[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Macca Có Tốt Không?

Hạt Macca là một món thơm ngon và cực kì bổ dưỡng. Loại hạt này rất được ưa chuộng trên thị trường, ngay cả nhóm đối tượng nhạy cảm về chế độ ăn uống như bà bầu cũng tò mò quan tâm liệu Bà Bầu Ăn Hạt Macca Có Tốt Không? Câu trả lời sẽ được tôi làm rõ trong bài viết này, các anh chị cùng theo dõi nhé.
[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Macca Có Tốt Không?

1. Bà Bầu ăn Hạt Macca có tốt không?

1.1. Sơ lược về Hạt Macca

Hạt Macca được mệnh danh là loại hạt ngon và bổ dưỡng nhất thế giới. Hạt có dạng hình cầu với lớp vỏ nâu cứng và dày, trên vỏ thường có họa tiết là các đường vằn sẫm màu nâu. Tách được lớp vỏ cứng sẽ thấy được phần nhân trắng sữa, mịn màng và thơm béo ở bên trong. Kết cấu của hạt Macca khiến nhiều người liên tưởng đến một viên ngọc quý, vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng được ẩn sau lớp vỏ.

Khi còn ở trên cây Mắc Ca, quả có màu xanh giống quả chanh. Đến khi chín mùi, lớp vỏ chuyển dần sang màu nâu và dậy mùi thơm thoang thoảng.

Hạt Macca vốn là loại hạt có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là Úc. Chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong 5 năm trở lại đây nhưng hạt Macca đã có một khoảng thời gian thành công chinh phục người tiêu dùng, trong đó là sự quan tâm đặc biệt đến từ các bà bầu.

Hạt Macca ăn có vị gì? Vì là một loại hạt dinh dưỡng nên hương vị của hạt Macca không theo hướng đậm đà. Nhân hạt Macca khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo bùi, ngậy vị. Độ béo của hạt được đánh giá là nhỉnh hơn so với các loại hạt khác. Không chỉ thơm béo, phần nhân trắng sữa còn để lại vị ngọt dịu tự nhiên, một chút bột mịn trên đầu lưỡi.

Tìm hiểu kĩ hơn về hạt Macca ở bài viết: Hạt Macca là gì? Nguồn gốc và Phân loại Hạt Macca

Tuy không đậm đà nhưng hạt Macca biết cách gây nghiện với hương vị đặc biệt của mình. Nhiều người chưa ăn thường cho rằng hạt Macca rất khó ăn, vì họ quan ngại các loại hạt dinh dưỡng chỉ bổ chứ không ngon. Quan điểm này đã được rất nhiều các mọt Macca phủ định. Bởi lẽ hạt không hề khó ăn mà ngược lại còn rất thơm ngon, để lại lưu luyến trong hương vị.

1.2. Giá Trị Dinh Dưỡng của Hạt Macca

Trước khi gây sốt tại Việt Nam, Hạt Macca đã là một nguồn thực phẩm được lựa chọn tiêu dùng hàng đầu trên thế giới. Có hai lí do giải thích cho sự ưa chuộng của Hạt Macca: thứ nhất vì hạt rất ngon, thứ hai cũng là lí do chính yếu nhất: Hạt Macca rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Có thể nói như vậy vì các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng: trong 28 gram Hạt Macca có thể liệt kê một danh sách dài các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 204
  • Carbs: 4 gam
  • Chất béo: 23 gam
  • Protein: 2 gam
  • Đường: 1 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Đồng: 11% DV ( với DV là lượng dinh dưỡng nên cung cấp trong một ngày)
  • Magiê: 9% DV
  • Sắt: 6% DV
  • Vitamin B6: 5% DV
  • Mangan: 58% DV
  • Thiamine: 22% DV
  • Chất chống oxy hóa
  • Các loại vi dinh dưỡng khác

Nhắc đến hạt Macca là phải nhắc đến sự kết hợp hoàn hảo của 3 nhóm dưỡng chất: chất béo không bão hòa đơn - chất xơ và chất chống oxy hóa. Đây là bộ ba xây dựng giá trị dinh dưỡng và giúp hạt Macca có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. 

