1. Đôi điều về Sữa Hạt Sen
1.1. Nguồn gốc của Sữa Hạt Sen
Người Việt Nam không lạ gì hạt sen vì ngày Tết thường bắt gặp quen mặt trên mâm bánh mứt. Hạt sen là hạt của hoa sen hay nói chính xác hơn là những hạt được tách ra từ đài sen. Mỗi đài sen xanh thường có khoảng 12-15 hạt sen nhỏ. Chúng ta bóc lớp vỏ xanh bên ngoài là có thể ăn ngay phần nhân trắng sữa, ngậy thơm và ngọt thanh, nhớ là phải bỏ phần tâm sen gây đắng đi nhé.
Hạt sen không chỉ thơm ngon mà cực kì bổ dưỡng, được ghi danh trong nhiều sách dược cổ truyền và nhiều bài thuốc Đông Y. Tuy ngon tuy tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều thường cảm thấy khát phải không các anh chị? Vậy nên ông bà xưa đã nghĩ ra sáng kiến đem hạt sen đi xay nhuyễn thành nước uống luôn cho tiện, tình cờ khám phá ra cách uống này thơm ngon và đậm vị hơn nên gọi là sữa hạt sen.
Mà ngoài sữa hạt sen, ông bà ta cũng nghĩ ra nhiều cách biến tấu hạt sen mới lạ lắm các anh chị. Điển hình như món mứt hạt sen nhâm nhi ngày Tết, món chè hạt sen thanh lọc cơ thể.
Hạt sen tươi sau khi tách vỏ và làm sạch, ngâm với nước chừng 5 tiếng cho mềm rồi đem đi xay cùng với nước, xay thật nhuyễn và lọc lại là có ngay một mẻ sữa thơm ngon. Nói tới sữa hạt thì nó có nhiều loại lắm vậy điều gì đã làm nên điểm đặc biệt của sữa hạt sen?
1.2. Ưu điểm của Sữa Hạt Sen so với các loại sữa khác
Hương vị: Sữa hạt có vị ngọt thanh đặc trưng kết hợp cùng hương thơm thoang thoảng đem đến một vị sữa ngon miệng vô cùng. Sữa rất dễ uống không hề có vị đắng hay lờ lợ, độ béo vừa phải và mùi thơm của sen thì rất lưu luyến.
Độ ngọt: So với các loại sữa hạt phổ biến khác như sữa hạt điều, sữa hạt hạnh nhân, sữa hạt óc chó thì sữa hạt sen nghiêng hẳn về độ ngọt tự nhiên: dễ uống và dễ cảm nhận hơn. Tuy nhiên nếu so với sữa bò và các loại sữa công nghiệp thì sữa hạt sen dĩ nhiên là có vị ngọt tinh khiết hơn rất nhiều nên không e ngại tình trạng tiêu thụ quá đường.
Độ dinh dưỡng: Tuy là loại sữa thực vật tự nhiên nhưng độ dinh dưỡng của loại thức uống này không thể xem thường các anh chị nhé. Anh chị cứ thử tưởng tượng trong 100g hạt sen sẽ có bao nhiêu là chất dinh dưỡng sau:
Độ tự nhiên và lành tính: Hạt sen là loại hạt tương đối lành tính nên quá trình sơ chế cũng khá đơn giản: tách hạt từ đài, làm sạch vỏ, lấy tâm sen và đem đi xay sữa. Nhờ ưu điểm này mà sữa hạt sen được đánh giá là có độ tự nhiên và nguyên chất cao hơn nhiều loại sữa hạt khác. Ví dụ như sữa hạt hạnh nhân thì phải trải qua nhiều khâu tách vỏ, ngâm hạt 8 tiếng để làm sạch.
Tự nhiên và lành tính nên loại thức uống dịu ngọt này chính là sự lựa chọn phù hợp cho các anh chị ăn chay trường, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, một số anh chị bị dị ứng sữa bò, không dung nạp được lactose động vật cũng có thể sử dụng sữa hạt như sữa hạt sen để bù đắp phần dinh dưỡng thiếu hụt từ sữa.
Trong xu hướng hiện nay, sữa thực vật nói chung và sữa hạt nói riêng lên ngôi nhanh lắm các anh chị ạ. Người ta ưa chuộng lối sống xanh song song với nhiều quan ngại về tình trạng ngược đãi bò sữa hay dư thừa lượng đường quá nhiều do uống sữa bò.
Tuy sữa hạt sen không thể thay thế hoàn toàn nguồn đạm dồi dào của sữa bò nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh song song cả hai nguồn sữa này sẽ đem về một hiệu quả sức khỏe toàn diện.
1.3. Ai nên uống Sữa Hạt Sen?
Dĩ nhiên là hầu hết ai cũng có thể uống loại sữa này, vì nó ngon và lành tính mà. Nhưng đặc biệt các nhóm đối tượng sau càng thích hợp thưởng thức loại thức uống này để tẩm bổ đây:
- Mẹ bầu từ 3 tháng trở đi: Giai đoạn này các mẹ bầu tương đối ổn định về dinh dưỡng rồi nên có thể thoải mái làm một ly sữa ấm vào sáng sớm hoặc buổi xế để giải tỏa căng thẳng thai kì.
