1. Ăn Hạt Óc Chó có tốt không?
1.1. Giá trị dinh dưỡng của Hạt Óc Chó
Trong những năm gần đây, khi trào lưu sử dụng các loại hạt dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp ngày càng được ưa chuộng thì Hạt Óc Chó chính là cái tên sáng giá khi lựa chọn hạt dinh dưỡng sử dụng hàng ngày. Mặc dù được biết đến với nguồn gốc đầu tiên đến từ khu vực Địa Trung Hải, Trung Á và có những đặc tính thích hợp với khí hậu lạnh hơn. Nhưng tính đến hiện tại thì Việt Nam ta cũng đã mang được giống từ các nước châu Âu về và cho ra sản phẩm Hạt Óc Chó đến từ Việt Nam
Hạt Óc Chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Nó có lượng carbs thấp – hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ. Bên cạnh đó, Hạt Óc Chó cũng cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin như đồng, axit folic, photpho, vitamin B6,... Những hoạt chất này sẽ thúc đẩy sức khỏe của tim. Nó cũng giúp duy trì chức năng của xương, thần kinh và hệ thống miễn dịch. Đồng thời đối với trẻ em và mẹ bầu cũng sẽ giúp giảm đi tỉ lệ mắc phải những dị tật bẩm sinh, tăng cười cho sự phát triễn não bộ của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ, hỗ trợ cho quá trình phát triển cơ thể toàn diện của bé.
Không những thế, Hạt Óc Chó còn được biết đến là một loại hạt giàu dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng Omega-3 có trong nó. Omega-3 trong hạt óc chó cao hơn đáng kể so với bất kỳ loại hạt nào khác, cung cấp 2,5 gram mỗi 1 ounce (28 gram). Chất béo omega-3 từ thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Nó là một chất béo thiết yếu, có nghĩa là bạn phải có được nó từ chế độ ăn uống của bạn. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng cung cấp mỗi gram ALA hằng ngày giúp giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim.
1.2. Tác dụng của Hạt Óc Chó
Hạt Óc Chó đã được nghiên cứu và công bố với bảng thành phần vô cùng đặc sắc và có lợi cho hầu hết mọi lứa tuổi sử dụng. Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm bổ sung năng lượng, Hạt Óc Chó còn được xem là "bài thuốc" hỗ trợ những căn bệnh hiểm nghèo, cải thiện một cuộc sống chất lượng hơn. Một số tác dụng của Hạt Óc Chó đối sức khỏe con người có thể kể đến như:
- Hỗ trợ tim mạch.
- Ngăn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
- Hỗ trợ cho người bị bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ cho người có chứng mất ăn, mất ngủ.
- Giúp cho sự phát triển của não bộ nên được khuyên dùng cho trẻ nhỏ và mẹ bầu.
- Giảm các dấu hiệu đau nhức xương khớp.
- Hỗ trợ cho đường tiêu hóa tốt hơn nếu sử dụng đúng liều lượng.
Anh chị có thể tìm hiểu thêm về: Tác Dụng của Hạt Óc Chó? Những điều bạn cần biết.
Hạt Óc Chó rất giàu chất béo có lợi cho tim và nhiều chất chống oxy hóa. Hạt Óc Chó không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe mà nó còn được các bác sĩ khuyên dùng khi đang điều trị, cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Loại hạt này dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống vì chúng có thể tự ăn hoặc thêm vào nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nói một cách đơn giản, ăn hạt óc chó có thể là một trong những thói quen tốt nên hình thành để có thể làm để cải thiện sức khỏe.
Ăn Hạt Óc Chó còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Theo nghiên cứu được công bố, thường xuyên ăn uống các loại thực phẩm chứa Hạt Óc Chó sẽ cải thiện rất nhiều trong việc giúp cho cơ thể có giấc ngủ sâu hơn, trạng thái tinh thần cũng ổn định, giảm căng thẳng và các chứng bệnh âu lo. Trong một số thử nghiệm so sánh giảm cân với chế độ có chứa các loại hạt, người ta nhận thấy rằng, những người ăn hạt óc chó một cách điều độ còn có thể giúp giảm cân một cách đáng kể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cũng cho thấy những người phụ nữ ít ăn hạt có tỷ lệ tăng cân cao hơn so với những người tiêu thụ các thực phẩm có chứa hạt óc chó với tần suất sử dụng hai lần một tuần trở lên.
2. Ăn Hạt Óc Chó có ngon không?
