1. Hạt Óc Chó có nguồn gốc từ đâu?
Hạt Óc Chó là một cái tên mới gia nhập vào "làng hạt" Việt Nam trong vài năm gần đây còn có những cái tên gọi khác trong Đông Y như quả hồ đào, quả hạnh đào hay với cái tên tiếng Anh mà anh chị hay bắt gặp là Walnuts.
Nguồn gốc đầu tiên của hạt óc chó đến từ khu vực Địa Trung Hải, Trung Á nhất là khu vực tiếp giáp với biển Caspian. Cây óc chó thuộc thực vật thân gỗ sống lâu năm vì thế loại hạt này đã được tìm thấy từ khoảng 7000 năm trước công nguyên. Thông qua tổ tiên của người La Mã đã phát hiện ra giá trị của óc chó với sức khỏe con người và bắt đầu mở rộng du nhập vào châu Âu đầu tiên. Nhờ những giá trị dinh dưỡng dồi dào và khả năng thích nghi cao nên quả óc chó hiện nay đã được phân bố trồng rộng rãi ở nhiều vùng đất như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada, Việt Nam...
Hạt Óc Chó là một loại hạt ăn được từ cây thuộc chi Juglans. Nó có hình dạng tròn, hơi thuôn dài, một đầu hơi nhọn, đầu còn lại phẳng tròn. Vỏ óc chó là vỏ gỗ cứng, nhẵn hoặc sần sùi tùy loại, có màu nâu xám và vỏ này không ăn được. Để ăn Hạt Óc Chó người ta phải loại bỏ lớp vỏ cứng này đi, sử dụng phần hạt bên trong. Bên trong là hạt óc chó có hình dạng như là một bộ óc, bao quanh quả nhân là một lớp vỏ lụa mỏng màu nâu nhạt nên khi ăn sẽ có vị đắng nhẹ ở phía sau.
Chính vì đặc tính phù hợp với các vùng đất có khí hậu lạnh hơn nên chất lượng Hạt Óc Chó ở các nước châu Âu sẽ tốt và ngon hơn. Và xứ sở trồng quả óc chó nhiều và đạt chất lượng nhất đó chính là Mỹ - chủ chốt là bang California.
Trên thị trường Việt Nam có 3 loại chính đến từ Mỹ, Trung Quốc và do chính Việt Nam trồng trọt sản xuất. Nhưng trong những loại Óc Chó xuất phát đến từ những nguồn gốc khác nhau sẽ được phân nhỏ thành nhiều loại nữa. Và đất nước Việt Nam chủ yếu là nền khí hậu nóng, ẩm, nằm trên vùng nhiệt và cận nhiệt đới dẫn đến không có quá nhiều diện tích để có thể trồng trọt hạt óc chó. Vì thế phần lớn sản lượng hạt óc chó được nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy tại sao loại quả này ngày càng được ưa chuộng như vậy? Dưới đây tôi xin phép trình bày tiếp cho anh chị hiểu hơn về những giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng tuyệt vời mà Hạt Óc Chó mang lại cho con người.
2. Giá trị dinh dưỡng có trong Hạt Óc Chó
Thành phần dinh dưỡng chính trong Hạt Óc Chó chính là Omega-3. Bên cạnh đó còn có những giá trị vô cùng dinh dưỡng khác như photpho, magie, vitamin E, vitamin B6, axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic... Hạt Óc Chó cũng được coi là "thức ăn điện" chính vì trong hạt óc chó có chứ nhiều chất béo và protein cao được cho là có thể thay thế thịt - chúng được cho là cải thiện sức chịu đựng của cơ thể. Thế nên rất thích hợp cho những khẩu phần ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo đến sức khỏe mỗi người.
Sự dồi dào trong giá trị dinh dưỡng mà hạt óc chó mang lại khiến ta không khó bắt gặp chúng được sử dụng trong các loại thức uống dinh dưỡng, salad, bánh quy, ngũ cốc nhẹ cho bữa sáng ở các nước phương Tây, hay trong những lát bánh mì sandwich ngon ngọt...
Thông tin thêm dành cho anh chị: Chế biến Hạt Óc Chó thành các món ăn dinh dưỡng hằng ngày
Hạt Óc Chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Nó có lượng carbs thấp - hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ. Được biết rằng trong 100gram Óc Chó có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
- 7,7g Omega-3 (gấp 3 lần so với Cá Hồi).
