1. Canh Hạt Sen là gì?
Từ bao lâu nay, canh đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Mà không chỉ khi ăn cơm không thôi đâu, một chén canh nóng còn được xem là thần dược để người bệnh tẩm bổ, phục hồi sức lực, người ốm mệt có thể lấy lại tinh thần phấn chấn. Mấy anh chị cứ xem phim mà để ý là biết, nhân vật chính đi xa về mệt là được người thân mời một bát canh nóng ngay.
Đặc biệt nhắc tới canh tẩm bổ thì Canh Hạt Sen là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vừa thơm ngon, thanh mát và dễ ăn, vừa cực kì bổ dưỡng bởi thành phần hạt sen là loại thực phẩm quý của sức khỏe. Nếu tả đến đây anh chị vẫn chưa hình dung được mùi vị của món canh này thì thôi để tôi giới thiệu qua về linh hồn của món ăn này nhé, đó là hạt sen.
1.1. Hạt sen là gì?
Đặc điểm của hạt sen
Y như tên gọi, hạt sen là hạt nằm trong đài của hoa sen, loại hoa vốn đã quá quen thuộc với người Việt và các nước Đông Á, Đông Nam Á gần xa. Nếu không phải là người dân ở vùng hoa sen mọc nhiều thì có phần hơi lạ tai với các anh chị khi nghe đến hạt sen có thể ăn được. Sự thật là không chỉ ăn được mà còn ăn rất ngon nữa kìa, đây là loại hạt hiếm hoi được ghi vào sách dược liệu quý từ xưa đến nay cho nhiều bài thuốc cổ truyền.
Hoa sen nở rộ dù hồng hay đỏ đều rất đẹp mắt, sau khi chiêm ngưỡng xong thì hoa tàn và cũng đến lúc người dân tiến hành thu hoạch hạt. Hạt sen hay còn được gọi là liên nhục, nó được cần mẩn tách ra từ đài sen với mỗi đài thì có khoảng 18 - 20 hạt. Bóc lớp vỏ xanh mềm ở ngoài hạt, khéo léo tách lấy phần tâm sen (liên tử hạt) sẽ được phần hạt có thể ăn được.
Phân loại hạt sen
Xét về màu sắc: Hạt sen có hai màu nâu và trắng mà thường màu trắng sẽ quen thuộc hơn với các anh chị. Màu nâu là do đài sen đã chín quá mức nên dẫn tới lớp vỏ hạt có phần xỉn màu. Còn hạt trắng là đài sen vừa chín tới, thời điểm thu hoạch hoàn hảo nên lúc tách tâm sen cũng dễ vô cùng.
Xét về dạng thành phẩm: Hạt sen tạm chia thành hai loại là hạt sen tươi và hạt sen sấy khô. Hạt tươi là hạt vừa tách lấy từ đài sen, sơ chế sơ cho sạch là có thể dùng được. Hạt này ngon nhất là đem đi nấu sữa hạt sen, canh hạt sen,...ta nói nó bùi miệng và thanh mát vô cùng. Hạt sấy khô thường là hạt mà anh chị nhâm nhi trên mâm bánh mứt ngày Tết đấy. Hạt này đã sấy khô giảm đi độ ẩm, gia tăng thời gian bảo quản và ăn vào có phần giòn, khô hơn.
1.2. Thành phần dinh dưỡng của Hạt Sen
Ung dung xuất hiện trong hàng lọat các sách dược liệu cổ truyền, các bài thuốc Đông Y thì ngẫm thôi cũng thấy hạt sen bổ dưỡng như thế nào các anh chị nhỉ? Theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng, người ta ước tính trong 100g hạt sen tươi có các thành phần dưỡng chất sau
- Năng lượng cho cơ thể: 350 calo (phụ nữ trưởng thành cần 2000 calo mỗi ngày và nam giới trưởng cần 1500 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng của cơ thể)
- Các nhóm chất quan trọng: 16 -18g Protein; Carbohydrates: 65g; Chất béo: 1,9 - 2,5g
- Các khoáng chất cần thiết như: Kali, Canxi, Magie, Sắt, Photpho, Đồng, Mangan, Kẽm
- Các loại vitamin như: Vitamin B1, B3, B5, B6...; Vitamin A...
- Cùng một số vi dinh dưỡng khác.
1.3. Canh Hạt Sen có dễ ăn không?
Canh hạt sen thường được dùng để tẩm bổ nhưng cũng không quá xa lạ trong nhiều bữa cơm gia đình. Do đó mà canh hạt sen được đánh giá là rất thơm ngon, dễ ăn và hài hòa với các món ăn khác.
Hạt sen nguyên chất có vị bùi bùi, ngọt dịu, khi nhai sẽ dậy thêm mùi thơm thoang thoảng và vị ngậy, vị chát nhẹ kích thích khẩu vị. Hạt có tính mát nên thường được dùng để nấu canh, nấu chè hạt sen giải nhiệt đôi khi còn làm thành cả mứt hạt sen ăn ngày Tết.
Canh hạt sen có vị ngọt tự nhiên của hạt, được nấu cùng với các loại xương ống, thịt heo, thịt gà thì phần nước sẽ càng ngọt thanh và đậm đà hơn. Canh khi ăn nóng hay nguội đều rất thanh vị và thanh lọc cả cơ thể.
