1. Món Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái có gì đặc biệt?
Nguồn gốc của món Gà Xào Hạt Điều: Đây là món ăn có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với nét văn hóa ẩm thực đường phố độc đáo. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây lại là một món ăn đặc trưng xuất phát từ Tứ Xuyên, Trung Quốc với tên gọi "Kung Pao Chicken". Người Thái gọi món này là "Gai Pad Med" hay "Gai Pad Med Ma Muang". Thật ra thì những nét tương đồng trong ẩm thực là câu chuyện đã quá quen thuộc rồi anh chị ạ, nhưng dù là nguồn gốc nào đi chăng nữa thì ở món Gà Xào Hạt Điều luôn giữ chân người ăn bởi hai lí do: hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
1.1. Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái có hương vị thơm ngon
Ẩm thực đường phố Thái Lan luôn gây ấn tượng với những món ăn lạ miệng, Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái chính là cái tên nổi bật, gây thương nhớ cho nhiều thực khách.
Có hai điều đặc biệt ở món ăn này: một là phần nước sốt độc quyền, đậm chất Thái Lan, hai là nguyên liệu hạt điều giòn tan thấm đẫm phần sốt. Chỉ với hai nguyên liệu cơ bản đó là gà và hạt điều được hòa quyện cùng phần nước sốt chua ngọt đậm chất Thái, phải nói là ngon khó cưỡng!
Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái có vị chua ngọt, đậm đà dễ ăn kết hợp cùng vị cay kích thích giác quan để rồi được trung hòa với phần thịt gà tươi mềm, phần hạt điều giòn tan cắn vào nhai rôm rốp. Các anh chị có đồng ý với tôi là hễ món gì có nguyên liệu giòn giòn ăn cùng thì rất ngon và gây nghiện không? Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái chính là sự kết hợp, bùng nổ hương vị như vậy đó, không thử qua một lần là tiếc lắm.
Món này muốn ngon tuyệt đối thì phải sử dụng hạt điều Việt Nam các anh chị ạ. Hạt điều ngoại chỉ được cái to và trắng đẹp mắt chứ ăn vào rất bở, không có độ béo ngậy. Còn hạt điều ta được đánh giá là loại ngon nhất, có độ giòn nhất định, độ ngọt thanh tự nhiên và đặc biệt là vị béo bùi, thơm phức. Có như vậy thì khi đem đi chế biến cùng nước sốt đậm đà, hạt điều bên ngoài đẫm sốt bên trong vẫn giữ được vị béo ngậy, giòn tan đặc trưng.
Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Thị trường Hạt Điều Việt Nam - niềm tự hào nông sản Việt
Với hương vị thơm ngon, món ăn chất Thái này rất được ưa chuộng sử dụng làm món ăn cho bữa cơm tròn vị hay món ngon đãi tiệc lấy lòng thực khách. Phù hợp với nhiều khẩu vị, từ già trẻ lớn bé đều sẽ bị chinh phục bởi món ăn rất hao cơm này. Có thể nói, Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái mang ẩm thực Thái Lan hòa vào vị cơm nhà giúp giảm ngấy và đa dạng sự lựa chọn cho những bữa ăn gia đình.
1.2. Gà Xào Hạt Điều là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng
Không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái còn là một món ăn vô cùng dinh dưỡng. Còn gì bằng khi một ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe phải không các anh chị?
Gà và hạt điều là hai nguồn thực phẩm rất giàu protein, một trong những nhóm chất quan trọng bật nhất của cơ thể. Thịt gà thì có lẽ đã quen thuộc với các anh chị rồi và đừng vội quên hạt điều cũng là một loại hạt dinh dưỡng. Hạt điều được đánh giá là một trong những loại hạt ngon và bổ dưỡng nhất.
Tác dụng của hạt điều là vô cùng đa dạng. Không chỉ giàu protein, hạt điều còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng táo bón. Chất xơ có trong hạt điều giúp anh chị tạo cảm giác no lâu khi ăn từ đó giảm được lượng tinh bột và những cơn đói vặt, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
Nhiều anh chị đang trong quá trình giảm cân có thể sử dụng phần ức gà - thực phẩm quá quen thuộc trong giới thực dưỡng, kết hợp cùng hạt điều rồi khi chế biến thì hạn chế dầu mỡ và tăng cường rau củ là y như rằng có một món ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.
