[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?

Bất kì thực phẩm nào cũng sẽ mang đến cho chúng ta một giá trị dinh dưỡng nhất định khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên một số cơ thể không thích hợp sẽ phản ứng lại qua vài hiện tượng khi ăn hạt óc chó. Vậy làm thế nào để biết được hạt óc chó không phải thực phẩm dành cho chính mình? Đối với các mẹ bầu, tôi có lời khuyên khi muốn sử dụng bất kì thực phẩm nào trong thai kì thì cần tham vấn qua ý kiến của bác sĩ trước, nếu không có những căn bệnh kị với loại thực phẩm đó thì mới an tâm sử dụng được.
[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?

1. Quả Óc Chó có tốt cho Bà Bầu không?

Hạt Óc Chó sau một thời gian du nhập vào làng hạt của Việt Nam đã trở nên quen thuộc hơn khi được biết đến là một loại thực phẩm bổ sung năng lượng, tốt cho sức khỏe. Tuy Hạt Óc Chó thuộc nhóm thực phẩm đắt đỏ giàu dinh dưỡng nhưng với một đối tượng sử dụng như mẹ bầu thì luôn lo lắng rằng liệu Hạt Óc Chó có phù hợp cho Bà Bầu không? Thế nên các mẹ bầu trước khi quyết định sử dụng hạt óc chó hãy tìm hiểu sơ lược về nó né.

Hạt Óc Chó là một loại hạt dinh dưỡng ăn được từ cây thuộc chi Juglans. Nó có hình dạng tròn, hơi thuôn dài, một đầu hơi nhọn, đầu còn lại phẳng tròn. Vỏ quả óc chó là vỏ gỗ cứng, nhẵn hoặc sần sùi tùy loại, có màu nâu xám và vỏ này không ăn được. Để ăn Hạt Óc Chó người ta phải loại bỏ lớp vỏ cứng này đi, sử dụng phần hạt bên trong. Bên trong là hạt óc chó có hình dạng như là một bộ óc, bao quanh quả nhân là một lớp vỏ lụa mỏng màu nâu nhạt nên khi ăn sẽ có vị đắng nhẹ ở phía sau, mùi vị tương đối sẽ dễ ăn cho những mẹ bầu muốn tìm thêm một món ăn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Được biết đến là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, quả thật vậy, các chỉ số dinh dưỡng ở mỗi chất chứa trong hạt óc chó cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm thông thường. Không phải tự nhiên mà Hạt Óc Chó lại được mệnh danh là vua của các loại hạt. Thế nên về câu hỏi Bà bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không? đáp án là hoàn toàn tốt nhé. Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn có lời khuyên cho bà bầu rằng hãy tận dụng sự giàu dinh dưỡng của nó để hỗ trợ cho sự phát triển của thai kỳ. Ngoài hàm lượng Omega-3 có trong hạt óc chó, bên cạnh đó thì các chất chống oxy hóa, hàm lượng khoáng và vitamin cũng cao hơn so với bất kỳ hạt khác nên rất có lợi cho hệ tim mạch. Chỉ cần một vài quả óc chó mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp, vì vậy các mẹ bầu dễ cao huyết áp nên cân nhắc sử dụng. Các axit béo có nơi hạt óc chó làm giảm cholesterol xấu và tăng sản xuất cholesterol tốt, ngăn ngừa bệnh tim. Thực tế chứng minh rằng, bệnh tim mạch vành (CHD) có liên quan đến nồng độ cholesterol cao và LDL cao khi tiêu thụ hạt óc chó mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ cholesterol đủ để giảm nguy cơ bệnh mạch vành.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?Hàm lượng dinh dưỡng trong Hạt Óc Chó dồi dào và phong phú 

Các chuyên gia đã đưa ra danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu sẽ không thể thiếu hạt của quả óc chó. Đây là một loại thực phẩm lành mạnh và đem đến giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn hạt óc chó cũng hỗ trợ giảm khả năng dị ứng hạt ở trẻ em trong tương lai. Tuy nhiên Hạt óc chó chứa năng lượng cao nên sẽ tăng cân nếu các mẹ sử dụng không khoa học.