- Mẹ bỉm sữa sau sinh: Nguồn sữa dinh dưỡng giúp bồi bổ cho mẹ bỉm sữa sau thai kì. Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng còn ghi nhận tác động tích cực của loại thức uống này trong việc kích thích tuyến sữa dồi dào của mẹ.
- Trẻ em đang phát triển: Trẻ từ 4 tuổi trở lên đã mạnh dạn về ăn uống một chút thì các anh chị có thể yên tâm cho bé uống sữa hạt sen trong bữa xế hoặc bồi bổ thêm. Nguồn dinh dưỡng của hạt sen rất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Giúp trẻ dễ tiêu hóa, phát triển cao lớn và thông minh hơn.
- Người cao tuổi: Các vitamin và khoáng chất có trong sữa tham gia vào quá trình làm chậm lão hóa, cải thiện hệ thần kinh và góp phần ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ.
- Người bị khó ngủ: Hạt sen nói riêng và sữa hạt sen nói chung có hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ ngon cho những ai khó vào giấc.
- Phụ nữ mong muốn làm đẹp từ sâu bên trong: Sữa hạt này có chứa nhiều vitamin B, các khoáng chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong, làm chậm quá trình lão hóa
Tóm lại, sữa hạt sen thật sự là lựa chọn quý giá cho vị trí người bạn dinh dưỡng của gia đình các anh chị ạ!
2. Tác dụng của Sữa Hạt Sen
Dường như hạt sen có tác dụng gì đối với sức khỏe thì sữa của nó cũng kế thừa hết. Hạt sen tươi là loại giàu dinh dưỡng nhất nên đem đi làm sữa hao hụt cũng không quá nhiều. Anh chị có thể tìm hiểu một số tác dụng tuyệt vời sau.
2.1. Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Hạt sen chứa hàm lượng calo và protein tương đối cao, đáp ứng nhu cầu bổ sung năng lượng cho cơ thể hằng ngày. Mỗi sáng thức dậy anh chị thưởng thức một ly sữa hạt sen thơm ngon sẽ cung cấp cho cơ thể một năng suất tuyệt vời cho cả ngày dài.
Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng hồi phục thể trạng và dưỡng thương cho người đang đau ốm, cần nghỉ ngơi lấy lại sức. Với công dụng này, anh chị hãy thử nấu một bát canh hạt sen để bồi bổ và chăm sóc cho người thân nhé. Xem cách nấu tại đây: Cách làm Canh Hạt Sen
2.2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong sữa hạt sen giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn thông qua việc giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi do ăn quá nhiều tinh bột. Mặt khác, hạt sen còn có tác dụng đào thải độc tố cho gan, mật từ đó bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.
Cũng nhờ vào ưu điểm này mà sữa hạt sen có thể áp dụng trong chế độ ăn kiêng. Bổ sung sữa hạt sen vào khẩu phần ăn nhẹ và ăn chính giúp cơ thể có cảm giác no lâu, ít đói vặt và hạn chế lượng tinh bột vào cơ thể.
2.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Thiếu hụt magie là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau tim âm ỉ thường xuyên, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Trong khi đó loại sữa hạt này sở hữu một lượng khoáng chất magie cần thiết cùng với floate tác động tích cực đến trái tim, bảo vệ cơ thể trước những mối đe dọa của hệ tim mạch.
2.4. Cải thiện hệ thần kinh
Nhờ vào các isoquinoline alkaloidsạt, hạt sen được ghi nhận là có tác động tích cực lên hệ thần kinh. Các chất này giúp giãn nở mạch máu não, cải thiện tình trạng lo âu và hay căng thẳng và dần dần nuôi dưỡng một hệ thần kinh khỏe mạnh.
Có thể các anh chị sẽ quan tâm món ăn cũng rất tốt cho hệ thần kinh này: Cách nấu Bồ Câu Hầm Hạt Sen
2.5. Chống lão hóa da và làm đẹp
Hạt sen nói chung và sữa hạt sen nói riêng nổi bật nhất vẫn là chủ đề về làm đẹp. Các enzym chống lão hóa có trong hạt sen tham gia làm chậm quá trình đáng sợ đối với chị em phụ nữ này. Bên cạnh đó các loại vitamin B như B3,B6...lại rất tích cực nuôi dưỡng một làn da trắng khỏe, mịn màng, không mụn trứng cá. Nhờ vậy mà loại sữa này còn được xem là thức uống làm đẹp vô đối của nhiều chị em phụ nữ.
Ngày nay hạt sen đã được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp tuy nhiên cách đơn giản nhất vẫn là ăn hoặc uống một ly sữa hạt sen thơm phức phải không quý anh chị? Vừa nhâm nhi ngon miệng, vừa làm đẹp từ bên trong.
Tham khảo thêm cách nấu yến chưng hạt sen làm đẹp cho chị em phụ nữ mà tôi đã chia sẻ trước đó nhé.
