[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhà

Khoa học chứng minh sữa hạt có calo thấp hơn nhiều so với sữa bò, thành phần đường tự nhiên sẽ là một trong những thức uống thích hợp cho những người đang ăn kiêng, giữ dáng. Sữa Óc Chó còn chứa thành phần vitamin A, B và E, sữa óc cho có lợi cho làn da chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai, giúp chống lại dấu hiệu lão hóa.
[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhà

1. Có nên uống Sữa Hạt hay không?

1.1. Sữa Hạt là gì?

Sữa Hạt hiện là một trong những nhóm thực phẩm được quan tâm và có tốc độ tăng trưởng mạnh trên thị trường thế giới. Tại Việt Nam thì xu hướng uống Sữa Hạt cũng đã bắt đầu tăng cao trong vài năm trở lại đây. Theo như tên gọi là Sữa Hạt thì chắc hẳn anh chị cũng sẽ đoán được nó có thể dùng cho cả những người ăn chay. Vậy thức uống này là gì, có tác dụng như nào mà đang dần được ưa chuộng vậy?

Sữa Hạt được sử dụng đầu tiên tại quốc gia Tây Ban Nha như loại đồ uống giải khát bổ sung dinh dưỡng thay thế cho sữa bò vì một số lý do tôn giáo, môi trường. Dần dần khi thương mại phát triển loại Sữa Hạt nói chung này đã du nhập vào các nước ở Châu Âu, Châu Á,…loại sữa hạt phổ biến nhất mà anh chị hay bắt gặp là sữa đậu nành, sữa gạo, sữa dừa.

Ngoài sữa có nguồn gốc từ động vật như sữa bò, sữa dê... thì sữa vẫn có thể có nguồn gốc từ thực vật. Sữa Hạt có thể được chế biến từ các loại hạt khác nhau. Thông thường, Sữa Hạt được chia thành 2 loại dựa theo thành phần dinh dưỡng: Sữa Hạt giàu chất béo, đạm (từ các loạt hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…) và Sữa Hạt ngũ cốc (từ các loại ngũ cốc khô như yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…). Ngoài ra thì cũng còn 2 loại sữa từ thực vật khác cũng bổ dưỡng và dành cho cả người ăn chay được đó là Sữa từ các loại rau củ và từ các loại đậu, và anh chị có thể kết hợp các loại rau củ hoặc các loại đậu chung với loại hạt dinh dưỡng cần mang đi chế biến để tăng thêm độ dinh dưỡng cho món ăn.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàSản phẩm Sữa từ hạt dinh dưỡng đang rất được ưa chuộng

Anh chị biết không, với chiết suất từ các loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng và quá trình chế biến một số loại Sữa Hạt có thể có thêm giai đoạn ngâm hạt để làm lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Sữa Hạt đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm đưa vào sử dụng cho các bữa ăn dặm của con hoặc làm thức uống hàng ngày cho cả gia đình.

1.2. Giá trị dinh dưỡng mà Sữa Hạt mang lại

Báo cáo nghiên cứu về dinh dưỡng ở Úc đã khẳng định rằng hàm lượng dinh dưỡng, chất béo, đạm,… trong sữa hạt ngang hàng với các loại thịt cá, trứng. Vì có nguồn gốc chủ yếu là từ các loại thực vật như hạt dinh dưỡng, ngũ cốc khô, đậu hay từ rau củ quả. Chính vì vậy, Sữa Hạt cần thiết bổ sung trong thực đơn khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Sở hữu số lượng vitamin và chất khoáng (canxi, sắt, magie, mangan, kẽm, kali, natri, iot...), chất xơ, protein, axit béo thiết yếu dồi dào, sữa hạt là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cần có để duy trì hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, phần lớn các loại sữa hạt đều chứa thành phần omega 3, 6, 9 tốt cho sự phát triển trí não mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, đó là lý do tại sao sữa hạt là một nguồn giàu axit béo thiết yếu.

1.3. Tác dụng của việc uống Sữa Hạt thường xuyên

Sữa Hạt giàu dinh dưỡng

Sữa hạt có thể được tạo thành từ một loại hạt hoặc kết hợp nhiều loại hạt lại với nhau. Tôi nghĩ với một món thức uống có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng vì được kết hợp nhiều nguồn dinh dưỡng đến vậy, chúng sẽ có nhiều tác dụng có lợi đến cơ thể chúng ta. Sữa Hạt cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, không kém các loại sữa động vật khác. Tuy là sữa hạt có hàm lượng đạm thấp hơn sữa bò nhưng lại bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết khác như vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

  • Giàu vitamin nhóm B, vitamin D,…
  • Chất xơ không hòa tan giúp tăn cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ nhỏ
  • Chất xơ hòa tan giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, chống viêm nhiễm và kiếm soát cân nặng hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, uống sữa hạt thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa, ổn định huyết áp, tim mạch nhờ vào hàm lượng kali dồi dào. Một số loại sữa hạt cung cấp vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus, làm đẹp da. Omega và protein được tìm thấy trong các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó, macca là dưỡng chất quan trọng của hệ thần kinh trung ương, giúp dẫn truyền xung thần kinh, phát triển trí não cho bé và cải thiện trí nhớ, kích thích khả năng tư duy. Sữa hạt thích hợp sử dụng cho phụ nữ mang thai để phát triển trí não của bé hoặc dùng cho trẻ em đang trong thời kỳ phát triển trí não, thi cử.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàCác loại sữa thực vật có thể kết hợp chế biến từ nhiều công thức

Đặc biệt, vì được chiết xuất từ các loại hạt dinh dưỡng và ngũ cốc nên hàm lượng cholesterol có trong Sữa hạt là rất ít... thế nên nó rất tốt cho hệ tim mạch, cơ xương, trí não, những người ăn chay hay mắc phải chứng dị ứng đạm từ động vật thì hoàn toàn có thể sử dụng Sữa Hạt.