Chỉ một phép so sánh đơn giản với những thực phẩm thông thường cũng có thể thấy rằng dinh dưỡng trong Hạt Óc Chó không chỉ đáp ứng phần hết nhóm dưỡng chất trên mà còn bổ sung thêm rất nhiều nguồn khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe bà bầu. Với những lí do trên đây, tôi tin rằng các mẹ bầu đã có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng hạt óc chó để bồi bổ cho cơ thể. Vậy với những dưỡng chất trên thì Hạt Óc Chó có những tác dụng cụ thể nào đối với bà bầu?

2. Tác dụng của Hạt Óc Chó đối với sức khỏe Bà Bầu

Những giá trị dinh dưỡng vô đối từ hạt Óc Chó có lẽ là điều tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người. Không những thế Hạt Óc Chó còn đang được xem là một thực phẩm trong danh sách những món ăn không thể thiếu trong thai kỳ dành cho các bà bầu. Các mẹ có thể tìm hiểu tổng quát hơn những lợi ích Hạt Óc Chó mang lại cho sức khỏe để có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý về có nên sử dụng hạt óc chó bổ sung dinh dưỡng hay không. Còn hôm nay tôi sẽ thông tin cho các mẹ chi tiết hơn về sự tuyệt vời mà hạt óc chó mang đến cho các mẹ đang trong giai đoạn mang thai.

2.1. Hạt Óc Chó là nguồn cung chất dinh dưỡng dồi dào cho Bà Bầu

Bảng thành phần dinh dưỡng vàng đã tạo ra một giá trị riêng biệt chỉ riêng hạt óc chó mang lại. Được biết đến lượng Omega-3 cao, là chất dinh dưỡng dồi dào nhất chứa trong Hạt óc chó. Thành phần axit hữu cơ và axit béo Omega -3 sẽ kích thích hoạt động của những tế bào não giúp quá trình hình thành võng mạc và cung cấp rất nhiều tăng trưởng có lợi cho hệ thống thần kinh, tốt cho giác mạt, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ sau này vì nó chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ. Các khoáng chất như kali, selen, canxi, đồng, kẽm, sắt, magie được tìm thấy trong hạt óc chó đều quan trọng cho sự phát triển tốt nhất cho não bộ của bé.

Ngoài ra với 15% lượng protein được chứa trong hạt óc chó, giúp não bộ, các bộ phận khác của bé hoạt động và phát triển khỏe mạnh; cần thiết cho sự phát triển của cơ, xương, da, tóc, mắt và các bộ phận cơ thể khác, giúp sản sinh đủ số lượng tế bào máu và cung cấp sắt cho cơ thể, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì protein là chất vô cùng cần thiết trong gia đoạn mang thai.

Mặt khác, Omega-3 dồi dào có trong hạt óc chó cũng tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe bà bầu và ngăn ngừa căn bệnh ung thư. Nên không chỉ là về sức khỏe đối với các mẹ bầu, Hạt Óc Chó cũng là lựa chọn đáng cân nhắc cho cả gia đình để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch này.

2.2. Hạt Óc Chó giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho Bà Bầu

Giai đoạn mang thai chính là giai đoạn cơ khá nhạy cảm với những tác động đối với cơ thể. Thế nên sức khỏe người mẹ luôn cần được chăm chút và chú trọng hơn hết, đặc biệt là cần tăng cường hệ miễn dịch để tránh những căn bệnh cảm cúm thông thường ảnh hưởng sức khỏe. Với hàm lượng các chất chống oxy hóa, vitamin E, polyphenol, đồng… có trong hạt óc chó còn giúp bảo vệ mẹ bầu lẫn thai nhi khỏi sự tổn thương đến từ các gốc tự do. Không chỉ có tác dụng giảm viêm nhiễm khi mang bầu, bà bầu ăn hạt óc chó thường xuyên còn làm tăng lưu lượng máu, giúp cung cấp máu đến thai nhi đều đặn và giúp em bé dễ dàng nhận được oxy cũng như chất dinh dưỡng của cơ thể mẹ. Do vậy, bà bầu ăn Hạt Óc Chó sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ cho một thai kỳ thật khỏe mạnh.