Bên cạnh 3 nhóm dưỡng chất nổi bật, hàm lượng protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong hạt Macca cũng rất dồi dào. Ăn hạt Macca giúp cho cơ thể khỏe mạnh, xây dựng hệ miễn dịch, phòng ngừa viêm nhiễm và ngăn ngừa ung thư. 

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Macca Có Tốt Không?Giá trị dinh dưỡng của hạt Macca rất thích hợp dành cho bà bầu

Mặt khác, hạt Macca giúp duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Kiểm soát những dấu hiệu sức khỏe từ cơ bản như thiếu hụt máu, hạ huyết áp đến nâng cao hơn là hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa. Song, sử dụng hạt Macca còn đặc biệt hiệu quả cho quá trình giảm cân, đốt cháy mỡ thừa, cải thiện vóc dáng. Không chỉ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, hạt Macca còn có tác dụng làm đẹp làn da, mái tóc từ trong ra ngoài.

Nói về tác dụng của hạt Macca dành cho cơ thể người là vô cùng đa dạng. Tôi đã chia sẻ khá chi tiết trong bài viết: Tác dụng của Hạt Macca là gì? Các anh chị tham khảo qua nhé!

Điểm đặc biệt là các dưỡng chất có trong hạt Macca đều rất cần thiết cho cơ thể nhưng lại chính là các nhóm chất cơ thể thường hay thiếu hụt nhất. Các chất này khó có thể bổ sung đầy đủ mà chỉ được hấp thụ qua nguồn thực phẩm là chủ yếu.

1.3. Bà Bầu có nên ăn Hạt Macca không?

Dẫu biết hạt Macca vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng đối với bà bầu, những người rất nhạy cảm về sức khỏe và luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm thì câu hỏi đặt ra là Bà Bầu có nên ăn Hạt Macca không?

Câu trả lời ngắn là có, bà bầu rất nên ăn hạt Macca. Hương vị thơm ngon và tươi mới của hạt không chỉ giúp bà bầu giải ngấy mà còn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Trong thai kì, bà bầu rất nhạy cảm với mùi, những thực phẩm nặng mùi dù là rất thơm cũng gây ra tình trạng ốm nghén. Hạt Macca có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu, khi bà bầu ăn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh, béo bùi tự nhiên chứ không gây ngán. Sử dụng hạt Macca như bữa ăn nhẹ hoặc linh hoạt chế biến thành các món ăn chính giúp bà bầu thay đổi khẩu vị, bổ sung thêm nguồn dưỡng chất quý giá.

Khi mang thai, trước khi bàn về câu chuyện món ăn ngon hay dở, điều bà bầu quan tâm nhất chính là dinh dưỡng của món ăn đó. Các chuyên gia đã chỉ ra 5 nhóm dưỡng chất mà bà bầu cần đặc biệt bổ sung trong thai kì đó là: Sắt, Canxi, Axit Folic, Kẽm và các Vitamin. Một phép so sánh đơn giản cũng có thể thấy, hàm lượng dinh dưỡng của hạt Macca có thể đáp ứng 5/5 những chất cần thiết của bà bầu.

Tóm lại, Bà Bầu rất nên ăn hạt Macca. Đây là một nguồn thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trong quá trình mang thai, bà bầu phải chịu nhiều thiệt thòi vì vậy chế độ ăn uống được đa dạng với một loại hạt ngon, ưa chuộng khẩu vị mà còn âm thầm nuôi dưỡng cơ thể quả thật là một lựa chọn lý tưởng.

