1. Giới thiệu món Bồ Câu hầm Hạt Sen
1.1. Tại sao nên ăn Bồ Câu hầm?
Tôi hiểu được rằng mức sống của người dân nay đã ngày một nâng cao, thế nên yêu cầu về chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng theo. Ví dụ, đối với thực phẩm, nhu cầu của anh chị đây sẽ không chỉ đơn thuần là ăn no nữa mà còn quan tâm nhiều hơn tới giá trị dinh dưỡng và tính an toàn của thực phẩm cũng như trải nghiệm về hương vị mà thức ăn mang đến.
Hiện nay do một số ảnh hưởng của thịt đỏ tới sức khỏe mà nhiều người chuyển sang ăn những loại thịt trắng như thịt gà, thịt cá,... để lành mạnh hơn. Tuy nhiên có một loại thịt khác cũng rất bổ dưỡng, tốt hơn thịt gà gấp 9 lần, đó là thịt chim Bồ Câu.
Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim bồ câu có giá trị dược liệu rất cao, được ca ngợi là "thánh dược" trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết). Trong một số trường hợp, trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được dùng. Trong quan niệm y học hiện đại, sử dụng thịt chim bồ câu làm thực phẩm cũng được xem là món ăn bổ gan khỏe thận, thanh nhiệt giải độc, có tác dụng tốt cho việc cải thiện cơ bắp, làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Chim bồ câu thuộc động vật họ chim gáy và loài chim này được nuôi nhân rộng khắp nơi. Có rất nhiều giống chim bồ câu khác nhau về các đặc điểm như kích thước, màu sắc... Thịt bồ câu có tính bình, hơi ấm. Các chất dinh dưỡng trong loại thịt này có khả năng tăng cường khí huyết, bồi bổ ngũ tạng, kích thích tiêu hóa, loại trừ cam tích. Người ta thường chế biến thịt bồ câu dưới dạng hầm hoặc nấu cháo rồi ăn khi còn ấm nóng.
Không những được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng, chim bồ câu còn có những tác dụng cho sức khỏe con người đến bất ngờ. Thịt bồ câu bổ ngũ tạng, bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kích thích tiêu hoá. Dùng cho các trường hợp suy kiệt thiểu dưỡng, lao phổi, tiểu đường, bế kinh thống kinh, người cao tuổi suy nhược, khí huyết hư (xanh tái, gầy sút, mệt mỏi). Tiết chim có tác dụng giải độc, bổ huyết điều kinh. Phân chim có tác dụng giảm đau tiêu tích. Trứng bồ câu bổ thận ích khí. Dùng cho các trường hợp thận hư khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, di tinh, mất ngủ,...Thế nên nếu anh chị đang tìm đến một nguồn đạm có thể thay thế thịt đỏ thì thịt chim bồ câu là một lựa chọn đáng cân nhắc nhé.
1.2. Món Bồ Câu hầm Hạt Sen có dễ ăn không
Chim bồ câu và hạt sen là những loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được dùng để tẩm bổ cơ thể. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này là điều tuyệt vời mà thiên nhiên mang đến. Món bồ câu hầm hạt sen là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc chăm sóc gia đình.
Đầu tiên tôi phải nói đến Hạt sen, Hạt sen vốn đã là thực phẩm quen thuộc dùng hằng ngày của người Việt Nam. Hạt sen rất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, hạt sen giàu vitamin, chứa nhiều enzyme, giúp phục hồi tế bào, cho da dẻ tươi sáng, giúp an thần, ngủ ngon, dùng để chữa các bệnh tỳ hư, ăn uống kém, tiêu hóa yếu, hấp thu kém, trẻ biếng ăn, ăn nhiều nhưng chậm lớn, mất ngủ, hồi hộp, lo âu… Bên cạnh đó thịt chim chứa rất nhiều protein, vitamin và axit amin. Chim câu có tác dụng hồi phục cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần, thể lực sung mãn, da mịn, hơn nữa phòng chống lão hóa sớm và bạc tóc sớm…. Chim câu hầm hạt sen hấp dẫn bởi vị ngon của thịt chim câu hòa quyện với sự đầm đà từ hạt sen. Chỉ cần nhìn qua đã kích thích vị giác của anh chị rồi. Nếu đã ăn qua một lần chắc chắn rằng anh chị sẽ không quên được hương vị hấp dẫn bởi món ăn này.