Mặt khác, hạt điều là loại hạt có hàm lượng chất béo lành mạnh cao giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng não bộ. Chất chống oxy hóa có trong hạt điều giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa ung thư. Ăn hạt điều giúp cơ xương chắc khỏe, mắt sáng tinh anh và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong hạt điều cũng phát huy tác dụng vượt trội trong việc làm đẹp, chăm sóc cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà và hạt điều kết hợp với nhau đã giúp món Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái không chỉ được ưa chuộng vì thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo để chăm sóc bữa ăn cho gia đình.
Có thể các anh chị quan tâm: Nên ăn bao nhiêu Hạt Điều mỗi ngày?
Với những lí do trên, tôi tin rằng các anh chị đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi món ngon này. Nhiều anh chị có dịp đến Thái đã thử qua món ăn này lúc về rất lưu luyến hương vị hay nhiều anh chị có cơ hội nghe qua nhưng chưa có cơ hội thử.
Hiểu được những tiếc nuối của các anh chị, tôi sẽ dành bài viết này để chia sẻ Cách Làm Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái chuẩn vị ẩm thực nước bạn, thơm ngon hương vị cơm nhà. Nguyên liệu và cách làm cũng vô cùng đơn giản, bí quyết nước sốt độc quyền tôi cũng đã tìm ra. Các anh chị cùng bắt tay vào làm nhé!
2. Cách làm Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái
2.1. Nguyên liệu chế biến món Gà xào Hạt Điều kiểu Thái
Nguyên liệu để làm món này tuy hơi nhiều nhưng phần lớn đều là những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, có thể dễ dàng tìm mua tại siêu thị, các chợ hoặc ngay chính trong căn bếp.
- 100g thịt gà thái nhỏ (có thể thay bằng thịt bò hoặc đậu phụ nếu anh chị ăn chay)
- 100g hạt điều (bằng tỉ lệ với thịt gà)
- Hành tây thái múi cau
- Ớt khô (nhiều ít tùy thích)
- Hành lá cắt khúc ngắn 5cm
- 1 đến 2 muỗng cà phê tỏi băm
- Bột mì hoặc bột chiên (tùy chọn)
- 1 muỗng canh dầu hào (dùng nước tương nấm nếu ăn chay)
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê dầu mè (nhiều ít tùy thích)
- ½ muỗng cà phê tiêu trắng (nhiều ít tùy thích)
- Dầu ăn
Chất lượng nguyên liệu quyết định rất nhiều đến độ ngon của món ăn. Các anh chị có khéo léo chế biến với công thức độc quyền thơm ngon như thế nào đi chăng nữa mà không đảm bảo được nguyên liệu chất lượng thì thành phẩm khó mà hài lòng. Vì vậy, tôi có một số chia sẻ về nguyên liệu như sau:
Về nguyên liệu thịt gà: Thường món ăn này sử dụng phần thịt gà không xương hoặc ức gà cho dễ lăn qua lớp bột chiên giòn, khi chiên bên ngoài giòn rụm bên trong vẫn giữ được độ mọng nước. Phần thịt đùi với cánh thì có độ dai hơn, còn phần thịt ở ức lại có ưu điểm về số lượng, cùng một kg thịt gà như nhau nhưng phần thịt ở ức sẽ cho ra nhiều lượng thịt gà hơn. Nếu anh chị thích dùng phần thịt có xương như đùi, cánh thì hoàn toàn có thể linh hoạt thay thế.
Dù là loại thịt nào thì cần phải đảm bảo về độ tươi sạch của thịt gà anh chị nhé. Kiểm tra nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm kĩ lưỡng, hạn chế sử dụng loại thịt đông lạnh quá lâu ngày.
Về nguyên liệu hạt điều: Với món ăn này, anh chị có hai xu hướng lựa chọn nguyên liệu hạt điều, đó là hạt điều tươi hoặc hạt điều đã rang sẵn.
- Hạt điều tươi: Ưu điểm của hạt là độ tươi nguyên tròn vị, khi mua về tự tay rang thì cảm giác yên tâm hơn về chất lượng và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm có lẽ là quá trình sơ chế hạt điều tươi phải thật kĩ càng và có phần mất thời gian khi làm sạch và rang hạt.
- Hạt điều rang sẵn: Thường là loại hạt điều sấy hoặc hạt điều rang muối. Ưu điểm của loại này chính là giúp các anh chị tiết kiệm được thời gian chế biến, mua hạt điều rang muối ăn vặt còn dư, cảm thấy ngán thì đem đi chế biến món này cũng tiện.