Bà Bầu không chỉ nên ăn hạt Macca mà Bà Bầu ăn Hạt Macca còn rất tốt cho cơ thể. Hạt Macca có những tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe, song cũng có những tác dụng đặc biệt rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

2. Tác dụng của Hạt Macca với Bà Bầu 

2.1. Nuôi dưỡng trí thông minh, tư duy sáng tạo của trẻ

Bà Bầu ăn một món ngon bổ dưỡng không chỉ cho bản thân mà hơn hết là mong muốn đem những điều tốt đẹp nhất cho thai nhi. Đôi khi muốn ăn những thứ ngon miệng nhưng sợ không tốt cho con nên lại thôi. Vì thế các mẹ bầu hãy yên tâm, hạt Macca không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn nuôi dưỡng thai nhi toàn vẹn.

Nghiên cứu đã cho thấy, nếu mẹ tích cực bổ sung DHA - một loại omega-3 thì bé khi chào đời sẽ thông minh, nền tảng tư duy tốt và kích thích khả năng sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. Hạt Macca được ghi nhận là một loại hạt rất giàu omega-3, là dạng tự nhiên mà cơ thể dễ hấp thụ nhất. Song, lượng omega-3 này có trong hạt Macca hỗ trợ tốt cho quá trình hoàn thiện chức năng của hệ thần kinh, phát triển não bộ..

Các nhóm vitamin và khoáng chất đa dạng có trong hạt Macca cũng cộng hưởng và nuôi dưỡng trí tuệ của trẻ. Giai đoạn còn ở trong bụng mẹ chính là thời điểm vàng để thai nhi hấp thụ những dưỡng chất có lợi cho hành trình dài phát triển trí não.

Mặt khác, lượng protein và các vi dinh dưỡng cũng hỗ trợ tốt cho hệ khung xương, cơ bắp của trẻ phát triển tốt. Tạo tiền đề trẻ phát triển vóc dáng khoẻn khoắn, dẻo dai sau này.

2.2. Giảm thiểu tỉ lệ thai nhi bị dị tật

Dị tật ở thai nhi là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất đối với bà bầu. Tỉ lệ dị tật ở thai nhi ngày một tăng và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Để cải thiện tình trạng này, bà bầu có thể chủ động bổ sung nhiều axit folic, loại dưỡng chất giúp giảm tình trạng dị tật thai nhi, đảm bảo cho trẻ khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Axit folic được tìm thấy nhiều ở các loại hạt dinh dưỡng, hạt Macca không là ngoại lệ. Tác dụng của hạt Macca với bà bầu giúp mẹ yên tâm đồng hành cùng con trong suốt thai kì, hạn chế những rủi ro tiềm ẩn.

2.3. Phòng ngừa viêm nhiễm, cải thiện hệ miễn dịch cho bà bầu

Mang thai là giai đoạn cơ thể bà bầu rất dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn. Sức đề kháng nhạy cảm hơn bình thường nên cơ thể rất dễ mắc bệnh, nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến cả bà bầu và thai nhi. Để cải thiện hệ miễn dịch yếu ớt của bà bầu, hạt Macca được khuyên dùng cho chế độ ăn uống hằng ngày. 

Hàm lượng protein và chất chống oxy hóa có trong hạt Macca giúp tiêu diệt các gốc tự do, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật ở phụ nữ mang thai như: ung thư vú, ung thư phổi, dạ dày và phổ biến nhất là ung thư cổ tử cung. Protein và các khoáng chất sẽ trở thành màn chắn sức khỏe, bảo vệ bà bầu khỏi các nguy cơ gây bệnh từ môi trường và nguồn thực phẩm.

Lượng vitamin E có trong hạt Macca cũng giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến vùng kín.

