[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhà

Trong xu hướng chế biến thực phẩm nói chung hiện nay, tôi hiểu rằng vấn đề vệ sinh, an toàn sức khỏe đang được quan tâm hơn hết. Thế nên anh chị dần có xu hướng học hỏi để có thể tự tay làm cho gia đình những món tại nhà dù rằng các thương hiệu cũng bắt đầu sản xuất và đưa ra thị trường nhiều loại đóng hộp vừa tiện vừa ngon như món Hạt Sen sấy đây. Và tôi cũng thật tâm khuyên các anh chị nên thử làm Hạt Sen sấy tại nhà. Vì sao vậy?
[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhà

1. Tìm hiểu về Hạt Sen

Cây sen - một loài cây có lẽ không còn quá xa lạ với người Việt, đã trở thành một cảnh vật quen thuộc ở các ao hồ của các làng quê. Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết, cây sen cũng là một trong những loại cây với nhiều công dụng, giá trị dinh dưỡng đề cao sức khỏe, các bài thuốc nam có công dụng bồi bổ và nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Các bộ phận của một cây sen đa phần đều được tận dụng để sử dụng trong chế biến món ăn hoặc trang trí, nhưng dù là gì thì tôi nghĩ rằng đây là một trong số ít loại cây mà anh chị có thể tận dụng được hết các bộ phận trên nó. Sau đây là một số lợi ích mà tôi sẽ đề cập nhé.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhàHạt Sen là thực phẩm quen thuộc với người Việt
  • Lá sen (tốt nhất là lá sen, không già cũng không non, tốt hơn lá sen già): Có tác dụng thanh nhiệt, cho anh chị giấc ngủ ngon và sâu hơn, thanh nhiệt, giảm béo, chữa cảm nắng.
  • Hoa sen: có tác dụng làm dịu chứng mất ngủ cho giấc ngủ ngon và sâu hơn, thanh nhiệt. Ngay cả đối với những anh chị có vết thương do mụn trứng cá, anh chị cũng có thể sử dụng hoa sen để điều trị da và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương trên da.
  • Ngó sen: Anh chị có thể sắc lấy nước uống chữa chảy máu, nôn ra máu, chảy máu cam, ngăn ngừa nguy cơ băng huyết, mất máu nhiều.
  • Gương sen: gương sen sau khi tách hạt, sấy khô, tán bột, pha nước uống có thể mang đến tác dụng tiêu khát, hỗ trợ điều trị tình trạng đái ra máu, tiểu đường, cầm máu hiệu quả,…
  • Hạt sen: Đây là bộ phận đa phần được tận dụng khá nhiều và được xem là bổ dưỡng nhất của cây sen, các hạt sen chứa nhiều xơ, canxi, sắt và photpho, chất béo tốt,... có tác dụng bồi bổ cơ thể. Trong Hạt Sen còn có tâm sen có thể chữa mất ngủ, chữa suy nhược cơ thể, hỗ trợ an thai, hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường, phòng ngừa và nâng cao sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư, cải thiện gan nhiễm mỡ,...
  • Tâm sen: Đây là phần tâm màu xanh trong hạt sen, có vị đắng, tính mồ hôi, không tiêu độc, có tác dụng thanh nhiệt, chữa mất ngủ, giải khát, trừ nắng, cải thiện tình trạng khát nước sau sinh do thanh nhiệt.
  • Củ sen: Sẽ chứa nhiều tinh bột, gluxit, vitamin C, góp phần bồi bổ cơ thể, tăng sức dẻo dai cho người sử dụng.

2. Tác dụng của Hạt Sen

Trong hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Đông y thường hay dùng kết hợp tâm sen và hạt sen có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần. Tuy nhiên thì khi làm Hạt Sen sấy thì đã lấy phần tâm sen ra và chỉ sử dụng phần thịt sen bên ngoài.

2.1. Ăn Hạt Sen sấy có tác dụng gì?