2.6. Giảm mỡ trong máu - Tốt cho người bệnh tiểu đường
Các chất dinh dưỡng có trong hạt tham gia vào quá trình giảm lượng mỡ trong máu, đẩy lùi nguy cơ tích tụ mầm bệnh. Đặc biệt, sữa hạt sen có vị ngọt tự nhiên và ngọt thoang thoảng từ hạt sen chính gốc chứ không dùng đường ngọt. Nhờ vậy mà các bệnh nhân có chỉ số đường huyết cao hoặc đang điều trị bệnh vẫn có thể sử dụng để bồi bổ thêm dưỡng chất.
Sữa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát insulin và duy trì trạng thái ổn định từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi nấu sữa cho người bệnh, anh chị chỉ nên sử dụng hạt tươi nguyên chất cùng với nguyên liệu rau củ quả đơn giản, hạn chế sử dụng thêm đường, sữa có đường...Nếu có hãy sử dụng đường ăn kiêng nhé.
3. Một số Cách nấu Sữa Hạt Sen đơn giản thơm ngon
Sữa Hạt Sen tôi chưa thấy bán phổ biến trên thị trường, nếu có thì chủ yếu là bán sữa nhà làm đã đóng chai sẵn. Cách nấu sữa tuy không phức tạp hay tốn kém chi phí lẫn thời gian nhưng đặc thù là nó đòi hỏi sự khéo léo và an toàn vệ sinh trong nhiều bước làm. Vì vậy tôi vẫn cho rằng việc tự chọn mua hạt rồi đem về nhà nấu ngay một nồi sữa to là yên tâm nhất!
3.1. Cách sơ chế Hạt Sen làm sữa
Làm sữa hạt sen có hai lựa chọn hạt: hạt tươi và hạt khô sấy. Trên thị trường anh chị thường dễ dàng mua hạt sen khô hơn là hạt sen tươi nhưng thực tế làm sữa thì dùng hạt tươi mới là ngon nhất.
Cách sơ chế hạt sen tươi: Hạt tươi mua về thường còn vỏ xanh bên ngoài, anh chị tự tách và loại bỏ tâm sen thủ công. Lấy phần hạt trắng tách được đem đi ngâm nước trong vòng 2-3 tiếng trước khi làm sữa. Còn về phần tâm sen tạo vị đắng, anh chị để dành nấu trà giúp cải thiện mất ngủ nhé.
Cách sơ chế hạt sen khô sấy: Loại hạt này tuy không ngọt thanh và tự nhiên bằng hạt tươi nhưng được cái dễ sơ chế. Đa phần nhà sản xuất đã tách vỏ và lấy tâm sen rồi, anh chị lọc lại cho yên tâm rồi đem đi ngâm với nước trong vòng 5 tiếng cho mềm.
Cách lấy tâm sen: Tâm sen còn sót lại sẽ khiến sữa nấu bị đắng và mất ngon. Hãy dùng kéo hoặc dao cắt một đầu trên của hạt sen sao cho thấy được phần tâm bên trong. Dùng tăm xỉa răng hoặc cây xiên có đầu nhọn để đâm thẳng qua phần đầu vừa cắt, đẩy từ từ tâm sen ra ngoài.
3.2. Cách chọn mua Hạt Sen ngon
Nấu được một nồi sữa ngon ngoài sự tỉ mỉ trong khâu chế biến còn đòi hỏi nguyên liệu hạt đầu vào phải thật ngon và đảm bảo chất lượng. Vậy làm sao để nhận biết hạt sen ngon?
- Nên mua hạt sen tươi còn trong đài sen hoặc còn vỏ: Lớp vỏ giúp bảo quản phần hạt bên trong được ngon và lâu hơn, tránh tình trạng bị ố màu hay bốc mùi.
- Hạt sen tươi ngon thường có màu trắng ngà, kích thước khoảng 80-90mm: Vì vậy hãy cẩn thận với loại hạt trắng sáng bất thường nhé.
- Hạt sen thuờng có độ cứng và xốp nhẹ nên một số hạt bị mềm rục khi bóp nhẹ vào rất có thể đã bị ẩm mốc.
- Ăn thử vài hạt để phán đoán: Hạt có vị bùi bùi, hơi ngậy, thoang thoảng mùi thơm, xốp nhẹ và ngọt thanh là được. Cẩn thận với hạt bị gắt dầu, chua lợ hoặc bị đắng do quên tách tâm sen.
- Chọn mua hạt ở nơi uy tín: Hạn chế mua hạt theo lô lớn nếu chỉ có nhu cầu sử dụng trong gia đình vì điều này khó kiểm soát chất lượng hạt. Chọn nơi mua bán uy tín, có giấy kiểm nghiệm hoặc cam kết đổi trả nếu có sai sót.
Anh chị tham giả ngay giá mua loại hạt này tại bài viết: Giá Hạt Sen là bao nhiêu? Tham khảo rồi mới yên tâm đi chợ lựa hạt ngon nhé ^^.
3.3. Cách nấu Sữa Hạt Sen truyền thống
Sữa hạt sen truyền thống là loại sữa chỉ thuần vị hạt sen xay nhuyễn thôi. Anh chị nào yêu thích sự đơn giản, tròn vị thì phải thử ngay công thức làm sữa nhanh-gọn-lẹ này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần: 2-3 người
- 200g-300g Hạt sen tươi đã qua sơ chế
- 1 lít nước đun sôi để nguội
- 1 xíu muối
- Vani: Dùng loại bột hay lỏng đều được
- Nguyên liệu tùy ý khác: Sữa tươi, sữa đặc, lá dứa, đường...
