1. Những điều cần biết khi sử dụng Hạt Chia
1.1. Nhận được lợi ích gì khi sử dụng Hạt Chia?
Sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, Hạt chia đã trở thành một người bạn dinh dưỡng của mọi nhà. Được gieo trồng tự nhiên từ Mexico và một số nước phương Tây, Hạt chia đem vào Việt Nam nguồn dưỡng chất dồi dào từ protein, chất xơ, vitamin đến omega-3 và các khoáng chất.
Hạt chia có kích thước vô cùng bé, màu đen pha nâu sẫm, đôi khi sẽ lẫn hạt màu trắng. Bình thường là hạt khô nhưng khi gặp nước Hạt chia sẽ nở ra và tạo thành một lớp nhầy bao xung quanh. Loại hạt tuy bé nhỏ nhưng luôn nổi bật trong giới thực dưỡng, sánh ngang với các loại thảo dược quý nhờ vào lượng chất chống oxy hóa và axit béo lành mạnh.
Hãy tìm hiểu rõ hơn về Hạt chia trong bài viết: Hạt Chia là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và các loại Hạt chia.
Nhờ vào kho tàng dinh dưỡng mà Hạt chia đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Ăn Hạt chia với chế độ lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng của não bộ và phát triển cơ thể toàn diện. Hạt chia giúp anh chị có một sức đề kháng vượt trội, thanh lọc cơ thể khỏi những độc tố từ nguồn thức ăn và đặc biệt là công dụng trong việc làm đẹp cho da, giữ trọn vóc dáng.
Nhắc đến Hạt chia cũng là nhắc đến tác dụng giảm cân nổi bật của loại hạt này. Trong chế độ ăn kiêng và thực đơn giảm cân, Hạt chia luôn là một lựa chọn hàng đầu. Bởi hàm lượng chất xơ cao và đặc tính giãn nở đặc biệt của hạt là hai yếu tố chính giúp cơ thể có cảm giác no lâu, hạn chế được lượng tinh bột hấp thụ vào từ đó mà hỗ trợ hiệu quả cho quá trình lấy lại vóc dáng.
Có thể anh chị sẽ quan tâm: Hạt Chia có Tác Dụng gì? Khám phá những tác dụng tuyệt vời của Hạt Chia.
Có thể thấy sơ lược về lợi ích của Hạt chia là vô cùng phong phú nhưng để giá trị của hạt được phát huy tốt nhất thì cần phải chú ý về cách ăn. Sử dụng hạt chia như thế nào là đúng cách và hiệu quả? Câu trả lời đó chính là anh chị cần phải quan tâm về khẩu phần hạt chia, những đối tượng khi ăn hạt và cách chế biến hạt chia thơm ngon mà vẫn giữ được độ dinh dưỡng. Ngoài ra, sử dụng hạt chia đúng cách cần đặc biệt quan tâm về cách bảo quản.
1.2. Ăn Hạt Chia như thế nào là hợp lí?
Đối với thực phẩm dinh dưỡng thì càng được sử dụng với một khẩu phần và chế độ ăn uống hợp lí lại càng có hiệu quả. Hạt chia cũng vậy, với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau sẽ tương ứng với một khẩu phần riêng.
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi: Hạn chế không ăn hạt chia vì độ tuổi này còn nhỏ, hệ tiêu hóa của bé còn nhạy cảm nên việc tiêu thụ hạt có thể gặp nhiều khó khăn.
Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên: Trẻ em ở độ tuổi này đã bắt đầu có thể ăn dặm nên có thể sử dụng Hạt chia bình thường. Tuy nhiên liều lượng Hạt chia lý tưởng được các chuyên gia chỉ ra là con số 10g chứ không phải càng nhiều càng tốt như nhiều mẹ vẫn lầm tưởng. Ở độ tuổi này trẻ phát triển toàn diện về cả vóc dáng và trí tuệ, Hạt chia trở thành người bạn giàu dinh dưỡng đồng hành cùng bé.