Theo số liệu thống kê, trong 100g hạt sen tươi hoặc khô có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể được 162 calo. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%),... Tuy nhiên, để tận dụng được hết công dụng vàng của hạt sen, anh chị cần lưu ý những điều sau đây.

Hạn chế quá trình lão hóa da

Trong hạt sen khô có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các enzym có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp da không bị lão hóa. Ngoài ra, nó cũng có thể loại bỏ các đốm sắc tố xấu và tàn nhang xuất hiện trên khuôn mặt của phụ nữ theo thời gian để giữ cho làn da khỏe đẹp. Thế nên nếu muốn có một món ăn vặt vừa dinh dưỡng, không quá béo nhưng vẫn hỗ trợ cải thiện sắc đẹp thì món hạt sen sấy hoàn toàn phù hợp nhé.

Tác dụng của hạt sen sấy với bà bầu

Hạt sen sấy có đặc tính an thần nên rất thích hợp để điều trị chứng mất ngủ do thay đổi hormone ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó các vitamin có trong hạt sen còn giúp các cơn buồn ngủ đến đúng giờ. Lượng protein dồi dào đóng còn đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Không chỉ thế, hạt sen còn giúp bổ thận, kiện tỳ và ích tâm, giảm việc rạn nứt cơ thể trong quá trình mang thai, tránh làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể của người phụ nữ.

Có thể anh chị quan tâm thêm về: Bà bầu ăn Hạt Sen có tốt không?

Tác dụng của hạt sen sấy với trẻ nhỏ

Lượng protein và canxi chứa trong hạt sen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và răng ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, hạt sen còn cung cấp nhiều chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bảo vệ hệ tiêu hóa của bé thật tốt. Trẻ em ăn Hạt Sen có tốt không là một câu hỏi rất được các mẹ lưu tâm, tuy nhiên với hạt sen sấy thì tôi nghĩ rằng chưa phù hợp cho các bé sử dụng vì nó sẽ có độ cứng nhất định, nếu không lưu ý sẽ dễ xảy ra những điều không mong muốn. Nhưng tôi khẳng định rằng nếu biết cách sử dụng và cân chỉnh liều lượng tương đối thì hạt sen sẽ rất tốt cho quá trình phát triển của bé nhé.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhàTrẻ em sẽ thích hợp ăn Hạt Sen tươi hoặc đã được nghiền kĩ hơn Hạt Sen sấy

Điều trị chứng đau đầu, mất ngủ hiệu quả

Thành phần có trong hạt sen sấy giòn giúp anh chị cải thiện mất ngủ. Trong hạt sen có chất kiềm, glucose thơm và axit folic có tác dụng an thần, giảm căng thẳng rất hiệu quả.Hạt sen có chứa hàm lượng gluxit, protid, vitamin nhóm B, vitamin PP, vitamin C…Những chất này giúp cải thiện đáng kể đối việc giảm nhanh các cơn đau đầu, giảm căng thẳng, stress, đặc biệt là ở người lớn tuổi. 

Giúp ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch

Tâm sen là một nguyên liệu phổ biến trong thuốc Đông y, thường dùng làm trà để uống giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người mắc bệnh tim mạch hay có huyết áp không ổn định đề nghị nên dùng nhiều hạt sen vì trong đó có chứa natri, magie và mangan . Những khoáng chất này có tác dụng ổn định huyết áp và để duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Hạt sen tốt cho sức khỏe răng miệng

Chảy máu chân răng, nhiệt miệng và loét miệng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp nhất. Nhưng anh chị đừng lo, chỉ cần kết hợp hạt sen vào chế độ ăn uống của mình, anh chị sẽ hạn chế được tình trạng này và làm dịu tình trạng nướu bị kích ứng do cách anh chị vệ sinh răng miệng do các thành phần trong hạt sen chứa đặc tính chống viêm tự nhiên như kaempferol và flavonoid.