Món chim Bồ Câu luôn được đánh giá cao khi chế biến dưới hình thức hầm canh hoặc nấu cháo. Thế nên khi được chế biến dưới 2 cách thức này chúng cũng sẽ có hương vị tương tự nhau. Thịt Bồ Câu khi hầm hoặc nấu cháo sẽ khiến thịt có độ mềm vừa phải chứ không hề bị dai, độ ngọt thanh, nhẹ tự nhiên cho dù không nêm nếm gia vị. Hạt Sen thì bùi còn béo béo hòa quyện với thịt chim săn chắc mà ngọt thịt không kém khiến cho hương vị của nước dùng phải gọi là tuyệt vời. Bồ câu hầm hạt sen là món ăn nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một bài thuốc quý trong đông y. Món ăn này thích hợp sử dụng cho người già, trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, người stress do công việc áp lực, căng thẳng,…Món chim bồ câu hầm hạt sen đạt chuẩn sẽ yêu cầu thịt chim chín mềm, nước hầm có mùi thơm và vị ngọt thanh của các vị thảo dược như từ hạt sen, thuốc bắt, ngải cứu...
2. Tác dụng của Bồ Câu hầm Hạt Sen
2.1. Giá trị dinh dưỡng của Bồ Câu hầm Hạt Sen
Mặc dù đã được nhận định là một món ăn có hương vị tuyệt vời cũng như có giá trị dinh dưỡng cao hơn những loại thực phẩm thông thường.Thế nhưng tôi hiểu được rằng đối với người tiêu dùng như anh chị đây đặc biệt là các mẹ càng quan tâm chi tiết hơn về hàm lượng của những thành phần có trong món ăn để có thể cân nhắc đưa vào thực đơn sao cho hợp lý. Dưới đây tôi sẽ trình bày rõ về giá chị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu lẫn hạt sen có trong món ăn này nhé!
Theo như các nguồn nghiên cứu về dinh dưỡng đề cập, thịt chim Bồ Câu chứa 22,14% protid; 1% lipid và các muối khoáng. Trứng chim bồ câu có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng khá đặc trưng với 9.5% protein, 6.4% chất bột đường và các thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho... Còn tiết chim có nhiều đạm, chất sắt và huyết sắc tố. Thịt chim vị mặn, tính bình, vào can thận. Tiết chim vị ngọt mặn, tính ấm. Phân chim vị đắng tính ôn. Trứng chim vị ngọt chua mặn, tính bình. Ngoài ra, các loại vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng khác là thành phần tạo máu hiệu quả cho cơ thể. Vì vậy, y học cổ truyền cho rằng giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu cao hơn gấp 9 lần thịt gà và cũng hơn cả giá trị dinh dưỡng của thịt bò. Vậy Ăn thịt chim bồ câu có béo không?
Thịt chim bồ câu được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng protein khá cao, tuy nhiên lại ít chất béo và cholesterol. Nhiều nghiên cứu thực hiện phân tích thịt chim bồ câu cho thấy, hàm lượng protein trong thịt bồ câu chiếm khoảng 24%. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng về protein của thịt chim bồ câu cũng chứa nhiều các acid amin cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, thì hàm lượng chất béo chứa trong thịt chim bồ câu chỉ chiếm khoảng 0.3%. Những hàm lượng này thấp hơn rất nhiều so với các loại thịt của động vật khác. Ngoài ra, các loại vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E cùng với các khoáng chất vi lượng và đa lượng giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Chính vì vậy, thành phần dinh dưỡng của thịt chim bồ câu còn cao hơn so với thịt gà.
Một số tác dụng đặc trưng của thịt chim bồ câu với sức khỏe người sử dụng như:
- Thịt chim bồ câu giúp bồi bổ cơ thể, tăng tốc phục hồi chức năng và chữa lành vết thương của người bệnh sau khi ốm dậy.
- Thịt chim bồ câu có tác dụng giúp bổ não, tăng cường trí nhớ cũng như khả năng tư duy.