2.4. Cải thiện tình trạng biếng ăn ở bà bầu

Tôi hiểu rằng trong quá trình mang thai, khẩu vị và nhu cầu ăn uống của bà bầu sẽ luôn thay đổi thất thường. Có lúc thèm ăn, có lúc rất biếng ăn. Nguyên nhân đến từ nguồn thực phẩm bồi bổ còn khá cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt, phần lớn chỉ quan tâm về độ dinh dưỡng mà quên mất sự quan trọng của khẩu vị. Từ đó mà bà bầu rất dễ bị ngán.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Macca Có Tốt Không?Hạt Macca giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở bà bầu

Do đó, bà bầu có thể bổ sung hạt Macca vào các bữa xế nhẹ để vừa ăn vặt giải ngấy vừa bổ dưỡng cho cơ thể. Mặt khác, hạt Macca có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát những cơn đói đột ngột, tạo cảm giác no lâu khi ăn. Giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng, giảm nguy cơ tăng cân sau thai kì.

2.5. Ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống của bà bầu có nhiều thay đổi. Sự thất thường trong nguồn thực phẩm đã trở thành một trong những nguy cơ gây ra chứng táo bón thai kỳ, đây là một vấn đề nhạy cảm nhưng rất đáng lo ngại ở bà bầu.

Tác dụng của hạt Macca đối với bà bầu ở tình trạng này chính là nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan đáng kể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các vấn đề đường ruột như viêm, viêm loét đại tràng hay kích thích ruột cũng được kiểm soát tốt nhờ vào tác dụng của hạt Macca.

2.6. Dưỡng ẩm và tái tạo làn da phụ nữ sau sinh

Trải qua giai đoạn vất vả, nhiều bà bầu lại tiếp tục buồn rầu, mặc cảm sau sinh vì những biến chuyển về ngoại hình. Sự thay đổi nội tiết tốt và điều kiện khi mang thai đã dẫn đến dấu hiệu xuống sắc ở phụ nữ sau sinh. 

Trong khi đó, bà bầu sử dụng hạt Macca trong thai kỳ và sau sinh đặc biệt hữu ích cho quá trình tái tạo tế bào, chống lão hóa da. Hàm lượng hạt Macca được hấp thụ trọn vẹn vào cơ thể bà bầu, giúp lọc máu, tái tạo làn da mịn màng, mái tóc óng mượt và móng tay chắc khỏe.

Mặt khác, lượng vitamin B1, vitamin E, vitamin B6 có trong hạt Macca cũng hỗ trợ tốt cho quá trình chăm sóc và làm đẹp ở bà bầu. Làn da được cấp ẩm mịn màng, mái tóc đen mượt và cải thiện được tình trạng móng giòn, móng gãy. 

Bà bầu còn có thể sử dụng tinh dầu Mắc Ca để trực tiếp chăm sóc cơ thể từ bên ngoài. Lượng dầu thực vật có trong hạt lên đến gần 80% và đảm bảo độ tinh khiết tự nhiên, chỉ cần chiết tách là có thể sử dụng để dưỡng da, massage cho cơ thể.

2.7. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bà bầu tử vong khi mang thai. Để bảo vệ hệ tim mạch và nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh, các bà bầu được khuyên dùng những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn. Các chất béo lành mạnh này có tác dụng giảm lượng cholesterol tổng hợp và sản sinh cholesterol tốt cho cơ thể.

Cholesterol chính là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về tim mạch. Vì vậy bà bầu sử dụng hạt Macca giúp phòng ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, ngăn ngừa các bệnh 

Chế độ ăn giàu hạt Macca còn được đánh giá là có hiệu quả ngang hàng với chế độ ăn ít chất béo, tốt cho tim mạch vốn được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị.

Ngoài cholesterol, viêm cũng là một nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các bệnh về tim mạch. Hạt Macca có tác dụng giảm các tình trạng viêm cơ thể đồng thời làm giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim.

2.8. Phòng ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ

Trong thai ki, bà bầu thiếu máu là tình trạng đáng lo ngại nhất. Ở giai đoạn này, cơ thể phải tích cực nuôi cả mẹ và thai nhi vì vậy bà bầu rất dễ thiếu hụt các dưỡng chất, trong đó có sắt. Việc thiếu sắt dẫn đến lượng máu trong cơ thể mẹ bầu thiếu hụt, tác dụng của hạt Macca với bà bầu vào lúc này chính là bổ sung lượng sắt, kẽm và vitamin cần thiết.