Nhiều anh chị kĩ tính thường sợ canh hạt sen tẩm bổ giống nhiều loại thuốc bắc ăn vào rất nhẵn và khó nuốt nhưng tôi tin rằng cái vị ngọt tự nhiên được tiết ra từ loại hạt này chắc chắn sẽ làm anh chị bất ngờ.
Tóm lại, canh có hậu vị ngọt thanh, không cần nêm nếm nhiều mà muốn ăn đậm đà thì kết hợp thêm nhiều nguồn nguyên liệu. Canh không có vị đắng hay khó ăn đâu các anh chị nhé vì vậy nếu có phân vân nấu canh tẩm bổ cho trẻ em và ông bà trong gia đình thì cứ thoải mái.
2. Canh Hạt Sen bổ dưỡng như thế nào?
Nói đây là một món canh bổ dưỡng thì ai cũng biết nó tốt cho sức khỏe nhưng cụ thể là như thế nào? Anh chị có thể tham khảo một số tác dụng tuyệt vời mà món canh này đem đến cho chất lượng cuộc sống của chúng ta nhé!
2.1. Thanh lọc và cải thiện suy nhược cơ thể
Canh hạt sen được nấu đơn giản từ nước mát và hạt sen, đôi khi kết hợp thêm một vài nguyên liệu bổ dưỡng khác nhưng nhìn chung vẫn đảm bảo độ thanh đạm của món canh. Mấy đợt mùa nóng ở Việt Nam mà có chén canh này nhâm nhi phải nói là đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể trên cả tuyệt vời các anh chị nhé.
Vì hạt sen sở hữu lượng calo tương đối cao bổ trợ cho các hoạt động của cơ thể, đốc thúc quá trình phục hồi thể trạng. Mặt khác lượng protein dồi dào, các khoáng chất thiết yếu cũng tham gia vào quá trình cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể. Một chén canh ấm nóng thích hợp để chăm sóc người ốm đau hoặc đón người thân vừa trở về nhà sau chuyến đi xa vất vả.
2.2. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Chất xơ trong hạt sen giúp đảm bảo cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Đặc biệt nếu có nhu cầu giảm cân, anh chị nên sử dụng canh trước khi ăn món chính vì chất xơ có trong hạt giúp kiểm soát cơn đói vặt, tạo cảm giác no lâu nhằm hạn chế lượng tinh bột được ăn vào sau đó.
Mấy hôm nấu được bữa cơm phong phú nhưng sau khi ăn ngon, anh chị lại phải vất vả với tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Một tô canh hạt sen thanh mát sẽ giúp bữa ăn ngon được trọn vẹn nhờ vào quá trình tiêu hóa hiệu quả: ăn ngon, ăn vừa đủ, tiêu hóa tốt.
Ngoài ra món canh thần dược này cũng giúp đào thải độc tố ở gan và thận, bảo vệ sức khỏe đường ruột của cả nhà bạn.
2.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nếu lâu lâu các anh chị cảm giác mình bị đau tim nhẹ thì rất có thể đó là dấu hiệu của việc thiếu hụt magie. Hàm lượng magie và floate có trong hạt sen góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, tác động tích cực đến trái tim và giữ cho cơ thể an toàn trước những mối đe dọa của hệ tim mạch
2.4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tinh thần
Một trong những hiệu quả tuyệt vời của hạt sen nói riêng và món canh của nó nói chung đó chính là việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nếu các anh chị thường xuyên mất ngủ, khó chìm vào giấc sâu và dễ giật mình thì trước khi lên giường hãy làm ấm cơ thể bằng một chén canh hạt sen nguyên chất.
Hạt sen tác động tích cực lên hệ thần kinh nhờ vào các isoquinoline alkaloids giúp giãn nở mạch máu não, giảm lo âu và căng thẳng từ đó nuôi dưỡng một sức khỏe tinh thần lành mạnh. Nhờ vậy mà món canh bổ dưỡng này giúp anh chị dễ chìm vào giấc ngủ và ngon giấc hơn sau một ngày làm việc vất vả. Đã mà ngủ ngon thì lúc nào tinh thần cũng tốt cả!
2.5. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cứ yên tâm mà ăn hạt sen đi nhé, không những an toàn mà các chất dinh dưỡng trong hạt còn tác động tích cực đến tình trạng sức khỏe. Hạt sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát insulin và duy trì trạng thái ổn định. Khi nấu canh hạt sen cho người bệnh tiểu đường các anh chị không nên nêm thêm đường hay bột ngọt, canh đã có vị ngọt từ hạt sẵn nên cũng khá dễ ăn.
2.6. Làm chậm quá trình lão hóa
Hạt sen có chứa các enzym chống lão hóa vì vậy nó có tác động tích cực đến việc duy trì tuổi thọ và giữ sắc xuân cho các chị em phụ nữ. Ngoài ra, các vitamin B3 và vitamin B6 có trong hạt cũng tham gia vào quá trình cải thiện mụn trứng cá, giữ cho da trắng khỏe.