2.3. Bà bầu ăn Hạt Óc Chó giúp cho giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ trở thành mối quan tâm chính của mẹ bầu do tình trạng mất ngủ khi mang thai gây ra. Nếu cơ thể các mẹ đang chống đối với sự sinh hoạt giờ giấc thiếu khoa học dẫn đến những cơn chán ăn, mất ngủ thì hãy lựa chọn cho mình Hạt Óc Chó trong khẩu phần ăn. Đã được chỉ ra bởi một số nghiên cứu rằng Melatonin là một loại hormone  được chính cơ thể sản sinh để báo hiệu với chúng ta rằng cơ thể đã mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi, khi mang thai thì lượng hormone này có thể bị suy giảm hoặc các mẹ hay trong trạng thái lo lắng bất an sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Thay vì cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm trước khi ngủ thì ăn khoảng 2-3 Hạt óc chó trước khi ngủ, vì trong Hạt Óc Chó chứa một lượng Melatonin rất dồi dào thế nên nếu mắc phải chứng khó ngủ, hãy tập thói quen ăn vài quả Óc Chó trước thời gian ngủ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho một giấc ngủ ngon.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?Bà bầu có thể ăn Hạt Óc Chó kết hợp với những loại hạt dinh dưỡng khác để tăng độ dinh dưỡng 

Ngoài ra thì Hạt Óc Chó cũng chứa axit ellagic có tác dụng giảm stress hiệu quả. Mặc dù thiên chức của một người mẹ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào khi chuẩn bị chào đón đứa con của mình ra đời. Song bên cạnh đó vẫn là những lắng lo về việc nuôi con, chăm sóc cho quá trình mang thai sao cho tốt hay những bất an thông thường nhưng chỉ khi mang thai mới làm các mẹ càng thêm bồn chồn. Bên cạnh việc tạo ra thói quen sử dụng hạt óc chó hàng ngày để hạn chế căng thẳng, giúp tâm lý thoải mái thì các mẹ bầu có thể kết hợp với một vài thói quen lành mạnh như sau:

  • Ăn nhiều thực phẩm chứa sắt, chất xơ, không bỏ bữa.
  • Không làm việc quá sức.
  • Ngủ sớm và đủ giấc.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng đặc biệt là những bài tập dành riêng cho mẹ bầu.

2.4. Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó ngừa tình trạng trầm cảm sau sinh

Khi mang thai, tâm trạng mẹ bầu dễ thất thường, dễ xúc động và chán nản là những điều bình thường nhưng nó lại ảnh hưởng khá nhiều đến tinh thần của mẹ bầu. Tuy nhiên, chúng ta đã có giải pháp cho vấn đề này. Dầu hạt óc chó và hạt óc chó chính là nguồn axit béo omega-3 quý giá, đặc biệt là axit alpha-linolenic. Những hợp chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, chống lại hiện tượng trầm cảm khi mang thai, những cảm xúc tiêu cực hay sự bồn chồn lo lắng kéo dài vốn được biết đến với những ảnh hưởng tiêu cực cho em bé lẫn mẹ bầu. Hãy cố gắng giữ cho mình trong những trạng thái tích cực, vui vẻ, có thể đọc sách, hạn chế những công việc nặng nhọc và chia sẻ cảm xúc thật của mình với những người thân trong gia đình.

2.5. Hạt Óc Chó giúp kiểm soát cân nặng cho Bà Bầu

Khi mang thai do sự thay đổi hooc môn trong cơ thể, nên các mẹ bầu thường có cảm giác rất hay đói và thèm ăn. Mà vấn đề về cân nặng luôn là mối quan tâm với chị em phụ nữ và đặc biệt là các mẹ bầu khi phải không ngừng gấp đôi khẩu phần dinh dưỡng để hỗ trợ cho bé phát triển. Nhiều bà bầu vì sợ mập, sợ bị béo phì sau khi sinh em bé cho nên không dám ăn thêm mặc dù cảm thấy vẫn còn khi vừa mới ăn xong. Bên cạnh đó cũng còn một vấn đề lớn rằng phụ nữ mang thai thường thiếu chất béo hoặc không thích ăn dầu mỡ động vật do nhạy cảm về hương vị thì lúc này đây Hạt Óc Chó là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các mẹ. Hạt Óc Chó bổ sung chất béo mà không gây tăng cân cho bà bầu nếu ăn đủ lượng vì trong 100g hạt óc chó Mỹ chứa khoảng 654 kcal. Vì hàm lượng chất béo thực vật trong hạt óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt, không cholesterol đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày cho cơ thể. Về lâu dài giúp hạ thấp mức cholesterol trong máu bằng cách cung cấp một lượng lớn HDL trong máu (một loại cholesterol tốt), giúp bà bầu bổ sung những dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ. Bên cạnh việc sử dụng hạt óc chó để giải quyết được các vấn đề trên thì các bà bầu cũng có thể bổ sung các loại hạt dinh dưỡng khác như: hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt chia... không những giúp bổ sung nhiều chất cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp mẹ bầu dễ dàng vượt qua các cơn thèm ăn. 