Người trưởng thành: Hạt chia được đánh giá là khá lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng. Người trưởng thành sử dụng Hạt chia nhằm bổ sung nguồn dinh dưỡng omega-3, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần sử dụng khoảng 15g hạt mỗi ngày và linh hoạt bổ sung thông qua nhiều món ăn khác nhau là có thể nhận được những tác dụng tốt của Hạt chia.
Người lớn tuổi: Người già sử dụng Hạt chia rất tốt cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm thường gặp. Đối với người lớn tuổi, khẩu phần hạt chia sẽ dao động từ 10-20g là phù hợp.
Bà bầu: Hạt chia cũng rất lành tính với các bà bầu, để bổ sung dinh dưỡng cho thai kì các mẹ bầu nên sử dụng từ 15-20g hạt là thích hợp nhất. Các mẹ bầu có thể chia thành 2 lần ăn trong ngày và kết hợp nhiều cách chế biến để giảm ngáy. Bà bầu sử dụng hạt chia không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Vận động viên, người tập gym, tập thể hình: Hạt chia đặc biệt phù hợp với nhóm đối tượng phải vận động cơ thể thường xuyên, tiêu hao nhiều năng lượng trong một khoảng thời gian. Khẩu phần hợp lí là 20-25g, cao hơn so với các nhóm đối tượng khác. Vitamin và các khoáng chất của Hạt chia giúp hồi phục thể trạng và sức khỏe cơ bắp hiệu quả.
1.3. Nên ăn Hạt Chia vào lúc nào?
Hạt chia lành tính, tốt cho sức khỏe và rất dễ sử dụng. Loại hạt này có thể sử dụng vào bất kì khoảng thời gian nào trong ngày nhưng thích hợp nhất là dùng Hạt chia vào buổi sáng. Buổi sáng là lúc cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng sau một giấc ngủ đêm đào thải độc tố vì lúc này hệ tiêu hóa chưa đón nhận quá nhiều nguồn thực phẩm. Một ly nước hạt chia giúp anh chị sở hữu nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày dài năng động.
Song, Hạt chia cũng có thể linh hoạt sử dụng xen kẽ trong bữa trưa, bữa tối và các bữa ăn xế. Hạn chế sử dụng Hạt chia quá nhiều trước khi ăn bữa chính vì hạt tạo cảm giác no lâu dễ khiến các anh chị không dùng ngon miệng bữa ăn chính.
Mặt khác, đặc điểm này lại rất thích hợp với các anh chị đang trong quá trình giảm cân hoặc tăng cân. Nếu muốn dùng hạt chia giảm cân thì dùng trước khi ăn và dùng sau khi ăn nếu mong muốn tăng cân.
1.4. Những người không nên ăn Hạt Chia
Hạt chia rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt thích hợp với những anh chị có nhu cầu ăn chay. Hạt chia giúp đảm bảo một nhu cầu dinh dưỡng lành mạnh, tuy vậy vẫn có một số đối tượng cần đặc biệt cân nhắc khi sử dụng Hạt Chia.
Người bị dị ứng các loại hạt dinh dưỡng, hạt vừng, mù tạt và bạc hà: Nếu thuộc nhóm đối tượng này các anh chị cần đặc biệt lưu ý trước khi sử dụng vì có thể xảy ra dị ứng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc tiền sử dị ứng của người thân.
Người bị đột quỵ: Nồng độ axit béo và omega-3 cao trong hạt có thể gây loãng máu và ảnh hưởng đến sức khỏe nhạy cảm của người bị đột quỵ.
Những người đã sử dụng chất làm loãng máu: Nhóm đối tượng này nên hạn chế sử dụng hạt chia vì nếu không kiểm soát liều lượng có thể dẫn đến tình trạng máu vón cục, khó lưu thông.