- Thịt chim bồ câu giúp dưỡng nhan cùng với việc tăng cường sinh lực cơ thể.
Tiếp đến tôi sẽ nói đến giá trị mà Hạt sen sẽ góp phần trong món ăn này. Chắc có lẽ anh chị cũng biết hạt sen có thể ăn tươi hoặc khô được. Hạt sen hay còn gọi là liên nhục tươi có vị ngọt thanh, trong khi hạt khô thì thơm giòn, và thường sẽ ngon hơn sau khi nướng và có rất nhiều công dụng từ Hạt sen. Trong mỗi 100 gram hạt sen tươi sống có khoảng 89 calo; nhưng khi hạt khô thì có đến 372 calo. Hạt sen là một nguồn dinh dưỡng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Cứ 100 gram hạt sen có thể cung cấp 0.171mg vitamin B1, 17.28gr carbohydrate và 0.178mg vitamin B6,... Năng lượng mà hạt sen cung cấp, chủ yếu đến từ nguồn carbohydrate và protein bên trong hạt, cũng mạnh mẽ không kém gì các loại hạt khác như hạt dẻ, hạt điều, hạt óc chó,… mà tôi đã đề cập đến trước đây đến anh chị. Không những có những giá trị dinh dưỡng bất ngờ, Hạt Sen còn là bài thuốc quý trong y học cổ truyền vừa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dược liệu này có khả năng giảm chứng mất ngủ, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, tăng cường trí nhớ,…
Như vậy, ăn Hạt Sen sẽ có thể cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể, và đó là lý do mà hạt sen trở thành một món ăn vặt mà anh chị nên mang theo người để sử dụng khi cần, hoặc trở thành món ăn bồi bổ sức khỏe trong y học cổ truyền và dân gian.
Thế nên khi cả 2 nguồn thực phẩm tuyệt vời như chim Bồ Câu và Hạt Sen kết hợp với nhau sẽ không khiến anh chị phải lăn tăn về vấn đề giá trị dinh dưỡng có trong món ăn này có nhiều hay không nữa. Đây chắc chắn là tin vui cho những cơ thể cần được bổ sung năng lượng, hồi phục hay thúc đẩy một số khả năng cải thiện cho các vấn đề về sức khỏe từ bên trong thì món ăn Bồ câu hầm Hạt sen là một lựa chọn vô cùng thích hợp. Nếu đang trong giai đoạn giao mùa thì món ăn này sẽ còn làm anh chị thích thú hơn khi làm ấm cái thời tiết đang se lạnh nữa đấy.
2.2. Lợi ích khi ăn món Bồ Câu hầm Hạt Sen
Hồi phục cơ thể và chống viêm
Thịt bồ câu khi nấu chín có nhiều collagen. Đây là yếu tố giúp các món ăn được chế biến từ loại chim này mang lại nhiều lợi ích cho người có vết thương hở trên da hoặc người mới ốm dậy. Không những thế, các axit amin và khoáng chất trong thịt chim bồ câu có khả năng hỗ trợ cơ thể tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng để cơ thể nhanh phục hồi các chức năng vật lý sau khi ốm. Kết hợp cùng Hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích trong việc kháng khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những chất này có đặc tính chống viêm, làm vết thương, vết mổ lành nhanh, có thể điều trị đau miệng và viêm loét hiệu quả. Chính vì thế, người ta thường sử dụng hạt sen để bồi bổ cho phụ nữ sau sinh để vết mổ, vết rạch tầng sinh môn mau lành.
