1. Hạt Macca là gì?
Trước khi chia sẻ về cách sử dụng hạt Macca, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về loại hạt này.
Hạt Macca là loại hạt dinh dưỡng được sở hữu ba cái "nhất" vô cùng đáng giá: ngon nhất - giàu dinh dưỡng nhất và đặc biệt nhất. Điểm đặc biệt của hạt được thể hiện ở ngoại hình hút mắt với một lớp vỏ dày hình cầu, có màu nâu sẫm và họa tiết vằn. Khi còn ở trên cây Mắc Ca, phần vỏ của hạt có màu xanh lá cây giống như trái chanh, khi mùi vỏ hạt chuyển sang màu nâu sẫm. Tách được lớp vỏ sẽ thưởng thức ngay được phần nhân trắng mềm, ngọt thanh và béo ngậy của hạt Macca.
Tôi đã dành bài viết: Hạt Macca là gì? Những điều cần biết về loại hạt này, để chia sẻ rất chi tiết về hạt Macca. Các anh chị có thể tham khảo những kiến thức thú vị hơn trong bài viết.
Loại hạt có nguồn gốc từ nước Úc xa xôi đã du nhập và gây bão ở Việt Nam trong những năm gần đây. Có hai lí do chính mà hạt Macca rất được ưa chuộng và được mệnh danh là loại hạt nữ hoàng trong giới các loại hạt dinh dưỡng:
1.1. Hạt Macca ăn rất ngon
Phần bên ngoài màu nâu của hạt là phần vỏ làm nhiệm vụ bảo quản và giữ phần tinh túy cho viên nhân trắng sữa, mềm mịn và tươi nguyên bên trong. Người ăn hạt Macca rất yêu thích cái vị béo ngậy, thơm thoang thoảng, có chút bột mịn khi cắn vào phần nhân Macca.
Hương vị của hạt gây nghiện, kích cỡ phần nhân không quá to cũng không quá nhỏ đủ lưu lại hậu vị ngọt thanh nhưng không gây ngán. Các hạt dinh dưỡng nói chung và hạt Macca nói riêng không nghiêng về hương vị đậm đà mà gây ấn tượng bởi vị bùi bùi, beo béo tự nhiên.
Hạt Macca ăn rất ngon nên ngoài ăn trực tiếp, nó còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cách sử dụng hạt Macca ngon miệng và hiệu quả sẽ được tôi đề cập ở phần sau.
1.2. Ăn Hạt Macca rất tốt cho sức khỏe
Có hai yếu tố chính nhằm níu giữ người tiêu dùng ở một món ăn: ngon và bổ. Hạt Macca đáp ứng được cả hai! Không chỉ thơm ngon, hạt Macca còn rất tốt cho sức khỏe.
Đây là loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng và đem đến nhiều tác dụng hữu ích cho người sử dụng. Hạt Macca nổi bật với nguồn năng lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể hoạt động trong cả ngày dài. Hàm lượng protein có trong hạt tuy không nhiều bằng Hạt Điều nhưng là một chỉ số đáng kể trong giới thực phẩm. Một số nhóm chất nổi bật có trong hạt Macca:
Các chất béo lành mạnh: Trong 28gram hạt Macca, có đến 23 gram chất béo không bão hòa đơn. Đây là một loại dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, đồng thời là khắc tinh của các cholesterol xấu. Nhờ vào ưu điểm này mà hạt Macca là một trong số những thực phẩm thích hợp để phòng ngừa các bệnh về tim mạch, nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh.
Các chất chống oxy hóa: Giống như nhiều loại hạt dinh dưỡng khác, hạt Macca dồi dào các chất chống oxy hóa. Lượng chất này kết hợp cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, mangan, đồng, magie giúp cơ thể có một sức đề kháng tốt, phòng ngừa viêm nhiễm và đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các vitamin: Các vitamin B1, vitamin B6 có trong hạt Macca góp phần nuôi dưỡng cơ thể và đặc biệt hữu ích trong việc làm đẹp cho các chị em phụ nữ.