2.2. Những điều cần lưu ý khi ăn Hạt Sen sấy?

Từ 100% hạt sen tươi thiên nhiên, sen sấy là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe gia đình anh chị. Sen sấy tròn, căng mẩy, nguyên hạt, nhấm từng viên để cảm nhận vị bùi thơm như sen tươi. Bên cạnh đó, hạt sen sấy còn dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau: chè hạt sen, xôi hạt sen, súp hạt sen, sen hầm thịt,… Chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt,… Hạt sen sấy là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng. Tuy nhiên dù 

Không ăn Hạt Sen sấy nếu tiêu hóa kém

Theo Đông Y, hạt sen có tính bình, không độc, không có cấm kỵ đặc biệt nhưng trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón nên hạn chế dùng ngay cả hạt sen tươi vẫn phải tránh. Lý do bởi hàm lượng dồi dào các vitamin và khoáng chất trong hạt sen sẽ khiến hệ tiêu hóa khó hấp thu hơn, do đó tình trạng đầy bụng sẽ càng nghiêm trọng hơn. Hạt Sen sấy còn sẽ có một lượng dầu mỡ nhất định nên cũng sẽ góp phần gây khó tiêu.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhàHạt Sen khi sấy tuy kích thích vị giác nhưng cũng cần lưu ý khi ăn

Gây nóng trong người

Hạt Sen sấy khô cũng được xem là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng so với Hạt Sen tươi thì cũng sẽ có những thua thiệt nhất định vì hàm lượng dinh dưỡng không nhiều bằng. Bởi vì Hạt Sen sấy có cách chế biến có những yếu tố tác động làm món ăn có thể có nhiều năng lượng hơn cũng như dễ nóng trong người do có thể chứa hàm lượng dầu nhất định để hạt sen không quá khô. Đồng thời, các dưỡng chất trong hạt sen cũng bị giảm bớt khi sấy khô qua một nhiệt độ cao. Nên nếu lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả thì tôi có lời khuyên vẫn nên sử dụng Hạt Sen khô hoặc tươi.

Không có tâm sen sẽ không chữa được các bệnh mất ngủ

Khi sấy khô, người ta thường bỏ tâm sen đi. Tuy nhiên, khi đã bỏ đi tâm đi thì hạt sen sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ và giúp ổn định thần kinh nữa mà chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa hay giúp anh chị ăn ngon miệng hơn. Bởi vậy, khi muốn dùng hạt sen để chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể, anh chị nên kết hợp cả hạt sen và tâm sen. Nên dùng loại hạt sen được sấy khô có giữ nguyên tâm sen. Còn nếu chỉ bị đau đầu và mất ngủ thì nên dùng riêng tâm sen tốt hơn dùng chung.  

3. Cách làm Hạt Sen Sấy

3.1. Chọn mua Hạt Sen để làm Hạt Sen Sấy

Để làm Hạt Sen sấy, anh chị nên chuẩn bị tìm mua Hạt Sen tươi tách lấy hạt bởi sẽ tốn một khoảng thời gian lâu ngâm hơn trước khi mang đi chế biến. Sau đó tách bỏ phần vỏ, bỏ tim sen và bóc sạch lớp vỏ lụa, chỉ giữ lại phần hạt trắng. Tim sen có vị đắng nhưng lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nếu ăn được và muốn tận dụng được tính an thần từ phần tim sen thì không cần bỏ.

  • Anh chị nên mua sen ngay khi vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và anh chị có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.
  • Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, anh chị nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về anh chị mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
  • Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

3.2. Cách làm Hạt Sen Sấy Muối

Chuẩn bị nguyên liệu làm Hạt Sen Sấy Muối

  • Hạt sen tươi hoặc khô: 300 gram.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 100 ml.
  • Bơ thực vật: 1 muỗng cà phê.
  • Phèn chua: 1 ít.
[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhàHạt Sen sấy muối thơm ngon dễ ăn

Cách làm Hạt Sen Sấy Muối

Bước 1: Ngâm hạt sen trong nước lạnh pha với ít phèn chua trong 30 phút để hạt sen không bị thâm, sau đó vớt hạt sen ra ngoài, để ráo nước. Cho hạt sen vào nồi, luộc trong 30 phút. rồi vớt ra để ráo.