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi đun, túi vải lọc nấu sữa...
Anh chị thích uống sữa hạt sen thuần tự nhiên và ít đường để đảm bảo sức khỏe thì không cần chuẩn bị thêm phần nguyên liệu tùy ý. Còn nếu thoải mái hơn anh chị nên kết hợp thêm một số nguyên liệu trên để hương vị của mẻ sữa nóng hổi được thơm ngon nhất.
Cách làm Sữa Hạt Sen truyền thống
Thời gian làm: 10 - 15 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi anh chị sơ chế cẩn thận như cách tôi đã chia sẻ bên trên nhé: rửa sạch, ngâm với nước 2-3 tiếng. Tỉ mỉ hơn anh chị nên cắt đôi hạt sen ra trước khi đem đi xay để đảm bảo tâm sen đã được lấy ra hoàn toàn. Tâm sen còn sót lại sẽ làm sữa nấu bị đắng nên anh chị phải chú ý nhé.
Lá dứa: Sử dụng 1-2 lá dứa dài rồi gấp đôi và cố định bằng một cọng lá dứa nhỏ khác.
Bước 2: Xay nhuyễn hạt sen
Cho hạt sen tươi vào máy xay cùng với 1 - 1,5 lít nước đun sôi để nguội. Phần nước cao hơn mặt hạt sen là vừa được. Xay với tốc độ cao nhất cho hỗn hợp sánh mịn, độ đặc hay loãng của sữa phụ thuộc vào lượng nước tùy thích anh chị cho vào.
Bước 3: Lọc sữa
Đổ hỗn hợp hạt sen vừa xay hay còn gọi là nước cốt hạt sen vào túi vải lọc thường dùng để lọc đậu nành đó các anh chị. Vắt mạnh tay cho kiệt phần nước cốt hạt sen vào một cái nồi. Lực vắt càng mạnh và thao tác nhiều lần sẽ giúp phần sữa thu được sánh mịn, thơm ngon.
Phần bã hạt sen còn lại có thể đem đi tái chế bằng cách bón phân cho cây trồng.
Bước 4: Nấu sữa
Bắt nồi sữa trên bếp với lửa nhỏ, cho phần lá dứa vào nấu cùng, khuấy đều hỗn hợp sữa theo một chiều nhất định để đảm bảo phần bột sen không bị đóng lại dưới đáy nồi và gây khét sữa. Giữ cho sữa ấm nóng chứ đừng để sữa sôi bùng lên nhé.
Anh chị cho thêm một ít xíu muối cho cân bằng vị, một ống vani cho sữa thơm béo. Nếu không ngại uống ngọt anh chị cho thêm một bịch sữa tươi có đường khoảng 350ml, 2-3 muỗng sữa đặc hoặc nhiều / ít hơn tùy khẩu vị gia đình. Khuấy đều cho các loại sữa hòa vị với nhau, khi hơi nóng sữa bốc lên là anh chị có thể tắt bếp.
Sữa hạt sen nấu theo kiểu truyền thống này có vị ngọt thanh và thơm phức, đậm đà dưỡng chất tự nhiên. Anh chị có thể dùng ngay khi sữa còn ấm nóng hoặc để sữa nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ tầm 1-2 tiếng rồi uống mát mát cho ngon.
3.4. Cách nấu Sữa Hạt Sen Gạo Lứt cho người ăn kiêng
Đây là công thức sữa đặc biệt dành cho các anh chị đang trong chế độ ăn kiêng, eat-clean. Gạo lứt là nguyên liệu quen thuộc trong chế độ ăn ít tinh bột nhưng một số anh chị sẽ cảm thấy hơi khó ăn vì khô khan. Vậy sao chúng ta không thử qua một ly sữa hạt sen gạo lứt với hàm lượng dinh dưỡng tương đương mà thêm phần ngọt ngào anh chị nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần: 1-2 người
- 100g gạo lứt
- 100g hạt sen
- 1-2 cọng lá dứa
- Sữa đặc
- Đường phèn, một it muối
- 1,5 lít nước
Cách làm Sữa Gạo Lứt Hạt Sen
Thời gian nấu: 15 phút
Bước 1: Sơ chế gạo lứt và hạt sen
Hạt sen tươi: Mua về rửa sạch và sơ chế như tôi đã chia sẻ chi tiết bên trên, nhớ bổ đôi để kiểm tra tâm sen có bị sót hay không anh chị nhé. Nấu sữa mà còn tâm sen thì có vị đắng hơi khó uống.
Gạo lứt: Gạo mua về rửa sạch rồi phơi cho khô, sau đó đem đi rang cho gạo thơm tầm 15 phút là được để tránh gạo bị khét nhé. Gạo lứt rang với số lượng lớn để dành nấu trà hay làm sữa trong những đợt tiếp cũng được anh chị ạ. Rang gạo giúp cho sữa khi nấu sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.