Uống Sữa Hạt bảo vệ môi trường

Theo như các nghiên cứu cho biết rằng, bò ăn rất nhiều thức ăn để có sức khỏe sinh con và quan trọng hơn là sản xuất sữa, và kết quả là chúng thải ra rất nhiều chất thải rắn không tốt cho môi trường. Động vật trong các trang trại, bao gồm cả những người trong ngành công nghiệp sữa, thải khoảng 1,65 tỷ tấn phân mỗi năm. Vì không có nhà máy xử lý nước thải động vật, một số chất thải đó được lưu trữ trong các đầm phá ven bờ biển gây ô nhiễm nặng nề. Bò cũng sản xuất khoảng 150 tỷ gallon khí mêtan mỗi ngày, loại khí gây hại cho khí quyển gấp 25 đến 100 lần so với CO2. Những con bò sữa được biết đến là loài động vật hiền lành, thân thiện với con người. Tuy nhiên, chúng bị đối xử như thể chúng là một cái máy sản xuất sữa, vô tri vô giác. Thậm chí mỗi ngày chúng được tiềm đầy đủ vào người các loại thuốc kháng sinh hay hormone để sản xuất sữa nhiều hơn.

Ngay cả những con bò không tiêm hooc môn rBGH, trong sữa của chúng vẫn có lẫn các hooc môn như estrogen và progesterone. Sữa Hạt thì không như thế, chúng không lẫn hooc môn hay dư lượng kháng sinh. Thay vào đó, sữa hạt có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, có mùi thơm thanh nhẹ và có thể uống hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng và còn bảo vệ bầu khí quyển trái đất tốt hơn.

2. Những điều cần biết về Sữa Óc Chó

2.1. Sữa Óc Chó có vị gì? dễ uống không?

Sản phẩm Sữa Óc Chó tuy chỉ vừa xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây thế nhưng nó đã tạo bước đột phá kỷ lục khi chỉ trong khoảng vài tháng đã chiếm trọn trái tim người tiêu dùng. Sữa Óc Chó ra mắt với nhiều hương vị khác nhau như sữa óc chó vị hạnh nhân, sữa óc chó vị đậu đen, sữa óc chó vị đậu nành... Với bản chất là chiết xuất từ thực vật, Sữa Óc Chó là một loại thức uống dinh dưỡng làm từ nguyên liệu hạt óc chó nguyên chất mang đậm hương vị thơm ngon, bùi bùi, vị ngọt nhẹ, đặc biệt loại thức uống này sẽ trọn vẹn hơn khi bạn đem đi ướp lạnh trước khi dùng. Nguyên liệu hạt óc chó vốn dĩ đã tốt nay được kết hợp thêm cùng hạnh nhân, đậu đen, đậu nành thì quả thật loại thức uống này có giá trị dinh dưỡng càng được tăng cao.

2.2. Lợi ích của việc uống Sữa Óc Chó

Sữa Óc Chó tăng cường hệ miễn dịch

Tại Việt Nam hiện, xu hướng uống sữa hạt cũng gia tăng mạnh mẽ khi có khoảng 66% người tiêu dùng Việt được khảo sát có mong muốn được sử dụng các sản phẩm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. 79% người tiêu dùng sẽ chủ động thay đổi chế độ ăn uống tốt để phòng tránh các vấn đề không tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trung bình trong 100ml Sữa hạt nói chung và Sữa Óc Chó nói riêng, có chứa tới 15g chất đạm, 30g chất béo cùng nhiều khoáng chất đáp ứng khoảng 30 – 40% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày. Chất béo và chất đạm trong sữa hạt là từ thực vật nên lành hơn so với thịt động vật. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ có khả năng miễn dịch, phòng tránh virus, vi khuẩn xâm nhập gây hại.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàSữa Óc Chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Sữa Óc Chó bảo vệ tim mạch, phòng bệnh huyết áp

Hạt Óc Chó vốn được biết với hàm lượng axit béo Omega - 3 dồi dào, nên Sữa Óc Chó cũng sẽ giúp tăng cholesterol tốt và giảm đáng kể các cholesterol xấu. Điều này thật sự tốt cho việc phòng chống các bệnh tim mạch, đặc biệt là những mắc bệnh về tim. Chất béo bão hòa trong sữa Óc Chó không gây tác hại xấu tới tim mạch mà ngược lại còn có tác dụng kiểm soát, giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn nguy cơ bị đau tim, đột quỵ. Hơn nữa, chuyên gia dinh dưỡng còn phát hiện nhiều chất chống oxy hóa trong sữa Óc Chó sẽ mang tới tác dụng tuyệt vời trong điều trị, phòng ngừa bệnh cao huyết áp đặc biệt ở người cao tuổi.

Sữa Óc Chó giàu chất oxy hóa ngăn ngừa ung thư

Các chuyên gia dinh dưỡng có lời khuyên rằng hàng ngày, anh chị nên sử dụng khoảng 100ml Sữa Óc Chó trong khẩu phần ăn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt  trong máu.Bởi trong hạt óc chó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa: melatonin, acid ellagic, vitamin E, carotenoids và các hợp chất poly-phenol. Các hợp chất này có khả năng chống lại bệnh ung thư, lão hóa, viêm và các bệnh thần kinh.

Bên cạnh đó, Sữa Óc Chó còn chứa vitamin nhóm B như riboflavin, niacin, thiamin, acid pantothenic, vitamin B-6, folate; các chất khoáng gồm có mangan, đồng, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen sẽ giúp ngăn ngừa được các tế bào ung thư hình thành và phát triển. Việc bổ sung Sữa Óc Chó vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ làm tăng giá trị dinh dưỡng bữa ăn mà còn ngăn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm

Sữa Óc Chó hỗ trợ giảm cân

Khoa học chứng minh sữa hạt có calo thấp hơn nhiều so với sữa bò, thành phần đường tự nhiên sẽ là một trong những thức uống thích hợp cho những người đang ăn kiêng, giữ dáng. Sữa Óc Chó còn chứa thành phần vitamin A, B và E, sữa óc cho có lợi cho làn da chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai, giúp chống lại dấu hiệu lão hóa như: nám, rạn da, nếp nhăn,… giúp da mịn màng. 

Ngoài ra, sữa Óc Chó còn chứa Anthocyanin có khả năng loại bỏ các chất béo dư thừa trong cở thể và ngăn ngừa quá trình oxy hóa giúp giảm cân, giữ vóc dáng thon gọn hiệu quả. Chất xơ có trong các loại hạt làm sữa khi uống sẽ gây cảm giác nhanh no, hạn chế thèm ăn nên khi uống sữa hạt trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp bạn giảm việc tiêu thụ nhiều calo từ các thực phẩm khác. Tuy nhiên, Sữa óc chó không phải thuốc có tác dụng đặc trị nên anh chị cân nhắc tránh lạm dụng quá liều lượng sẽ dễ dẫn đến những tình trạng thừa dinh dưỡng, tăng cân, khó tiêu và đi ngược lại với công dụng tốt ban đầu mà mình mong muốn đạt được.