Bồi bổ cho bà bầu và thai nhi
Thịt bồ câu có nhiều photspholipid. Chất này có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tế bào mô để làm chậm quá trình lão hóa ở hệ thần kinh. Vì vậy, từ nhiều đời nay, dân gian thường xuyên dùng những món ăn chế biến từ bồ câu để bồi dưỡng sức khỏe và trí tuệ cho người lao động trí óc và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Đồng thời, Hạt sen cũng là một trong những nguồn protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi. Nhiều bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng hạt sen để có một thai kỳ khỏe mạnh bởi nó cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cũng như các thành phần vitamin và khoáng chất rất phong phú. Món Bồ Câu hầm Hạt Sen sẽ giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, khi mang thai, các mẹ bầu nên bổ sung món ăn này để thai nhi được phát triển toàn diện
Làm đẹp da
Trong thịt chim bồ câu có chất lượng ngang ngửa nhung hươu, chất sụn trong thịt chim bồ câu có thể giúp tăng độ đàn hồi cho da và cải thiện khả năng lưu thông máu. Trong thời tiết lạnh lẽo, da khô ráp sần sùi thì thịt chim bồ câu là một lựa chọn hoàn hảo, vừa giữ ấm cho thể, vừa giúp các chị em có làn da mịn màng. Bên cạnh đó dụng của hạt sen còn rất nổi trội trong việc giữ gìn làn da mịn màng, khỏe mạnh cho các chị em phụ nữ. Hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành. Trong hạt sen còn chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một loại enzyme có tên L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp. Bên cạnh đó, hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt hiệu quả.Thế nên món ăn vừa nạp dinh dưỡng lại đẹp người thì tại sao không thử đúng không anh chị nhỉ!
Bảo vệ hệ tim mạch
Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường cũng như mỡ ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Đồng thời hàm lượng lớn protein chất lượng cao chứa trong thịt chim bồ câu có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể sau khi ăn, đồng thời có thể cân bằng hàm lượng cholesterol bình thường của cơ thể người, rất thích hợp cho bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, nó còn phù hợp với những bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, nếu muốn tình trạng bệnh thuyên giảm thì có thể ăn thịt chim bồ câu một cách điều độ. Tuy đây là món ăn dinh dưỡng nhưng lượng cholesterol nó mang lại vô cùng cân đối nên sẽ vô cùng thích hợp với những ai muốn kiểm soát thực đơn ăn uống cho bản thân.
Bảo vệ đường tiết niệu
Chất sắt có trong thịt bồ câu có tác dụng tạo máu và bồi bổ, rất giàu canxi, có tác dụng đẩy nhanh quá trình phát triển cơ thể. Ngoài ra, còn có các nguyên tố đạm chất lượng cao, axit amin… dễ hấp thu cho cơ thể nên có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Còn tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe sẽ được thể hiện trong việc bài tiết melamin, đặc biệt là hợp chất có tên palmitic acid methyl ester, thông qua cơ chế melanogenesis giúp đường tiểu thông suốt, không bị lắng cặn. Các enzyme được tìm thấy trong hạt sen được cho là làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu và giúp việc bài tiết trở nên dễ dàng, bảo vệ đường tiết niệu, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm.
2.3. Những ai có thể ăn món Bồ Câu hầm Hạt Sen
Bồ Câu hầm Hạt Sen là một món ăn giàu dinh dưỡng nên chắc hẳn anh chị đều mong mình có thể không phải nằm trong "danh sách đen" không thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Tin vui cho anh chị là món ăn này có thể sử dụng được hết đối với đa phần anh chị. Càng đặc biệt hơn là chúng sẽ phát huy công dụng tối đa trên những cơ thể có sức khỏe sau đây:
Mẹ bầu trong thai kỳ
Bà bầu ăn chim bồ câu giúp phòng chống tình trạng thiếu máu và có tác dụng bổ máu hiệu quả. Kích thích tiêu hóa: So với những loại thịt khác, thịt chim bồ câu có độ mềm và ít dai hơn. Bà bầu ăn chim bồ câu sẽ dễ tiêu hóa hơn, không lo bị các chứng đầy bụng, khó tiêu như khi ăn các loại thịt khác. Vị chim bồ câu và hạt sen còn có tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, rất phù hợp cho những mẹ bầu chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.
Người lớn tuổi cần bổ sung canxi
Chim bồ câu là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Canxi có vài trò quan trọng đối với xương và răng, không chỉ tốt cho sự phát triển ở trẻ em mà cả người già cũng nên sử dụng thêm thịt chim bồ câu. Ngoài việc giúp xương và răng chắc khỏe, canxi còn có chức năng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, quản lý cân nặng, điều hòa huyết áp và nâng cao sức khỏe tim mạch. Trong 100gr thịt chim bồ câu có 16,5gr protein, ngoài ra trong thịt chim bồ câu còn có nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn thường xuyên có thể tăng cường thể chất, cải thiện khả năng miễn dịch và làm cho con người khỏe mạnh hơn.
Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển
Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B, E, canxi, sắt,… Ăn thịt chim bồ câu có tác dụng bồi bổ trí não, cải thiện trí nhớ, photpho có trong thịt chim bồ câu có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong tế bào mô, hỗ trợ trì hoãn lão hóa tế bào não và thần kinh. Thịt bồ câu giúp tăng năng lượng cho cơ thể, bồi bổ trí não, tăng khả năng ghi nhớ. Thê nên không chỉ trẻ em đang trong giai đoạn phát triển trí óc mà những ai hay làm việc trí óc có thể thỉnh thoảng ăn thêm thịt chim bồ câu.
Có thể anh chị sẽ quan tâm: Trẻ Em ăn Hạt Sen cần lưu ý gì?
Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
Chim bồ câu có công năng đại bổ, là thực phẩm được mọi người lựa chọn hàng đầu để bồi bổ cơ thể, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, đuổi lạnh, làm ấm cơ thể. Thịt chim bồ câu có hàm lượng nguyên tố vi lượng cao, trong đó hàm lượng sắt rất dồi dào có thể cải thiện các triệu chứng thiếu máu. Vấn đề thiếu hụt cả khí và huyết thường gặp ở phụ nữ, thường xuyên ăn thịt chim bồ câu có thể giảm bớt vấn đề này một cách hiệu quả. Đối với phụ nữ, thịt chim bồ câu mang lại nhiều lợi ích hơn. Nó không chỉ có thể bồi bổ cơ thể, mà còn làm giảm một số khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Ăn một ít thịt chim bồ câu trong thời kỳ kinh nguyệt có thể giảm đau đầu và mất ngủ do kinh nguyệt không đều.
3. Công thức nấu món Bồ Câu hầm Hạt Sen
3.1. Cách chọn nguyên liệu nấu Bồ Câu hầm Hạt Sen ngon
Chọn thịt Bồ Câu ngon
Để có những món ngon từ thịt chim bồ câu đặc biệt là món Bồ câu hầm Hạt sen, thì anh chị nên chọn chim mới nở chừng 2 tuần trở lại còn gọi là bồ câu ra ràng (con bồ câu đã mọc đủ lông) . Cỡ này chúng to chừng nắm tay và mọc lông măng thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng là mọc dày hơn chút đỉnh. Lúc này là lúc chim háu ăn và đòi ăn suốt ngày. Chim trống và chim mái phải thay nhau chún mồi, ăn nhiều khiến chim mập ú, núc níc những thịt là thịt. Người ta thường chọn chim ở cữ này để ăn thịt cho bổ dưỡng. Lúc này thịt chim rất nhiều đạm, thơm béo mang nhiều chất dinh dưỡng cao, nhất là dùng bồi bổ cho bất kì cơ thể nào đang cần nạp lượng dinh dưỡng cao.
Để chọn được một chú chim bồ câu ra ràng ngon thì anh chị khi mua cần dựa vào những đặc điểm như sau:
- Khi mua chim bồ câu nên lựa bồ câu nhìn còn tươi, da dẻ có màu hồng không bị tái.
- Lúc mua nên dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.
- Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ra ràng ngon thì nên lựa phần ức mềm.
- Nên chọn chim bồ câu sống và nhờ người bán hàng làm qua lông hộ. Nhưng mang về nhà rồi mới thui cho hết lông măng, lông tơ và mổ bụng. Lý do bởi vì nếu thui thì thịt chim sẽ rất thơm, còn việc dùng nước nóng để vặt sạch đám lông tơ còn lại như người bán hàng ở chợ vẫn làm sẽ khiến chim mất đi mùi thơm đặc trưng.
- Việc làm sạch như mổ bụng chim thì nếu ai không biết cách làm có thể nhờ những người bán hàng mổ giúp, tuy nhiên khi về anh chị cần phải rửa lại nên thịt sẽ bớt ngọt nhé.