Bước 2: Xay và lọc sữa hạt sen
Hạt sen cho vào máy cùng 1,5 lít nước xay cho nhuyễn mịn trong vòng 5-10 phút. Đổ hỗn hợp vào túi vải lọc, vắt kiệt lấy nước cốt hạt sen trong nồi và đem đi nấu.
Bước 3: Nấu sữa
Nấu sữa với lửa nhỏ, cho phần lá dứa vào nấu cùng. Sữa nấu tầm 3-5 phút sẽ bốc hơi nóng, anh chị đổ phần gạo lứt vừa rang vào nồi sữa, thêm ít đường phèn và sữa đặc tùy theo khẩu vị để tạo độ ngọt dễ uống. Vừa nấu vừa khuấy sữa theo một chiều nhất định để tránh sữa bị khê nhé. Nấu tầm 10 phút cho sữa bốc mùi thơm và sôi lăn tăn là có thể tắt bếp.
Lọc hỗn hợp sữa quay rây một lần nữa để loại bỏ gạo lứt hoặc tạp chất nếu có. Sữa lúc này có màu hơi ngả nâu của gạo lứt, dậy mùi thơm phức của hạt sen và gạo. Sữa uống vào không chỉ có vị béo nhẹ của hạt sen mà còn thêm mùi thơm dễ chịu của hạt gạo.
Sử dụng sữa gạo lứt hạt sen trong chế độ ăn kiêng một cách lành mạnh không những đem đến hiệu quả giảm cân mà còn giúp cơ thể tiêu hóa tốt, dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
3.5. Cách nấu Sữa Hạt Sen Đậu Xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần 1-2 người
- 100g Đậu xanh cà vỏ
- 100g Hạt sen
- 1,5 lít nước
- Lá dứa nấu cùng cho thơm
- Đường phèn, sữa đặc vị ngọt tùy ý
- Dụng cụ: Nồi nấu, máy xay sinh tố, rây lọc sữa
Cách làm Sữa Hạt Sen Đậu Xanh
Thời gian nấu: khoảng 30 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 30 phút rồi để ráo. Hạt sen rửa sạch, cắt đôi để loại bỏ tâm sen và ngâm trong vòng 30 phút. Nếu dùng hạt sen khô thì thời gian ngâm là 2 tiếng.
Bước 2: Nấu sữa
Cho hạt sen và đậu xanh vào nồi có khoảng 1,5 lít nước nấu cho sôi. Khi hỗn hợp sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 30 phút cho đến khi hạt sen mềm còn hạt đậu xanh thì nở bung ra.
Bước 3: Xay đậu xanh và hạt sen
Cho phần đậu xanh và hạt sen vừa nấu mềm dẻo vào máy xay sinh tố, xay với tốc độ cao cùng với 1 lít nước cho hỗn hợp sánh mịn. Lượng nước gia giảm tùy sở thích uống đặc hay lỏng của anh chị. Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn, dậy mùi thơm béo thì cho qua rây lọc hoặc túi vải lọc để vắt kiệt nước (cách này đợi đến khi sữa nguội).
Anh chị có thể nấu lại trên bếp một lần nữa cùng với lá dứa, thêm ít muối, sữa đặc cho sữa thêm thơm. Hoặc để tiết kiệm công đoạn thì anh chị cho các nguyên liệu này vào lúc xay phần hạt và đậu luôn nhé.
3.6. Cách nấu Sữa Hạt Sen Yến Mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần: 1-2 người
- 100g hạt sen tươi đã sơ chế
- 50g yến mạch loại cán dẹt
- Lá dứa
- 1 lít nước đun sôi để nguội
- Đường phèn để tạo vị ngọt nếu thích
Cách làm Sữa Hạt Sen Yến Mạch
Thời gian làm sữa: 10 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi bổ đôi để loại bỏ hẳn tâm sen, ngâm với nước trong vòng 1 tiếng cho mềm. Tương tự với yến mạch cũng ngâm với nước sạch trong vòng 30 phút. Lá dứa gấp đôi và buộc lại để lát sau nấu cùng.
Bước 2: Xay sữa
Cho hạt sen và yến mạch vào máy xay cùng với 1 lít nước, phần nước cao hơn bề mặt hạt. Xay với tốc độ cao cho hỗn hợp sánh mịn, độ đặc lỏng của sữa tùy thuộc vào lượng nước tùy thích mà anh chị thêm vào.
Bước 3: Lọc sữa
Đổ hỗn hợp sữa hạt sen yến mạch vừa xay qua túi vải lọc, vắt mạnh tay để lấy phần nước cốt sữa và giữ lại phần bã. Phần bã này có thể tái sử dụng làm phân bón trồng cây, dùng để tẩy tế bào chết cho cơ thể...
Bước 4: Nấu sữa
Nấu sữa trên bếp cũng là một bước tiệt trùng sữa an toàn. Anh chị đun nồi sữa với lửa nhỏ, bỏ lá dứa vào nấu cùng cho thơm, vừa đun vừa khuấy theo một chiều nhất định để sữa không bị đóng cặn. Sữa nguyên bản đã có vị ngọt thanh khá dễ uống, tuy nhiên anh chị có thể cho thêm một xíu muối cho cân bằng vị, đường phèn (các loại đường khác nấu sữa không ngọt bằng) tạo độ ngọt thêm cho sữa.