Nhờ ưu điểm này mà các chuyên gia đã bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng hạt sen trong công nghiệp mỹ phẩm làm đẹp. Tuy nhiên suy cho cùng thì ăn hạt sen vẫn hiệu quả nhất các anh chị ạ, vừa ăn ngon vừa chăm sóc cơ thể.
2.7. Bồi bổ cho người già
Các món ăn từ các hạt sen trong đó có canh hạt sen được gợi ý tích cực để sử dụng cho người già. Các dưỡng chất có trong hạt giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ dẫn đến lú lẫn thường gặp ở người lớn tuổi.
Hãy thường xuyên nấu canh hạt sen để tẩm bổ và dưỡng tâm khí mỗi ngày cho người thân nếu như có thời gian các anh chị nhé. Hãy dùng món canh thơm ngon này để bồi bổ cho người thân khỏe mạnh vẫn hơn là dùng nó để chăm sóc khi ốm đau phải không các anh chị!
Ngoài ra người già cũng thường ăn yến để bồi bổ sức khỏe, yến nấu với hạt sen lại càng thêm thơm ngon và dinh dưỡng. Xem ngay Cách làm Yến Chưng Hạt Sen dinh dưỡng.
2.8. Kháng viêm, phòng ngừa ung thư
Polysaccharide có ở tâm sen giúp cơ thể kháng viêm và chống oxy hóa tốt từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, các tác nhân gây bệnh tiềm ẩn. Ngoài ra trong tâm sen còn chứa thêm một lượng nhỏ neferine có vai trò kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư phổi nếu có vì vậy tâm sen thường được cân nhắc đề cập trong các liệu trình điều trị ung thư phổi.
2.9. Giảm mỡ trong máu
Người ta đã tìm thấy hiệu quả làm giảm mỡ trong máu và hỗ trợ tích cực điều trị bệnh gan nhiễm mỡ có ở hạt sen. Tích tụ mỡ trong cơ thể lâu ngày sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Một chén canh hạt sen cho chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất hàng ngày giúp kiểm soát lượng mỡ hợp lý khi đưa vào cơ thể.
Tóm lại là món canh hạt sen này được gọi là thần dược hoàn toàn không phóng đại các anh chị nhé ^^. Nhìn vào những dưỡng chất có trong hạt sen cũng đủ hiểu lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe chúng ta là gì. Càng phân tích thêm sẽ càng có những tác động tích cực nhỏ lẻ khác mà loại hạt này nói chung và món canh tẩm bổ này nói riêng dành tặng cho chúng ta.
Có một điều thú vị nữa là canh hạt sen thường được kết hợp thêm nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng khác như táo đỏ, rau củ...Vì vậy độ dinh dưỡng và thơm ngon của món canh chỉ có bước lên tầm cao mới theo từng công thức mà thôi.
Vậy là với bấy nhiêu chia sẻ trên chắc đã đủ để thuyết phục các anh chị trao gửi niềm tin cho món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này rồi đúng không? Thế nên trước khi xách giỏ đi chợ mua nguyên liệu thì đọc qua chia sẻ của tôi về mẹo lựa chọn hạt sen ngon và chất lượng cái đã nhé.
3. Cách chọn mua nguyên liệu nấu Canh Hạt Sen
Có một quy tắc bất biến khi bước vào bếp nấu ăn là: nguyên liệu không ngon thì nấu ngon cũng khó ngon. Tuy có hơi nói quá nhưng chung quy lại là để nhấn mạnh vai trò của chất lượng nguyên liệu đối với một món ăn. Muốn canh hạt sen được thơm ngon nhất, bổ dưỡng nhất thì đòi hỏi khâu chọn nguyên liệu phải diễn ra suôn sẻ nhất.
3.1. Cách chọn Hạt Sen ngon
Hạt sen nấu canh thường chọn hạt sen tươi vì hạt này có độ ẩm cao, khi nấu với nước sẽ tiết ra chất ngọt làm thanh nước lèo. Chọn hạt sen sấy khô nấu canh cũng được nếu anh chị khó tìm hạt tươi nhưng nhớ giúp tôi không được bưng hạt sen rang sấy tẩm vị mà đem đi nấu canh nhé.
- Mua cả đài sen: Nếu có điều kiện tìm mua hãy mua hạt sen tươi còn ở trên đài sen. Tách hạt cũng không quá phức tạp nên nếu mua được cả đài sen tươi thì tôi đảm bảo mẻ hạt sẽ vô cùng chất lượng và an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên mua hạt sen già: Nấu canh dùng loại hạt này sẽ có mùi thơm đậm và đặc trưng hơn hạt non. Hạt già thường có màu trắng ngà, có lúc ngả vàng nhạt hoặc vàng đậm.
- Nên mua hạt sen còn nguyên vỏ xanh: Hạt sen còn nguyên vỏ xanh sẽ giữ được và bảo quản lâu hơn loại đã tách vỏ. Mua loại này về các anh chị yên tâm cất trữ vài ngày rồi nấu hoặc chia nhỏ nấu theo đợt, ăn tới đâu tách vỏ tới đấy.