2.1. Hương vị của Hạt Óc Chó?
Có thể thấy sơ lược về lợi ích của Hạt Óc Chó là vô cùng phong phú nhưng để giá trị của hạt óc chó được phát huy tốt nhất thì cần phải chú ý về cách ăn. Để có thể thưởng thức được trọn vẹn một hạt óc chó cần cẩn thận trong khâu tách vỏ hoặc sử dụng hẳn loại hạt óc tách vỏ sẵn. Và điều quan trọng nhất để lại ấn tượng về một món ăn chính là trải nghiệm về hương vị nó mang đến. Vì giá Hạt Óc Chó trên thị trường cũng thuộc dạng thực phẩm đắt đỏ nên người dùng hay phân vân rằng liệu mùi vị của nó có ngon không. Vậy Hạt Óc Chó có mùi vị thế nào, có đáng để sử dụng hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Có thể anh chị sẽ quan tâm: 1Kg Hạt Óc Chó giá bao nhiêu?
Khi tách đi phần vỏ cứng cáp bên ngoài để sử dụng phần nhân bên trong ta sẽ thấy Hạt Óc Chó thoảng qua mùi thơm nhẹ, khi ăn sẽ có một vị bùi bùi, giòn giòn và độ béo ngậy cảm giác như tan vào miệng từ chính tinh dầu óc chó tiết ra. Hậu sẽ để lại vị đắng nhẹ nhất định bởi lớp vỏ lụa bọc bên ngoài lớp nhân. Tuy sẽ có rất nhiều loại hạt óc chó và mỗi loại sẽ cho ra một độ ngậy khác nhau, nhưng chúng đều sẽ có chung những hương vị cơ bản như thế mà chỉ riêng hạt óc chó mới có được. Có một sự thật khá thú vị khi người ta nói rằng những ai là fan của loại thức uống như cà phê sẽ rất thích ăn hạt óc chó vì nó cũng trong vị thơm và ngọt có vị đắng đan xen tạo nên một hỗn hợp hương vị phải ăn một cách từ từ để cảm nhận được hết chúng.
Và đó chính là hương vị của những Hạt Óc Chó còn tươi và sử dụng được. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý mùi vị của những Hạt Óc Chó hư hỏng, không thể sử dụng tiếp tục. Hạt Óc Chó cũ, hôi dầu thì khi ăn sẽ có mùi vị dầu do để lâu, dầu óc chó trong hạt sẽ bị ứa ra, lâu quá sẽ mùi ôi dầu. khi ăn dầu này sẽ đọng lại cổ họng của bạn, gây cảm giác khó chịu, giống như bạn ăn dầu ăn sống vậy, phải mất vài tiếng nó mới hết mùi vị này. Thế nên nếu là lần đầu tiên sử dụng, hãy lựa chọn những nơi bán hàng uy tín và xem xét kĩ lưỡng về hàng sử dụng, tránh mua nhầm phải hàng kém chất lương và để lại ấn tượng không tốt về hạt óc chó, thế là bạn lại mất đi một nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị cho cơ thể rồi.
2.2. Thời điểm nên ăn Hạt Óc Chó?
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cứ 100g Hạt Óc Chó thì có 655 calo, 84% chất béo (65.2g), 8% carbohydrate (13.7g), 9% protein (15.3g). Mặc dù Hạt Óc Chó chứa hàm lượng chất béo và calo cao, nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, không gây béo phì. Đây cũng là loại hạt giàu acid béo Omega 6 được gọi là acid linoleic và Omega 3 được gọi là axit alpha-linolenic có lợi có tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu.
Tuy nhiên thì bất cứ thực phẩm nào dù tốt đến đâu ta cũng phải có các sử dụng hợp lý nếu không sẽ phản lại tác dụng. Chúng ta có thể sử dụng hạt óc chó vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không kể sáng trưa tối. Nhưng nếu ai có chứng khó tiêu nên hạn chế ăn hạt óc chó quá nhiều vào buổi tối, vì nó sẽ khiến bạn hơi khó chịu. Bạn không chỉ có thể ăn hạt óc chó riêng trực tiếp mà còn có thể kết nấu hợp cùng với các món ăn trong những bữa ăn chính của mình để tạo ra những món ăn lạ miệng với hạt óc chó tránh đỡ ngấy. Phía dưới tôi sẽ có phần một vài công thức cho các món ăn kết hợp với hạt óc chó mà anh chị có thể tham khảo.