2.6. Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ

Hạt quả óc chó là một trong những thực phẩm giàu axit folic, có khả năng hỗ trợ sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Axit folic từ loại hạt này cũng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra thì việc huyết áp tăng cao khi đang thai kì rất hay gặp phải và điều đó không hề tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Ăn Hạt Óc Chó có thể giúp ổn định và giảm huyết áp. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào thời gian mang thai khi bị cao huyết áp và mức độ tăng huyết áp của thai phụ. Chế độ ăn uống lành mạnh kiểm soát huyết áp cho bà bầu. Khi cơ thể được duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh thì thai nhi càng khỏe mạnh. Bổ sung tăng cường các loại rau xanh, các loại hạt giàu vitamin cần thiết cho thai nhi, và lượng canxi điều độ giúp bà bầu trở nên khỏe mạnh.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?Hạt Óc Chó ngăn ngừa được nhiều căn bệnh

2.7. Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó Tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ từ trong bụng mẹ

Các axit hữu cơ và axit béo Omega 3 có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc duy trì chất béo cấu trúc, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. Được các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ đánh giá rằng mẹ bầu nên sử dụng hạt Óc Chó trước lẫn cả trong quá trình thai kỳ để hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ phát triển từ khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời Hạt Óc Chó cũng giúp cho sự thông minh của bé tăng cao khi được sử dụng một cách khoa học - đúng liều lượng và tần suất đều đặn. Bên cạnh đó việc kết hợp với việc tập luyện thể thao nhẹ nhàng, nghe nhạc sóng cải thiện trí óc cũng sẽ giúp hỗ trợ trí thông minh của trẻ rất nhiều.

Bài viết dành riêng cho các mẹ: Bà Bầu uống Sữa Óc Chó có tốt không?

Ngoài ra còn một nỗi lo lắng đối với các mẹ bầu rằng nguồn sữa sau sinh có bị ảnh hưởng khi ăn hạt óc chó không? Thì câu trả lời là không, không những thế Hạt Óc Chó còn giúp hỗ trợ thêm nguồn sữa đồi dào sau sinh hơn nữa. Để có nhiều sữa cho con bú sau khi sinh, các mẹ có thể thường xuyên ăn hạt óc chó đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ.

3. Cách sử dụng Hạt Óc Chó an toàn cho Bà Bầu

Bà bầu sử dụng Hạt Óc Chó là rất tốt cho cơ thể nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đảm bảo tính hiệu quả, những thời điểm vàng và tần suất sử dụng thế nào mới tốt cho cả mẹ và bé?

3.1. Bà Bầu nên ăn bao nhiêu Hạt Óc Chó mỗi ngày?

Hạt Óc Chó là loại hạt tốt cho bà bầu và sự phát triển của bé cưng vì chứa lượng axit béo omega-3 gấp 3 lần cá hồi. Đây được xem là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng trầm cảm và giảm trí nhớ sau sinh. Bên cạnh đó, các thành phần chống oxy hóa trong quả óc chó còn giúp mẹ bầu phòng tránh tiểu đường thai kì, tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật trong thai kỳ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn khoảng 30g Hạt Óc Chó mỗi ngày, tương đương với 10 hạt. Nếu ăn nhiều hơn mức này, các mẹ sẽ dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa, nóng trong người hoặc tăng cân một cách thiếu lành mạnh khi mang thai. Vì lý do trong Hạt Óc Chó có chứa một số loại kháng thể nên nó đã kích thích các tế bào đặc biệt tạo ra một chất gọi là Histamine. Và Histamine lại kích thích cơ thể tạo ra những phản ứng như đau bụng, buồn nôn, thậm chí là nghẹt mũi, thở khò khè. Vì vậy không nên sử dụng hạt óc chó với liều lượng quá nhiều trong cùng một thời điểm vì có thể chính sự giàu dinh dưỡng của nó sẽ đem đến tai hại cho bản thân các mẹ. Nhưng nếu các mẹ đã xem xét ăn hạt óc chó với một lượng thích hợp nhưng vẫn xảy ra những tình huống không nên có như trên thì hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ ngay nếu không muốn tình trạng sức khỏe thêm tồi tệ khi cố gắng tiếp tục nạp loại thực phẩm này vào cơ thể.