- Nên mua hạt sen còn nguyên tâm sen: Một số cơ sở sản xuất hạt sen kém chuyên nghiệp thì công đoạn tách tâm sen thường không được đảm bảo. Mua hạt còn tâm sen về tự tách để yên tâm hơn về chất lượng và tận dụng luôn bộ phận này để pha trà thanh nhiệt.
- Nên mua hạt sen tại nơi bán uy tín: Hãy đảm bảo hạt sen tươi các anh chị mua về thật an toàn về chất lượng. Thật cẩn thận khi hạt có dấu hiệu bị ẩm mốc, chảy nước, chuyển màu bất thường hoặc có mùi khó chịu.
Nếu có thể thì anh chị cứ xin phép người bán ăn thử vài hạt để cảm nhận chất lượng. Hạt sen tươi đạt chuẩn là hạt có mùi thơm nhẹ, cắn vào không quá mềm cũng không quá cứng, xốp nhẹ trên lưỡi và nhai kĩ sẽ có vị bùi, vị ngọt thanh. Nếu hạt bị đắng chát hoặc gắt vị hãy trao đổi trực tiếp với người bán để được đảm bảo chất lượng hạt nhé.
Xem ngay giá hạt sen trên thị trường để ước lượng ngân sách nha quý anh chị: Hạt Sen Tươi giá bao nhiêu?
3.2. Cách chọn mua các loại nguyên liệu khác
Canh hạt sen được nấu với nhiều loại nguyên liệu lắm, kể ra hết thì không biết bao nhiêu là cho đủ nên tôi liệt kê một số cái tên nổi bật như thịt gà, thịt heo...các anh chị nhé.
Thịt heo: Thịt heo ngon thường có màu sáng, đỏ nhạt hoặc hồng nhạt tùy theo loại thịt riêng phần mỡ thì có màu trắng trong hơi ngà. Anh chị dùng dao lia vài nhát để xem miếng thịt có se lại không, nếu có thì là loại thịt ngon. Dùng tay rờ vào bề mặt thịt thì thấy khô ráo, mềm mịn nếu có độ đàn hồi thì càng tốt. Cẩn thận với phần thịt nhớt, có mùi hôi thiu và màu sắc loang lỗ khác thường.
Thịt tôm: Tôm tươi và ngon nhất dĩ nhiên là tôm sống nhưng nếu tôm hơi ỉu thì hãy chọn loại tôm thân cong, phần thịt căng đến lớp vỏ. Tôm to hay nhỏ không ảnh hưởng đến chất lượng nhiều nhưng chỉ cần phần thịt căng dày là xem như 90% thịt tôm ngon. Vỏ tôm tươi ngon là phải có độ bóng và trơn, phần sóng giữa tôm trong suốt.
Thịt bồ câu: Dở cánh chim bồ câu lên, ấn tay vào phần thịt nếu cảm thấy dày thì đó là loại thịt ngon. Hoặc anh chị có thể cảm nhận qua phần ức của chim bồ câu, lấy tay ấn vào nếu thấy phần thịt ức mềm thì cứ tự tin cho ngay vào giỏ tính tiền nhé ^^.
Sườn Heo: Nấu canh hạt sen thì nên chọn sườn có xương nhỏ mà thịt nhiều, kết cấu sườn phải to vừa chứ đừng nhỏ quá. Thịt sườn hồng hoặc đỏ, có độ mềm và đàn hồi tốt và đặc biệt không bốc mùi tanh hôi khó chịu. Thường kinh nghiệm đi chợ của vợ tôi sẽ lựa chọn sườn non để nấu cho ngọt nước, vừa có phần thịt mềm để ăn vừa có phần sụn giòn để nhâm nhi.
Thịt gà: Thường nấu canh này sẽ nấu với phần chân gà là chủ yếu. Chân gà thì các anh chị cứ lựa hàng tươi mới, thịt săn vừa chứ không quá mềm rục. Ưu tiên hàng tươi mới thay cho chân gà đông lạnh thì món canh nấu sẽ ngon hơn các anh chị nhé.
Lựa chân gà trắng vàng hoặc trắng hồng, trắng sáng quá mức có thể đã tẩm qua hóa chất. Không sử dụng chân gà có mùi ôi thiu và chảy nhớt, chảy nước bất thường.
Còn đối với thịt gà thì cứ lựa loại có tươi với màu sắc hồng háo, độ đàn hồi tốt, lớp da mỏng mịn còn lớp mỡ vàng nhạt. Đừng ham gà quá to vì phần lớn đều là gà công nghiệp, được cái nhiều thịt và giá rẻ chứ ăn rất bở mà nấu cũng không ngọt nước.
4. Cách Nấu Canh Hạt Sen
4.1. Lưu ý sơ chế Hạt Sen
Lưu ý sơ chế hạt sen này áp dụng cho tất cả công thức nấu ăn dưới đây nhé. Các anh chị có thể lựa chọn một trong hai loại hạt sen khô hoặc hạt sen tươi, cách sơ chế từng loại như sau:
Hạt sen tươi: Hạt sen tươi nấu canh là ngon nhất vì hạt có độ ẩm tốt, độ ngọt tự nhiên chưa qua nhiều tác động. Hạt mua về từ đài sen phải tách vỏ, tách lấy tâm sen để không bị đắng khi ăn, rửa sạch với nước muối loãng. Ngâm hạt sen tươi tầm 1 tiếng trước khi nấu.
