cân (giá tham khảo).

3.2. Những lưu ý khi chọn mua Hạt Sen tươi

Nên mua Hạt Sen tại đầm sen: Anh chị nên mua sen ngay khi vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng. Hoặc bạn có thể mua lại từ các tiểu thương kinh doanh hạt sen tươi tại các chợ cóc. Tuy nhiên, mua hạt sen tại đầm thường rẻ hơn nhiều vì anh chị sẽ được mua với giá gốc khá hời. Thông thường 1kg hạt sen khi chưa bóc vỏ có giá 60 ngàn đồng/1kg. Giá 1kg hạt sen tươi sau khi bóc vỏ có giá đắt gấp đôi, khoảng 120 ngàn đồng/kg. Những loại hạt sen tươi đã tách tâm sen được bán giá khoảng 160 ngàn đồng/kg.

[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiLựa chọn khi mua Hạt Sen kĩ lưỡng để có được Hạt Sen tươi chất lượng tốt

Mua Hạt Sen tươi chưa tách vỏ: Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn. Một mẹo để tách vỏ cũng như lấy tâm hạt sen tại nhà chỉ bằng một cây tâm: Anh chị dùng tâm để cắt vào hạt sen một phần nhỏ. Tiếp theo, bẻ đi phần nhọn của đầu tăm và trực tiếp dùng tăm chọc qua lỗ đối diện chỗ vừa cắt, xuyên qua hạt sen theo phương dọc. Lúc này, tâm sen sẽ được loại bỏ và đi ra từ vị trí anh chị đã cắt trên đầu sen khi nãy. Vậy là tâm sen đã được loại bỏ mà hạt sen vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.

Nên chọn mua những hạt sen già: Khi mua hạt sen tươi, anh chị nên chọn mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm thì khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

Nên chọn mua Hạt Sen vẫn còn tâm sen: Như chúng ta đã biết, trong hạt sen tươi gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp non xanh trong hạt sen được gọi là tâm sen. Tâm sen này có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần. Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh lại một điều nếu có thể khi chọn mua hạt sen tươi rằng nếu đến tham quan các đầm, hãy tranh thủ mua về bởi sen vừa được hái sẽ rất ngon và chất lượng. Đặc biệt với món hầm hay chè sẽ có mùi vị hấp dẫn lại bùi bùi không bị sượng. Hạt sen vốn là thực phẩm quý với nhiều giá trị dinh dưỡng được người Việt ưa chuộng từ xưa đến nay, nhưng làm sao chọn được hạt sen tươi chất lượng để sử dụng thì không phải ai cũng biết. Qua những mẹo vặt trên thì tôi hi vọng anh chị có thể lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm ngon và chất lượng nhất.

3.3. Mua Hạt Sen tươi ở đâu uy tín

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, giá cả chính xác trên thị trường bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng điện thoại hoặc máy tính. Thu thập thông tin về giá cả và những biến động trên thị trường ngũ cốc. Điều này mang lại cho anh chị sự an toàn khi mua hàng, không bị thắc mắc bởi những lời mời chào. Anh chị có thể tham khảo giá từ nhiều cửa hàng, trang web uy tín để có cái nhìn khách quan hơn về thị trường hạt điều. Đồng thời, anh chị có thể kiểm tra nó trên các nền tảng thương mại điện tử. 

Sau khi thảo luận về giá cả, đã đến lúc quyết định đặt niềm tin vào nơi mua hàng. Anh chị nên cân nhắc kỹ khi mua hạt sen qua tài khoản cá nhân từ nguồn bán, vì đôi khi nếu là người bán không có tâm, họ có thể nhập hạt sen tươi không rõ nguồn gốc và bán truyền hình trực tiếp với giá siêu rẻ. Nếu anh chị quyết định mua, hãy tham khảo các mặt hàng tại một số siêu thị lớn, cửa hàng bán lẻ hoặc cơ sở sản xuất và tiếp thị để có giải pháp tối ưu hoặc đảm bảo chất lượng, cam kết về nguồn gốc xuất xứ và giá trị thương hiệu như niềm tin và đơn giản là giá tham khảo. Mua hạt sen từ các trang web bán hàng uy tín để giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong việc mua hạt sen đúng giá, đúng chất lượng. Một trong số đó Hạt điều Bắc Tâm tin tưởng sẽ là mục tiêu vàng để bạn yên tâm lựa chọn.