  • Trong trường hợp sử dụng hạt sen khô, anh chị cần chú ý ngâm hạt sen lâu hơn, khoảng 3 - 4 tiếng
  • Anh chị hoàn toàn có thể sử dụng hạt sen khô thay cho hạt sen tươi để làm món hạt sen sấy vẫn được.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì anh chị cho 100ml (khoảng nửa chén cơm) dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi, anh chị cho hạt sen vào và chiên trên lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút. Lưu ý khi chiên anh chị phải liên tục đảo đều để tránh hạt sen bị cháy. Anh chị chiên hạt sen đến thấy hạt sen bắt đầu khô lại chín đều và giòn thì anh chị tắt bếp và vớt hạt sen ra một cái rổ để ráo dầu.

Bước 3: Rang khô hạt sen. Sau khi hạt sen đã ráo dầu anh chị cho 1/2 muỗng cà phê muối và trộn lên cho muối tan. Bây giờ anh chị bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê bơ vào chảo. Khi bơ tan anh chị cho phần hạt sen vào chảo rang trên lửa nhỏ trong tầm 5 - 7 phút. Trong lúc rang anh chị hãy đảo thật đều tay và liên tục đến khi anh chị thấy hạt sen khô ráo dầu và giòn thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Hạt sen sấy giòn có mùi thơm của bơ, vị mặn mặn của muối hòa quyện cùng vị bùi béo đặc trưng của hạt sen, tạo nên một hương vị rất hấp dẫn. Món hạt sen sấy này đem ra nhâm nhi lúc rảnh rỗi, ăn giải trí mà không quá có hại cho sức khỏe là một lựa chọn tuyệt vời.

3.3. Cách làm Hạt Sen Sấy Muối Ớt

Bất kì món gì khi chế biến cùng gia vị muối ớt đều đem đến một cảm giác kích thích lạ thường, tôi tin đây sẽ là một món ăn vặt tương tự bỏng ngô nhưng lại có vị thú vị hơn, đáng để cho anh chị trải nghiệm lắm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen tươi: 500 gram.
  • Muối hạt: 1 muỗng cà phê.
  • Ớt: nên sử dụng ớt khô (ớt bột).
  • Bơ thực vật: 1 muỗng cà phê.
  • Gia vị: đường, bột ngọt (các gia vị có thể gia giảm tùy khẩu vị).

Cách làm Hạt Sen Sấy Muối Ớt

Bước 1: Hạt sen tươi thì bỏ vỏ, có thể tách tâm sen cho khỏi đắng nếu không thích ăn. Sau đó đem hạt sen tươi đi ngâm khoảng 1 tiếng cho tương đối mềm. Nếu anh chị sử dụng Hạt Sen khô thì nên ngâm lâu hơn.

Bước 2: Trộn muối, ớt, tỏi, đường tạo thành hỗn hợp muối ớt, tán mịn.

Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp, cho bơ vào. Sau đó hạt sen và hỗn hợp muối ớt vào đảo đều tay và liên tục. Đến khi muối bám vào hạt sen, hạt sen chín đều thì tắt bếp (ở bước này khi trộn các hỗn hợp với nhau có thể dùng máy sấy chuyên dùng hoặc nồi chiên không dầu). Sử dụng nhiều muối sẽ tăng độ nóng và giúp hạt sen chín đều, vàng ươm. Dùng lửa vừa để rang sấy hạt sen, để lửa to dễ khiến bề mặt hạt sen bị cháy khét. Còn để lửa nhỏ quá sẽ khiến muối ngấm nhiều hơn vào hạt sen, hạt sen dễ bị mặn.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhàHạt Sen sấy muối ớt bắt vị dễ ăn

Món Hạt Sen sấy muối ớt hoàn thành sẽ có mùi thơm hạt sen bay lên hòa quyện cùng mùi béo nhẹ từ bơ. Bên ngoài có 1 ít tinh thể muối nhỏ bao quanh. Việc cuối cùng chỉ là đổ hạt sen ra đĩa và thưởng thức món ăn này nhé.