Lượng dầu thực vật tự nhiên: Có đến gần 80% là lượng dầu tự nhiên được chứa bên trong loại hạt hình cầu này. Bên cạnh đó, đây cũng là một loại hạt có chứa ít đường và carbs, lượng chất xơ được duy trì ở mức vừa phải.
Ngoài ra hạt Macca còn có rất nhiều tác dụng đặc biệt dành cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh thường gặp như sỏi mật, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa...Tôi đã chia sẻ rất chi tiết trong bài viết: Tác dụng của Hạt Macca là gì? Các anh chị có thể xem qua nhé.
Có thể sử dụng Hạt Macca như một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Kể cả người bệnh tiểu đường, nhóm đối tượng nhạy cảm về sức khỏe như trẻ em, bà bầu, người cao tuổi đều có thể yên tâm sử dụng.
Vậy làm thế nào để sử dụng hạt Macca đúng cách và hiệu quả? Làm thế nào để tách vỏ hạt Macca? Hãy cùng tôi tìm hiểu tiếp nhé.
2. Cách Tách Vỏ Hạt Macca
Vấn đề thường gặp và nhiều quan ngại nhất ở loại hạt này chính là làm thế nào để tách vỏ hạt Macca? Không giống như Hạt Điều, có thể bóc vỏ lụa và ăn dễ dàng hay Hạt Chia chỉ cần ngâm vào nước là có thể thưởng thức. Hạt Macca cần trải qua công đoạn bóc tách lớp vỏ cứng bên ngoài. Lớp vỏ nâu của hạt được đánh giá là khá dày, rất cứng cáp và khó bẻ tách bằng tay. Cách tách vỏ hạt Macca gồm hai cách sau:
2.1. Cách tách Hạt Macca thủ công
Cách tách này đối với loại hạt trơn bóng tự nhiên, không có vết cưa sẵn của máy. Để tách được vỏ hạt Macca các anh chị cần chuẩn bị:
- Một chiếc búa cầm tay
- Một đồ vật có thể cố định hạt Macca như: một chiếc kiềm kim loại vừa cỡ hạt, phần khe kẹp của kéo, một miếng ván gỗ có khe tròn để cố định hạt hoặc bất kì vật dụng có thể cố định tốt nào.
- Bề mặt cứng và bằng phẳng để dễ dàng thao tác búa: các anh chị có thể sử dụng tấm thớt gỗ để lót, mục đích là tránh làm vỡ nền gạch, nền đá hoa cương hay hư hại mặt phẳng, bất kì vật dụng không chịu được lực mạnh.
Sau khi đã chuẩn bị, các anh chị tiến hành thao tác: Lựa chọn bề mặt cứng và bằng phẳng, đặt hạt Macca vào phần kẹp của kiềm (hoặc các vật dụng đã nêu), đảm bảo cố định tốt hạt. Tay còn lại dùng búa và đập mạnh xuống phần hạt.
Tùy vào lực đập mà phần vỏ tách hoàn toàn hoặc tách khe, nếu tách khe hãy dùng một miếng kim loại nhỏ để cạy tách phần vỏ và thưởng thức viên nhân trắng mịn.
Một mẹo nhỏ cho các anh chị: quan sát hạt nếu thấy có vết nứt sẵn thì khi cố định hạt hãy quay phần nứt hướng lên trên, khi tác động lực sẽ dễ tách vỏ hơn. Cách tách hạt Macca thủ công cũng tương đối phức tạp.
2.2. Cách tách Hạt Macca bằng đồ khui đi kèm
Hiểu được thao tác phức tạp với hạt Macca của người tiêu dùng, nhiều thương hiệu và nhà sản xuất đã cải tiến bằng cách cho đi kèm các sản phẩm hạt Macca là đồ khui chuyên dụng. Đó là một miếng kim loại cứng và mỏng, có phần cầm tay và phần mũi nhọn chỉa ra để đưa vào khe hạt. Phần lớn dòng sản phẩm hạt Macca có đồ khui thường đã được cưa qua máy để tạo khe hở sẵn khá đều và đẹp.