- 7,1g Chất xơ (tương đương với Mộc nhĩ).
- 15g Protein
- 380mg Photpho (gấp 2 lần so với Ngô).
- 328mg Kali (tương đương 1 quả Chuối).
- 135mg Magie (1/3 nhu cầu hàng ngày).
- 108mg Canxi (tương đương 100ml Sữa bò).
- 55mg Sắt (gấp 2 lần Cua biển).
- Và một số vitamin, chất khoáng khác giúp chống oxy hóa được cho là có hàm lượng gấp đôi so với những loại hạt khác.
Hạt Óc Chó không chỉ là một nguồn chất xơ vô cùng tốt mà với hàm lượng dinh dưỡng nó cung cấp dồi dào như trên thì được khuyên rằng hãy thêm nó vào khẩu phần ăn hằng ngày của anh chị nếu muốn cơ thể được nạp vào một nguồn dinh dưỡng chất lượng. Thế nên đừng bỏ qua nó nếu anh chị muốn tận dụng lợi ích để hỗ trợ ngăn ngừa một số loại bệnh, kiểm soát cân nặng và còn nhiều hơn thế nữa.
3. Tác Dụng Hạt Óc Chó đối với cơ thể
Những giá trị dinh dưỡng vô đối từ hạt Óc Chó có lẽ là điều tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người. Hãy cùng tôi điểm qua một vài sự kì diệu mà Hạt Óc Chó đã mang đến cho sức khỏe của chúng ta kể cả trong những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư cũng được phục hồi một cách đáng kể.
3.1. Hạt Óc Chó hỗ trợ tim mạch
Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) đã chứng minh và công nhận hạt óc chó là loại hạt tốt cho trái tim, hơn bất kỳ loại quả nào khác trên trái đất. Omega-3 có trong hạt óc chó làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm, cải thiện chức năng mạch máu, do đó giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch. Sử dụng hạt óc chó hàng tuần cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó có chứa kali, canxi và magie cụ thể trong 100g hạt óc chó có 500 mg kali, 278 mg magie và 91 mg canxi. Đây đều là những khoáng chất giúp kiểm soát các chỉ số huyết áp và do đó ngăn ngừa bệnh tim.
3.2. Hạt Óc Chó cải thiện sức khỏe não bộ
Ăn hạt óc chó sẽ có tác dụng trong việc giảm căng thẳng lo âu, tăng cường nhận thức, chức năng vận động trong quá trình lão hóa. Vitamin E và các flavanoid có trong loại hạt này giúp tiêu diệt những hóa chất gốc tự do có hại gây mất trí nhớ.
Cũng nhờ hàm lượng Omega-3 có trong hạt óc chó cao gấp 3 lần so với trong cá hồi thế nên góp phần không hề nhỏ đối với bộ não chúng ta. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng hạt óc chó có thể cải thiện sự hiểu biết vì ghi nhớ từ não bộ khá đáng kể, bên cạnh đó hạt óc chó hỗ trợ cho căn bệnh Alzheimer chuyển biến tốt hơn rất nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu nên sử dụng Hạt Óc Chó trong khẩu phần ăn của mình để giúp cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.
3.3. Hạt Óc Chó ngăn ngừa ung thư
Ung thư có lẽ là một trong những căn bệnh hiểm nghèo mà tỷ lệ mắc phải ngày càng cao một phần do thói quen ăn uống không lành mạnh. Vì thế hàm lượng chống oxy hóa dồi dào cùng một số thành phần khiến Hạt Óc Chó trở thành liều thuốc vàng giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Nhất là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tuyến tụy.
Một ví dụ thực tế như nghiên trên loài chuột ( có bộ gen giống người nhất) chỉ ra rằng những con chuột ăn lượng tương đương với người 2.4 oune (tương đương khoảng 28gram)/ngày trong suốt 18 tuần có khối u tuyến tiền liệt nhỏ hơn đang kể và phát triển chậm hơn so với nhóm ăn cùng khối lượng nhưng từ nguồn chất béo khác. Hay một nghiên cứu khác trên chuột khi cho ăn 2 nắm hạt óc chó mỗi ngày (ăn tương đương người) đã giảm 50% nguy cơ ung thư vú cũng như làm chậm lại 50% tốc độ tăng trưởng của khối u.