Những người bị rối loạn tiêu hóa: vì Hạt chia có hàm lượng chất xơ rất dồi dào nên những người thuộc nhóm này nên hạn chế ăn vì rất có thể dẫn đến xung đột dưỡng chất và khiến cơ thể không hấp thụ kịp.
1.5. Hạt Chia kỵ với gì?
Nhìn chung Hạt chia là một siêu thực phẩm khá lành tính nhưng người tiêu dùng tinh tế vẫn thường thắc mắc là Hạt chia có kỵ với thực phẩm hay thành phần nào không?
Hạt chia kỵ với thuốc huyết áp: Mặc dù hạt chia góp phần điều hòa cho những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, hạt chia cũng có thể khuếch đại hoạt động của thuốc điều trị huyết áp dẫn đến tình trạng hạ huyết áp bất thường, làm ảnh hưởng sức khỏe.
Hạt chia kỵ với thuốc trị tiểu đường: Hạt chia có tác dụng rất tốt đối với người bị tiểu đường, nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên nếu người bị bệnh đang sử dụng thuốc điều trị với cường độ cao thì nên cân nhắc trước khi dùng thêm Hạt chia. Vì rất có thể nó sẽ dẫn đến tình trạng giảm hụt lượng đường trong máu do tác động từ cả hạt chia và thuốc.
1.6. Không sử dụng Hạt Chia phản khoa học
Khi sử dụng hạt chia, đặc biệt cần lưu ý và tránh những thói quen sau:
- Ăn quá nhiều hạt chia cùng lúc: Như tôi đã chia sẻ về khẩu phần ăn hợp lí, các anh chị không nên ăn quá nhiều hạt chia cùng một thời điểm. Chỉ nên sử dụng không quá 25 gam hạt chia mỗi ngày và linh hoạt chế biến, kết hợp đa dạng nguồn dinh dưỡng. Tuyệt đối không xem hạt chia là thần dược và lạm dụng quá nhiều.
- Không ăn hạt chia khô rồi mới uống nước: Lúc này hạt chia không kịp giãn nở mà trực tiếp tiêu hóa vào dạ dày, việc này rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Tương tự, ngâm hạt chia trong nước khoảng 4-5 phút là thích hợp, đừng quá hấp tấp mà sử dụng khi hạt chưa kịp ngấm nước.
2. Các món ăn với Hạt Chia
Sử dụng hạt chia đúng cách còn phải biết về những món ngon được chế biến từ loại hạt này. Hạt chia không mùi, không vị nên rất dễ kết hợp với các món ăn, thức uống. Bình thường chỉ cần với nước là có thể sử dụng một cách đơn giản ngay. Nhưng việc đưa Hạt chia vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng giúp chúng ta duy trì một lối sống lành mạnh, tự nhiên hơn mỗi ngày. Vậy Hạt chia ăn như thế nào vừa ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng?
2.1. Sử dụng Hạt Chia giải nhiệt như thế nào?
Hạt chia phổ biến nhất là kết hợp với các món thức uống giải nhiệt, các món ăn tráng miệng. Loại hạt nhỏ bé tuy không có mùi vị nhưng tạo cảm giác lạ miệng và tăng thêm hương vị khi thưởng thức các món ăn mà nó kết hợp.
1. Sữa chua hạt chia
Sữa chua hạt chia không những là một món ăn giải nhiệt, tráng miệng rất được trẻ nhỏ yêu thích, nó còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Men vi sinh có lợi trong sữa chua và hàm lượng chất xơ cao có trong Hạt chia giúp món ăn vừa ngon vừa tốt cho đường ruột. Chỉ cần một hũ sữa chua bất kì, một muỗng hạt chia, có thể cho thêm sữa đặc hay mật ong tùy thích là có thể sử dụng.