Người dùng chỉ cần một tay cầm hạt, một tay đưa miếng kim loại nhô ra vào khe nứt có sẵn trên hạt, dùng một lực vừa phải là ngay lập tức phần vỏ sẽ được tách ra. Dụng cụ này hoàn toàn tiện lợi cho người sử dụng.
Nhiều người cho rằng lớp vỏ của hạt Macca tạo nên sự bất tiện khi ăn, nhưng tôi lại nghĩ rằng chính lớp vỏ cứng này đã làm nên điều đặc biệt và thú vị. Người ăn có được trải nghiệm phong phú từ cảm giác tách được vỏ và thường thức phần nhân. Mặt khác, phần vỏ cứng giúp đảm bảo độ tươi nguyên và thơm ngon của nhân dài hạn hơn.
Trên thị trường ngày nay cũng đã rất phổ biến sản phẩm Mắc Ca đã tách vỏ sẵn hay đóng gói nhân Macca tươi nguyên dành cho những ai có nhu cầu ăn nhanh chóng và tiện lợi hơn. Còn đối với loại bình thường vẫn còn vỏ thì cứ tham khảo cách tách hạt Macca của tôi là được.
3. Sử Dụng Hạt Macca làm món gì ngon?
Hạt Macca có thể ăn trực tiếp sau khi tách vỏ, phần nhân trắng mịn bên trong rất thơm ngon. Cách ăn đơn giản này được đánh giá là phổ biến nhất bởi lẽ vị nguyên bản của hạt được giữ trọn cùng độ tự nhiên, bổ dưỡng.
Nhưng cũng có nhiều anh chị thường thắc mắc với tôi: Hạt Macca ăn như thế nào? Ngoài ăn trực tiếp thì còn cách sử dụng hạt Macca nào nữa không? Câu trả lời không những là có mà còn có rất nhiều. Xách chế biến và sử dụng hạt Macca là vô cùng đa dạng.
Phần nhân hạt Macca thiên về vị bùi béo, thoang thoảng thơm và ngọt thanh hậu vị. Chính hương vị nhẹ nhàng gây nghiện này đã làm đa dạng các cách chế biến món ngon từ hạt Macca. Điểm qua một số món ngon nổi bật sau đây nhé!
3.1. Hạt Macca rang hoặc nướng
Ngoài cách ăn trực tiếp, rang hoặc nướng hạt Macca cũng là một cách chế biến phổ biến và vô cùng thú vị. Hạt ăn bình thường đã ngon, khi được rang và nướng với nhiệt sẽ dậy hương thơm, vị béo ngậy hơn và vị ngọt thì dễ cảm nhận hơn.
Có thể rang hoặc nướng luôn cả phần vỏ hoặc tách vỏ rồi mới chế biến phần nhân. Cách phổ biến nhất là chỉ rang hoặc nướng phần nhân, sẽ tiết kiệm thời gian và hương thơm của nhân cũng được dậy mùi hơn.
Cách rang hạt Macca bao gồm các bước sau:
- Tách vỏ hạt lấy phần nhân để riêng. Một mẹo nhỏ cho các anh chị đó chính là nên lựa các phần nhân có kích cỡ đồng đều để rang. Vì nếu nhân lớn, nhân nhỏ khác nhau có thể dẫn đến cái thì chín cái lại bị cháy xém.
- Rang hạt với một cái chảo cạn để dễ thao tác. Sử dụng lửa nhỏ, khi chảo nóng, cho phần nhân hạt vào rang trong vòng 10-15 phút đến khi hạt xém vàng và dậy mùi. Vì trong hạt Macca có lượng dầu tự nhiên khá cao, nên sau khi hạt vàng xém là có thể tắt bếp để trừ hao thời gian hạt còn nóng và tiếp tục chuyển màu. Nếu rang quá tay phần nhân rất dễ bị khét.
- Trong quá trình rang có thể cho thêm một ít muối hoặc xịt nước muối lên phần nhân để tạo vị mặn.