3.4. Hạt Óc Chó tốt cho bệnh tiểu đường và sỏi mật
Thức ăn ngọt luôn là sức hấp dẫn khó cưỡng đối với mỗi người chúng ta. Vì thế mà tình trạng tăng cao của căn bệnh tiểu đường ngày càng đáng quan ngại. Tất cả các loại hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hạt óc chó cũng không ngoại lệ. Theo một nghiên cứu, những phụ nữ tiêu thụ 28g hạt óc chó 2 lần/tuần sẽ giảm 24% khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mặc dù nghiên cứu được thực hiện với phụ nữ, các chuyên gia tin rằng nam giới cũng được hưởng lợi ích tương tự.
Theo một nghiên cứu khác cũng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, tiêu thụ hạt óc chó thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ cắt bỏ túi mật. Trong số hơn 1 triệu người tham gia nghiên cứu trong 20 năm, những phụ nữ tiêu thụ hơn 5 ounce hạt óc chó (142 gram) mỗi tuần có nguy cơ bị cắt túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ tiêu thụ ít hơn 1 Ounce ( 28,35 gam) ăn mỗi tuần. Trên thực tế, Hạt Óc Chó có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu không chỉ thông qua việc kiểm soát cân nặng mà còn thông qua một số cơ chế khác, chẳng hạn như sau một thời gian nhóm ăn Hạt Óc Chó mỗi ngày đã cải thiện đáng kể lượng chất béo không bão hòa trong thực phẩm. Từ đó giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng như insulin kiểm soát lượng đường trong máu.
3.5. Hạt Óc Chó giúp cho xương khớp chắc khỏe
Hạt Óc Chó rất giàu các nguyên tố vi lượng như đồng. Thiếu đồng nghiêm trọng đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm mật độ khoáng của xương và tăng nguy cơ loãng xương. Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng. Quan trọng đối với việc duy trì mức độ collagen và elastin, các thành phần cấu trúc của Nếu không được cung cấp đầy đủ đồng, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết bị hư hỏng hoặc collagen tạo xương. Kết quả là, nhiều rối loạn xảy ra, chẳng hạn như mất khả năng vận động của khớp. Hạt Óc Chó cũng rất giàu mangan. Đây là thành phần khi kết hợp với canxi hoặc đồng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, Magie, một khoáng chất có trong hạt óc chó, cũng tham gia vào quá trình xây dựng xương và giúp xương hấp thụ canxi. Vì thế nên người già rất được khuyến cáo sử dụng hạt óc chó để có thể duy trì sức khỏe tốt hơn.
3.6. Hạt Óc Chó giúp nâng tầm sắc đẹp
Ngoài những công dụng tuyệt vời ở phương diện sức khỏe được nêu trên thì hạt óc chó còn là một sản phẩm giúp làm đẹp từ bên trong đáng cân nhắc. Vì chứa một hàm lượng vitamin cùng những chất chống oxy hóa dồi dào nên hạt óc chó giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, hạt óc chó giúp làm chậm quá trình lão hóa trên làn da chúng ta. Giúp cho ta có một vẻ ngoài tươi trẻ và rạng rỡ lâu hơn.
Tuy chứa hàm lượng protein cao và chất béo nhất định nhưng hạt óc chó không chỉ gây tăng cân như người ta vẫn thường nghĩ. Những chất béo đến từ hạt óc chó là tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta lạm dụng nó, ăn uống không điều độ thì mới dẫn đến tình trạng tích tụ những chất béo đó gây béo phì. Vì chứa lượng chất xơ cao nên hạt óc chó sẽ giúp ức chế cơn thèm ăn, tạo cảm giác no lâu cho người khác thế nên từ đó mà tần suất ăn vặt không lành mạnh hay khẩu phần ăn bình thường cũng sẽ giảm. Đồng thời protein trong hạt óc chó là kết hợp cũng những chất như axit Linoleic, canxi, phốt pho, sắt làm ẩm da dẻ, mượt mái tóc, đề phòng và khắc phục những chứng như mái tóc bạc sớm và ngăn ngừa rụng tóc . Hạt óc chó cũng trị nám da rất hữu hiệu.