2. Sinh tố, nước ép trái cây và hạt chia
Sinh tố và nước ép trái cây kết hợp cùng với hạt chia là một trong những món thức uống phổ biến nhất. Vị ngọt thanh của trái cây bước lên một tầm cao mới của hương vị khi có sự hòa trộn của hạt chia tạo cảm giác thích thú khi uống. Mặt khác, đây là hai nguồn cung cấp vitamin dồi dào nhất nên có thể nói đây là một thức uống vừa thơm ngon vừa có công dụng làm đẹp.
3. Nước chanh mật ong hạt chia
Axit trong chanh và chất chống oxy hóa mạnh có trong Hạt chia giúp món thức uống giải nhiệt này trở thành một ly nước bổ dưỡng vào buổi sáng, giúp cơ thể đào thải độc tố và nuôi dưỡng một sức đề kháng tốt. Sau khi ngủ dậy uống một ly nước chanh hạt chia, có thể pha thêm mật ong cho dễ uống sẽ giúp cho anh chị bổ sung năng lượng cho một ngày dài.
Có thể anh chị sẽ quan tâm: Ăn Hạt Chia Giảm Cân l Bí quyết giảm cân hiệu quả từ Hạt Chia
Thức uống này cũng là một nhân tố quan trọng trong thực đơn giảm cân. Trước khi ăn bữa chính hãy uống một ly nước chanh hạt chia, nó sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ tốt dưỡng chất và đặc biệt phát huy hiệu quả giảm cân.
4. Trái cây trộn hạt chia
Nếu như không thích xay trái cây thành sinh tố hay ép thành nước, anh chị có thể cắt nhỏ và trộn chung với Hạt chia ăn cũng rất ngon. Nhớ là ngâm hạt chia với nước trước hoặc cho thêm một ít sữa chua vào tạo độ ẩm cho hạt nở.
5. Pudding hạt chia
Pudding hạt chia cũng là một món ăn tráng miệng rất hấp dẫn. Hạt chia có thể được cho vào trong quá trình pudding đông lại hoặc được thêm vào lúc sau đều được. Các anh chị thỏa thích lựa chọn hương vị pudding mà mình yêu thích nhé. Trong thời tiết nóng nực thì một chiếc pudding núng nính đi kèm với hạt chia bổ dưỡng quả thật là một lựa chọn hoàn hảo.
6. Nước detox cùng hạt chia
Nước detox kết hợp với hạt chia đem đến công dụng thanh lọc cơ thể hiệu quả. Sử dụng thường xuyên loại nước này chẳng những tốt cho sức khỏe mà da dẻ cũng hồng hào, cơ thể thì khỏe mạnh, ngừa viêm nhiễm. Tuy nhiên, bước đầu uống nước detox anh chị có thể không quen cho lắm nhưng kiên trì một thời gian sẽ có hiệu quả như ý.
2.2. Một số món ăn ngon, dễ làm từ Hạt Chia
Bên cạnh các món ăn tráng miệng và giải nhiệt trên thì Hạt chia cũng hoàn toàn dễ dàng xuất hiện trong các món ăn chính. Vì hạt chia không mùi vị nên khi kết hợp cùng bất kì món ăn nào cũng không làm thay đổi mùi vị mà còn gia tăng thêm dưỡng chất. Một số món dễ làm và đơn giản như sau:
1. Salad hạt chia cho người giảm cân
Đây là món khá được ưa chuộng trong thực đơn giảm cân, chỉ cần kết hợp một ít rau, củ yêu thích và một muỗng hạt chia đã ngâm là có thể thưởng thức. Để tăng thêm chất đạm, anh chị có thể kết hợp thêm ức gà và trứng luộc cũng như để dễ ăn hơn thì nên trộn với dầu mè hay các loại sốt salad có sẵn trên thị trường.
2. Súp hạt chia
Súp hạt chia đơn giản là chuẩn bị một chén súp thơm nóng và cho một ít hạt chia vào là có ngay món súp bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp để tẩm bổ bà bầu, trẻ nhỏ và những người cần được hồi sức hay dưỡng thương.