4. Tham khảo giá Hạt Sen Sấy trên thị trường

4.1. Nên mua Hạt Sen Sấy ở đâu uy tín

Trên thị trường không thiếu các đại lý, cửa hàng,... bán hạt sen. Tuy nhiên, việc marketing về các nơi đặc sản hạt sen cũng như yêu cầu người tiêu dùng ngày càng cao dẫn đến có khá nhiều chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và giá cả đi kèm nên tôi biết điều đó khiến cho người tiêu dùng như anh chị đây đôi lúc hoang mang đâu mới thật sự là sản phẩm có chất lượng. Phía trên bài viết ở mỗi loại tôi cũng đã đề cập một số khoảng giá của từng chủng loại cho anh chị tham khảo. Nhưng giá cả không hẳn là yếu tố để nói lên chất lượng sản phẩm là hàng kém chất lượng mà còn phải phụ thuộc vào "cái tâm" của người bán. Tôi cũng sẽ gợi ý đến anh chị một số điểm bán uy tín cho anh chị tham khảo nhé!

Siêu thị, trung tâm thương mại lớn: Một số hệ thống bán hàng lớn dạng siêu thị như emart, aeon mall, annam gourmet sẽ an toàn hơn cho anh chị cân nhắc. Ở những siêu thị này thị thường sẽ có gian hàng chuyên về các loại hạt dinh dưỡng được trưng bày riêng biệt do đó cũng không quá khó khăn để tìm kiếm và mua sắm. Tuy nhiên thì hiện nay tình hình dịch Covid đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc đến một trung tâm lớn mua sắm lại là điều khó khăn hơn và không phải ai cũng gần các điểm bán này để di chuyển đến. Chất lượng ở các điểm như siêu thị khá là uy tín để anh chị an tâm khi mua hàng. Nhưng có một số bất tiện về bối cảnh hiện tại như trên cũng là điều anh chị nên cân nhắc.

Các website TMĐT chuyên về Hạt Sen: Các nền tảng thương mại điện tử lớn nhất nhì cả nước Lazada, Shopee, Tiki,… không còn là từ xa lạ đối với việc mua hàng của chúng ta. Điểm mạnh đầu tiên phải kể đến là sự phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nếu anh chị quyết định mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như hạt sen đây, anh chị cần phải xem xét cẩn thận xem cửa hàng trên được đánh giá như thế nào. Dù sao, phản hồi từ những người tiêu dùng trước đây cũng là một cơ sở để chúng ta có thể dựa vào tham khảo, có một bất lợi rằng anh chị sẽ không thể kiểm tra chất lượng của sản phẩm thông qua hình ảnh. Hạt Điều Bác Tâm cũng là một trong những nơi buôn bán về các loại hạt uy tín mà tôi muốn giới thiệu đến anh chị tham khảo thêm. Tuy đây là một cách mua sắm tiện lợi và phù hợp với hoàn cảnh cuộc sống hiện nay nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định khi người tiêu dùng như chúng ta nếu quá chủ quan.