Nếu không rang bằng chảo, các anh chị có thể sử dụng lò nướng cho tiện lợi và nhanh chóng hơn. Nhiệt độ nướng thích hợp rơi vào tầm 225-250 độ F.
Lưu ý khi sử dụng nhiệt độ với hạt Macca: Hạt sẽ ngon hơn khi được nướng bằng lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ. Tránh để nhiệt độ quá cao vì dễ làm hao hụt lượng chất dinh dưỡng có trong hạt. Nhiệt độ nướng phù hợp sẽ giúp hạt Macca có vị thơm ngon, ngậy và béo bùi hơn.
3.2. Sử dụng hạt Macca kết hợp với đồ ngọt
Cũng giống như các loại hạt dinh dưỡng khác, hạt Macca thường được chọn làm nguyên liệu kết hợp cùng các loại bánh ngọt, kẹo ngọt, socola hay bánh quy. Đây là cách kết hợp phổ biến ở phương Tây. Anh chị đã thử qua một thanh socola nhân hạt Macca chưa? Vị đắng nhẹ của socola được trung hòa bởi độ ngọt thanh và beo béo của Mắc Ca đem lại một hương vị tuyệt vời mà trẻ em nào cũng yêu thích.
Nhân hạt Macca cũng có thể dùng để trang trí cho bánh kem, làm nhân của nhiều loại bánh bông lan, bánh ngọt. Bánh quy nhân Macca giòn tan và béo ngậy hay một viên kẹo ngọt nhân Macca đều rất đáng thử qua.
3.3. Sử dụng Hạt Macca để làm sữa
Nhắc đến hạt Macca không thể không nhắc đến món sữa hạt béo ngậy. Sữa Mắc Ca đặc biệt ở chỗ có thể chế biến trực tiếp từ phần nhân hạt chứ không phải ngâm qua đêm như Hạt Điều.
Sữa hạt Macca rất thơm béo và dậy mùi. Giá trị dinh dưỡng của một ly sữa hạt Macca phải nói là rất tuyệt vời! Nó cung cấp đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cần cho cơ thể cho người như protein, vitamin, chất xơ và các chất béo lành mạnh.
Anh chị có thể xem thêm vê Sữa hạt Macca tại bài viết: Sữa Hạt Macca l Cách làm sữa hạt Macca thơm béo
Sữa hạt Macca là lựa chọn ưu việt dành cho các trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất nhưng lại quan ngại sử dụng các loại sữa bò, sữa công nghiệp. Đảm bảo vệ độ tự nhiên, lành mạnh và thân thiện với môi trường nên sữa hạt Macca còn có thể dùng để bồi bổ cho bà bầu ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
3.4. Hạt Macca tẩm vị
Nếu đã tạm ngấy cách ăn hạt Macca thông thường, các anh chị có thể biến tấu thêm một số hương vị cho hạt như hạt Macca ngào đường, hạt Macca ngào mật ong. Riêng hạt Macca ngào mật ong không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt ngào và béo ngậy mà còn đem đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ mật ong và Mắc Ca.
Cách làm cũng vô cùng đơn giản: các anh chị áo phần nhân hạt qua một lớp mật ong đã đun chảy, có thể rắc thêm một ít muối và đường để cân bằng vị, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ thấp và chờ trong 15-20 phút là có ngay món hạt Macca ngào mật ong.
3.5. Sử dụng Hạt Macca cùng với Salad
Ăn hạt Macca có tác dụng giảm cân. Phần chất xơ có trong hạt giúp anh chị có cảm giác no lâu, kiểm soát cơn đói và giảm lượng tinh bột được hấp thụ. Do đó hạt Macca thường được kết hợp với chế độ ăn kiêng, điển hình là món Salad hạt Macca.
Salad sau khi đã trộn với nước sốt sẽ cho thêm phần nhân hạt Macca vào làm topping. Món ăn này là sự kết hợp giàu vitamin từ các loại trái cây, rau củ và từ chính phần nhân hạt. Kiên trì sử dụng hạt Macca với chế độ ăn uống hợp lí, chế độ luyện tập chăm chỉ, kết quả giảm cân sẽ đạt được như mong muốn.