- Nếu biết được chỗ quen bán thì nên dặn người bán lựa cho mình những con chim câu còn non cỡ chừng 10 đến 15 ngày tuổi (đối với những anh chị thích làm món hầm như bồ câu hầm hạt sen). Nhưng nếu thích làm món chim bồ câu quay, thì mẹo là nên chọn những con chim câu già hơn một chút, lông cánh đã mọc đầy đủ, như vậy thịt chim sẽ săn chắc hơn, phù hợp cho món chim quay hơn.
Chọn Hạt Sen ngon
Hạt Sen tuy là một sản phẩm rất dễ dàng mua ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Thế nhưng nếu không phải là một người "sành sỏi" khi sử dụng hạt sen thường xuyên thì đôi khi anh chị cũng sẽ rơi vào cái bẫy của thị trường khi mua phải những hạt sen bị cũ với giá cao. Mà hạt sen khi chế biến, đặc biệt trong những công thức món hầm lại cần độ tươi hơn bao giờ hết. Tôi sẽ điểm qua một số mẹo nhỏ để anh chị có thể mua sắm được sản phẩm hạt sen tươi ngon cho cả gia đình nhé!
Anh chị có thể quan tâm: Giá Hạt Sen trên thị trường hiện nay?
Để chọn Hạt Sen tươi, ngon và còn nguyên vị ngọt tự nhiên thì anh chị cần những lưu ý như sau:
- Nếu ở khu vực địa phương nơi anh chị đang sống có những ao sen lớn và họ trồng sen, hãy ra những đầm sen đó mua trực tiếp nhé. Tuy phải tốn thêm công đoạn bóc vỏ sen nhưng đổi lại anh chị sẽ không cần quan ngại về độ tươi cũng như xuất xứ không rõ ràng của sản phẩm.
- Theo những chị em có kinh nghiệm mua hạt sen tươi cho biết, khi mua anh chị không nên chọn loại hạt sen đã tách vỏ. Ngược lại, nên chọn những hạt sen đen về tách vỏ, bỏ tâm sen. Sau đó, không cần rửa mà phơi ngay hạt sen dưới trời nắng. Khi hạt sen khô thì đem đi bảo quản kín. Chọn lựa này cũng cần thời gian thực hiện nên nếu anh chị cần sử dụng ngay thì nên cân nhắc.
- Khi mua hạt sen tươi, anh chị nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.
- Anh chị hoàn toàn nên mua hạt sen còn cả tâm sen nhé, bởi tâm sen còn có công dụng an thần, trị chứng mất ngủ nữa. Nếu mua hạt sen bỏ đi tâm sen thì vừa đắt hơn lại mất đi một công dụng tuyệt vời từ hạt sen.
3.2. Nấu món Bồ Câu hầm Hạt Sen đơn giản
Nguyên liệu nấu món Bồ Câu hầm Hạt Sen
- Chim bồ câu: 2-3 con (khẩu phần cho 2-3 người ăn).
- Hạt sen: 150g.
- Nấm hương hoặc mộc nhĩ (nếu thích).
- Táo đỏ (có thể cho vào để tăng tính giải nhiệt cho món ăn).
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, mì chính, muối, hành tím, ớt.
Sơ chế nguyên liệu nấu Chim Câu hầm Hạt sen
Trước tiên, anh chị cần mổ bụng lấy hết phần nội tạng, rửa sạch chim bồ câu nhiều lần với nước để làm sạch và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, để nguyên hoặc cắt chim bồ câu thành những miếng vừa tùy theo sở thích ăn uống của anh chị. Đập dập 1 củ gừng cho vào nước và ngâm thịt bồ câu khoảng 15 phút để khử sạch mùi. Đồng thời, bước này còn giúp thịt chim bồ câu thơm hơn và không bị nát khi hầm.
Ướp thịt chim bồ câu với các gia vị: Hành tím băm nhuyễn, tiêu, ớt, muối, hạt nêm, nước mắm. Sau đó, để khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị. Cho nấm hương vào nước rửa sạch, ngâm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Khi nấm nở, lấy dao cắt bỏ phần cuống và rửa sạch. Hạt sen ngâm lạnh khoảng 5-6 tiếng trước khi nấu sao cho thật mềm.