2.3. Nên ăn bao nhiêu Hạt Óc Chó trong ngày?
Được xướng tên với cái danh “vua của các loại hạt”, Hạt Óc Chó không chỉ được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ mà còn được nhiều người tiêu dùng trên thế giới yêu thích. Không chỉ có chứa nguồn dưỡng chất dồi dào và phong phú bao gồm đầy đủ các chất chính không thể thiếu cung cấp năng lượng cho cơ thể như cacbohydrats, chất béo và protein; hơn 10 loại vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể như Kali, Magie, Phốt-pho, Canxi, Mangan,… mà nó còn sở hữu một hương vị nhẹ nhàng, đặc trưng mà chỉ riêng hạt óc chó có được. Chứa nhiều chất dinh dưỡng là thế tuy nhiên anh chị vẫn nên cân nhắc sử dụng thế nào để cho ra kết quả tối ưu nhất, tránh sử dụng quá nhiều dẫn đến vừa tốn kém vừa có hại cho sức khỏe.
Đối với mẹ bầu: Với phụ nữ mang thai, các bác sĩ khuyên dùng 6 đến 8 hạt óc chó một ngày là tốt nhất. Việc các mẹ bầu ăn hạt óc chó theo liều lượng này sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triễn trí não. Giúp các mẹ tuần hoàn máu tốt, giảm triệu chứng táo bón, mệt mỏi trong suốt thời kỳ mang thai.
Đối với trẻ em: Trẻ nhỏ ăn dặm chưa có răng hoặc trẻ răng còn yếu thì chỉ nên dùng từ 1-2 hạt óc chó/ngày và nên chế biến hạt óc chó thành các loại món ăn, thức uống lỏng dễ dùng do hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn còn yếu, không thể hấp thụ được hết các dưỡng chất có trong hạt. Còn trẻ em đã có thể ăn cơm nhuần nhuyễn thì cũng chỉ nên ăn 4-6 hạt óc chó một ngày. Giúp bé hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn trong mỗi hạt óc chó. Cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé hoạt động, tăng cường sức khoẻ tim mạch, giúp bé phát triển khoẻ mạnh và thông minh hơn. Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, mời anh chị tham khảo một bài viết khác: Chế biến Hạt Óc Chó cho trẻ ăn dặm
Đối với người lớn tuổi: Với người lớn có thể sử dụng khoảng 6-9 hạt óc chó mỗi ngày hoặc có thể hơn 1-2 quả. Giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, giảm stress, kích thích trí não năng động, sáng tạo hơn, phòng chống ung thư, chống oxi hoá.
Đối với những bạn muốn giảm cân: Sử dụng khoảng 9g hạt óc chó, chia đều ba bữa: sáng, trưa, tối. Nhớ sử dụng trước bữa ăn 30 phút để tạo cảm giác no, giảm lượng tinh bột trong bữa chính. Các bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế tinh bột để nhanh chóng đạt được vóc dáng mong muốn.
3. Sử dụng Hạt Óc Chó theo cách truyền thống
3.1. Sơ chế Hạt Óc Chó trước khi ăn?
Cũng giống như các loại hạt dinh dưỡng khác, Hạt Óc Chó hoàn toàn có thể ăn sống được. Việc ăn sống Hạt Óc Chó không gây đau bụng mà còn giúp giữ được tối đa dưỡng chất từ hạt. Để nói về cách chế biến hạt óc chó thì đơn giản cũng có mà phức tạp cũng có. Tuy nhiên cách truyền thống nhất là chúng ta có thể ăn trực tiếp sau khi tách vỏ mà không cần phải qua khâu xử lý nào. Thông thường hạt óc chó nên ăn liền, không nên chế biến quá chín vì khi được làm chín Hạt Óc Chó sẽ bị mất một phần dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, cách ăn truyền thống này đôi khi lại khiến chúng ta cảm thấy hơi ngán vì vị béo đặc trưng từ óc chó. Xét về hương vị và độ thơm ngon, ăn sống hạt óc chó không thể bằng hạt óc chó chín được. Thế nên bạn cũng có thể chế biến nó nhẹ nhàng qua một chút để đẩy hương thơm của nó nhiều hơn đồng thời cũng sẽ giảm bớt đi vị đắng từ lớp vỏ lụa của óc chó nếu bạn không thích chúng. Dưới đây sẽ là 3 cách chế biến từ những nguyên liệu gia dụng đơn giản nhất để bạn có thể đa dạng thực đơn hàng ngày vô cùng dễ dàng chế biến.