À về phần tâm sen sau khi tách có thể dùng để nấu trà, anh chị có thể tham khảo cách nấu trà hạt sen tôi đã chia sẻ trước đó nhé.
Hạt sen khô: Hạt sen khô dễ tìm mua hơn hạt sen tươi nhưng do đã qua chế biến sơ nên độ ngọt và tươi đã có phần hao hụt. Tuy nhiên hạt sen khô vẫn đảm bảo vị ngọt thanh, dịu mát của món canh trứ danh tẩm bổ này. Hạt sen khô mua về ngâm tầm 5 tiếng cho mềm rồi mới đem đi nấu.
4.2. Cách nấu Canh Hạt Sen đơn giản dành cho người ít vào bếp
Đây là công thức nấu canh hạt sen nhanh và đơn giản nhất, phù hợp với các anh chị không thường xuyên vào bếp hoặc không tự tin với tay nghề nấu ăn cho lắm. Mình gọi nó là Canh Rong Biển Hạt Sen Rong Biển các anh chị nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau
- 100g Hạt sen
- 100g Nấm linh chi
- Một ít rong biển nấu canh
- Hành baro, gừng cắt sợi cho thơm
- Gia vị nêm nếm
Cách làm Canh Rong Biển Hạt Sen
Thời gian thực hiện: 10 phút.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen, nấm linh chi mua về rửa sạch và ngâm qua nước muối 10-15 phút trước khi chế biến. Có thể cắt nấm nhỏ cho vừa ăn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
Phi thơm hành baro, gừng cắt sợi cùng một ít dầu. Khi dậy mùi thơm thì cho hạt sen đã để ráo nước vào xào chung. Xào tầm 1 phút thì bắt đầu nêm nếm gia vị: nước mắm. ít muối, ít bột nêm, ít tiêu cho dậy vị.
Bước 3: Nấu canh
Xào hạt sen cùng gia vị tầm 2 phút thì cho lượng nước dùng vừa phải vào ( nước này nếu là nước luộc gà hay nước hầm xương thì càng thêm ngon các anh chị nhé ). Nấu cho đến khi nước sôi thì cho nấm linh chi và rong biển vào, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, thêm một ít hành, ít gừng và ít tiêu để thêm dậy vị. Món canh này vừa dễ làm vừa có tác dụng giải cảm cực kì tốt nên rất thích hợp để chăm sóc người thân. Nếu anh chị cho trẻ nhỏ ăn cùng thì hạn chế lại lượng gừng và tiêu để tránh làm cay trẻ nhé.
4.3. Cách nấu Canh Sườn Hầm Hạt Sen
Canh sườn hầm hạt sen có vị ngọt thanh từ hạt, vị ngọt đậm đà của sườn tiết ra, có thể cho thêm mì gói, hủ tiếu hoặc miến...vào ăn cùng rất ngon và dậy vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần ăn: 3-4 người
- Sườn heo: 400g
- Hạt sen tươi đã tách vỏ: 150g
- Các rau củ ăn cùng: Nấm hương 15g; Cà rốt 1 củ; Bắp non: 50g; Súp lơ xanh: 100g
- Hành lá, ngò (hay còn gọi là rau muì), ớt tươi (tùy ý)
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, gừng cắt sợi,...
Các nguyên liệu rau củ tùy thuộc vào điều kiện chọn mua và sở thích của các anh chị. Hai nguyên liệu chính là sườn heo và hạt sen còn lại thì túy ý các anh chị có hay không cũng được nhé. Ngoài ra có thể kết hợp thêm: rau cải ngọt, nấm linh chi...để ăn cùng.
Cách nấu Canh Sườn Hầm Hạt Sen
Thời gian nấu: 45 phút (bao gồm thời gian hầm nước dùng)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo: Sườn tươi mua về rửa sạch rồi để ráo, chặt miếng vừa ăn tầm 3-4cm. Cho sườn vào nồi, đổ thêm nước và bắt lửa đợi nước sôi cho các tạp chất còn sót lại trong sườn được tiết ra hết. Vớt sườn ra rửa qua với nước sạch rồi để ráo. Ướp thịt sườn với một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu và tỏi băm trong vòng 10 phút.
- Hạt sen: Hạt sen tươi mua về tách vỏ và rửa qua với nước muối loãng cho sạch rồi để ráo.
- Nấm hương: Rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt ba vừa ăn rồi ngâm với nước cho mềm.
- Cà rốt: Rửa sạch, bào vỏ, thái hạt lựu hoặc cắt thành khoanh tùy thích.
- Bắp non: Bắp non mua về ngâm với nước cho sạch và mềm để dễ nấu.
- Súp lơ xanh: Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong thao nước muối loãng (pha thêm bột năng nếu có). Ngâm trong vòng 10 phút.
- Hành lá và rau ngò: Rửa sạch, bóc phần vỏ bị héo rồi cắt nhỏ để qua một bên. Nêm vào sau cùng để món canh thêm ngon.