Hạt Óc Chó cũng còn được dùng để chế biến các loại mặt nạ giúp trẻ hóa làn da nhờ vào các thành phần như axit béo Omega-3 (4,5 – 7,7g/100g); vitamin C và các Tocopherol (vitamin E). Không chỉ hạt Óc Chó tươi mà những thực phẩm từ hạt óc chó khác như tinh dầu óc chó, sữa óc chó ... cũng giúp làm ẩm da, mềm mượt tóc, giúp làm đen mái tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Vài mẹo nhỏ để có thể sử dụng hạt óc chó trong việc làm mặt nạ làm đẹp hiệu quả rằng hãy kết hợp nó với sữa tươi không đường, sữa chua hay mật ong. Nó sẽ không chỉ giúp làn da anh chị trông căng trẻ hơn mà còn cải thiện làn da trắng sáng một cách tự nhiên nhất.
Tôi biết rằng các anh chị biết đến hạt óc chó như một loại thực phẩm cao cấp với cái giá được cho là khá đắt đỏ, điều này thể hiện thông qua giá Hạt Óc Chó. Tuy nhiên qua những thông tin trên về bảng giá trị dinh dưỡng cũng như những tác dụng cải thiện sức khỏe mà hạt óc chó mang lại thì cái giá phải trả là xứng đáng để đánh đổi được một cuộc sống lành mạnh, một sức khỏe dài lâu.
4. Một số điều nên lưu ý khi ăn Hạt Óc Chó
4.1. Tác dụng phụ từ Hạt Óc Chó
Bất kì thực phẩm nào cũng sẽ mang đến cho chúng ta một giá trị dinh dưỡng nhất định khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên một số cơ thể không thích hợp sẽ phản ứng lại qua vài hiện tượng khi ăn hạt óc chó. Vậy làm thế nào để biết được hạt óc chó không phải thực phẩm dành cho chính mình?
Dị ứng với Hạt óc chó: Khi sử dụng hạt óc chó có các triệu chứng như phát ban lan ở diện ít hoặc rộng, sưng tấy những nốt đỏ trước đó không có hay cảm thấy ngứa ngáy một cách bất thường. Hãy xem xét kĩ lại thực phẩm đang dùng và tìm ra nguyên nhân có phải đến từ hạt óc chó không. Cách để giảm thiểu rủi ro dị ứng rằng nếu là lần đầu tiên sử dụng hạt óc chó, hãy dùng với một lượng ít và xem xét phản ứng từ cơ thể. Nếu trước đó anh chị cũng đã bị dị ứng với các loại hạt dinh dưỡng khác như hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười... hoặc gia đình có tiền sử dị ứng hạt thì nên cân nhắc có nên sử dụng hạt óc chó không.
Hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy: Vì lý do trong Hạt Óc Chó có chứa một số loại kháng thể nên nó đã kích thích các tế bào đặc biệt tạo ra một chất gọi là Histamine. Và Histamine lại kích thích cơ thể tạo ra những phản ứng như đau bụng, buồn nôn, thậm chí là nghẹt mũi, thở khò khè. Bài học rút ra rằng đừng nên sử dụng hạt óc chó với liều lượng quá nhiều trong cùng một thời điểm vì có thể chính sự giàu dinh dưỡng của nó sẽ đem đến tai hại cho bản thân anh chị. Nhưng nếu anh chị đã xem xét ăn hạt óc chó với một lượng thích hợp nhưng vẫn xảy ra những tình huống không nên có như trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu không muốn tình trạng sức khỏe thêm tồi tệ khi cố gắng tiếp tục nạp loại thực phẩm này vào cơ thể.
Hen suyễn: Đây có lẽ là một căn bệnh không còn xa lạ với chúng ta nhưng nó vẫn luôn cần một sự lưu tâm nhất định. Đối với những anh chị có cơ địa hen suyễn bẩm sinh khi muốn sử dụng hạt óc chó thì tôi khuyên rằng nên đến gặp bác sĩ trước để có được sự tư vấn tốt nhất nhé. Nhưng nếu trước đó anh chị chưa hề được chẩn đoán mắc căn bệnh này mà khi bắt đầu sử dụng hạt óc chó lại xuất hiện những hiện tượng như hơi thở khó khăn hơn (thở khò khè), ngạt mũi, đau lưỡi, đau họng... thì hãy ngưng sử dụng ngay và tìm đến các phòng khám nhờ sự từ vấn từ các bác sĩ chuyên gia nếu anh chị không muốn hạt óc chó sẽ là nỗi ám ảnh của anh chị khi nghĩ đến.