3.2. 3 Cách chế biến Hạt Óc Chó tại nhà
Món Hạt Óc Chó Nướng
Cũng như những món ăn hay những loại hạt dinh dưỡng khác. Hạt Óc Chó khi được chọn lựa chế biến theo cách nước truyền thống sẽ tạo một độ giòn, tăng thêm mùi hương một cách đáng kể. Nếu như cách ăn trực tiếp hạt óc chó đôi khi hơi chán ngán làm anh chị ngại ăn thì hãy thử nướng lên. Sẽ tựa như loại hạt dẻ vậy, nóng và giòn tan trong miệng, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe thì đừng chần chừ thử món ăn tuy đơn giản nhưng lại độc đáo này nhé.
Nguyên liệu chế biến món Hạt Óc Chó Nướng:
- 200gram Hạt óc chó đã tách vỏ (khoảng 6-8 hạt óc chó tùy kích cỡ).
- 1/2 chén bơ lạt chảy.
Cách làm Hạt Óc Chó Nướng:
- Bước 1: Rải đều hạt óc chó lên 1 cái khay.
- Bước 2: Cho cái khay đựng hạt óc chó đó vào lò vi sóng với nhiệt độ là 160 độ, cài đặt thời gian từ khoảng 2-3 phút. Tránh để quá lâu thì hạt óc chó sẽ bị khét.
- Bước 3: Khi lấy ra xem hạt óc chó đã ngả màu vàng nâu chưa, nếu chưa tiếp tục cho vào lò từ 1-2 phút. Sau khi lấy ra để nguội và phết một lớp bơ mỏng lên. Nếu bạn sợ quá béo thì có thể phết bơ lên trước khi cho vào lò nướng.
Một bát Hạt Óc Chó nướng thơm ngon dùng để nhăm nhi khi học tập, làm việc hoặc giải trí đều là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho một thực đơn với lối sống xanh lành mạnh.
Món Hạt Óc Chó Rang Muối
Các loại hạt dinh dưỡng thường có một ưu điểm chung là cách biến tấu trong món ăn của nó thường đơn giản và gần như nhau. Thế nên cũng tương tự như hạt điều hay hạt dẻ, Hạt Óc Chó có thể được rang cùng muối để không chỉ tạo độ giòn, thêm gia vị cho món ăn không bị ngấy mà nó còn giúp hạt óc chó được bảo quản lâu hơn khi kết hợp với muối được rang. Tên món ăn cũng khiến anh chị hình dung được sơ lược về cách chế biến thực sự đơn giản của món Hạt Óc Chó rang muối này.
Nguyên liệu chế biến món Hạt Óc Chó Rang Muối:
- 200gram Hạt óc chó đã tách vỏ (khoảng được 2 người ăn).
- 1 chén muối (lượng muối lấp đầy được hạt óc chó đem rang).
Cách làm Hạt Óc Chó Rang Muối:
- Bước 1: Cho muối vào 1 cái chảo nóng và đảo cho nó khi muối khô lại.
- Bước 2: Cho hạt óc chó vào cùng muối và đảo tới khi thấy mùi thơm ngậy lên và hạt óc chó ngả sang màu vàng nâu.
- Bước 3: Đế độ nóng của hạt óc chó giảm đi, lúc này hạt óc chó sẽ rất ngon vì độ giòn cực kì nhiều. Khi nguội ta cho vào hộp đựng để bảo quản.
Món Hạt Óc Chó rang đường cùng vừng, mè
Hạt Óc Chó tuy cũng rất tốt đối với các mẹ khi đang trong thời kỳ thai nghén nhưng mùi dầu đặc trưng chứa trong hạt óc chó sẽ bị cho là khó ăn đối với những mẹ bầu đang khó khăn trong giai đoạn ăn uống. Tuy nhiên được biến tấu một cách tinh tế từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản sẽ tạo nên những điều bất ngờ trong hương vị. Tôi sẽ hướng dẫn món óc chó sên đường đơn giản này nhé.
Nguyên liệu cần có:
- 100g đường
- 200gram Hạt óc chó đã tách vỏ.
Cách làm Hạt Óc Chó rang đường vừng mè:
- Bước 1: Đun hỗn hợp đường và nước; vừa đun vừa khuấy tới khi nước đường sôi.