Sữa Óc Chó bổ sung vitamin và khoáng làm đẹp da

Sữa Óc Chó sẽ là một thức uống được chị em phụ nữ yêu thích bởi vừa hỗ trợ giảm cân lại còn chăm sóc da mịn màng, trắng hồng. Các loại đạm động vật thường đẩy nhanh quá trình lão hóa, axit hóa đường ruột dẫn tới cơ thể dễ bị nhiễm độc, phát sinh mụn nhọt, các vết thâm nám do bị độc tố tích tụ. Sữa Óc Chó lại chứa các thành phần tự nhiên chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố, giúp duy trì làn da hồng hảo, sáng khỏe. Không những thế, Sữa Óc Chó còn chứa nhiều vitamin E, A, D,… khi đưa vào cơ thể sẽ cải thiện sắc tố da, tăng tính đàn hồi cho da, theo đó về lâu dài sẽ giúp da dẻ hồng hào.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàSử dụng Sữa Óc Chó thay thế sữa bò tăng khả năng làm đẹp da

Ngoài ra thì Sữa Óc Chó lại rất an toàn vì chứa chất béo bão hòa và lượng đường thấp nên sẽ càng hỗ trợ nhiều hơn cho anh chị trong việc cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể. Uống Sữa Óc Chó không chỉ bổ dưỡng mà còn làm đẹp cho làn da, mái tóc từ sâu bên trong qua việc làm chậm quá trình lão hóa và bổ sung vitamin cho cơ thể.

Sữa Óc Chó còn đáp ứng cả 3 nhóm dưỡng chất thiết yếu ở người: protein - chất xơ - vitamin. Không chỉ dừng lại ở đó, sử dụng sữa Óc Chó với chế độ hợp lí còn góp phần phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, hội chứng chuyển hóa và đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa.

Thông tin thêm dành cho anh chị: Tác dụng của Hạt Óc Chó đối với sức khỏe?

Có lẽ chỉ cần đọc đến đây thôi các anh chị đã thật sự cảm thấy hứng thú với loại sữa hạt này. Thế nhưng liệu Sữa Óc Chó nói riêng và các loại Sữa Hạt khác nói chung tốt như thế thì có thể thay thế sữa bò hoàn toàn được không? Dưới đây tôi sẽ điểm qua những ưu điểm khi sử dụng Sữa Hạt thay thế sữa bò và nên hay không khi bỏ sữa bò ra khỏi thực đơn hàng ngày của gia đình anh chị nhé.

2.3. Có nên dùng Sữa Óc Chó thay thế Sữa Bò hay không?

Sữa Óc Chó

Ưu điểm khi sử dụng Sữa Óc Chó: Sữa Hạt Óc Chó là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mọi độ tuổi từ trẻ em, mẹ bầu, các mẹ cho con bú, đàn ông, phụ nữ đến người lớn tuổi. Bên cạnh lượng protein, chất xơ dễ tiêu hóa thì các loại hạt cũng chứa chất béo không bão hòa (có nhiều trong hạnh nhân), giúp giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể. Sữa hạt có lượng chất béo cao, đặc biệt là axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega-3, 6, 9 trong khi lượng chất bột đường (carb) chỉ từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc. Hơn thế nữa, sữa Hạt Óc Chó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (anti-oxidants) tốt cho da. Vì lý do này, các nhà dinh dưỡng kết luận rằng sữa Hạt Óc Chó là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cả cánh mày râu.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: Những ai nên ăn Hạt Óc Chó?

Nhược điểm khi sử dụng Sữa Óc Chó: Khi sử dụng loại hạt có chứa nhiều đạm thực vật như Hạt Óc Chó, cơ thể sẽ khó tổng hợp được các protein cần thiết, gây khó khăn cho việc tiêu hóa, đặc biệt là với trẻ em đang ở tuổi phát triển. Ngoài ra, đối với những trẻ em đang độ tuổi phát triển, thì lượng dinh dưỡng trong sữa hạt chưa đầy đủ cho sự phát triển. Nếu chỉ sử dụng sữa hạt, thì cần bổ sung thêm sắt, kém và các axit amin từ những nguồn khác nữa. Thế nên sữa Hạt Óc Chó nói riêng và các loại sữa từ thực vật khác nói chúng sẽ thích hợp cho cơ thể đã phát triển như người lớn nhiều hơn là trẻ em đang ở quá trình phát triển.

Sữa Bò

Ưu điểm khi sử dụng Sữa Bò: Sữa bò là thực phẩm lâu đời và được ưa chuộng và tin dùng hàng nghìn năm nay. Đây là nguồn cung cấp canxi, protein và vitamin D tuyệt vời – những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp, sự phát triển của trẻ nhỏ và hệ miễn dịch của tuổi già. Ngoài ra, loại sữa này cũng là nguồn cung cấp chất béo và carbohydrate quan trọng và chứa một số đặc tính kháng khuẩn mà đã được chứng minh là giúp trẻ sơ sinh chống lại bệnh sốt và nhiễm trùng đường hô hấp. Vì thế sữa bò vẫn được coi như là một phần thiết yếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày của những đối tượng này.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàSử dụng các loại sữa hạt thân thiện với môi trường hơn

Nhược điểm khi sử dụng Sữa Bò: Bên cạnh những ưu điểm của sữa bò, thì cũng có một số nghiên cứu khoa học khẳng định rằng sữa bò có khả năng làm tăng mối nguy hại cho sức khỏe:

  • Sữa bò thiếu chất xơ, chứa nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe.
  • Đối với những người dị ứng với đạm từ động vật và những sản phẩm từ sữa động vật, thì sử dụng sữa bò có khả năng gây dị ứng lactose khiến đau bụng, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy.
  • Có nhiều người không dung nạp lactose, có nghĩa là cơ thể họ thiếu một enzyme quan trọng trong đường tiêu hóa để thu nhận các chất dinh dưỡng trong sữa bò. Tình trạng này phổ biến ở người da đen, châu Á và người Mỹ bản địa. Những đối tượng này không phù hợp để sử dụng sữa bò.
  • Những đối tượng có cholesterol trong máu cao, cũng có xu hướng không sử dụng sữa bò, thay vào đó, họ sử dụng sữa thực vật thay thế.