Các khoáng chất cần thiết có trong hạt giúp sản sinh lượng tế bào hồng cầu cần thiết cho cơ thể. Bà bầu ăn hạt Macca giúp điều hòa lượng máu, giúp mẹ bầu vượt qua những cơn đau đầu bất chợt, chóng mặt và suy nhược cơ thể do thiếu máu.

2.9. Điều hòa huyết áp, giảm lo âu và ngủ ngon giấc

Trong thai kì, huyết áp của bà bầu cũng cần được quan tâm và kiểm soát. Các chất béo bão hòa đơn có trong hạt Macca giúp bà bầu ổn định huyết áp, máu lưu thông tốt. Huyết áp được điều hòa tốt là tiền đề để đảm bảo sức khỏe tinh thần và chất lượng giấc ngủ của bà bầu. 

Trong hạt mắc ca có chứa arginine, một axit amin mà cơ thể thường dùng để sản xuất oxit nitric nhằm tăng cường máu lên não và từ đó điều chỉnh huyết áp.

Trong suốt thời kỳ mang thai, có không ít mẹ bầu thường xuyên mất ngủ do thay đổi nội tiết tố, tình trạng này xảy ra thường nhất tvào những tháng cuối thai kỳ. Hàm lượng Melatonin có trong hạt Macca sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn. 

Khi mang thai, mẹ bầu khó tránh khỏi tình trạng lo âu, căng thẳng, thậm chí nghiêm trọng nhất là stress. Nếu không quan tâm xử lí kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe cả mẹ và bé, để lại hậu quả trầm cảm sau sinh. Việc bà bầu sử dụng hạt Macca còn giúp kiểm soát tâm trạng, giảm lo âu và nâng cao chất lượng sức khỏe tinh thần.

Có thể thấy, bà bầu sử dụng hạt Macca giúp xây dựng cả một lối lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

2.10. Cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi

Trong thi kỳ, nếu bà bầu không được cung cấp đủ canxi và các chất cần thiết thì thai nhi sẽ tự động rút các dưỡng chất này từ cơ thể mẹ. Xảy ra tình trạng thiếu hụt canxi, bà bầu sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức thường xuyên hơn. 

Vì vậy, tác dụng của hạt Macca với bà bầu giúp bổ sung lượng canxi, mangan và photpho cần thiết, nhằm đảm bảo cho hệ xương, cơ bắp và răng được chắc khỏe. Cơ thể dẻo vai, khỏe mạnh giúp bà bầu tăng sức chịu đựng cho những cơn đau nhức khi mang thai.

2.11. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Những thay đổi nội tiết tốt bất thường có thể dẫn đến một số rủi ro cho quá trình sản sinh insulin ở mẹ bầu. Khi lượng đường trong màu vượt ra ngoài mức kiểm soát, mẹ bầu rất dễ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kì. 

Sự hiện diện của các chất béo không bão hòa có trong hạt Macca được ghi nhận là có khả năng cải thiện nồng độ insulin hiệu quả, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bà bầu kết hợp cùng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lí là có thể kiểm soát được tiểu đường thai kì một cách yên tâm.

2.12. Giúp mẹ kích thích sữa non sau sinh

Bà bầu ăn nhiều hạt Macca ở 3 tháng cuối kì sẽ đem đến một nguồn sữa mẹ dồi dào cho em bé. Độ dinh dưỡng của sữa mẹ cũng tăng cao nhờ vào lượng lớn, canxi và các khoáng chất được bổ sung từ hạt Macca. Em bé khi chào đời sẽ trực tiếp được nuôi dưỡng bởi nguồn sữa mẹ không chỉ thiên liêng mà còn thêm bổ dưỡng.