- Bước 2: Cho hạt óc chó vào đảo đều khi thấy đường kẹo khô lại rồi cho vào keo để ăn dần.
- Bước 3: Rắc lên 1 tí vừng hoặc mè cho thơm hơn (bước này có thể cho hoặc không tùy theo sở thích của anh chị).
- Có thể rưới thêm một chút mật ong cùng một vài lát táo cắt mỏng để vị chua nhẹ từ chúng tạo cảm giác không bị ngọt gắt.
Món ngon này anh chị cũng có thể trộn cùng các loại salad hay ăn kèm các lát bánh mì ngọt sẽ vô cùng bắt vị. Chúng sẽ để lại cho anh chị có những ấn tượng tốt dù chỉ sử dụng công thức đơn giản này.
Có một điểm lưu ý rằng mẹ bầu nên cân nhắc không sử dụng loại óc chó đen. Vì hợp chất hoạt động của nó là juglone - một chất độc tự nhiên. Điều này có thể làm hỏng DNA và nguyên bào sợi của con người, các tế bào tạo ra collagen. Tuy nhiên, juglone chủ yếu được tìm thấy trong rễ và vỏ quả óc chó đen, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị đúng cách. Thế nên các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng khi mang thai nên tránh sử dụng quả óc chó đen để tránh gây ra dị tật bẩm sinh hoặc tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi hoặc có khả năng gây sảy thai.
4. Chế biến Hạt Óc Chó thành các món ăn dinh dưỡng hằng ngày
4.1. Sữa Hạt Óc Chó
Với bản chất là chiết xuất từ thực vật, Sữa Óc Chó là một loại thức uống dinh dưỡng làm từ nguyên liệu hạt óc chó nguyên chất mang đậm hương vị thơm ngon, bùi bùi, vị ngọt nhẹ, đặc biệt loại thức uống này sẽ trọn vẹn hơn khi bạn đem đi ướp lạnh trước khi dùng. Nguyên liệu hạt óc chó vốn dĩ đã tốt nay được kết hợp thêm cùng hạnh nhân, đậu đen, đậu nành thì quả thật loại thức uống này có giá trị dinh dưỡng càng được tăng cao. Với chủ đề này, tôi đã có một bài viết chuyên sầu dành riêng cho Sữa Óc Chó, mời anh chị đón đọc.
4.2. Cháo Yến Mạch với Hạt Óc Chó
Yến mạch và óc chó chính là 2 nguồn dinh dưỡng vô cùng đặc biệt và tốt cho sức khỏe. Khi chúng kết hợp lại với nhau có thể tạo ra một món cháo vô cùng thơm ngon không chỉ có người lớn ăn được mà vẫn thích hợp cho các bé đang ăn dặm nếu có mẹ nấu thật nhuyễn nhé. Cháo Hạt Óc Chó cho bé là món ăn không chỉ giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà còn kích thích vị giác của trẻ hơn nữa.
Cách làm Cháo Yến Mạch với Hạt Óc Chó
- Cho 6 hạt óc chó, 2/3 chén yến mạch và 2/3 chén nước vào máy xay sinh tố.
- Đổ hỗn hợp vừa xay được vào một cái nồi, cho hết nước còn lại vào và đun sôi cho tới khi yến mạch nở ra.
- Nhớ khuấy thường xuyên để cháo không bị vón cục hay khét. Nêm nếm thêm các gia vị khác để vừa ăn, khuấy đều.
- Cho ra tô trang trí hạt óc chó lên trên (nghiền hạt óc chó thật kĩ nếu muốn cho trẻ ăn). Cho thêm mật ong nếu muốn.
Món Cháo yến mạch kết hợp Hạt óc chó cũng là một món ăn được đưa vào thực đơn cho những ai muốn giảm cân. Không chỉ đơn giản về cách làm, hương vị dễ ăn mà nó còn tiết chế lại những gia vị được nêm nếm, tạo cảm giác no lâu. Thế nên nếu bạn đang lựa chọn thực đơn tối giản cho mỗi bữa ăn để có một thân hình cân đối thì món cháo yến mạch với hạt óc chó sẽ là sự lựa chọn đáng xem xét.
Việc kết hợp các loại hạt, thực phẩm dinh dưỡng khác nhau luôn được đánh giá cao trong chế biến thực phẩm. Vì việc đó không chỉ giúp tăng hương vị ngon, lạ đối với người thưởng thức món ăn mà nó còn hỗ trợ dinh dưỡng gấp nhiều lần khi biết tận dụng nhiều hàm lượng dinh dưỡng tổng hợp.