Kết luận rằng, tôi nghĩ để đưa ra quyết định nên sử dụng loại Sữa Hạt hay Sữa Bò cho khẩu phần mỗi ngày của gia đình, anh chị không chỉ nên cân nhắc về giá trị dinh dưỡng mà còn phải tìm hiểu rõ hơn về độ tuổi của đối tượng sẽ được sử dụng, những phản ứng từ cơ thể khi sử dụng sản phẩm có thích hợp hay chưa. Đừng chỉ đánh giá chủ quan chỉ qua bảng thành phần dinh dưỡng hay những lợi ích bề nổi mà quên đi rằng bất cứ thực phẩm nào cũng sẽ gây ra tác dụng phụ nếu cơ thể đó không thích hợp.

3. Những ai cần lưu ý khi uống Sữa Óc Chó

3.1. Trẻ em uống Sữa Óc Chó được không?

Có lẽ, vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm nhất là Sữa Hạt Óc Chó liệu có thể thay thế được Sữa Bò trong quá trình ăn dặm cho bé hay không? Ở phần viết này sẽ chia thành 2 giai đoạn lứa tuổi: 6 tháng đến 2 tuổi và 2 tuổi đến 5 tuổi, vì sau 5 tuổi bé đã hoàn thiện tương đối về não bộ và vận động (theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ AAP).

Đặc biệt anh chị cần lưu ý, các loại Sữa hạt nói chung hoàn toàn không được dùng cho bé dưới 6 tháng tuổi (theo WHO). Bố mẹ không nên thần thánh hóa những lợi ích bề nổi từ Sữa Hạt, bởi cũng như các loại thực phầm khác, đây chỉ là một dạng thức uống bổ sung, thay thế chất dinh dưỡng. Như năm 2014, đã có một em bé tử vong tại Bỉ với nguyên nhân kết luận là suy dinh dưỡng nặng và mất nước, bởi bố mẹ đã chỉ cho em dùng sữa hạt trong giai đoạn từ 3 đến 7 tháng thay vì Sữa bò.

Sử dụng Sữa Óc Chó cho bé ăn dặm (từ 6 tháng - 2 tuổi)

Trong Hội nghị Khoa học Chuyên đề về Tiêu Chuẩn mới trong Chẩn đoán các Rối loạn Chức năng Tiêu hóa của Trẻ em (4/2016) của Bệnh viện Nhi đồng 1, hầu hết các bác sĩ sản – nhi đều cho biết giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sau 6 tháng, trong chế độ ăn dặm của trẻ có thể bao gồm sữa từ thực vật để bổ sung chất dinh dưỡng. Tương tự, Sữa Óc Chó cũng được các chuyên gia Y tế dinh dưỡng của website babycentre khuyên dùng từ 6 tháng tuổi. Bởi sữa Hạt Óc Chó chính là thành phần hạt hoặc ngũ cốc được xay ra, nên cũng không khác gì một dạng cháo lỏng, rất dễ hấp thu cho bé trong giai đoạn này.

Tuy nhiên anh chị nên chú ý, trong giai đoạn dưới 2 tuổi, Sữa Óc Chó không thể thay thế được sữa động vật như sữa bò (sữa công thức, sữa mẹ hay cả sữa tươi) về cấu trúc dinh dưỡng nên bố mẹ chỉ nên sử dụng sữa hạt như một nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tương tự các loại thực phẩm khác.

Với bé 6 tháng có thể bắt đầu sử dụng với 50ml Sữa Óc Chó mỗi ngày. Bé lớn hơn, khoảng 8-9 tháng trở lên có thể dùng 75ml Sữa Óc Chó mỗi ngày. Còn các loại sữa hạt ngũ cốc luôn đảm bảo về độ an toàn, ít gây dị ứng cho bé, bố mẹ cũng có thể sử dụng cho thực đơn của bé như sữa yến mạch, sữa gạo lứt…

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàCó thể sử dụng Sữa Óc Chó cho bé ăn dặm

Với những bé dị ứng đạm sữa, anh chị vẫn nên cho bé tiếp tục sử dụng các loại sữa công thức có thành phần đậu nành, chứ không nên chuyển hoàn toàn sang sữa hạt trong giai đoạn ăn dặm, bởi dạng sữa công thức này đã được bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bé theo từng giai đoạn, nên đầy đủ chất dinh dưỡng hơn sữa hạt hay ngũ cốc xay thông thường. Nếu bố mẹ muốn chuyển sang sữa hạt cho con trong giai đoạn này, nhất thiết phải có sự chấp thuận từ bác sĩ dinh dưỡng chứ không nên tự hoàn toàn đưa ra quyết định nhé.

Sử dụng Sữa Óc Chó cho bé ăn dặm (từ 2 tuổi - 5 tuổi)

Ở giai đoạn 2-5 tuổi, thậm chí cho đến khi trưởng thành, bé vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Sữa Óc Chó như một loại thực phẩm dễ dùng, bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ trên 2 tuổi có thể dùng sữa động vật trong khẩu phần ăn uống như một loại thực phẩm bổ sung mà hoàn toàn không bắt buộc phải sử dụng (chiếm khoảng 20% khẩu phần ăn cho bé 2-5 tuổi). Bởi vậy lúc này trẻ có thể uống bất kỳ loại sữa nào phù hợp như sữa tươi, sữa tách béo, sữa hạt…

Trong giai đoạn này, Sữa Óc Chó có thể được dùng thay thế sữa động vật cho bé. Bởi vốn dĩ Hạt Óc Chó đã có những tác dụng vô cùng tốt rồi.Tốt nhất bố mẹ nên lựa chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể và sở thích, nếu bé muốn uống sữa động vật, sữa Óc Chó, sữa từ các loại hạt, ngũ cố khác hay thậm chí không muốn uống sữa (với giai đoạn trên 5 tuổi), bố mẹ cũng không nên quá căng thẳng và bắt ép trẻ theo một công thức nào quá nhé.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: Chế Biến Hạt Óc Chó cho Bé Ăn Dặm