- Gừng: Bào sạch vỏ, cắt thành từng khoanh rồi cắt tiếp thành sợi nhỏ.
- Ớt tươi: Bỏ hạt cho bớt cay rồi cắt nhỏ để nêm vào canh.
Bước 2: Nấu canh
Phi tỏi với một ít dầu cho thơm rồi đổ khoảng 1-1,5l nước sôi vào. Nước sôi sẽ giúp canh mau chín và dễ nêm nếm hơn.
Cho phần thịt sườn đã ướp vào nấu cùng, nước sôi bùng lên thì nhỏ lửa và nêm nếm lại: một xíu muối, 1/3 cà phê hạt nêm, 1/3 cà phê bột ngọt, 1/3 cà phê nước mắm. Vớt bọt thường xuyên để giữ nước trong. Ninh sườn ở lửa nhỏ trong vòng 20-30 phút. Cho tiếp hạt sen, cà rốt, nấm hương đã sơ chế vào nồi nước.
Nấu khoảng 15 phút cho chín rồi nêm nếm lại vừa khẩu vị, trước khi tắt bếp tầm 3 phút hãy cho thêm súp lơ để giữ màu xanh đẹp mắt.
Rắc thêm tiêu, gừng cắt sợi, một ít ớt tươi, ngò và hành lá vào tô canh sau khi múc ra. Canh hạt sen nấu theo công thức này ăn sẽ rất đậm đà và ngọt nước: vị ngọt từ xương, vị thanh dịu từ hạt sen, cà rốt và nấm. Súp lơ cung cấp thêm chất xơ và vị thanh mát cho món ăn. Thích hợp để làm món canh dùng trong bữa cơm chính, làm món canh tẩm bổ cho người ốm hay dưỡng sức phục hồi thể trạng.
4.4. Cách nấu Canh Bồ Câu Hầm Hạt Sen
Canh bồ câu hạt sen thường được dùng để tẩm bổ cho bà bầu trước và sau sinh, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em. Thịt bồ câu rất tươi và ngọt, được ninh mềm cùng phần nước dùng thanh mát từ hạt sen ăn rất bùi miệng và cực kì bổ dưỡng. Thịt bồ câu bổ não, giúp tăng cường trí nhớ và phục hồi vết thương nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sen tươi: 100g
- Thịt bồ câu (900g - 1kg): Khoảng 2 con cỡ vừa, anh chị hạn chế lựa bồ câu loại thịt dày, cỡ to vì chủ yếu đây là dạng thịt công nghiệp. Thịt này thích hợp cho các món chiên, xào hơn còn khi nấu canh sẽ không được ngọt nước bằng.
- Nấm hương: 50g
- Một số nguyên liệu ăn kèm khác nếu muốn: cà rốt, các loại nấm khác, súp lơ xanh...
- Gia vị nêm nếm cơ bản: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm...
- Hành lá, gừng cắt sợi, rau mùi, ớt tươi...
Thịt bồ câu hiếm quá, khó mua thì phải làm sao? Các anh chị có thể thay thế thịt bồ câu bằng thịt chim cút, thịt chim cút thường sẽ dễ mua hơn, giá có phần rẻ hơn nhưng độ ngọt nước thì thua kém một chút.
Cách nấu Canh Bồ Câu Hầm Hạt Sen
Thời gian nấu: 60 phút (bao gồm thời gian hầm nước lèo)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bồ câu nếu không quen tay chế biến thì anh chị nên mua loại thịt đã làm sạch sẵn. Cắt thịt thành từng mảng to để khi ninh nước dùng được ngọt mà thịt vẫn không bị nát. Ngâm thịt bò cầu trong rượu trắng cùng với gừng đập dẹp để khử mùi tanh. Ngâm thịt tầm 5 phút rồi đem đi rửa lại với nước cho sạch và để ráo.
Tiến hành ướp thịt bồ câu theo công thức 1:1:1 của tiêu, hạt nêm, nước mắm. Ướp và trộn thịt cho thấm gia vị, để thịt nghỉ tầm 30 phút
Nấm hương: Cắt đôi hoặc cắt ba vừa ăn rồi ngâm vào nước cho nở mềm. Tương tự với các loại nấm khác nếu có sử dụng.
Bước 2: Nấu canh
Phi thơm hành băm nhuyễn cùng một ít dầu, hành ngả vàng thì cho hạt sen và thịt bồ câu vào xào chung cho săn lại. Xào tầm 3 phút thì cho 1 lít nước đun sôi vào hầm trong vòng 20 phút với lửa nhỏ, đậy nắp kín. Vớt bọt thường xuyên để phần nước dùng được trong và thanh vị.
Cho thêm phần nấm hương, cà rốt, nấm ăn kèm nếu có vào nồi và tiếp tục hầm trong vòng 35 phút,
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn ít muối, 1/2 cà phê bột nêm, 1/3 cà phê nước mắm. Nồi canh hầm đạt chuẩn là phần thịt bồ câu mềm vừa tới, dậy mùi thơm chứ không quá rục. Hạt sen và nấm mềm tan, hòa quyện với độ ngọt thanh của nước lèo.