3. Cách sử dụng Hạt Macca cho Bà Bầu

Có rất nhiều cách sử dụng hạt Macca, một số gợi ý thích hợp dành cho bà bầu:

3.1. Ăn trực tiếp

Hạt Macca trên thị trường có hai loại là loại còn vỏ và loại đã tách vỏ chỉ có riêng phần nhân. Bà bầu có thể xem thêm về cách tách vỏ hạt Macca tại bài viết: Cách tách vỏ hạt Macca, hoặc để tiết kiệm thời gian và công sức hơn các mẹ có thể sử dụng sản phẩm nhân Macca.

Bà bầu ăn hạt Macca trực tiếp như một món ăn vặt dinh dưỡng, giúp giải tỏa tâm trạng trong những bữa xế nhẹ. Tuy nhiên, hạt Macca có hàm lượng chất xơ tương đối cao nên các mẹ hạn chế sử dụng cận bữa ăn chính, nó có thể gây no lâu khiến mẹ bầu không ăn được nhiều sau đó.

Ăn trực tiếp hạt Macca bà bầu sẽ cảm nhận được độ tươi nguyên và vị ngọt thanh đặc trưng của hạt rõ ràng hơn.

3.2. Sữa Hạt Macca

Ngoài cách ăn trực tiếp, sữa hạt Macca cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bà bầu. Trong thai kì, bà bầu cần bổ sung nguồn dinh dưỡng từ các loại sữa. Tuy nhiên, hiếm có loại sữa nào vừa thơm ngon, vừa đảm bảo tự nhiên và không tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tiểu đường như sữa hạt Macca. 

Vì được làm nguyên chất từ phần nhân nên sữa mang theo trọn vị thơm béo, tinh túy nhất của hạt. Sữa Macca đặc trưng nhất là vị béo ngậy nhưng không gây ngán, độ ngọt được đánh giá là thanh và dễ cảm nhận hơn một số loại hạt khác. 

Một ly sữa hạt Macca cho buổi sáng thức dậy sẽ cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời dành cho bà bầu. Có rất nhiều công thức sữa hạt Macca thơm ngon và dễ làm tại nhà, bà bầu yên tâm về chất lượng của sữa. Các mẹ có thể tham khảo cách làm Sữa Hạt Macca mà tôi đã chia sẻ.

3.3. Hạt Macca rang hoặc nướng

Nếu đã chán ăn thông thường, bà bầu có thể tự tay rang hoặc nướng hạt Macca một cách dễ dàng. Việc rang hoặc nướng giúp phần nhân hạt dậy mùi thơm hơn. Mặt khác, còn có thể chế biến các món hạt Macca tẩm vị đậm đà giúp bà bầu ăn ngon miệng, không ngán.

Cách rang hoặc nướng hạt Macca đã được tôi chia sẻ rất chi tiết trong bài viết: Cách Sử Dụng và Bảo Quản Hạt Macca các anh chị tham khảo nhé.

Một lưu ý nhỏ rằng hạt Macca rất nhạy với nhiệt, vì vậy dù rang hay nướng hãy chú ý điều chỉnh mức nhiệt vừa phải. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong hạt.

3.4. Salad Macca

Bổ sung thêm vitamin và chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày bằng món Salad Macca cũng là một lựa chọn thích hợp. Bà bầu ăn salad vừa giúp thanh lọc cơ thể, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung lượng vitamin cần thiết.

Salad trộn theo sở thích với các nguyên liệu tươi sạch, sau cùng cho một ít hạt Macca vào thay cho topping trứng luộc, ước gà. Hàm lượng protein có trong hạt Macca vừa đủ để cân bằng dưỡng chất của một tô salad ngon, sạch và bổ.

3.5. Nghiền để nấu cháo

Trong thai kì, đôi khi cơ thể bà bầu sẽ bị suy nhược, cảm thấy mệt mỏi và cần được tẩm bổ bằng một chén cháo nóng.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Macca Có Tốt Không?Hạt Macca có thể nghiền ra để nấu cháo

Người thân có thể kết hợp một ít hạt Macca nghiền nhuyễn trộn chung với cháo như một món ăn kèm. Vừa thêm độ béo ngậy, vừa tẩm bổ cho bà bầu mau hồi phục.