3.2. Bà bầu nên ăn Hạt Óc Chó vào tháng thứ mấy?

Mặc dù là loại thực phẩm được khuyên nên sử dụng hàng ngày để hình thành thói quen nạp vào cơ thể hàm lượng dinh dưỡng tốt. Thế nhưng các mẹ luôn muốn biết rằng đâu là thời điểm lý tưởng nhất để cả mẹ lẫn bé có thể tận dụng được hết những giá trị mà hạt óc chó mang đến. Dưới đây sẽ là vài lời khuyên cho các mẹ nếu muốn sử dụng hạt óc chó đạt hiệu quả tối ưu.

Bà bầu nên ăn Hạt Óc Chó trước khi mang thai 3 tháng

Thời điểm này dành cho các mẹ có kế hoạch mang thai trước và mong muốn có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Các mẹ bầu tương lai nên cung cấp các dưỡng chất như Axit Folic, Sắt, Vitamin, canxi, omega-3,… Trong đó, omega-3 là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của thai nhi. Đặc biệt, hàm lượng omega-3 chứa trong hạt óc chó cao gấp 3 lần cá hồi, nên việc sử dụng hạt óc chó trước khi mang thai là vô cùng hiệu quả. Đồng thời các chất chống oxy hóa, vitamin E, polyphenol, đồng… có trong quả óc chó còn giúp bảo vệ mẹ bầu tương lai khỏi mắc bệnh nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể để có thể sẵn sàng cho một thai kì khỏe mạnh

Giai đoạn chuẩn bị này, hai vợ chồng chỉ cần ăn 3-4 hạt óc chó mỗi ngày là có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tăng khả năng thụ thai đối với người mẹ.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?Bà bầu nên sử dụng Hạt Óc Chó trước và trong thai kỳ

Bà bầu nên bổ sung Hạt Óc Chó 3 tháng cuối thai kỳ

Đến giai đoạn mang thai thì hơn hết các mẹ quan tâm làm thế nào để cho con được thừa hưởng những dưỡng chất tốt nhất có thể. Thì Hạt Óc Chó chính là nguồn thực phẩm hội tụ những giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ sử dụng hạt óc chó thường xuyên sẽ mang lại tác dụng vô cùng to lớn cho sức khỏe. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn quả óc chó thường xuyên hơn vì quả óc chó giúp tăng cường tổng hợp sữa mẹ, giúp gia tăng chất lượng sữa chuẩn bị cho giai đoạn bé chào đời, chống tiền sản giật sau sinh cũng như là tránh được những trường hợp viêm nhiễm đường máu hay vùng kín.

Chú ý: Ngoài 2 thời điểm cực tốt trên thì suốt thai kỳ mẹ cũng nên sử dụng hạt óc chó hàng ngày để bổ sung vitamin, canxi, giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh và thông minh hơn. Ngoài ra, khi ăn quả óc chó đều đặn giúp kích thích thần kinh, lưu thông máu giúp bà bầu ngủ ngon hơn, giảm stress, ngăn chặn bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ, tránh táo bón, đẹp da…

4. Gợi ý một số cách Ăn Hạt Óc Chó hợp lý cho bà bầu

Ở Việt Nam, hầu như mọi người ăn óc chó đều theo cách truyền thống đó là tách vỏ ăn trực tiếp. Cách ăn này cũng có ưu điểm là mẹ bầu sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên gốc của nó cũng như là tận hưởng được hết nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên do trong hạt óc chó cũng chứa một hàm lượng chất béo nhất định nên cách ăn này về lâu dài đôi khi khiến người khác hơi chán ngán và đặc biệt là các mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ thì vẫn luôn kén với các món ăn.

Vì thế nên hôm nay, tôi muốn giới thiệu qua vài cách có thể thưởng thức món hạt óc chó ngon miệng hơn nhưng vẫn tiết kiệm thời gian nhất thể nên các mẹ có thể tham khảo nhé.