Sữa bốc hơi nóng là có thể tắt bếp và chờ thưởng thức. Cho sữa ra ly, rắc thêm một ít hạt chia uống cùng cho ngậy vị. Sữa yến mạch hạt sen có vị ngọt ngào, uống ngậy và béo hơn so với sữa hạt sen thông thường. Thức uống này cực kì bổ dưỡng cho người lớn tuổi, là sự ưa chuộng giúp chị em phụ nữ chăm sóc nhan sắc thông qua nguồn dinh dưỡng tự nhiên.
3.7. Cách nấu Sữa Bí Đỏ Hạt Sen cho bé tăng cân
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khẩu phần: 1-2 người
- 100g bí đỏ
- 100g hạt sen
- 2 lít nước
- Lá dứa
- Đường phèn, sữa đặc để tạo độ ngọt tùy thích
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi vải lọc, nồi hấp.
3.8. Cách làm Sữa Bí Đỏ Hạt Sen
Bước 1: Sơ chế bí đỏ và hạt sen
Hạt sen tươi: rửa sạch và ngâm nước trong vòng 30 phút trước khi nấu, nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước ấm 2-3 tiếng cho mềm. Cẩn thận hơn hãy tách đôi hạt để loại bỏ hẳn tâm sen trong trường hợp bị sót lại.
Bí đỏ: Rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa để khi hấp mau chín hơn.
Bước 2: Hấp hạt sen và bí đỏ, xay hỗn hợp
Hấp cách thủy hạt sen và bí đỏ trong vòng 5-10 phút cho mềm. Nếu không có vỉ hấp, anh chị có thể cho luộc cả hạt và bí để tiện lợi hơn. Hạt sen và bí đỏ mềm thì lấy ra cho vào máy xay với công suất lớn cùng 1,5-2 lít nước. Lượng nước nhiều ít tùy vào sở thích uống sữa loãng hay đặc.
Bước 3: Lọc và nấu sữa
Đổ hỗn hợp sữa qua rây lọc để loại bỏ phần bí đỏ hoặc hạt sen còn sót lại. Sau đó cho lại vào nồi và đun với lửa nhỏ cùng lá dứa. Nhẹ nhàng khuấy sữa theo một chiều nhất định, cho thêm đường phèn, sữa đặc, vani tùy thích vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Thường xuyên khuấy sữa để sữa không bị khét, đun nhỏ lửa đến khi sữa sôi lăn tăn là có thể tắt bếp thưởng thức. Sữa bí đỏ hạt sen có màu vàng cam của bí khá đẹp mắt, uống vào ngậy nhất là vị béo của bí đỏ, vị thơm và ngọt thanh của hạt sen. Sự kết hợp đặc biệt đem đến hương vị sữa không chỉ ngọt ngào, beo béo mà còn cực kì bổ não và hỗ trơ tăng cân cho trẻ nhỏ.
3.8. Cách nấu Sữa Bắp Hạt Sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sen tươi 100g
- 2 trái bắp
- Lá dứa
- Sữa tươi, sữa đặc tùy thích
- Ít muối, đường
- Dụng cụ: máy xay, túi lọc sữa, nồi nấu
Cách nấu Sữa Bắp Hạt Sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi rửa sạch, loại bỏ tim sen, ngâm 30 phút. Nếu dùng hạt sen khô thì kiểm tra tim sen đã được tách chưa, ngâm 2-3 tiếng cho mềm.
Bắp (ngô): Tách hat bắp cẩn thận hoặc tiện hơn thì dùng bắp lon tách hạt sẵn ngoài siêu thị anh chị nhé.
Bước 2: Nấu bắp và hạt sen
Cho hạt sen, phần bắp tách hạt và lá dứa vào nồi nấu cùng 1,5 lít nước. Anh chị nên cho cả phần cùi của trái bắp vào nấu cùng để tiết chất ngọt cho sữa. Nấu với lửa vừa tầm 25 phút cho hạt sen và bắp mềm chín, dậy mùi thơm. Khi nước sôi thì nêm thêm ít muối và đường tùy độ ngọt cho cân bằng vị. Hạ nhỏ lửa và để liu riu tầm 10 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Xay sữa
Cho bắp và hạt sen đã luộc vào máy xay, xay với tốc độ cao cho nhuyễn. Nhớ là phải xay thật nhuyễn mịn để sữa không bị lặn cặn. Sau khi xay xong hãy lọc sữa qua rây hoặc túi vải lọc để đảm bảo sữa được thanh trong. Nếu thấy đặc quá có thể cho thêm ít sữa tươi để xay cùng.
Bước 4: Nấu sữa
Nấu sữa trên bếp với lửa nhỏ cùng ít lá dứa, khuấy đều để sữa không bị khét. Lúc nào anh chị có thể cho thêm phần sữa tươi hoặc sữa đặc, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị là được. Nhớ cho ít thôi nếu không sẽ lấn át vị sữa bắp và hạt sen nhé.