Theo cơ quan Food Standards của Úc, tất cả các sữa có nguồn gốc từ thực vật có hàm lượng chất đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò. Theo báo cáo của GS.BS. Crawley (Tổ chức First steps Nutrition Trust – Anh) lượng chất đạm trong 50ml sữa bò tương đương bé phải uống 75ml sữa yến mạch, tương đương bé phải uống 250ml Sữa Óc Chó. Chính bởi vậy, khi bố mẹ muốn chuyển sang dùng sữa hạt hoàn toàn cho bé sau 2 tuổi, bé nên được bổ sung đạm nhiều hơn nữa từ các loại sản phẩm từ sữa động vật như sữa chua, váng sữa, phô mai, bơ… hoặc từ thịt động vật như thịt bò, tôm, trứng…

Bên cạnh những vấn đề về dinh dưỡng thì việc trẻ dị ứng với bất kì thực phẩm có lợi nào luôn được các bố mẹ khá lưu tâm. Hầu hết việc dị ứng đạm sữa của các bé sẽ hết khi bé lên 4 tuổi. Trong thời gian vẫn còn dị ứng, bố mẹ có thể sử dụng sữa hạt như Sữa Óc Chó để thay thế sữa động vật vì loại sữa hạt này rất giàu chất xơ và protein. Tuy nhiên tất cả việc thay thế này bố mẹ đều cẩn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện nhé!

3.2. Bà bầu uống Sữa Óc Chó tốt không?

Ngăn ngừa biến chứng thai kì: Bà bầu uống sữa óc chó không những bổ sung được những dưỡng chất kể trên mà còn có cả sterol thực vật giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.

Sữa óc chó có tác dụng giúp thư giãn các mạch máu, giúp kiểm soát chứng huyết áp cao. Với hàm lượng axit alpha-linolenic cao, uống sữa óc chó sau sinh có thể giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn tâm thần và mất trí nhớ. Sữa óc chó có chứa nhiều polyphenol, giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, chống ung thư. Đặc biệt, sữa óc chó có chứa nhiều protein và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó ngăn ngừa được việc ăn quá nhiều, gây tăng cân trong thời gian mang thai.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàNhững sản phẩm từ Óc Chó đặc biệt tốt cho mẹ bầu

Giúp cải thiện giấc ngủ cho bà bầu: Trong những tháng cuối của thai kỳ, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng mất ngủ liên tục. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa óc chó có tác dụng tương tự như hạt Óc Chó, chúng giúp cải thiện giấc ngủ, bổ trợ cho các mẹ ngủ ngon và sâu hơn.

Cung cấp đầy đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết: Sữa óc chó rất giàu axit béo omega-3, giúp tăng cường trí nhớ cho mẹ bầu, đồng thời tốt cho sự phát triển của mắt và não bộ của thai nhi. Sữa óc chó chứa nhiều vitamin E dạng gamma-tocopherol, một dạng vitamin E có hiệu quả rất tốt trong việc chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, vitamin E còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển phổi của thai nhi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh ở đường hô hấp khác. Hàm lượng axit folic cao trong quả óc chó cũng giúp hỗ trợ cho sự phát triển của bé trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nếu thiếu axit folic, bé có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Bên cạnh vấn đề về dinh dưỡng hấp thụ cho quá trình thai kỳ, hơn hết tôi hiểu các mẹ luôn canh cánh về vấn đề cân nặng. Làm thế nào vừa đủ chất dinh dưỡng cho con nhưng vẫn giữ được vóc dáng sau sinh? Thế nên ngay cả những thực phẩm tưởng chừng như thông thường vẫn có thể biến thành nỗi lo tăng cân cho các mẹ bầu. Vậy Uống Sữa Óc Chó có tăng cân không? Tôi vẫn nghĩ tần suất sử dụng bất kì loại thực phẩm nào mới là vấn đề quyết định cân nặng cho các mẹ. Sữa óc chó là vô cùng dinh dưỡng mà ai cũng đã được biết. Tuy nhiên các mẹ chỉ nên sử dụng như một thực phẩm bổ sung năng lượng và mỗi ngày chỉ nên uống từ 1-2 cốc sữa 300ml là đã đủ tốt cho sức khỏe. Nếu các mẹ sử dụng vô tội vạ như loại nước giải khát thay thế nước lọc thì cho dù hàm lượng xơ có tốt thế nào thì các mẹ cũng sẽ tăng cân và thậm chí là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Tùy sở thích mà các mẹ có thể lựa chọn tự nấu sữa óc chó tại nhà, hoặc trên thị trường hiện nay cũng đã có rất nhiều hãng sữa cho ra mắt loại sữa óc chó vô cùng tốt mà bà bầu có thể sử dụng như: Sữa Óc Chó Hàn Quốc Sahmyook Foods, TH True milk, Vinamilk...

Bà bầu là đối tượng nên đặc biệt chú ý khi muốn sử dụng bất kì loại thức ăn nào thêm trong quá trình mang thai. Thế nên cần phải biết Cách sử dụng Hạt Óc Chó an toàn để cả mẹ và bé đề đảm bảo dinh dưỡng và an tâm sử dụng.

4. Cách làm Sữa Óc Chó

4.1. Sữa Óc Chó nguyên vị

Sữa hạt Óc Chó được đánh giá khá cao về độ dinh dưỡng. Bởi lẽ những nguồn năng lượng và dinh dưỡng mà nó mang lại xứng đáng với giá tiền anh chị phải bỏ ra. Nhiều anh chị thích uống sữa hạt cũng như mong muốn thay thế sữa hạt thay sữa bò nhưng lo sợ không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên thì Sữa Óc Chó mang đến giá trị ngoài mong đợi. Ưu điểm này đến từ lượng chất béo và đạm vượt trội có trong nhân hạt. Mang theo hương vị beo béo và ngọt thanh tự nhiên, thức uống này rất được ưa chuộng: từ nguyên chất cho đến kết hợp nhiều hương vị, phần lớn đều rất thơm ngon. 

Đa dạng hương vị không bằng vị nguyên bản, tôi biết đó là sở thích của nhiều anh chị khi uống Sữa Hạt Óc Chó, trong đó có cả tôi. Sữa nguyên chất đem lại cảm giác tròn vị, dễ dàng cảm nhận được độ béo ngậy, ngọt thanh và thơm phức đặc trưng của hạt Óc Chó. Phần tự nhiên, tinh túy và bổ dưỡng nhất cũng được tìm thấy trong một ly sữa nguyên chất.