4.1. Hạt Óc Chó rang hoặc nướng

Quả óc chó mua về thường còn nguyên vỏ hoặc xấy khô trong túi. Cũng giống như hạt đậu phộng vậy. Đấy là nguyên nhân hạt óc chó có mùi vị khá cơ bản. Việc các mẹ cần làm để có thể biến tấu món ăn này một chút đó là chỉ cần bóc vỏ lấy nhân, cho vào lò nướng khoảng 5-7 phút ở nhiệt độ 130-150 độ. Hạt óc cho lúc này đã dễ ăn hơn rất nhiều. Hoặc, bắt lên chảo rang, giống như anh chị rang đậu phộng cũng giúp nó dễ ăn hơn. Sơ chế quả óc chó như thế này chỉ giúp dễ ăn hơn thôi. Còn để ăn ngon thì tối sẽ giúp anh chị tìm hiểu đến những cách tiếp theo sau.

4.2. Sữa chua kết hợp với Hạt Óc Chó

Sữa chua hạt óc chó cũng là một món ngon mà các mẹ bầu đặc biệt nên thử qua. Món ngon này chẳng những cộng hưởng để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn phát huy công dụng chăm sóc da từ sâu bên trong cho các mẹ bầu.

Các mẹ có thể tham khảo thêm: Chế biến Hạt Óc Chó thành các món ăn dinh dưỡng hằng ngày

Các mẹ chỉ cần chuẩn bị một hũ sữa chua có đường hay không đường tùy ý, cho thêm 4-5 hạt óc chó được nghiền hoặc để nguyên hạt, trộn lên là có thể ăn ngay. Cách này phù hợp với mẹ bầu nào không có thời gian để chế biến hạt óc chó, ăn nhanh gọn không sợ ngán như mấy chị em mang bầu vẫn đang phải đi làm. Tôi nghĩ rằng với quỹ thời gian hạn hẹp nhưng món ăn đơn giản này các mẹ vẫn có thể tự tay làm thì không những đảm bảo cho sức khỏe mà còn ngon miệng hơn cách sử dụng truyền thống nữa.

4.3. Salad Hạt Óc Chó

Salad là một món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại rất phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh cho bà bầu. Salad trái cây, salad rau củ rất được khuyên dùng làm những bữa ăn nhẹ hoặc góp phần cùng món chính cho bà bầu. Các mẹ bầu không chỉ quan tâm đến khẩu phần dinh dưỡng có trong những bữa ăn mà còn là vấn đề cân nặng, ăn làm sao để vừa tốt cho con, vừa giữ được cân nặng tương đối và làn da khỏe đẹp. Thì món Salad hạt óc chó chính là câu trả lời vô cùng hợp lý cho nỗi lo này Salad rất dễ ăn, chỉ cần lựa nguyên liệu rau củ hay trái cây tươi ngon, rửa sạch và cắt nhỏ sau đó trộn với dầu mè hoặc đặc biệt hơn thì anh chị nên sử dụng dầu óc chó, sốt trộn salad hoặc sốt tự pha là có thể dùng ngay. Nhưng để tăng thêm phần dinh dưỡng và thú vị cho món ăn thì kết hợp thêm 4-5 hạt óc chó trộn cùng salad, độ béo của hạt óc chó kết hợp với sự tươi mát từ rau củ hay trái cây chắc chắn không làm các mẹ thất vọng.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó có tốt không?Món Salad Hạt óc chó tốt chó sức khỏe bà bầu 

Salad hạt óc chó thật sự là một lựa chọn đáng cân nhắc cho một chế độ ăn uống lành mạnh cho các mẹ, không chỉ giàu dinh dưỡng mà nhiều hương vị được tổng hợp trong món ăn này sẽ giúp các mẹ bầu cảm thấy kích thích vị giác hơn. Món ăn có thêm màu sắc, trải nghiệm ăn uống đa dạng và giải ngán hơn cũng là một cách tiếp thêm niềm vui, giải stress cho các mẹ trong giai đoạn mang thai.

5. Bà Bầu ăn Hạt Óc Chó cần lưu ý gì?

Bất kì thực phẩm nào cũng sẽ mang đến cho chúng ta một giá trị dinh dưỡng nhất định khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên một số cơ thể không thích hợp sẽ phản ứng lại qua vài hiện tượng khi ăn và đối với hạt óc chó cũng vậy. Vậy làm thế nào để biết được hạt óc chó không phải thực phẩm dành cho chính mình? Đối với các mẹ bầu, tôi có lời khuyên khi muốn sử dụng bất kì thực phẩm nào trong thai kì thì cần tham vấn qua ý kiến của bác sĩ trước, nếu không có những căn bệnh kị với loại thực phẩm đó thì mới an tâm sử dụng được.