Dù là loại hạt điều nào đi chăng nữa, anh chị cũng cần đảm bảo yếu tố: ngon - sạch và an toàn. Vì hiện nay trên thị trường rất nhiều loại hạt điều giá rẻ sập sàn, chủ yếu toàn là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bị hư mốc trộn vào. Nếu không biết cách chọn hạt điều ngon hay mềm lòng vì giá rẻ thì rất có thể mua phải loại hạt điều kém chất lượng.
Gà xào hạt điều kiểu Thái là món ăn thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nên khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Mình chế biến món ngon chủ yếu là dành cho gia đình, người thân thương nên là hãy chú ý một chút để giữ trọn ý nghĩa của món ăn các anh chị nhé.
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong xuôi, tham khảo qua Cách làm Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái ngay thôi.
2.2. Cách làm Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rang hạt điều: Hạt điều tươi mua về rửa sạch nhiều lần với nước muối, đem đi phơi nắng để khử khuẩn và giữ độ ẩm. Sau đó đem đi rang với chảo nóng và một lượng muối để giúp truyền nhiệt tốt cho hạt chín đều. Các anh chị có thể tham khảo cụ thể 2 cách rang hạt điều tươi ngon trong bài viết: Chế biến Hạt Điều Tươi.
Như tôi đã nói đó, anh chị có thể sử dụng hạt điều đã rang sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc hạt điều khô. Nhưng lưu ý khi sử dụng hạt điều khô thì anh chị phải chiên sơ qua rồi mới chế biến nhé.
Sơ chế phần thịt: Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối loãng, cắt thành miếng vừa ăn. Với cách làm Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái này các anh chị phải làm chín thịt trước khi xào. Có thể chiên hoặc hấp nếu anh chị ngại dầu mỡ nhiều nhưng tôi khuyên nên sử dụng thịt chiên để món ăn thơm ngon nhất.
Cách làm phổ biến nhất là ướp thịt với ít muối và hạt tiêu trắng rồi tẩm thịt với bột mì hoặc bột chiên giòn cho thịt thấm bột một chút sau đó đem đi chiên. Việc tẩm bột là để giúp cho miếng thjt giữ được nước bên trong, tránh bị khô và thấm đẫm nước sốt hơn khi xào, đây chính là bí quyết của người Trung Hoa đó các anh chị ạ.
Chiên ớt: Còn bước sơ chế nhỏ cuối cùng là chúng ta lấy ớt chiên lên luôn nhé, chiên đến khi ớt giòn và có màu đỏ tươi là được. Khi ớt khô tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ rất dễ nở phồng, do vậy hãy giữ nhiệt ở mức trung bình hoặc thấp hơn và cẩn thận, vỏ ớt có thể nổ. Bây giờ thì lấy tất cả chúng đi trộn với nước sốt thôi.
Bước 2: Trộn nước sốt
Các anh chị trộn lần lượt dầu hào, hắc xì dầu, nước tương và đường trộn đều với nhau tạo ra một hỗn hợp sánh đặc để xào gà. Tùy vào sở thích nước sốt loãng hay đặc mà các anh chị có thể gia giảm thêm. Nếu anh chị lỡ tay làm phần sốt hơi loãng thì trong quá trình xào có thể pha một ít bột năng/bột bắp để tạo độ sệt cho nước sốt.
Thành phần nước sốt tuy nhìn đơn giản nhưng khi bắt lên chảo nóng cùng ít tỏi phi là thơm nức mũi, là yếu tố quyết định độ ngon khó cưỡng trong cách làm gà xào hạt điều kiểu Thái này.
Bước 3: Xào gà
Cho 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi thơm, khoảng 30 giây trên lửa lớn. Sau đó thêm hành tây vào xào cho đến khi chúng hơi trong nhưng không mềm. Việc này chỉ mất 1-2 phút. Tiếp theo cho thịt chiên, ớt chiên và hạt điều chiên như hướng dẫn ở phần sơ chế vào chảo. Đảo đều tay để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Đổ hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên vào và xào cho đến khi nước sốt được phủ đều các nguyên liệu. Với thịt gà, phải tiếp tục xào cho đến khi thịt được chín, nhưng với thịt bò, có thể dừng lại ngay khi nước sốt đã phủ đều tất cả.
Anh chị thích ăn hạt điều thấm đẫm sốt thì cho luôn phần hạt đã rang vào xào luôn nhé. Còn không các anh chị giữ lại, sau khi tắt bếp thì rải lên món ăn để ăn kèm cũng được.