Công đoạn nấu món Bồ câu hầm Hạt sen
Cho một ít dầu vào chảo, hành khô bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, thêm hành tím phi thơm rồi cho bồ câu đã ướp vào. Xào sơ qua đến khi thấy thịt chim bồ câu săn lại bắt đầu thêm nước đổ nước ngập gần nguyên con). Vì sao tôi lại bảo anh chị nên xào sơ thịt chim câu trước khi bắt đầu cho nước vào hầm. Bởi khi xào thịt chim trước có mục đích là để gia vị ngấm vào thịt chim, khi ăn sẽ ngọt vị hơn.
Tiếp tục nấu đến khi nước sôi rồi cho hạt sen (có thể thêm táo đỏ) đã ngâm vào. Tiếp đến, cho nấm hương đã được ngâm qua, khuấy đều rồi nên nếm gia vị vừa ăn với gia đình. Tiếp tục đun sôi với lửa vừa cho đến khi nước hầm hơi sền sệt là được. Nếu muốn thịt chim câu mềm nhanh hơn nữa thì anh chị có thể sử dụng nồi áp suất. Sau khi thấy thịt chim chín mềm nhừ cho ra bát. Để hương vị món ăn thêm hấp dẫn ta cho thêm một ít rau mùi thái vừa lên món ăn. Màu xanh của rau cộng với màu vàng của hạt sen làm món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt. Món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe.
4. Những lưu ý khi ăn món Bồ Câu hầm Hạt Sen
Như tôi vẫn hay thường nhắc với anh chị, bất kì món ăn nào dù có được ca tụng đến đâu thì cũng sẽ có phần nhiều hay ít kỵ với một số loại thực phẩm mà ta không ngờ đến. Điều này là vô cùng quan trọng mà anh chị rất phải để tâm nếu không muốn một món ăn bồi bổ cho cơ thể như Bồ câu hầm Hạt sen trở thành thảm họa cho sức khỏe. Thế nên dưới đây tôi sẽ đề cập một số thực phẩm không hề tốt khi kết hợp hầm với chim bồ câu:
Gan lợn và thịt lợn: Không chỉ không hợp về mùi vị khi ăn cùng nhau mà gan lợn, thịt lợn cũng không nên ăn cùng lúc với thịt chim bồ câu. Khi kết hợp những thứ này với nhau, chúng sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi và chướng bụng rất khó chịu. Đặc biệt nếu ăn vào buổi tối sẽ khiến anh chị sẽ cảm thấy khó ngủ hơn vì bụng không được thoải mái.
Tôm và cá diếc: Nếu như thịt lợn và gan lợn chỉ khiến anh chị bị hiện tượng khó tiêu, đầy hơi thì tôm và cá diếc khi ăn cùng thịt chim bồ câu lại có thể gây ra dị ứng ngay lập tức. Cơ thể sẽ nổi mề đay, nhìn sẽ thấy da bị dày lên, có các nốt riêng lẻ nhưng cũng có khi kết thành mảng lớn. Những vết mề đay này nếu có thể lặn sau khoảng 24-36 tiếng. Trường hợp nặng thì tôi khuyên là anh chị nên đi khám bác sĩ để kiểm tra một cách chắc chắn. Thế nên tốt hơn hết đừng kết hợp chúng với nhau nhé.
Bên cạnh những thực phẩm nên kiêng kị thì anh chị cũng nên lưu ý về liều lượng cũng như cách chế biến để không biến món ăn thành nỗi ám ảnh: Thịt chim bồ câu rất tốt để bồi bổ sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 con và ăn thêm các thực phẩm khác cho đa dạng. Và vì chim bồ câu có nhiều lông tơ nên sau khi làm sạch lông thì cần đem thui qua lửa nhỏ cho sạch và thịt chim cũng được thơm hơn như tôi đề cập ở trên. Để thịt chim giữ được vị ngọt không nên rửa nước quá nhiều. Còn nếu không muốn bị mùi hôi, có thể bóc bỏ gan chim câu trước khi nấu.
Bài viết hôm nay tôi cũng đã chia sẻ đến cho anh chị không chỉ về cách chế biến món bồ câu hầm hạt sen mà còn cả những kiến thức cơ bản để ăn món bồ câu cũng như là hạt sen tốt nhất có thể. Hi vọng gia đình anh chị đã có cho mình thêm một món ăn bổ dưỡng vào thực đơn hàng tuần.
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