Canh bồ câu hạt sen ăn cùng với cơm nóng là ngon hết ý. Thịt bồ câu mềm như tan ra trong miệng, phần nước lèo tuy ít nêm nếm nhưng lại đậm đà tự nhiên. Ngoài ra đối với mẹ bỉm sữa sau sinh có thể ăn thêm món Chân Giò Hầm Hạt Sen để lợi sữa cho trẻ.
4.5. Cách nấu Canh Gà Hạt Sen
Canh gà hạt sen là loại canh nấu với hạt sen ngon nhất, thịt gà ninh mềm cùng hạt sen ăn rất thơm và dậy vị. Cắn phải miếng gà mềm tan ra trong miệng được hòa quyện với phần nước dùng có vị ngọt thanh của hạt sen thì ngon hết ý.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần: 2-3 người ăn
- 100g hạt sen tươi đã bóc vỏ xanh
- 1-2 củ cà rốt
- Thịt gà: Anh chị thích ăn phần thịt gà nào thì mua phần nấy: đùi, cánh, chân gà...Hoặc mua hẳn nguyên con gà ta thì phần nước luộc sẽ càng thêm ngon.
- 50g Nấm hương
- 500g Nấm đùi gà
- Hành lá, rau ngò, gừng cắt sợi, ớt tươi...
- Gia vị nêm nếm cơ bản: Muối, bột ngọt, bột nêm, nước mắm.
Cách nấu Canh Gà Hạt Sen
Thời gian nấu: 45 phút (bao gồm thời gian hầm canh)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà: Thịt gà tươi mua về rửa sạch với nước muối. Đem đi ướp với một xỉu tiêu, nước mắm, bột nêm, bột ngọt trong vòng 10 phút cho thấm.
- Hạt sen tươi: Mua về bóc vỏ xanh, rửa và ngâm sỡ với nước muối loãng, để ráo.
- Cà rốt: Bào vỏ, cắt khoanh vừa ăn và rửa sạch, để ráo. Anh chị nào khéo tay thì tỉa hoa cho đẹp mắt và cà rốt mau mềm nhé.
- Nấm hương: Cắt thành 2-3 miếng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng cho nấm nở mềm.
- Nấm đùi gà: Rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc.
Bước 2: Nấu canh
Hầm hạt sen với 1,5 lít nước trong vòng 5 phút rồi cho tiếp thịt gà đã ướp vào hầm cùng với lửa nhỏ. Hầm trong vòng 15 phút thì cho tiếp cà rốt, nấm hương, nấm đùi gà vào hầm thêm 15 phút nữa, thường xuyên vớt bọt để phần nước dùng được thanh trong.
Hầm tổng cộng 30 phút là có thể nêm nếm lại cho vừa ăn: muối, bột ngọt, hạt nêm theo tỉ lệ 1:1:1. Thêm phần hành lá, ngò, tiêu lên bề mặt canh. Khi múc ra tô có thể cho thêm phần ớt tươi, gừng cắt sợi để dậy vị thơm.
Món này ăn cùng với cơm nóng là bao hao cơm. Anh chị không thích thì có thể ăn cùng với miến đậu xanh cũng rất ngon miệng. Lúc hầm gà anh chị cũng có thể cho thêm gạo đã rang hoặc phần cơm nguội để nấu thành cháo cho dễ húp cũng rất ngon.
Mà nếu không thích ăn thịt gà anh chị có thể thay thế bằng thịt vịt nhé. Thịt vịt nấu với hạt sen thì có món Vịt hầm hạt sen là ngon nhất, cấm cùng bánh mì giòn là chuẩn bài!
4.6. Cách nấu Canh Hạt Sen Ăn Chay
Thật ra canh hạt sen nấu theo kiểu thuần chay cũng đủ ngôn và ngọt nước rồi. Việc kết hợp thêm các loại thịt nhằm tăng thêm độ dinh dưỡng và hương vị đặc sắc ăn cùng thôi, nếu như các anh chị có nhu cầu ăn chay thanh đạm thì tham khảo công thức Canh Hạt Sen Rau củ sau nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần: 2-3 người
- 100g Hat sen
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ susu
- 1 củ khoai tây
- Hành baru, ngò rỉ (rau mùi
- Gia vị nêm nếm cơ bản: hạt nêm chay
Cách nấu Canh Hạt Sen Chay
Thời gian nấu: 20 phút (bao gồm thời gian hầm canh
Buớc 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, củ susu, khoai tây cắt vỏ rửa sạch và ngâm với nước muối. Cắt cà rốt thành khoanh hoặc tỉa hoa vừa ăn, riêng susu và khoai tay có thể cắt thành khoanh dày tùy thích.
Bước 2: Nấu canh
Xào cà rốt, củ susu, khoai tây trên chảo với ít dầu và gia vị để phần rau củ sắn lại khi ninh sẽ không bị nát. Hầm phần hạt sen cùng với 1 lít nước đun sôi, cho phần rau củ đã xào vào hầm cùng. Nêm nếm gia vị theo tỉ lệ 1:1:1: muối, bột ngọt, hạt nêm chay.
Hằm trong vòng 15 phút cho phần nước thật ngọt, nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Canh hạt sen chay nấu theo cách này ăn rất ngạt nước không thua kém vị ngọt từ thịt chút nào. Anh chị có thể nêm thêm một ít rau ngò, hành baro, ớt tươi, gừng cắt sợi cho dậy vị thanh.