Sữa sôi lăn tăn là có thể tắt bếp và chờ thưởng thức!
3.9. Cách nấu Sữa Đậu Đen Hạt Sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khẩu phần: 1-2 người
- 100g đậu đen
- 100g hạt sen
- Lá dứa
- 1,5 lít nước
- Đường, sữa tươi hoặc sữa đặc
- Dụng cụ: nồi nấu, máy xay sinh tố, túi lọc sữa hoặc rây lọc
Cách chọn mua đậu đen ngon: Đậu đen có kích thước to hơn đậu xanh và đậu đỏ, dạng hình quả thận, khi ngửi có mùi thơm thoang thoảng hoặc không có mùi. Tuyệt đối không sử dụng hạt bị sâu mọt hoặc chảy nước.
Cách làm Sữa Đậu Đen Hạt Sen
Thời gian làm: 30 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen rửa sạch ngâm qua đêm, rửa sạch và để ráo . Hạt sen tươi cắt đôi loại bỏ tâm sen, ngâm với nước 30 phút trước khi nấu. Hạt sen khô cũng làm tương tự nhưng ngâm 2 tiếng cho mềm anh chị nhé.
Bước 2: Nấu đậu đen và hạt sen
Cho hạt sen và đậu đen vào nồi đun cùng 1,5 lít nước, lá dứa và một xíu muối. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ vừa trong vòng 20-25 phút cho hạt nở mềm và bung. Tắt bếp và để nguội tự nhiên.
Bước 3: Xay hạt
Cho phần đậu và hạt đã nấu vào máy xay, xay với tốc độ cao cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Trong quá trình xay có thể cho thêm đường, sữa tươi hoặc sữa đặc để tạo độ ngọt thêm cho ly sữa. Nếu thấy phần sữa hơi đặc thì có thể cho thêm ít nước hoặc sữa tươi để sữa loãng vừa ý.
Lọc phần sữa vừa xay qua rây lọc hoặc túi vải chuyên dụng để sữa được mịn màng và dễ uống. Sữa có màu đen như than tre, mùi thơm gây nghiện hòa trộn giữa hạt sen và đậu đen. Uống vào có vị ngọt bùi, vị thanh thanh và ngậy ngậy đầu lưỡi.
3.10. Cách nấu Sữa Óc Chó Hạt Sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần: 1-2 người
- 50g Hạt Óc Chó
- 50g Hạt Sen
- Một xíu muối
- 1,5 lít nước
- Chất tạo ngọt: Đường phèn, sữa đặc, sữa tươi có đường, đường ăn thông thường...cái nào cũng được anh chị nhé. Hạn chế dùng đường từ quả chà là vì nó có thể gây ra hiện tượng kết tủa sữa
Về hạt óc chó, các anh chị có thể tìm hiểu về chất dinh dưỡng và tác dụng của loại hạt này trong bài viết: Tác dụng của Hạt Óc Chó. Đảm bảo quý anh chị sẽ khá bất ngờ với các công dụng của nó đấy.
Cách làm Sữa Óc Chó Hạt Sen
Thời gian nấu: 15 phút
Sữa óc chó hạt sen có vị béo bùi đặc trưng hơn các loại sữa khác. Độ ngọt của hạt sen và vị béo của hạt óc chó đem đến một thức uống dinh dưỡng cực kì tốt cho hệ tim mạch nhờ vào các chất béo lành mạnh.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi rửa sạch ngâm trong vòng 30 phút, đảm bảo đã loại bỏ tim sen. Đem hạt sen đi hấp cách thủy cho hạt mềm trong vòng 15-20 phút, việc này giúp cho hạt khi nấu sữa không bị kết tủa hay tách lớp.
Hạt óc chó rửa sạch, ngâm trong vòng 4 tiếng trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn. Ngoài ra cũng có một mẹo nhỏ là luộc hạt óc chó lên trước thì khi làm sữa sẽ hạn chế được mùi hăng và vị đậm tự nhiên của óc chó hơn.
Bước 2: Xay hạt làm sữa
Cho hạt sen vào xay cùng 1-1,5l nước ấm nóng tầm 80 độ C, xay với tốc độ cao cho hạt nhuyễn mịn thì tiếp tục cho phần hạt óc chó vào xay cùng. Lúc này anh chị có thể cho thêm đường, sữa tươi hoặc sữa đặc để xay cùng cho có vị ngọt.
Xay đến khi nào hỗn hợp sánh mịn vừa ý là được, nếu thấy đặc quá thì cứ cho thêm nước hoặc sữa tươi và xay tiếp nhé.
Sau khi xay xong nếu kĩ các anh chị có thể lọc lại qua rây hoặc túi vải lọc để sữa được thanh trong và dễ uống hơn. Còn anh chị nào thích uống cùng một xíu lợn cợn như topping thì khỏi cần lọc nhé.
Bởi vì khi xay hạt mình đã dùng nước nóng và hạt cũng đã làm chín qua nên hoàn toàn có thể uống ngay. Anh chị có thể đun ấm sữa một lần nữa với lá dứa cho thơm cũng được tuy nhiên hạt tươi thì hạn chế tiếp xúc nhiệt quá nhiều thì mới ngon các anh chị ạ.