[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiMua Hạt Sen tươi tại đầm để đảm bảo chọn lựa được chất lượng

Và cuối cùng trở thành một người chuyên nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng rất có lợi khi mua sản phẩm. Kiến thức cơ bản về sản phẩm sẽ giúp anh chị tự tin phân biệt đâu là hàng chất lượng cao và đâu là hàng kém chất lượng. Trở thành chuyên gia hạt sen tươi là một điều không khó khi hôm nay tôi đã chia sẻ khá đầy đủ đến các anh chị về các kiến thức hạt sen tươi. Luôn lưu ý tránh xa những loại hạt sen tươi giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Cách chọn hạt sen tươi ngon mà tôi đã trình bày chi tiết trong bài viết này liên quan đến việc đánh giá chất lượng hạt sen qua bề ngoài của hạt. Có như vậy mới mua được hạt sen tươi dễ dàng với giá cả phù hợp, đúng chất lượng.

4. Gợi ý một số món từ Hạt Sen tươi

4.1. Cháo Hạt Sen

Cháo là một trong những được ưu tiên để việc lựa chọn với tiêu chí món ăn nhẹ và dễ tiêu hóa để đảm bảo sức khỏe cho con. Cháo Hạt Sen là món ăn thanh nhẹ giúp cho mọi đối tượng không chỉ ngủ ngon hơn mà còn cải thiện cho hệ tiêu hóa một cách đáng kể. Thay vì chỉ nấu cháo với hạt sen một cách đơn điệu thì anh chị có thể cân nhắc nấu thêm cháo cùng với một số loại thịt như: thịt bò, thịt gà, thịt heo bằm,… Bữa sáng nhẹ nhàng nhưng đầy đủ dinh dưỡng với cháo hạt sen, anh chị cũng nên thử nhé.

4.2. Chân giò hầm Hạt Sen

Các món hầm là một trong những ứng cử viên sáng giá trong việc lựa chọn để bồi bổ cho cơ thể. Chân giò hầm là một trong những món ăn có thể gọi là truyền thống của người Việt ta, ngoài món chân giò hầm măng thì một món ăn cũng dinh dưỡng không kém. Chân giò giàu hàm lượng protein cùng với hạt sen tươi giàu vitamin, chất xơ và độ ngọt thanh tự nhiên là một sự cân bằng hoàn hảo cho món ăn. Lâu lâu để đổi khẩu vị cho gia đình thì anh chị có thể lựa chọn chân giò hầm hạt sen để bồi bổ cho gia đình nhé.

Có thể anh chị quan tâm: Công thức nấu món Chân giò hầm Hạt Sen

4.3. Chè Hạt Sen

Một món ăn ngọt đặc trưng của người Việt không thể bỏ qua chính món chè. Nhưng để cho món chè vẫn có thể đảm bảo sức khỏe, không quá ngọt để những người mắc căn bệnh tiểu đường lo lắng thì anh chị có thể xem xét về món chè hạt sen. Hạt sen tươi nấu cùng đường phèn hoặc đường ăn kiêng không chỉ giúp món ăn tiết chế được vị ngọt mà còn hỗ trợ giải nhiệt cơ thể, giúp cho giấc ngủ ngon hơn nhé. Tôi tin vị thanh mát cùng với độ tươi, bùi bùi và vị thơm đặc trưng từ Hạt Sen tươi sẽ không khiến anh chị thất vọng. Cách nấu Chè hạt Sen tươi anh chị có thể tham khảo từ bài viết trên Hạt Điều Bác Tâm mà tôi đã từng viết nhé, đây là công thức tôi nghĩ vừa dễ làm nhưng đủ ngon để anh chị có thể thưởng thức món ăn dân dã này.

[Hướng Dẫn] Chọn mua và Chế biến Hạt Sen TươiMón chè Hạt Sen tươi giải nhiệt mùa hè