4.3. Tôm sốt chua ngọt với Hạt Óc Chó
Các loại hạt dinh dưỡng thường được biết đến chỉ đơn thuần là ăn trực tiếp sau khi tách vỏ nhưng ít ai biết được chúng có thể kết hợp với nhiều thứ để tạo ra những bữa ăn ngay cả trong bữa chính. Để đổi vị cho bữa ăn mỗi ngày một món mới, bạn hãy chế biến món tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó cực thơm ngon. Món tôm sốt mật ong kết hợp với Hạt Óc Chó có vị chua ngọt dễ ăn lại thơm bùi, béo ngậy có thể được dùng như một món khai vị khi nhà mình có khách.
Nguyên liệu chế biến Tôm sốt chua ngọt với Hạt Óc Chó:
- 400g tôm
- 150g nhân óc chó
- 150g đường
- 100g bột năng
- 3 quả lòng trắng trứng gà
- 3 thìa canh mayonnaise
- 2 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh sữa đặc có đường
- 1 ít muối tiêu
Cách làm Tôm sốt chua ngọt với Hạt Óc Chó:
- Cho 150g đường với 240ml nước vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy.
- Khi nước đường đã sôi, cho hạt óc chó vào đảo đều tay khoảng vài phút tới khi nước hơi sánh sánh lại.
- Vớt hạt óc chó ra dĩa đã lót sẵn giấy nến để hạt óc cho không dính vào giấy. Hoặc cũng có thể làm món hạt óc chó với nước đường cho đến khi đường kẹo lại mới lấy hạt óc chó ra, để nguội rồi cất đi làm món ăn vặt cũng rất ngon.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm, để ráo.
- Cho 3 lòng trắng trứng gà vào tô đánh cho bông sủi bọt lên. Cho 100g bột năng hoặc bộ ngô, tiêu, muối vào trộn đều.
- Tiếp theo cho tôm vào hỗn hợp lòng trắng trứng với bột, trộn lên để tôm được bao phủ đều bột (chỉ cho tôm vào trước khi chiên, không cho vào sớm vì sẽ không ngon)
- Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Thấy tôm vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu, rồi bày ra dĩa.
- Cho 2 thìa canh mật ong, 3 thìa canh mayonnaise, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường vào một chén nhỏ trộn đều (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị). Sau đó rưới hỗn hợp này vào dĩa tôm, trộn đều.
- Cuối cùng rắc hạt óc chó lên và thưởng thức ngay.
Món tôm sốt mật ong với Hạt Óc Chó có vị chua ngọt dễ ăn mà lại thơm bùi, béo ngậy có thể được dùng bất cứ lúc nào dù là ăn chính hay ăn nhẹ. Không chỉ tận dụng được hàm lượng dinh dưỡng có trong món hải sản được ưa thích như tôm mà độ béo chứa trong hạt óc chó sẽ cân bằng lại vị chua từ sốt. Dự đoán đây sẽ là món ăn rất hấp dẫn trong bữa ăn gia đình và tạo cảm giác lạ miệng đấy.
4.4. Món Salad Hạt Óc Chó và Táo
Chất xơ từ rau củ là điều không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình hàng ngày. Tuy nhiên nếu muốn làm mới khẩu vị của những đứa trẻ kén ăn rau trong gia đình thì anh chị có thể kết hợp thịt gà hay cá hồi cắt nhỏ với táo, hạt óc chó, rau sống, đậu xanh, dưa chuột, bơ và các thành phần khác. Đỗi mới món salad gà cổ điển với trái cây, làm nổi bật lên hương vị của những quả táo... Đây không chỉ là món ăn khai vị kèm kích thích vị giác mà đặc biệt những ai đang ăn kiêng thì có một tin vui rằng đây sẽ là món ăn dành cho bạn đấy.
Hoặc là sẽ có một món salad khác như salad sốt cam. Cũng tương tự như món trên nhưng sự khác biệt ở đây chính là nước sốt từ trái cam được sên đặc cùng đường rưới lên bên trên. Hương vị thanh mát, chua chua ngọt ngọt sẽ không làm bạn thất vọng. Tuy Hạt Óc Chó rất giàu những hàm lượng vitamin, khoáng và xơ nhưng hãy kết hợp với những nguồn thực phẩm khác nhé, như thế mới tối ưu được lượng dinh dưỡng được nạp vào cơ thể. Đặc biệt hơn, anh chị nên chế biến món salad này sử dụng Dầu Óc Chó, nó sẽ thực sự mạng lại cho anh chị một trải nghiệm hoàn toàn mới.