Nguyên liệu để làm Sữa Hạt Óc Chó nguyên vị:

  • 1 chén nhân hạt óc chó (từ 8-12 hạt óc chó).
  • 1 ống vani.
  • Đường phèn hoặc đường cát tùy thích nhưng tôi khuyên nên sử dụng đường phèn để giải nhiệt hơn.
  • 800ml nước.

Các bước làm Sữa Hạt Óc Chó nguyên vị:

Sơ chế: Hạt Óc Chó có thời gian ngâm tương đối nhanh, anh chị chỉ cần ngâm toàn bộ hạt óc chó trong 800ml nước trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Yến Mạch chừng 2 tiếng là vừa đủ. Tuy nhiên, cần kĩ lưỡng thay nước ngâm yến mạch khoảng 30 phút một lần để giữ cho yến mạch không bị chua, nhất là khi thời tiết nóng. Sau khi ngâm, các anh chị rửa yến mạch qua vài lần nước sạch để loại bỏ phần nhớt.

Nấu sữa: Các anh chị cho yến mạch và Óc Chó vào máy xay cùng một cốc nước lọc (loãng hay đặc tùy vào lượng nước ước chừng). Xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn như ý muốn là có thể lọc qua ray. Cũng tương tự các công thức trên, cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi và bắt đầu nấu. Ở bước này có thể thêm đường hay bất kì chất phụ gia tạo độ ngọt, độ béo tùy sở thích. Và chỉ nên nấu từ 15-20 phút vì yến mạch rất dễ nở. Nấu cho đến khi sôi lăn tăn là có thể tắt bếp, đợi sữa nguội rồi cho vào chai, cất trong tủ lạnh sử dụng dần.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàSữa Óc Chó dễ chế biến tại nhà

4.2. Sữa Hạt Óc Chó Hạnh Nhân Đậu Đen

Đây có lẽ là công thức đang làm mưa làm gió trên thị trường sữa hạt bởi sản phẩm đóng hộp từ Hàn Quốc. Hạt hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ cân bằng lượng Cholesterel trong cơ thể. Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn – bão hòa, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Không những thế, tinh dầu hạnh nhân và các chất chứa trong hạt hạnh nhân làm cho anh chị khi ăn có cảm giác chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều, giúp kiểm soát hiệu quả trọng lượng cơ thể.

Nguyên liệu để làm Sữa Hạt Óc Chó Hạnh Nhân Đậu Đen:

  • 1 chén nhân hạt óc chó
  • ½ chén nhân hạt hạnh nhân
  • ½ chén đậu đen.
  • 1 ống vani
  • Đường phèn
  • 800ml nước

Các bước làm Sữa Hạt Óc Chó Hạnh Nhân Đậu Đen:

Sơ chế: Với công thức món sữa Hạt Óc Chó hạnh nhân đậu đen này thì phần chuẩn bị tương đối lâu một chút. Anh chị cần ngâm toàn bộ hạt óc chó, hạnh nhân và đậu đen với 800ml nước trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu đã ngâm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng 1 miếng vải để lọc hỗn hợp, chỉ lấy phần nước sữa.

Nấu sữa: Cũng tương tự các công thức trên, cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi và bắt đầu nấu. Ở bước này có thể thêm đường hay bất kì chất phụ gia tạo độ ngọt, độ béo tùy sở thích. Và chỉ nên nấu từ 15-20 phút. Nấu cho đến khi sôi lăn tăn là có thể tắt bếp, đợi sữa nguội rồi cho vào chai, cất trong tủ lạnh sử dụng dần.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: Giá Hạt Óc Chó trên thị trường hiện nay?

4.3. Sữa Óc Chó mè đen

Công dụng đặc biệt nhất của mè đen là lợi sữa cho những sản phụ thiếu sữa, nên trong quá trình mang thai các bác sĩ luôn khuyên bổ xung mè đen. Bên cạnh đó giúp bà bầu bổ sung protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin. Thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu bạn tìm cách làm sữa óc chó cho bà bầu thì đừng bỏ qua công thức này nhé!

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàNên nấu Sữa Óc Chó vừa đủ dùng trong 2 ngày để đảm bảo hạn sử dụng

Nguyên liệu làm Sữa Óc Chó Mè Đen:

  • 70g hạt óc chó.
  • 30g mè đen.
  • 50g đường phèn (tùy theo độ ngọt của sở thích cá nhân mà gia giảm).

Các bước làm Sữa Óc Chó Mè Đen:

Sơ chế: Với công thức món sữa này thì phần chuẩn bị tương đối lâu một chút. Anh chị cần ngâm toàn bộ hạt óc chó và mè đen trong nước trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Giai đoạn ngâm này khá quan trọng trong mọi công thức sữa hạt. Bởi các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc và hạt có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Sau khi ngâm, anh cho tất cả nguyên liệu đã ngâm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để dễ dàng vắt lấy phần nước. Dùng 1 miếng vải để lọc hỗn hợp, chỉ lấy phần nước sữa.

Nấu sữa: Cách nấu sữa Óc Chó Mè Đen cũng sẽ tương tự như những loại sữa hạt khác , cho hỗn hợp sữa đã lọc qua ray vào nồi đủ lớn, tránh dùng nồi quá nhỏ vì sẽ dễ tràn khi sôi và bắt đầu nấu. Ở bước này có thể thêm đường để tạo độ ngọt, độ béo tùy sở thích. Nấu đến khi sôi bớt lửa nhỏ để khoảng 1 phút thì tắt bếp. Đợi sữa nguội rồi cho vào chai, cất trong tủ lạnh sử dụng dần.

Bật mí cho anh chị thêm là trong hạt mè đen có vị ngọt, tính hàn không độc có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng, giúp xương chắc khỏe, giảm sỏi thận. Kết hợp với quả óc chó giúp bạn có làn da mịn màng, chống lão hóa và luôn tươi trẻ.