3.6. Sử dụng Hạt Macca làm Cocktail Macca
Ở một số quán bar phương Tây, món cocktail Mắc Ca là một loại thức uống vô cùng đặc biệt. Một ly cocktail cơ bản, trộn một ít rượu có mùi Mắc Ca và trang trí thêm phần nhân hạt sẽ đem đến một cảm giác rất nhiệt đới và kích thích vị giác.
3.7. Một số lưu ý về cách sử dụng Hạt Macca
Cách sử dụng hạt Macca rất đa dạng, trong quá trình sử dụng cần chú ý một số điều mà tôi chia sẻ sau đây:
Về khẩu phần ăn: Dù hạt Macca rất ngon và bổ dưỡng nhưng không khuyến khích các anh chị sử dụng quá nhiều, lạm dụng độ dinh dưỡng của hạt. Cái gì nhiều quá cũng không tốt, duy trì ở một khẩu phần hợp lý: 10-15 hạt/ ngày là tốt nhất.
Tùy vào cơ địa mà số lượng có thể ít hoặc nhiều hơn, chỉ cần đảm bảo không sử dụng quá nhiều trong thời gian ngắn và hạn chế ăn ban đêm nếu không có nhu cầu tăng cân.
Về nhiệt độ khi chế biến: Hạt Macca khá nhạy cảm với nhiệt độ nóng nên khi rang hoặc nướng cần đảm bảo lượng nhiệt vừa phải, nếu nhiệt quá lớn có thể làm biến đổi một số chất dinh dưỡng.
Về việc linh hoạt trong chế biến: Để giảm ngấy khi ăn hạt Macca, các anh chị nên linh hoạt chế biến thành nhiều món bên cạnh cách ăn trực tiếp. Không chỉ giảm ngấy mà còn đa dạng về nguồn dinh dưỡng từ các nguyên liệu khác.
Cách sử dụng hạt Macca để chế biến món ăn phần lớn đều khá đơn giản, giá trị dinh dưỡng lại cao, rất thích hợp để chăm sóc cho những người thân trong gia đình. Hạt Macca ăn như thế nào là tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người, chỉ cần lưu ý về cách sử dụng hạt mà tôi đã chia sẻ.
4. Một số cách sử dụng khác của Hạt Macca
Cách sử dụng hạt Macca không chỉ dừng lại ở các món ăn mà còn mở rộng một số công dụng như sau:
4.1. Làm Dầu Mắc Ca
Sở hữu lượng dầu tự nhiên gần 80% nổi trội, hạt Macca thường được đem đi chiết tách để lấy tinh dầu. Công dụng của Dầu Mắc Ca rất hữu hiệu trong việc chăm sóc tóc bóng mượt, dưỡng ẩm cho da hay dưỡng độ chắc khỏe cho móng. Tinh dầu Mắc Ca rất dễ thẩm thấu và giàu giá trị dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến hoặc thoa lên da để massage.
4.2. Sử dụng Hạt Macca làm nguyên liệu thay thế bơ, sữa
Hạt Macca được đánh giá là có vị béo ngậy, tinh tế giống như bơ. Vì vậy nó còn được xem như một nguồn nguyên liệu hoàn hảo để thay thế cho bơ trong các khâu chế biến như quay, nướng, chiên ngập dầu và làm bánh.
Tỉ lệ thay thế hoàn hảo nhất là 3/4, tức là nếu công thức cho biết một cốc bơ, hãy thay thế nó bằng 3/4 cốc dầu Mắc Ca.
4.3. Tái chế vỏ Hạt Macca
Không chỉ phần nhân thơm ngon, vỏ hạt Macca còn có một số công dụng hữu ích trong trồng trọt. Vỏ hạt Macca được tái sử dụng ở các trang trại để làm phân bón trong suốt nhiều thập kỷ qua. Trong những năm gần đây, người ta đã tiếp tục nghiên cứu cách sử dụng vỏ hạt Macca trong lĩnh vực điện tử xanh và đồ gia dụng cao cấp.