4.2. Cách chọn mua Hạt Sen sấy đóng gói ngon

Mặc dù tôi đã chia sẻ những công thức làm Hạt Sen sấy tại nhà khá đơn giản và dễ làm nhưng tôi hiểu vẫn có những anh chị rất bận rộn với công việc nên khó mà có thể dành thời gian vào bếp. Thế nên hoặc là các anh chị tham khảo cách làm hạt sen sấy rồi tự trổ tài tại nhà, hoặc là các anh chị chọn mua loại hạt sen sấy có sẵn. Tuy nhiên, một khi mua sản phẩm thì cần phải chú ý đến chất lượng sản phẩm ấy, tôi có một số lưu ý khi các anh chị chọn mua như sau:

  • Chú ý đặc điểm hạt: Hạt sen sấy chất lượng thường có kích cỡ hạt đồng đều, màu sắc trắng hơi ngả vàng tương đồng nhau. Nếu hạt quá trắng và to bất thường thì anh chị nên lưu ý vì đây có thể là sản phẩm chịu tác dụng của thuốc và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Chú ý mùi thơm của sản phẩm: Sản phẩm hạt sen sấy chất lượng thường khi mở nắp sẽ có mùi thanh, nhẹ hấp dẫn, chỉ muốn bóc một miếng ăn ngay. Tuy nhiên, một số sản phẩm kém chất lượng thì có hiện tượng mở hộp có mùi gắt của dầu bị nồng lên, chảy dầu khi quan sát bằng mắt hay có những mùi bất thường từ đồ ăn quá hạn thì đây có thể là sản phẩm tồn kho không được bảo quản kĩ.
  • Chú ý hạn sử dụng: Hạt sen sấy nói chung và có tẩm vị nói riêng khi đóng gói thường đã qua khá nhiều khâu chế biến chính vì vậy thời hạn sử dụng cũng được tương đối lâu. Tuy nhiên nếu sản phẩm quá cận date thì anh chị nên lưu tâm nhé. Các anh chị cần để ý kĩ chi tiết này vì nếu mua phải sản phẩm hết date thì hạt sen sấy lúc này thường có vị sượng, hạt bị ỉu, không có mùi hấp dẫn và có hiện tượng hạt chảy nước.
[Hướng Dẫn] Cách làm Hạt Sen Sấy ăn vặt tại nhàChọn mua Hạt Sen sấy cần sự hiểu biết nhất định

Ngoài ra để đảm bảo về chất lượng hạt sen thì các anh chị nên cân nhắc bài viết mẹo lựa chọn hạt sen ngon và chất lượng của tôi để có một trải nghiệm trọn vẹn nhé.

4.3. Nên mua Hạt Sen Sấy đóng gói hay tự làm

Trong xu hướng chế biến thực phẩm nói chung hiện nay, tôi hiểu rằng vấn đề vệ sinh, an toàn sức khỏe đang được quan tâm hơn hết. Thế nên anh chị dần có xu hướng học hỏi để có thể tự tay làm cho gia đình những món tại nhà dù rằng các thương hiệu cũng bắt đầu sản xuất và đưa ra thị trường nhiều loại đóng hộp vừa tiện vừa ngon như món Hạt Sen sấy đây. Và tôi cũng thật tâm khuyên các anh chị nên thử làm Hạt Sen sấy tại nhà. Vì sao vậy?

Về chất lượng vệ sinh

Hãy tự thuyết phục bản thân về chất lượng và vệ sinh. Tự làm món gì đó ở nhà, tự chọn nguyên liệu, tự chế biến và tự tin hơn về chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Hạt Sen sấy đóng gói hay bất kì món nào đóng hộp thường chứa chất bảo quản hoặc các chất phụ gia khác để có được thời hạn sử dụng lâu hơn, phù hợp để bày bán trên thị trường nên đây cũng là vấn đề tôi biết nhiều anh chị e ngại. Mặt khác, Hạt Sen sấy đóng gói có thương hiệu thì còn đảm bảo, nhưng với loại thực phẩm rẻ như hạt sen dễ trôi nổi, không rõ nguồn gốc bày bán thì còn lo sợ hơn.