4.4. Sữa Hạt Sen

Xu hướng “sữa hạt thay sữa bò” đang nổi lên và được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Sữa là thực phẩm cần thiết khi mang thai vì sữa chứa nhiều canxi, vitamin D, và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia đã khuyến cáo nên “nạp” ít nhất 2 cốc sữa mỗi ngày. Tuy nhiên thì với một số thể trạng sức khỏe như: những người dị ứng với sữa và những sản phẩm từ sữa, thì sử dụng sữa bò có khả năng gây dị ứng lactose khiến đau bụng, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy. Hay Những đối tượng có cholesterol trong máu cao, cũng có xu hướng không sử dụng sữa bò, thay vào đó, họ sử dụng sữa thực vật thay thế. Sữa Hạt sen cũng là một trong những lựa chọn về sữa thực vật đáng cân nhắc, có nhiều chất đạm, chất béo thực vật rất tốt cho sức khỏe của anh chị. Vì vậy, sữa hạt sen không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (anti-oxidants) tốt cho da. Vì lý do này, các nhà dinh dưỡng kết luận rằng sữa hạt sen là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho tất cả mọi đối tượng. Cách làm Sữa Hạt Sen rất dễ làm tại nhà mà anh chị có thể tham khảo trên bất cứ đâu, tôi cũng đã có một bài viết về cách làm nên anh chị có thể tìm đọc tham khảo nha.

5. Cách bảo quản Hạt Sen tại nhà

Như bao thực phẩm tươi khác, để có thể sử dụng được Hạt Sen tươi lâu dài mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của nó thì cần có những phương pháp phù hợp để bảo quản tại nhà, tôi sẽ hướng dẫn anh chị một vài mẹo bảo quản để có thể giữ được thực phẩm cho gia đình lâu hơn:

Cách 1: Phơi khô

  • Hạt sen tươi sau khi mua về không được rửa, phải giữ khô ráo.
  • Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.
  • Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen.
  • Mang hạt sen ra phơi nắng 3-5 lần (hoặc sấy khô) cho thật khô rồi cất vào lọ, đậy kín nắp.
  • Trong quá trình sử dùng, lâu lâu bạn nên mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.

Anh chị nên đựng hạt sen trong các túi zip hoặc hộp kín để hạt sen khô không bị hút ẩm trở lại. Anh chị cũng nên chia hạt sen khô thành nhiều phần nhỏ, tránh mở hộp nhiều lần ảnh hưởng đến các hạt còn lại. Hạt sen khô có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng 12 tháng.

Cách 2: Đông đá

Cách thứ 2 này là cách thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm tại nhà mà không quá xa lạ là đông đá:

  • Hạt sen tươi sau khi mua về không được rửa, phải giữ khô ráo.
  • Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.
  • Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen.
  • Chia lượng hạt sen đã mua thành từng phần nhỏ, bảo quản trong hộp nhựa hoặc bịch nilong rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.
  • Khi cần dùng thì lấy ra từng hộp hoặc từng bịch, rã đông dần. Dù bảo quản ngăn đông nhưng hạt sen vẫn sẽ rất mềm khi nấu mà không bị cứng. Các bà nội trợ cứ yên tâm.

Với một loại thực phẩm quen thuộc như Hạt Sen tươi và cách dùng sao cho hiệu quả thì qua bài viết hôm nay, tôi tin là anh chị đã có những nhìn nhận nhất định cũng như là đủ kiến thức để có thể tự tin khi sử dụng thực phẩm này. Với những sự tìm hiểu của bản thân, tôi hi vọng sẽ đưa đến cho anh chị những bài đọc hữu ích nhất để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Hẹn gặp các anh chị đón đọc ở những bài viết khác của tôi nữa nhé.

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt Sen

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt Sen

Nếu bản thân là người thường xuyên ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng sẽ dẫn đến nhiệt trong người. Những lúc như thế này, anh chị nên tìm hiểu cách nấu trà hạt sen thưởng thức mỗi ngày sẽ giúp cơ giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Mùi thơm đặc trưng của hạt sen dù là khô hay tươi kèm theo vị ngọt nhẹ của trà, nhưng cũng tinh tế để lại vị chát dư âm từ cả hạt sen lẫn lá trà.
[Hướng Dẫn] Cách làm và Bảo quản Mứt Hạt Sen

[Hướng Dẫn] Cách làm và Bảo quản Mứt Hạt Sen

Hạt Sen còn được xem là đặc sản ở cố đô Huế. Hạt sen là món ăn nổi tiếng nhất nhì xứ Huế thơ mộng. Có lẽ khi nhắc đến các món đặc sản của cố đô Huế, người ta không thể quên được một món ăn đậm chất dân dã của Việt Nam đó là món mứt hạt sen được làm từ những hạt sen to, có màu trắng đục, đều màu, chắc, mùi thơm dịu, vị ngọt thanh, đặc biệt khi làm không bị nát, ăn khá dẻo.