Trời mưa lạnh mà húp được một bát canh hạt sen ấm nóng, ngọt thanh, cay nhẹ thì còn gì bằng anh chị ơi!
4.7. Một số cách biến tấu Canh Hạt Sen
Nấu súp canh hạt sen: Nếu không thích húp nước lèo ngọt thanh đơn giản anh chị có thể biến tấu thành món súp hạt sen bằng cách cho thêm ít bột năng pha nước cùng vài quả trứng gà đập vào và khuấy nhẹ khi đun sôi. Thịt gà, thịt bồ câu hoặc thịt heo xé nhuyễn ăn cùng vài quả trứng cút là có ngay một tô súp hạt sen ngon lành cành đào anh chị nhé. Trẻ em rất kén ăn canh nhưng lại nghiện ăn súp, chế biến theo cách này để dụ trẻ ăn ngon miệng.
Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Cách nấu Cháo Hạt Sen
Hầm hạt sen bên trong bồ câu hoặc gà: Thay vì cắt thành miếng nhỏ rồi ninh với hạt sen trong nồi nước lèo, anh chị có thể nhét phần hạt sen, nấm và các loại gia vị nêm nếm vào bên trong nguyên con bồ câu, con gà đã làm sạch để luộc cùng.
Sau khi hầm trong vòng 30 phút thì phần hạt sen và rau củ bên trong sẽ mềm nhừ và tiết ra nước ngọt. Cách hầm này giúp phần thịt ít bị nát, phần nước dùng cũng thanh và ngọt hơn. Tham khảo ngay Cách làm Bồ Câu hầm Hạt Sen xem có gì khác so với món canh không nhé ^^.
4.8. Cách bảo quản Canh Hạt Sen
Canh hạt sen nên nấu vừa ăn trong ngày, hạn chế hầm đi hâm lại vì canh dễ bị mất dưỡng chất và nhanh hư hỏng. Múc canh trực tiếp ra tổ và thưởng thức, tránh khuấy canh nhiều lần. Nếu ăn còn dư thì anh chị cho canh vào hũ và đậy nắp kín lại để tránh ám mùi cho tủ lạnh hoặc có thể sử dụng màn bọc thực phẩm cũng được, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Canh có thể bảo quản thêm 1 ngày trong ngăn mát và 2 ngày trong ngăn đông.
Tuy nhiên việc bảo quản và rã đông sẽ làm canh mất đi vị ngon ban đầu cũng như độ dinh dưỡng cũng sẽ hao hụt ít nhiều. Vì vậy hãy ước chừng lượng nguyên liệu để cho ra một nồi canh hoàn hảo về khẩu phần gia đình nhé.
5. Những lưu ý khi ăn Canh Hạt Sen
5.1. Ai thích hợp sử dụng Canh Hạt Sen?
Canh hạt sen thích hợp dùng để tẩm bổ cho bà bầu đang trong thai kì, mẹ bỉm sữa sau sinh cần lấy lại sức và tăng tuyến sữa, tẩm bổ cho trẻ nhỏ và ông bà trong gia đình. Người đang ốm bệnh, cảm thấy mệt mỏi trong người sau ngày dài làm việc cũng có thể dùng canh để phục hồi thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch. Người có vết thương sử dụng canh tẩm bổ giúp đẩy nhanh quá trình lành da.
Nói chung món canh này vừa dễ nấu lại vừa gần gũi với bữa cơm gia đình nên phần lớn ai ăn vào cũng bổ hết!
5.2. Ai cần chú ý khi ăn Canh Hạt Sen?
Tuy nhiên để đảm bảo trọn vẹn khoảnh khắc ăn uống ngon miệng, tôi cũng chia sẻ luôn một số trường hợp nên cân nhắc khi ăn hạt sen nói chung và canh hạt sen nói riêng nhé.
- Không sử dụng hạt sen còn tâm sen cho người mắc bệnh về tim mạch. Mặc dụ hạt sen được cho là tốt cho tim mạch nhưng phần tâm sen lại chứa các dưỡng chất có phản ứng không tích cực cho lắm.
- Không lạm dụng hạt sen vì có thể phản tác dụng như: gây đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa...Do đó người đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa không nên ăn hạt sen.
- Khi cho trẻ em ăn phải nghiền nhỏ hạt sen. Hạt sen có kích thước không to cũng không nhỏ nhưng nếu cho trẻ em chưa có khả năng nhai tốt thì ăn rất dễ bị mắc nghẹn. Hãy ninh nhừ hạt sen và chủ động làm nhuyễn hạt trước khi cho trẻ ăn.
Vậy là tôi đã chia sẻ với các anh chị tất tần tật về món Canh Hạt Sen từ tác dụng đối với sức khỏe đến cách chế biến. Hi vọng rằng với sự tâm huyết chia sẻ kiến thức này có thể giúp anh chị cảm thấy yên tâm hơn khi vào bếp.
Chúc các anh chị sẽ có một tô canh hạt sen thơm phức, ấm nóng và ngon miệng!
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