Có thể thấy, cách sử dụng hạt Macca là vô cùng đa dạng. Loại hạt nhỏ bé nhưng lại rất giàu công dụng.
5. Cách Bảo Quản Hạt Macca
Hạt Macca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế khá cao. Giá thành của hạt Macca tương đối nhỉnh hơn và ở trong phân khúc giá cao của các loại thực phẩm.
Chính vì vậy việc bảo quản hạt Macca đúng cách là vô cùng cần thiết. Sẽ thật đáng tiếc và lãng phí nếu hạt Macca bị hư hại do cách bảo quản sai. Song, nếu vô ý mà sử dụng hạt Macca bị hư còn có thể gây hại cho sức khỏe.
5.1. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không bảo quản đúng cách?
Là một loại hạt có hàm lượng dầu tự nhiên cao vì vậy Mắc Ca rất dễ bị hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Một số chuyển biến khi hạt bị hư:
Các chất béo bị oxy hóa: Hạt Macca sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa lớn tương đối cao. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt, gây ra mùi hôi làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Bảo quản trong điều kiện không thích hợp có thể làm hạt dễ bị nhiễm nấm mốc, gây hại cho người sử dụng nếu ăn phải.
Hàm lượng các vitamin nhóm B bị suy giảm: Hạt Macca với hàm lượng vitamin B dồi dào như vitamin B1, vitamin B6 đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Tuy nhiên các vitamin này lại rất nhạy cảm với quá trình oxy hóa, vì vậy nếu phải chịu lượng nhiệt quá cao rất có thể xảy ra quá trình biến đổi chất ngoài mong muốn.
Hương vị và màu sắc bị biến đổi: Nếu để hạt Macca ở nơi có nhiệt độ cũng như độ ẩm cao, các hạt rất dễ bị biến đổi màu: màu sẽ sẫm hơn, một số trường hợp xuất hiện các loại màu đột biến. Độ ngon của hạt bị mất đi, không còn vị ngọt thanh mà thay vào đó là cảm giác gắt dầu, đắng đắng ở đầu lưỡi. Mặt khác, điều kiện ẩm ướt còn tác động đến độ giòn của hạt, hạt dễ bị ỉu và không còn thơm ngon.
5.2. Hướng dẫn bảo quản Hạt Macca
Sở hữu phần vỏ cứng và dày là một ưu điểm giúp cho hạt Macca có khả năng chống chọi với điều kiện môi trường tốt hơn so với một số hạt khác. Tuy nhiên, sản phẩm Mắc Ca ngày nay đa số đều đã làm sẵn vết nứt trên vỏ để dễ dàng tách. Việc bảo quản hạt Macca cần được chú trọng hơn.
Bảo quản hạt tại nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng và đặc biệt cần tránh ánh sáng trực tiếp, khu vực ẩm ướt. Hạn sử dụng của hạt thường rơi vào tầm 6-8 tháng kể từ ngày sản xuất. Điều kiện bảo quản tốt nhất của hạt Macca là: nhiệt độ 8- 120 độ C, độ ẩm dưới 50%.
Hạt Macca đã được khui sử dụng thì nên bảo quản tối đa trong vòng 1 tuần hoặc muốn lâu hơn có thể cho hạt vào lọ kín rồi cho vào tủ lạnh kéo dài thêm 3 tháng. Một điều thú vị là hạt Macca có thể bảo quản bằng cách đóng băng ở tủ đông, thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng.
Có thể các anh chị sẽ quan tâm về: Ai nên ăn Hạt Macca?
Vậy là tôi đã chia sẻ với các anh chị về cách sử dụng hạt Macca cũng như cách bảo quản loại hạt này. Hi vọng tôi đã có thể giúp anh chị giải đáp câu hỏi: Hạt Macca ăn như thế nào? Hay Cách tách vỏ hạt Macca?
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