3. Thịt nướng hạt chia
Thịt nướng hạt chia tưởng lạ mà ngon bất ngờ bởi sự kết hợp độc đáo.Thịt sau khi tẩm ướt ở bước cuối cùng thì cho thêm 1-2 muỗng hạt chia đã ngâm sẵn, trộn cho hạt và thịt thấm vào nhau rồi đem đi nướng. Thịt nướng hạt chia khi ăn có vị ngậy thơm của thịt và cảm giác giòn nhẹ trong miệng khi cắn phải hạt chia.
4. Bánh hạt chia
Đãi khách tới chơi nhà hay chiều lòng trẻ nhỏ bằng một bánh hạt chia cũng rất phù hợp. Hạt chia lúc này có vai trò khá giống hạt vừng, chỉ cần trong quá trình nhào bột cho thêm một muỗng hạt chia rồi đem đi ủ. Sau thời gian ủ thì cho bánh đi nướng, thường là bánh quy kết hợp với hạt chia sẽ dễ ăn nhất. Món này ăn vặt rất ngon mà không quá lo ngại vì hạt chia đã giúp chăm sóc sức khỏe.
5. Hạt chia nấu canh và cháo
Tương tự như súp, hạt chia cũng có thể cho vào cháo hoặc canh như một loại topping thêm vào. Hạt chia nấu canh rất ngon và cung cấp lượng chất xơ dồi dào. Còn đối với cháo hạt chia thì rất phù hợp cho người lớn tuổi, người bị cảm ốm. Cháo hạt chia giúp hồi phục thể trạng và cung cấp vitamin, khoáng chất nuôi dưỡng cơ thể. Húp một tô canh, một tô cháo nóng là ấm hết cả người.
3. Cách Bảo Quản Hạt Chia
Hạt chia có giá trị dinh dưỡng và kinh tế khá cao cho nên việc bảo quản cũng là một bước rất quan trọng. Vì nếu không bảo quản đúng cách thì Hạt chia sẽ bị hư hỏng rất đáng tiếc và thậm chí nếu sơ ý ăn phải cũng rất nguy hiểm.
3.1. Hạt Chia để được bao lâu?
Hạt chia có hạn sử dụng tương đối dài so với mặt bằng chung các loại thực phẩm dinh dưỡng dạng khô. Hạt chia có thể để lâu trong khoảng 2-3 năm tùy theo khuyến cáo in trên bao bì của mỗi nhà sản xuất. Tuy nhiên nếu anh chị bảo quản không đúng cách sẽ làm rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm, Hạt chia sẽ nhanh hư và thậm chí là bị mốc.
3.2. Bảo quản Hạt Chia
Trong nhân của các loại hạt khô nói chung và hạt chia nói riêng luôn chứa đựng một lượng chất béo. Chính thành phần chất béo này đã cung cấp dưỡng chất và kích thích hạt nảy mầm. Nếu không bảo quản đúng cách, phần chất béo này sẽ bị oxy hóa và dẫn đến hạt bị hư. Sản phẩm hạt chia trên thị trường thường được bán dưới dạng bao bì to có miệng túi zip hoặc dạng lọ, hộp kín khí để bảo quản. Bảo quản hạt chia cụ thể cho từng tình trạng hạt như sau:
Bảo quản Hạt chia khô: Đối với Hạt chia khô thì cần giữ hạt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp hay những nơi quá nóng và ẩm thấp. Nếu hạt có khóa zip thì sau khi sử dụng có thể kéo lại để xài tiếp còn không các anh chị có thể cho chỗ còn lại vào hộp kín vào bảo quản trong nhà bếp, hộc tủ. Cẩn thận và an toàn hơn thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Có thể anh chị sẽ quan tâm: Giá Hạt Chia trên thị trường hiện nay?