4.5. Sinh tố Hạt Óc Chó mix trái cây
Món sinh tố mát lạnh luôn là thức uống yêu thích của hầu hết mọi lứa tuổi. Hương vị của những loại trái cây từ nhiệt đới đến ôn đới cùng vị sữa béo nhẹ làm nên một loại đồ uống không ai có thể từ chối. Nhưng anh chị nghĩ sao khi biến loại thức uống giải trí này tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cho những đứa trẻ hay cho chính cả bản thân bạn. Hãy thử xay kết hợp trá cây cùng hạt óc chó hoặc rắc một ít hạt óc chó bên trên sinh tố sau khi chế biến xong, vị tươi mát của trái cây và đá sẽ cân bằng với độ ngậy từ hạt óc chó, khiến một món ăn thân thuộc trở nên lạ miệng hợn bao giờ hết.
Nguyên liệu chế biến Sinh tố Hạt Óc Chó mix trái cây:
- 30g hạt óc chó
- 1 muỗng mật ong
- Trái cây ưa thích như: chuối, dâu, bơ, lê….
- Máy xay sinh tố, dao, muỗng, ly
- 1 hộp sữa chua (nếu không thích có thể sử dụng sữa tươi thôi).
- Cách làm Sinh tố Hạt Óc Chó mix trái cây
- Hạt óc chó tách lấy phần nhân rồi dùng dao thái miếng nhỏ.
- Trái cây bỏ vỏ (nếu có) thái bé bé đẻ xay cho dễ.
- Cho trái cây, sữa chua, mật ong vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Rót hỗn hợp sinh tố ra cốc, rắc hạt óc chó cắt nhỏ lên trên là hoàn thành. Có thể uống luôn hoặc uống lạnh.
4.6. Món Sandwich Hạt Óc Chó
Nếu đã quá chán với những bữa ăn sáng thông thường thì hãy thử kết hợp các loại trái cây như bơ, dâu hoặc chuối cùng hạt óc chó được đập nhỏ ra và ăn cùng lát sandwich ngọt nhẹ. Có thể rưới thêm một ít mật ong hoặc lớp kem cheese nếu bạn muốn. Hương Vị trái cây thơm và hấp dẫn kết hợp với vị bùi ngậy của Hạt Óc Chó tạo nên một món bánh mì thơm ngon cho cả gia đình bạn thưởng thức. Anh chị có thể thay bánh sandwich thành các loại bánh mì ngọt yêu thích khác để món ăn thêm phần kích thích vị giác bản thân. Đây là một món ăn hoàn hảo để nạp năng lượng vào mỗi sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều. Hãy tự tay nấu cho bản thân những bữa ăn hơn, nó không chỉ hợp vệ sinh, dinh dưỡng mà còn giúp bản thân học cách chăm sóc chính mình sau một ngày làm việc mệt mỏi.
5. Lưu ý một số món ăn kị với Hạt Óc Chó
Tuy Hạt Óc Chó vô cùng tốt với bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng mà không phải loại thực phẩm nào cũng được như thế. Nhưng Hạt Óc Chó là loại hạt dinh dưỡng khô (như một loại ngũ cốc) và là thực phẩm ấm. Nếu ăn với số lượng lớn trong thời gian dài, rất dễ dẫn đến nóng trong, khiến cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái "bốc hỏa". Do đó, những người hay bị nhiệt cơ thể nên tránh ăn hạt óc chó quá nhiều. Hạt Óc Chó cũng chứa một lượng lớn chất béo. Ăn nhiều chất béo rất dễ khiến chất béo tích tụ trong cơ thể, thời gian dài sẽ gây mỡ máu. Do đó, những người mỡ máu cao, béo phì không thể ăn nhiều hạt óc chó trong một lần, bằng không sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn. Vì Hạt Óc Chó chứa một lượng lớn dầu, nó sẽ thúc đẩy nhanh quá trình bài tiết phân. Vì vậy, người tiêu chảy cũng không thể ăn nó.