Hương vị nguyên chất

Hạt Sen sấy đóng gói vẫn ngon và tiện lợi nhưng về độ nguyên chất và giá trị dinh dưỡng thì không đâu bằng việc anh chị tự tay làm đâu nhé. Vì Hạt Sen sấy đóng gói thường có thêm chất bảo quản nên thời gian lưu trữ lâu hơn. Nhiều công đoạn cũng làm mất đi ít nhiều độ tươi ngon và độ thanh tự nhiên mà hạt sen vốn có. Giá trị dinh dưỡng của hạt sen sấy tự làm thậm chí còn tốt hơn và cho vị tự nhiên hơn loại hạt sen đóng gói. Ngoài ra, hạt sen sấy đón gói còn phát sinh nhiều chi phí về thương hiệu, thuế,… nên vốn dĩ với giá đó bạn có thể mua nhiều hạt sen hơn về chế biến nhưng khi mua bên ngoài thì số kí sẽ giảm và giá tiền lại tăng. Nếu so sánh, làm hạt sen sấy tại nhà rất dễ dàng vì khá đơn giản và tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ phủ nhận hoàn toàn về lựa chọn tiện lợi, nhanh chóng mọi lúc mọi nơi, quá trình tiệt trùng cũng được đảm bảo cao của sản phẩm Hạt Sen sấy đóng gói.

5. Cách bảo quản Hạt Sen Sấy tại nhà

Nên dùng lọ, hũ thuỷ tinh thay vì hũ nhựa để đựng hạt sen sấy, bởi dụng cụ bằng thuỷ tinh sẽ giúp giữ được hương vị hạt sen sấy thơm ngon hơn. Có thể cho hũ thuỷ tinh vào hấp hay luộc qua nước sôi để tiệt trùng trước khi đựng hạt sen sấy. Và để tránh làm lãng phí cũng như tận dụng được tối đa hương vị thơm ngon từ hạt sen, anh chị nên ăn trong khoảng thời gian ngắn nhất nhé. Sau đây là 3 mẹo quan trọng mà tôi cô đọng lại để anh chị lưu ý trong khâu bảo quản hạt sen sấy tại nhà.

  • Hạt hạt sen sấy khô sau khi để nguội, anh chị có thể bảo quản trong hộp kín, tốt nhất là hộp kín bằng thủy tinh, để bảo quản ở nơi thoáng mát để ngăn vi khuẩn, nấm mốc.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì anh chị cần để nguội hạt sen, bỏ vào hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn để hạt sen giòn trở lại anh chị có thể rang sơ lại hạt sen trên chảo tầm 3 - 4 phút, tránh để ngoài quá lâu không đậy nắp làm hạt sen bị ỉu.

Và một nhắc nhở nhỏ rằng, hãy thường xuyên kiểm tra mùi vị của hạt sen sấy đang trữ, tuyệt đối không được ăn hạt sen sấy hết hạn, khi hạt sen đã bắt đầu xuất hiện mùi lạ thì phải đổ đi chứ đừng tiếc nhé, lúc đấy lại phải đi gặp bác sĩ thì không đáng. Tất tần tật trên là các kiến thức mà tôi có đã chia sẻ đến các anh chị. Ngại gì mà không thử đúng không? Một món ăn vặt vừa ngon vừa siêu đơn giản, tôi tin rằng anh chị sẽ mê mẩn em nó trong lần đầu tiên thưởng thức cho mà xem.

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Nổi Bật] 1Kg Hạt Sen giá bao nhiêu?

[Nổi Bật] 1Kg Hạt Sen giá bao nhiêu?

Ở Việt Nam ta hoa sen được trồng rải rác ở khắp các tỉnh thành, phổ biến nhất là sen Đồng Tháp, sen Huế và sen Hưng Yên. Củ sen, thân sen mọc ở dưới nước còn những chiếc lá sen, hoa sen và đài sen lại mọc trên mặt nước. Nụ sen bắt đầu ra hoa vào mùa hè, 2 – 3 tháng sau đó cũng là vụ thu hoạch của hạt sen. Hạt sen sau khi trưởng thành thường có màu đen, khá cứng. Bên trong hạt sen là thịt sen màu trắng và tim sen màu xanh.