Đặc biệt lưu ý, Hạt chia chứa một lượng dầu thực vật tương đối nhiều vì vậy rất thu hút các loại côn trùng và động vật gặm nhấm. Bảo quản ở nơi thoáng mát nhưng đảm bảo tránh xa các khu vực có nhiều chuột, gián...Tránh để túi đựng hạt bị ướt vì chỉ cần một lượng nhỏ hạt chia bị ướt cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng hạt có trong túi.
Bảo quản Hạt chia đã qua chế biến: Đối với Hạt chia đã xay nhuyễn và chế biến qua thì nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng đặc biệt lưu ý chỉ nên sử dụng trong 1 tuần để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Hạt chia sau khi nở ra và có lớp gel bên ngoài thì rất nhanh hư do nó nếu để quá lâu nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
3.3. Nhận biết Hạt Chia bị hư hỏng
Vậy làm thế nào để nhận biết Hạt chia bị hỏng? Có những cách nhận biết sau đây:
- Hạt đã quá hạn sử dụng: Khi mua hãy xem xét kĩ hạn sử dụng, tránh mua phải loại đã quá đát.
- Hạt chia bị mốc, có nấm trắng li ti trên bề mặt hạt và có mùi hôi dầu: hạt chia bị mốc thường do phần dầu trong nhân hạt bị oxy hóa bởi môi trường, đồng thời hạt cũng bị lên men khi tiếp xúc lâu với không khí ẩm.
- Hạt chia đổi sang màu vàng hoặc nâu cánh gián: đặc điểm này cho thấy hạt còn mới thu hoạch, non và rất dễ bị hư, cho thấy chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.
- Hạt chia bị sâu mọt: cũng giống như gạo hay các loại hạt dinh dưỡng khác, hạt chia thường rất dễ bị mọt, sâu. Các loại côn trùng nhỏ đánh hơi được mùi thơm bên trong hạt, khi bảo quản không kĩ rất dễ thu hút chúng tìm đến ăn. Một khi túi hạt đã bị sâu, mọt ăn phải thì các anh chị không nên tiếc nuối mà tiếp tục sử dụng bởi lẽ nó khá nguy hiểm. Do đó cần bảo quản tốt để tránh hư hỏng không đáng các anh chị nhé.
Có thể xử lý Hạt chia bị hỏng không? Thật đáng tiếc khi câu trả lời có lẽ là không. Hạt chia và phần lớn các loại hạt dinh dưỡng chứa dầu khác khi đã quá hạn, bị hư mốc, sâu mọt thì chắc chắn một điều các dưỡng chất bên trong đều đã bị thay thổi, thậm chí các khoáng chất và vitamin cũng sẽ mất đi. Không những thế, hạt chia bị hư hỏng còn có thể sinh ra độc tố nếu ăn phải sẽ tích tụ trong cơ thể và về lâu dài gây ung thư.
Nhiều gia đình không khéo bảo quản dẫn đến hạt chia bị hư rất đáng tiếc nhưng họ lại cảm thấy uổng phí nên tự ý loại bỏ phần hỏng và tiếp tục sử dụng. Tôi cho rằng đây là một việc làm không nên. Khi đã phát hiện dấu hiệu bất thường về hình dạng, màu sắc, sâu mọt hay hạn sử dụng của hạt thì cần loại bỏ ngay sản phẩm trên.
Song, nếu khó phát hiện bằng mắt thường thì các anh chị có thể dùng thử một vài hạt nhỏ để xem có bị hôi và gắt dầu hay không rồi mới đem đi pha. Đừng vì một chút tiếc nuối mà làm hại đến sức khỏe các anh chị nhé.
Với những kiến thức và chiêm nghiệm nhiều năm trong giới các loại hạt dinh dưỡng, tôi tin rằng những kiến thức trên sẽ giải đáp cho những thắc mắc của các anh chị về câu chuyện: cách dùng hạt chia, cách bảo quản và chế biến hạt chia cũng như ăn hạt chia thế nào là đúng cách. Cám ơn các anh chị đã quan tâm phần kiến thức mà tôi đã chia sẻ.
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