Các mẹ có thể tham khảo thêm về: Tác dụng phụ khi ăn Hạt Óc Chó

Tôi sẽ điểm qua một vài lưu ý cần cân nhắc để các mẹ có thể điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho hợp lý hoặc nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng hạt óc chó:

  • Hạt Óc Chó đôi khi sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và tiêu chảy khi mang thai nếu ăn quá nhiều trong cùng một thời điểm bởi tính nóng và hàm lượng dầu trong hạt óc chó khá nhiều.
  • Hạt Óc Chó không phù hợp với bà bầu bị hen suyễn bởi nó có thể kích hoạt cơn hen.
  • Ăn quá nhiều hạt quả óc chó có thể gây tăng cân vì chúng làm tăng mức cholesterol trong cơ thể, thế nên hãy ăn một cách có khoa học theo lời khuyên về liều lượng hàng ngày để đạt được kết quả tốt nhất từ hạt óc chó.
  • Ăn nhiều hạt óc chó cũng có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai thế nên các mẹ cần lưu ý về vấn đề này để cân đối liều lượng sao cho hợp lý mà vẫn đầy đủ trong khẩu phần hàng ngày.
  • Nếu mẹ bầu bị dị ứng với một số loại thực phẩm, hãy thận trọng với hạt óc chó vì loại hạt này đôi khi sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch gây ra các triệu chứng dị ứng đang mắc phải.
  • Các mẹ cần lưu ý thêm về Quả Óc Chó đen. Vì hợp chất hoạt động của nó, juglone, là một chất độc tự nhiên. Điều này có thể làm hỏng DNA và nguyên bào sợi của con người, các tế bào tạo ra collagen. Tuy nhiên, juglone chủ yếu được tìm thấy trong rễ và vỏ quả óc chó đen, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị đúng cách. Thế nên có lời khuyên rằng phụ nữ mang thai cũng nên tránh sử dụng quả óc chó đen để tránh gây ra dị tật bẩm sinh hoặc tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi hoặc có khả năng gây sảy thai.

Mang thai rất nhiều áp lực và khó khăn, tuy nhiên hãy luôn nhớ chăm sóc cho nhu cầu ăn uống của mình thật tốt. Vì chỉ khi mẹ ăn ngon, vui vẻ thì thai nhi mới khỏe mạnh và phát triển. Các mẹ cần lưu ý chỉ nên ăn với lượng vừa đủ để đảm bảo hấp thu tối đa chất dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé. Hi vọng với cách ăn quả óc chó cũng như những thông tin trên sẽ giúp cho mẹ bầu làm mới khẩu vị mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, cảm thấy thú vị hơn khi thưởng thức món ăn vặt ngon này. Tôi chúc cho các mẹ có nhiều sức khỏe và có một thai kì khỏe mạnh!

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Nổi Bật] 1Kg Hạt Óc Chó giá bao nhiêu?

[Nổi Bật] 1Kg Hạt Óc Chó giá bao nhiêu?

Trên thị trường không thiếu các loại hạt dinh dưỡng đặc biệt là Óc Chó. Có quá nhiều chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và giá cả đi kèm khiến cho người tiêu dùng đôi lúc hoang mang đâu mới thật sự là sản phẩm có chất lượng. Giá cả không hẳn là yếu tố để nói lên chất lượng sản phẩm là hàng kém chất lượng, vì thế hãy là một người tiêu dùng thông minh trước khi ra quyết định mua muốn sản phẩm nào đó tránh tình trạng tiêu cực lên sức khỏe của bản thân và gia đình.
Chế Biến Hạt Óc Chó? Cách Sử Dụng và Bảo Quản Hạt Óc Chó hiệu quả

Chế Biến Hạt Óc Chó? Cách Sử Dụng và Bảo Quản Hạt Óc Chó hiệu quả

Tuy Hạt Óc Chó vô cùng tốt với bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng mà không phải loại thực phẩm nào cũng được như thế. Nhưng Hạt Óc Chó là loại hạt dinh dưỡng khô (như một loại ngũ cốc) và là thực phẩm ấm. Nếu ăn một lượng lớn có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn phải kiểm soát lượng ăn và cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân, liệu có phù hợp ăn hạt óc chó hay không.