Tắt bếp rồi thêm hành lá và đảo đều, độ nóng của chảo sẽ tiếp tục làm chín nguyên liệu. Trộn vào một ít dầu mè và rắc ít hạt tiêu cho tăng thêm độ thơm đặc trưng của món ăn. Việc các anh chị cần làm ngay lúc này là mở nắp nồi cơm nóng, xúc một dĩa đầy và chuẩn bị hao cơm với món Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái này.
Cắn vào miếng gà giòn tan bên ngoài, mọng nước bên trong, cắn sang miếng hạt điều béo ngậy thấm đẫm nước sốt thơm lừng. Không chừng phải nấu cả nồi cơm thứ hai đó các anh chị ạ!
3. Gợi ý một số món ngon tương tự Gà Xào Hạt Điều
Nếu đã lỡ chân rơi vào hố sâu nghiện ăn món Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái thì anh chị chớ bỏ qua một số món xào từ hạt điều sau nhé.
3.1. Măng Tây Xào Hạt Điều Dầu Hào
Nghiện hương vị Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái nhưng lại thích ăn chay thanh đạm thì sao? Câu trả lời là có ngay món măng tây xào hạt điều dầu hào. Món rau củ xào dầu hào đạm bạc mà bắt vị sẽ là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bữa cơm tối ấm áp, quây quần bên gia đình. Chính vì vậy, món ăn này là một sự lựa chọn hoàn hảo khi mà không chỉ thơm ngon mà còn rất dinh dưỡng.
Không chỉ hạt điều mà măng tây cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao, vốn là loại nguyên liệu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày tại các nước Âu – Mỹ. Măng tây sau khi chế biến có vị thơm thoang thoảng, giòn giòn, ngọt thanh và hơi chát. Các món ăn có nguyên liệu măng tây đều toát lên nét ẩm thực sang trọng của âm hưởng Âu - Mỹ.
Các anh chị có thể tham khảo: Cách làm Măng Tây Xào Hạt Điều Dầu Hào
3.2. Gà Xào Hạt Điều Ớt Chuông
Cũng tương tự như món Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái nhưng gà xào hạt điều ớt chuông lại nhấn mạnh vào hương vị nổi bật của ớt chuông. Ớt chuông hay còn được dân địa phương gọi là ớt Đà Lạt. Nó không hề cay như tên gọi mà lại có vị ngọt hăng dịu nhẹ, rất dễ ăn. Trên thị trường, ớt chuông thường có ba màu: đỏ, vàng, xanh lá. Chính vì đặc điểm này mà nó được lựa chọn là nguyên liệu thêm phần màu sắc cho món Gà Xào Hạt Điều.
Cách làm món gà xào hạt điều ớt chuông cũng tương tự như cách làm gà xào hạt điều kiểu thái, anh chị chỉ cấn cho thêm phần ớt chuông đã thái nhỏ. Vị ngọt thanh tự nhiên và hăng nhẹ của ớt sẽ giúp nâng tầm hương vị và thêm phần bắt mắt cho món ngon.
3.3. Tôm Xào Hạt Điều
Nhiều anh chị dị ứng hay không thích ăn thịt gà thì có thể thay thế bằng món tôm xào hạt điều. Tôm cũng là một nguồn thực phẩm giàu protein và rất tốt cho sức khỏe. Dùng thịt tôm thì độ tươi ngọt của món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Món Tôm xào hạt điều thường ăn kèm với các loại ớt chuông, hành tây. Tôm mua về lột vỏ và làm sạch, bỏ lên chảo nóng xào thơm với các loại nguyên liệu. Có thể sử dụng công thức nước sốt trong cách làm Gà Xào Hạt Điều Kiểu Thái hoặc không thì nêm nếm đơn giản cũng đủ ngon.
Tôm khi chín có màu đỏ đẹp mắt, phần thịt tươi ngọt nhai vào sần sật rất ngon miệng. Hạt điều tạo thêm độ giòn tan kích thích, phần ớt chuông và hành tây thì giúp cân bằng vị ngọt thanh và làm món ăn thêm bắt mắt.
Vậy là tôi đã chia sẻ cho các anh chị rất chi tiết về món gà xào hạt điều, cách làm gà xào hạt điều kiểu thái cũng như gợi ý thêm nhiều món ăn. Hi vọng rằng những chia sẻ này có thể giúp cho những bữa ăn của gia đình anh chị thêm thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu có dịp, anh chị hãy thử làm món ăn này cho cả gia đình mình thưởng thức nhé!
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