4.4. Sữa Óc Chó Yến Mạch

Đây được gọi là bộ đôi hoàn hảo khi mà chỉ một ly sữa lại có thể vừa dinh dưỡng vừa có tác dụng giảm cân. Yến mạch còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc”, là một loại ngũ cốc rất đổi quen thuộc trong chế độ ăn kiêng. Yến mạch chứa carbohydrate hấp thu chậm vì vậy giúp có cảm giác no lâu và hơn thế nữa cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc. Rất phù hợp cho chị em sợ mập và muốn giảm cân. Điểm đặc biệt của hai loại thực phẩm này chính là hàm lượng chất xơ dồi dào, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân. Một ly sữa hạt Óc Chó - Yến Mạch tuy thơm béo nhưng không hề gây béo mà còn duy trì chế độ ăn kiêng đủ chất.

Nguyên liệu để làm Sữa Hạt Óc Chó Yến Mạch:

  • 100 gam nhân hạt Óc Chó (tầm 8-10 hạt).
  • Một cốc nhỏ yến mạch hoặc ngũ cốc yến mạch.
  • Nước lọc.

Các bước làm Sữa Hạt Óc Chó Yến Mạch:

Sơ chế: Cả hai nguyên liệu có thời gian ngâm tương đối nhanh, ngâm Hạt Óc Chó từ 2 đến 4 tiếng còn Yến Mạch chừng 2 tiếng là vừa đủ. Tuy nhiên, cần kĩ lưỡng thay nước ngâm yến mạch khoảng 30 phút một lần để giữ cho yến mạch không bị chua, nhất là khi thời tiết nóng. Sau khi ngâm, các anh chị rửa yến mạch qua vài lần nước sạch để loại bỏ phần nhớt.

Nấu sữa: Các anh chị cho yến mạch và Óc Chó vào máy xay cùng một cốc nước lọc (loãng hay đặc tùy vào lượng nước ước chừng). Xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn như ý muốn là có thể lọc qua ray. Cũng tương tự các công thức trên, cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi và bắt đầu nấu. Ở bước này có thể thêm đường hay bất kì chất phụ gia tạo độ ngọt, độ béo tùy sở thích. Và chỉ nên nấu từ 15-20 phút vì yến mạch rất dễ nở. Nấu cho đến khi sôi lăn tăn là có thể tắt bếp, đợi sữa nguội rồi cho vào chai, cất trong tủ lạnh sử dụng dần.

Đây hứa hẹn sẽ là một công thức làm bùng nổ trong giới sữa hạt. Trong yến mạch và óc chó có rất nhiều axit folic. Trong số các vitamin và khoáng chất, axit folic là chất dinh dưỡng mà bạn nhất định phải bổ sung trong thời gian mang thai. Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của bé.

Vậy là tôi đã hướng dẫn cho anh chị cách đơn giản và nhanh nhất để làm 1 ly sữa hạt óc chó. Việc của anh chị bây giờ là hãy thêm ngay công thức này vào căn bếp nhà anh chị thôi. Sữa hạt óc chó không những có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, nó còn mang đến sự an tâm cho cả anh chị và gia đình. Ngoài ra, sữa hạt óc chó phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, vậy nên hãy chia sẻ công thức này cho bạn bè và người thân của anh chị nữa nhé.

5. Nên chọn Sữa Óc Chó đóng hộp hay nhà làm?

Tôi biết rằng, việc sử dụng các loại sản phẩm mua ngoài hay tự tay pha chế luôn là câu hỏi canh cánh trong đầu của các anh chị, đặc biệt là các anh chị có con nhỏ. Liệu có phải tất cả các món ăn nói chung hay Sữa Óc Chó nói riêng nên tự nấu tại nhà hay mua những sản phẩm đóng hộp mới là tốt nhất?

5.1. Chọn Mua Sữa Óc Chó Đóng Hộp

Tuy rằng có những anh chị có sở thích bếp núc có thể làm ngay tại nhà nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, thật khó để bất cứ gia đình nào cũng có thời gian xắn tay vào bếp để chuẩn bị những tách sữa thơm ngon cho cả gia đình. Trong những bối cảnh như này, anh chị có thể tham khảo các loại Sữa Hạt Óc Chó đóng hộp lưu hành và bày bán trên thị trường hiện nay. Tôi có lời khuyên nên chọn lựa những hãng sữa có tên tuổi và phổ biến, bởi những sản phẩm này luôn luôn chất lượng và tốt cho sức khỏe. 

Thế nhưng việc lựa chọn Sữa Óc Chó đóng hộp cũng sẽ có vài khuyết điểm anh chị nên tìm hiểu để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Anh chị sẽ không thể cân chỉnh độ ngọt theo sở thích cá nhân cũng như không thể đảm bảo được những nguyên liệu có trong các hộp sữa sẽ không có chất bảo quản hay những chất gây hại. Điều này tôi hiểu rằng luôn là nỗi lắng lo của bất kì gia đình nào khi sử dụng đồ đóng hộp kể cả sữa. Các thương hiệu Sữa Óc Chó đóng hộp anh chị nên lựa chọn như: Sữa Óc Chó Vinamilk, Sữa Óc Chó hạnh nhân đậu đen Hàn Quốc Sahmyook Foods, Sữa Óc Chó TH true milk, Sữa Óc Chó Seoul Milk, Sữa Óc Chó 137 Degrees,... Giá Sữa Óc Chó cũng tương đối ổn để anh chị có thể tham khảo mua, các hãng sữa Việt Nam như Vinalmilk hay TH True milk chỉ vào khoảng 300.000 - 350.000 đ/thùng 48 hộp. Tuy nhiên giá Sữa Óc Chó Hàn Quốc đóng hộp sẽ cao một chút khi rơi vào khoảng 240.000 - 280.000 đ/thùng 24 hộp. Hoặc anh chị hơn hết vẫn nên tham khảo Một số nơi bán Hạt Óc Chó uy tín để có thể tự chế biến tại nhà.

5.2. Chọn Làm Sữa Óc Chó tại nhà

Lựa chọn tự làm Sữa Óc Chó tại nhà sẽ giúp gia đình anh chị có tâm lý an tâm hơn về độ vệ sinh cũng như là có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích cá nhân. Sữa Óc Chó đóng hộp sẵn ở những cửa hàng rất tiện lợi nhưng lại có thể chứa chất gôm (gums) hoặc chất nhũ hóa. Những chất này có thể gây viêm ở những người mắc bệnh tự miễn. Nhiều anh chị không tuân theo chế độ ăn AIP do những căn bệnh tự miễn nhưng vẫn muốn tránh các chất phụ gia thực phẩm, muốn mọi thứ hoàn toàn tự nhiên để đả bảo cho sức khỏe. Nếu anh chị là người như vậy, hãy nên tự tay làm sữa hạt óc chó ở nhà.