3.11. Cách bảo quản Sữa Hạt Sen
Thời gian sử dụng sữa: Sữa sau khi nấu có thể sử dụng ngay cho ấm nóng hoặc đợi nguội bớt rồi thêm đá vào thưởng thức. Sữa giữ được khoảng 4 - 5 tiếng sau khi nấu nếu để uống dần ở nhiệt độ phòng. Thời tiết nóng nực sẽ thúc đẩy nhanh quá trình sữa bị hư, nổi ván.
Cách bảo quản sữa: Sữa sau khi nguội hãy chiết vào các chai đựng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 ngày là tốt nhất. Đảm bảo đậy nắp chai thật kín, nên để sữa ở sâu trong tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ 3-5 độ C. Thời gian bảo quản sữa có thể lên đến 5-7 ngày bằng cách đông đá sữa ở ngăn đông.
Tuy nhiên anh chị cần hiểu cho tôi điều này nghen: Sữa ngon nhất là khi mình vừa nấu xong, uống liền trong 4-5 tiếng hoặc để tủ lạnh vài tiếng rồi uống tiếp. Thời gian bảo quản càng lâu thì chất lượng sữa cũng bị hao hụt nhiều, uống vào không còn thơm béo hay ngọt vị như lúc nấu đâu.
Lưu ý khi bảo quản sữa: Cho sữa vào chai hoặc bình đựng lớn, mỗi lần uống nên rót ra ly và hạn chế lấy sữa ra vào tủ lạnh nhiều lần. Lắc đều sữa trước khi uống để không bị tình trạng tách lớp.
Sữa nhà làm mà quý anh chị ơi, ngon như nhà làm nhưng về mặt bảo quản thì khó sánh bằng quy trình chế biến công nghiệp hiện đại. Vì vậy sữa tự nhiên, không chất bảo quản phải chịu khó tinh ý trước - trong và sau khi nấu nhé.
4. Một số bí quyết nấu sữa ngon
4.1. Cách xay sữa hạt sen không bị cặn
Đảm bảo ngâm hạt sen thật mềm, khi xay cho cùng ít nước để hạt dễ nhuyễn. Xay với tốc độ cao hoặc có thể xay nhiều lần cho hỗn hợp mịn vừa ý, sau đó sử dụng tấm vải lọc sữa, vắt mạnh tay để lọc 2-3 lần cho sữa mịn. Sau đó anh chị nấu sữa trên bếp cho sôi li ti rồi lọc tiếp lần nữa nếu vẫn thấy cặn trong sữa.
4.2. Cách làm sữa thơm hơn
Khi nấu sữa hãy cho thêm một đoạn lá dứa đã buộc lại vào nấu cùng, mùi thơm dễ chịu của lá dứa giúp tăng thêm hương vị của sữa mà không ảnh hưởng quá nhiều đến độ nguyên chất. Ngoài ra anh chị có thể lựa chọn vani dạng ống bột hoặc tinh chất để tăng thêm mùi thơm ngậy và độ ngọt béo cho sữa.
Cách tạo màu cho sữa: Ngoài mùi thơm thì màu sắc của sữa cũng không kém phần thú vị, đặc biệt là khi dụ các bạn nhỏ uống sữa lạ thì màu sắc bắt mắt sẽ rất hiệu quả. Sữa hạt sen nấu với các loại nguyên liệu tôi gợi ý ở trên vốn đã cho màu sữa đẹp đi cùng hương vị. Anh chị có thể tham khảo thêm cách lấy màu riêng: màu xanh dương của hoa đậu biếc, màu đen của than tre, màu vàng của nghệ...
4.3. Cách làm sữa không bị tách nước
Sau khi nấu chín rồi để nguội một lúc thường thấy hiện tượng sữa bị tách nước khiến anh chị hoang mang vì sợ mình nấu sai. Thật ra cái này là hiện tượng bình thường do phần hạt sen còn sót lại thôi. Anh chị cứ lắc đều lên rồi dùng, không sao cả.
Ngoài ra, anh chị có thể xử lý như sau: Hấp kĩ phần hạt trước cho chín rồi mới đem đi xay sữa cùng nước nóng, cách này giúp phần bã sữa dễ được xay nhuyễn hơn. Đối với các loại sữa hạt sen mix vị khác, tôi cũng khuyến khích các anh chị hấp sơ qua hạt như hạt óc chó, hạt điều...để loại bỏ mùi hăng đặc trưng và hạn chế tình trạng kết tủa.
Vậy là tôi đã chia sẻ với các anh chị tất tần tật về các cách sơ chế cũng như nấu sữa hạt sen. Các thông tin quan trọng tôi muốn tóm tắt lại cho các anh chị là: hãy mua hạt sen tươi ngon và đảm bảo loại bỏ tâm sen khi nấu, sữa hạt sen rất tốt cho sức khỏe và chỉ nên bảo quản sữa trong vòng 2- 3 ngày ở ngăn mát, uống liền trong ngày các anh chị nhé.
Cám ơn các anh chị đã tham khảo bài viết, chúc các anh chị nấu thành công mẻ sữa ngon nhất từ trước đến nay ^^!
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