Tăng cân và nổi mụn: Mặc dù được biết đến là một sản phẩm hỗ trợ khá tốt cho việc giảm cân, làm đẹp. Tuy nhiên hàm lượng năng lượng mà một hạt óc chó mang đến không hề ít nên nếu anh chị chỉ sử dụng hạt óc chó với mục đích làm no thay tinh bột thì đây là sự sai lầm lớn cho những ai đang muốn cải thiện vẻ đẹp nhé! Nếu anh chị ăn quá nhiều hạt óc chó trong 1 ngày mà không kiểm soát những món ăn cùng trong ngày nữa thì việc tăng cân chắc chắn là điều không tránh khỏi vì một hạt óc chó đã chứa khoảng 654 kcal. Dù hàm lượng xơ và vitamin khá nhiều nhưng chất béo trong nó cũng không hề kém cạnh, hãy cân đong đo đếm khi sử dụng nếu không muốn một làn da xấu đi vì lượng dầu nhiều của nó.
Tổng kết lại, để sử dụng hạt óc chó một cách an toàn thì trước khi bắt đầu dùng ta nên thử với một lượng ít và xem xét phản ứng cơ thể từ lúc mới ăn. Đồng thời, bất cứ loại thực phẩm nào nếu muốn đạt kết quả tốt nhất cũng nên ăn với một mức độ vừa phải. Mỗi ngày chỉ cần từ 2-3 quả óc chó cũng đã có thể bổ sung cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu một cách đủ. Tránh lạm dụng nó vào các mục đích làm đẹp nhanh chóng vì sẽ xảy ra phản ứng ngược lại mà ta mong muốn.
4.2. Những ai nên ăn Hạt Óc Chó?
Bổ sung Hạt Óc Chó cho khẩu phần ăn hằng ngày
Được biết đến là một loại hạt dinh dưỡng chưa những giá trị, chất dinh dưỡng với hàm lượng cao không thua những loại thực phẩm từ động vật đắt đỏ như cá hồi. Hạt Óc Chó là một món ăn cho lối sống xanh, lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo những yếu tố về sự đầy đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Những ai đang may mắn sở hữu một sức khỏe bình thường, lành mạnh nhưng muốn tăng sức đề kháng cũng như nâng cao chất lượng bữa ăn, giá trị dinh dưỡng hàng ngày thì Hạt Óc Chó chính là một lựa chọn đúng đắn đáng cân nhắc khi đầu tư cho một sức khỏe dài hạn.
Hạt Óc Chó hỗ trợ cho phụ nữ mang thai
Được các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ đánh giá rằng mẹ bầu nên sử dụng hạt Óc Chó trước lẫn cả trong quá trình thai kỳ để hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ phát triển từ khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời Hạt Óc Chó cũng giúp cho sự thông minh của bé tăng cao khi được sử dụng một cách khoa học - đúng liều lượng và tần suất đều đặn. Tuy nhiên các mẹ dị ứng với thành phần trong hạt Óc Chó cần lưu ý không sử dụng để tránh tình huống dẫn không mong muốn, đặc biệt đúng đối với Quả Óc Chó đen. Vì hợp chất hoạt động của nó, juglone, là một chất độc tự nhiên. Điều này có thể làm hỏng DNA và nguyên bào sợi của con người, các tế bào tạo ra collagen. Tuy nhiên, juglone chủ yếu được tìm thấy trong rễ và vỏ quả óc chó đen, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị đúng cách. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng nên tránh sử dụng quả óc chó đen để tránh gây ra dị tật bẩm sinh hoặc tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi hoặc có khả năng gây sảy thai. Để nói về chủ đề này, tôi đã có một bài viết chuyên sâu khác để tập trung vào vấn đề này, mời anh chị xem thêm ở bài viết Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?
Hạt Óc Chó giúp cho quá trình phát triển của trẻ em
Ngày nay có rất nhiều thực phẩm hỗ trợ cho quá trình phát triển của trẻ em. Tuy nhiên để lựa chọn một loại thực phẩm phù hợp và không để lại quá nhiều tác dụng phụ thì Hạt Óc Chó là một lựa chọn đáng cân nhắc. Với nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ loại thực vật như hạt không chỉ bổ sung những protein cần thiết mà còn là chất xơ, vitamin để cân bằng những năng lượng được nạp vào cơ thể. Các mẹ cũng lưu ý về hàm lượng cho trẻ em sử dụng vì bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên dùng với một liều lượng chuẩn mực.