Mặc dù Hạt Óc Chó có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nhưng ăn một lượng lớn có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn phải kiểm soát lượng ăn và cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân, liệu có phù hợp ăn hạt óc chó hay không. Dưới đây là một số thức ăn không thể kết hợp cùng Hạt Óc Chó nếu bạn không muốn phải mất mạng.
5.1. Hạt Óc Chó kỵ với rượu
Trong Hạt Óc Chó có hàm lượng dinh dưỡng cùng nhiều khoáng chất, vitamin,… tốt cho sự phát triển của thai nhi và bà bầu, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch. Tuy nhiên theo nghiên cứu, hạt óc chó lại có tính nóng, rượu cũng thuộc loại đồ uống có tính nóng. Vì thế khi kết hợp 2 loại này với nhau, chúng sẽ khiến cho sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng, đặc biệt là không tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, việc sử dụng rượu thông thường cũng không tốt cho sức khỏe, loại trừ những loại rượu thuốc với liều lượng vừa phải. Vì thế, nên việc kết hợp 2 loại này với nhau cũng thực sự không tốt cho sức khỏe.
5.2. Hạt Óc Chó kỵ với nước trà đặc
Có khá nhiều người vì nghĩ rằng trà xanh là thức uống phổ biến của chúng ta, một mặt vì trà xanh chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Nhất là những chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi sử dụng chung những cùng hạt óc chó lại thật sự không tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Lý giải cho điều đó chính là bởi vì, trong trà xanh có chứa acid tannic, trong Hạt Óc Chó lại có chứa hàm lượng sắt. Vì thế, khi kết hợp trà xanh với hạt óc chó sẽ tạo nên một chất kết tủa không tan trong cơ thể chúng ta. Nó sẽ lắng đọng lại khiến cơ thể khó hấp thụ và gây ra cảm giác giác bị chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu.
Không chỉ thế, kết hợp 2 loại thực phẩm và đồ uống này còn khiến cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bị ảnh hưởng. Vì thế mà, nếu như sử dụng hạt óc chó, hãy tránh sử dụng nước trà đặc, chỉ nên thay thế bằng món ăn vặt khác với trà xanh hoặc nếu sử dụng món ăn vặt khác, hãy nhớ sử dụng nước lọc hoặc sữa tươi thôi để việc sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nhé.
Anh chị cũng có thể tham khảo thêm: Tác Dụng Phụ của Hạt Óc Chó cần lưu ý khi sử dụng
5.3. Hạt Óc Chó kỵ thịt chim trĩ
Có rất nhiều người xem thịt chim trĩ là một món ăn khoái khẩu và là nguyên liệu cho những món ăn bổ dưỡng bởi lẽ, thịt chim trĩ có chứa rất nhiều những dưỡng chất cần thiết đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong quá trình mang thai và phụ nữ sau sinh. Cũng có không ít người thì vẫn quan niệm rằng, thịt chim trĩ và hạt óc chó đều góp phần quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi cho nên sẽ sử dụng kết hợp luôn cả hai thực phẩm này trong một bữa ăn.
Đây không phải chế độ ăn khoa học chút nào bạn nhé! Mặc dù cả 2 đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng nếu như kết hợp cùng nhau sẽ khiến cho nhiều bệnh lý trở nên trầm trọng hơn đặc biệt là viêm phổi, viêm phế quản… Cách tốt nhất là sử dụng hạt óc chó và thịt chim trĩ cách nhau 3 – 4 tiếng.
5.4. Hạt Óc Chó kỵ với thuốc Dexamethasone
Mặc dù thuốc Dexamethasome không có tác dụng phụ nhưng khi kết hợp cùng với hạt óc chó lại gây ra những tác hại với cơ thể. Đồng thời làm giảm hiệu quả khi dùng thuốc. Trên thực tế, có nhiều người không biết, sử dụng Dexamethasome và hạt óc chó trong cùng thời gian không khiến cho bệnh được chữa khỏi mà còn khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Ngoài những loại thực phẩm và thuốc trên đây, Hạt Óc Chó kỵ với thịt ba ba, vị trời, đậu phụ hay các loại thuốc có chứa thành phần Cortisone…
Hạt Óc Chó là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thì loại thực phẩm nào cũng sẽ để lại tác dụng phụ đối với những cơ thể không thích ứng được. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ xem mình có phải đối tượng thích hợp với Hạt Óc Chó không và sử dụng đúng cách để phát huy tác dụng của nó, đồng thời cũng sẽ tránh được những mối nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể nhé.
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