Tuy vậy, lưu ý là nếu bạn không thích hương vị nguyên chất của hạt óc chó, anh chị cũng sẽ không thích hương vị của sữa hạt óc chó. Bên cạnh đó việc tự tay nấu những món sữa nóng tại nhà không chỉ đảm bảo được dinh dưỡng mà anh chị còn có thể kết hợp nấu cùng các loại hạt, ngũ cốc khác tùy thích mà công thức các loại sữa Óc Chó đóng hộp ít khi có được. Thế nên, nếu có thể hãy dành một ít thời gian cho món sữa Óc Chó này, đây cũng là giây phút tôi tin rằng sẽ gắn kết gia đình hơn bằng việc quây quần cùng nhau chuẩn bị một món thức uống vừa giải khát vừa dinh dưỡng.

[Hướng Dẫn] 4 Cách làm Sữa Óc Chó thơm ngon tại nhàSữa Óc Chó từ các thương hiệu có tiếng như Vinamilk sẽ thơm ngon và bảo đảm cho sức khỏe

Ngày nay với sự tiện lợi của các hãng sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa hạt,… đóng sẵn xuất hiện vô số khiến chúng ta có nhiều lựa chọn. Anh chị cũng có thể tự làm sữa hạt tại nhà tuy nhiên nên cho bé uống thêm cả sữa bò hoặc ăn uống đầy đủ chất, đừng chỉ nên coi sữa hạt là thần thánh rồi con lại phát triển thiếu chất thì rất không tốt. Tôi chúc cho các anh chị luôn tìm được cho mình một hoặc nhiều sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!

6. Cách bảo quản Sữa Óc Chó hiệu quả

Thường thì khi nấu Sữa Óc Chó sẽ cần một khoảng thời gian nấu nhất định thế nên các anh chị thường chủ động nấu dư để dùng nhiều cử. Chính vì vậy, vấn đề bảo quản Sữa Óc Chó cũng rất quan trọng và cần đặc biệt chú ý để tránh sữa bị hư lãng phí. Anh chị cần chú ý một số điều sau:

  • Có thể cho sữa vào bình đựng hoặc chai nhựa (tốt hơn hết là bình thủy tinh) rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Không để ở cánh tủ khi thường xuyên đóng mở và không nên tăng giảm nhiệt độ thất thường. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản nhất là từ 3 – 5 độ C.
  • Nếu các hợp sữa Óc Chó với các loại rau, củ, quả thì chỉ nên dùng trong ngày. Còn với 5 công thức từ các loại hạt trên thì anh chị có thể sử dụng trong 2 ngày là sữa ngon nhất, 3-4 ngày trở lên sữa có thể sẽ bị chua. Hãy ghi chú ngày lưu trữ để luôn sử dụng trong thời gian tốt nhất. Tuyệt đối không sử dụng sữa khi quá hạn sử dụng. 
  • Cần vận chuyển sữa đi xa thì nên chú ý ướp đá giữ lạnh cho sữa. Chỉ lắc đều sữa trước khi uống, hạn chế làm sữa bị rung lắc khi không sử dụng.

Thời tiết mát mẻ thì sữa vừa nấu có thể để ở nhiệt độ phòng nửa ngày rồi mới dùng vẫn được. Nhưng trong tình trạng nắng nóng và độ ẩm cao, các anh chị cần đặc biệt chú ý cách bảo quản sữa hạt. Không nên chủ quan một chút nào, vì nhiệt độ cao sẽ làm đẩy nhanh quá trinh oxy hóa, sữa hạt nguyên chất lại không có chất bảo quản nên rất dễ bị chua.

Qua bài viết này, tôi tin là anh chị đã có cái nhìn chi tiết hơn về các loại sữa hạt nói chung và Sữa Óc Chó nói riêng. Dù là loại sữa nào thì cũng sẽ mang đến giá trị nhất định khi sử dụng. Tùy vào sở thích cũng như điều kiện của gia đình mà anh chị cân nhắc đưa ra loại sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?

Bất kì thực phẩm nào cũng sẽ mang đến cho chúng ta một giá trị dinh dưỡng nhất định khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên một số cơ thể không thích hợp sẽ phản ứng lại qua vài hiện tượng khi ăn hạt óc chó. Vậy làm thế nào để biết được hạt óc chó không phải thực phẩm dành cho chính mình? Đối với các mẹ bầu, tôi có lời khuyên khi muốn sử dụng bất kì thực phẩm nào trong thai kì thì cần tham vấn qua ý kiến của bác sĩ trước, nếu không có những căn bệnh kị với loại thực phẩm đó thì mới an tâm sử dụng được.
[Nổi Bật] 1Kg Hạt Óc Chó giá bao nhiêu?

[Nổi Bật] 1Kg Hạt Óc Chó giá bao nhiêu?

Trên thị trường không thiếu các loại hạt dinh dưỡng đặc biệt là Óc Chó. Có quá nhiều chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và giá cả đi kèm khiến cho người tiêu dùng đôi lúc hoang mang đâu mới thật sự là sản phẩm có chất lượng. Giá cả không hẳn là yếu tố để nói lên chất lượng sản phẩm là hàng kém chất lượng, vì thế hãy là một người tiêu dùng thông minh trước khi ra quyết định mua muốn sản phẩm nào đó tránh tình trạng tiêu cực lên sức khỏe của bản thân và gia đình.
Chế Biến Hạt Óc Chó? Cách Sử Dụng và Bảo Quản Hạt Óc Chó hiệu quả

Chế Biến Hạt Óc Chó? Cách Sử Dụng và Bảo Quản Hạt Óc Chó hiệu quả

Tuy Hạt Óc Chó vô cùng tốt với bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng mà không phải loại thực phẩm nào cũng được như thế. Nhưng Hạt Óc Chó là loại hạt dinh dưỡng khô (như một loại ngũ cốc) và là thực phẩm ấm. Nếu ăn một lượng lớn có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn phải kiểm soát lượng ăn và cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân, liệu có phù hợp ăn hạt óc chó hay không.