Thông tin thêm dành cho các mẹ: Cho Trẻ Em ăn Hạt Óc Chó cần lưu ý gì?
Hạt Óc Chó tăng cường khả năng phục hồi người có chứng bệnh về tim mạch, tiêu hóa, tiểu đường, ung thư...
Nhờ có các loại vitamin, khoáng chất dồi dào cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên Hạt Óc Chó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ức chế quá trình phát triển của các tế bài ung thư ác tính. Bên cạnh đó sẽ nạp lại những nguồn năng lượng có lợi cho sức khỏe con người - từ đó giúp cơ thể được cải thiện về sức đề kháng, có khả năng chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả hơn. Hãy thử thay đổi thói quen hàng ngày bằng cách tiêu thụ từ 5-6 quả óc chó/ngày thay cho dầu mỡ từ động vật, nó sẽ giúp cho cơ thể thanh lọc cũng như tránh cách bệnh tắt nghẽn mỡ trong máu và tim mạch.
Hạt Óc Chó cải thiện thói quen sinh hoạt bất ổn định như mất ngủ, ăn uống thất thường
Nếu cơ thể anh chị đang phải chống đối với sự sinh hoạt giờ giấc thiếu khoa học dẫn đến những cơn chán ăn, mất ngủ thì hãy lựa chọn cho mình Hạt Óc Chó trong khẩu phần ăn thay vì liên tục những ngày uống thuốc an thần ức chế thần kinh vô cùng có hại.
Melatonin là một loại hormone được chính cơ thể sản sinh để báo hiệu với chúng ta rằng cơ thể đã mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên khi về già thì lượng hormone này bị suy giảm dẫn đến tình trạng mất ngủ. Trong quả Óc Chó chứa một lượng Melatonin rất dồi dào thế nên nếu mắc phải chứng khó ngủ, hãy tập thói quen ăn vài quả Óc Chó trước thời gian ngủ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho một giấc ngủ ngon.
5. Phân Biệt một số loại Óc Chó
Tại Việt Nam đa phần sẽ bắt gặp Óc Chó đến từ 3 nguồn chính là: Mỹ, Trung Quốc và chính từ Việt Nam ta trồng trọt. Chính vì đặc tính thích hợp với vùng khí hậu lạnh thế nên chất lượng của Hạt Óc Chó có nguồn gốc từ Mỹ sẽ tốt và có giá thành nhỉnh hơn so với 2 loại còn lại. Tuy nhiên cần phân biệt hàng kém chất lượng và xuất phát nguồn gốc của các loại Óc Chó.
5.1. Hạt Óc Chó Mỹ
Vì nổi bật với bang California là xứ sở cho những loại Óc Chó ra đời. Hạt Óc Chó Mỹ có lẽ là loại được người tiêu dùng tin dùng và đánh giá khá cao về chất lượng nó mang lại. Hương vị nó mang lại đạt chuẩn chất lượng với vị béo ngậy, thơm lừng đặc trưng có từ óc chó. Hạt Óc Chó Mỹ được trồng và chế biến nghiêm ngặt theo quy định của Ban Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA và chương trình kiểm soát an toàn chất lượng thực phẩm HAACP. Đứng thứ 2 về sản lượng sản xuất hàng năm và đứng đầu với vị trí chất lượng đã khẳng định vị thế Óc Chó Mỹ trong lòng người tiêu dùng.
Không những thế, ngoài loại óc chó có hạt để ăn màu vàng được sử dụng hầu hết tại các quốc gia trên thế giới thì chỉ tại phía Bắc của California còn trồng trọt được một loại Óc Chó được cho là cao cấp nhất với nhân màu đỏ đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng càng cao khi được biết rằng 30g Hạt Óc Chỏ nhân đỏ sẽ tương ứng với 100g Hạt Óc Chó nhân vàng. Loại này cũng chỉ mới được xuất hiện ở Việt Nam trong vài năm gần đây, chính vì vậy mà giá hạt óc chó mỹ cũng được cho là khá đắt đỏ và rơi vào khoảng 600.000VNĐ/kg. Ngoài ra thì những loại óc chó được trồng từ Mỹ còn có: Hartlry, Chandler, Howard, quả óc chó đen nhân trắng (quả óc chó rừng)...
5.2. Hạt Óc Chó Úc
Hạt Óc chó Úc thường được thu hoạch vào mùa Thu, có kích thước nhỏ hơn so với óc chó Mỹ. Là sản phẩm được gieo trồng và thu hoạch dưới sự kiểm nghiệm nghiêm ngặt của các chuyên gia dinh dưỡng, Hạt Óc Chó đạt điểm hoàn hảo 5/5 về thực phẩm tốt cho sức khỏe của Hiệp hội Y tế của Úc – Australian Government Health Star Rating. Nó được đảm bảo chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao. Quy trình xử lý và sấy khô hiện đại, không chứa thêm chất hóa học, bảo quản độc hại, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Hạt Óc Chó Úc tươi có vị ngọt và giòn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, bùi bùi. Được các chuyên gia đánh giá rằng chất lượng mà nó mang đến đôi khi vượt trội hơn cả dòng óc chó Mỹ và có thể được cho là ngang hàng với các loại óc chó thuộc phân khúc cao cấp. Chính vì vậy mà giá hạt óc chó úc cũng được đánh giá là ngang ngửa so với hạt óc chó mỹ.
5.3. Hạt Óc Chó Trung Quốc
Với khí hậu, đất đai trù phú, Trung Quốc là nơi có sản lượng hạt óc chó lớn nhất thế giới tuy nhiên so về độ nổi tiếng và được yêu thích bởi nhiều người tiêu dùng thì hạt óc chó Trung Quốc vẫn thua xa hạt óc chó Mỹ. Sản phẩm Óc Chó đến từ Trung Quốc thì không cho một mùi hương thơm và cảm giác béo, tan trong miệng như Óc Chó Mỹ. Mặc dù đứng đầu ở vị trí sản lượng hàng năm nhưng hàm lượng dinh dưỡng cho ra trong Hạt Óc Chó Trung Quốc không đạt mức cao như của Mỹ nên giá cả cũng mềm hơn không tới 200.000 đ/kg. Vì thế khi lựa chọn loại sản phẩm này anh chị nên xem xét kĩ về nguồn bán có uy tín không để đảm bảo kỳ vọng khi mua nhé.
Vì giá Hạt Óc Chó Trung Quốc khá rẻ và mùi vị cũng không thơm ngon như những loại Hạt Óc Chó Mỹ hay Úc, thế nên đôi khi nếu người tiêu dùng không tìm hiểu kĩ và nhận diện tốt về các loại hạt óc chó sẽ dễ nhầm lẫn mà mua phải Hạt Óc Chó Trung Quốc với cái giá cao so với thực tế.
5.4. Hạt Óc Chó Việt Nam
Cũng như Hạt Óc Chó Trung Quốc, mùi hương mà Hạt Óc Chó Việt Nam mang lại không được béo và thơm như loại từ Mỹ. Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng cũng chỉ ở mức tương đối tốt chứ không đạt mức nhiều như hạt Óc Chó Mỹ. Vì thế khi quyết định sử dụng sản phẩm này anh chị cần cân nhắc lựa chọn nơi mua cũng như xem xét về giá cả tương quan có hợp lý không để tránh mua hàng kém chất lượng nhé. Tuy không nổi tiếng bằng Hạt Óc Chó Mỹ hay Hạt Óc Chó Úc nhưng giá Hạt Óc Chó Việt Nam lại rẻ hơn và cũng vì thế mà trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Nhờ đáp ứng được một phần nhu cầu làm một món ăn vặt cung cấp dinh dưỡng cho người Việt. Loại này có giá tương đối ổn cho người tiêu dùng chỉ với tầm 200.000 - 250.000 đ/kg.
Tổng kết lại hạt Óc Chó Mỹ dưới góc nhìn khách quan từ những người tiêu dùng và qua những nghiên cứu đánh giá chất lượng được kết luận là loại tốt nhất, đặc biệt là Hạt Óc Chó nhân đỏ đặc sản của miền Bắc California nước Mỹ. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như ngân sách mà chúng ta có thể bỏ ra cho loại thực phẩm dinh dưỡng này mà chọn lựa sao cho phù hợp nhất nhé!
Qua bài viết trên, tôi tin rằng anh chị đã đúc kết cho mình những hiểu biết nhất định về Hạt Óc Chó cũng như hiểu được hạt óc chó có nên được thêm vào sử dụng trong khẩu phần ăn mỗi ngày hay không. Chúc cho anh chị sẽ tìm mua được loại Óc Chó phù hợp cho bản thân và gia đình sử dụng nhé!
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