4. Bà Bầu cần lưu ý gì khi sử dụng Hạt Macca?

Hạt Macca rất ngon và bổ, bà bầu sử dụng hạt là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để hiệu quả được phát huy tốt nhất, bà bầu cần chú ý một số vấn đề sau.

4.1. Khẩu phần ăn Hạt Macca dành cho Bà Bầu

Thực phẩm càng dinh dưỡng thì càng không nên lạm dụng. Hạt Macca cũng vậy, tuy rất giàu giá trị dinh dưỡng như không phải vì thế mà xem nó là thần thược và lạm dụng liều lượng khi ăn. 

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng một ngày bà bầu chỉ nên ăn 10-15 hạt Macca, chia đều cho các bữa ăn nhẹ ở cử sáng, trưa, chiều, tối là cơ thể hấp thụ được tốt nhất.

Không nên vì cảm giác thèm ăn mà bà bầu ăn hạt Macca với số lượng nhiều và trong cùng một lúc. Điều này không chỉ phản tác dụng mong muốn của mẹ bầu mà còn gây ra tình trạng lãng phí. Nạp vô quá nhiều nhưng chưa kịp hấp thụ đã phải bài tiết ra ngoài cơ thể.

Bà Bầu nên ăn Hạt Macca vào khi nào?: Thực ra, Bà Bầu ăn Hạt Macca vào thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên, thời điểm vàng để cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất chính là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Đây là hai giai đoạn bà bầu "khát dinh dưỡng" và cũng là hai giai đoạn quan trọng nhất trong thai kì.

Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu dễ bị thiếu hụt dưỡng chất do cơ thể mới thích nghi. Ở giai đoạn 3 tháng cuối, mẹ bầu lại cần thêm dưỡng chất để những bước ngoặc cuối cả mẹ và thai nhi đều khỏe. Sử dụng hạt Macca ở giai đoạn đầu giúp mẹ phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm, giảm tỉ lệ dị tật thai nhi. Còn ở giai đoạn cuối thai kì, tế bào thần kinh của trẻ bắt đầu cởi mở đón nhận dưỡng chất, mẹ ăn hạt Macca vào lúc này giúp bé thông minh, phát triển trí tuệ.

Chung quy lại, Bà Bầu sử dụng Hạt Macca trong giai đoạn nào cũng được nhưng tốt nhất vẫn là 3 tháng đầu, 3 tháng cuối. Kể cả sau khi sinh, tác dụng của hạt Macca còn giúp tăng chất lượng sữa mẹ.

Có thể thấy, hạt Macca là một người bạn dinh dưỡng tuyệt vời của mẹ bầu. Đồng hành trong suốt thai kì lẫn giai đoạn sau sinh, hạt Macca luôn đem đến những giá trị tốt đẹp cho sức khỏe mẹ bầu. Hiếm có loại thực phẩm nào làm được điều này. Bà bầu ăn hạt Macca giúp cho mẹ khỏe, trẻ thông minh.

4.2. Bà Bầu nào nên cân nhắc việc ăn Hạt Macca?

Có một số Bà Bầu nên cân nhắc việc ăn Hạt Macca. Vì hàm lượng dầu tự nhiên có trong hạt khá lớn, nên nếu bà bầu đang có tình trạng đau cổ họng, ngứa cổ họng, ho nhiều thì nên hạn chế sử dụng. Vì trong tình trạng sức khỏe nhạy cảm, lượng dầu trong hạt Macca có thể kích thích cổ họng, dẫn đến ho khan.

[Nổi Bật] Bà Bầu ăn Hạt Macca Có Tốt Không?Bà bầu cần chú ý một số vấn đề trước khi ăn hạt Macca

Ngoài ra, một số mẹ bầu có bệnh sử dị ứng với các loại hạt dinh dưỡng hoặc thực phẩm tương tự cũng nên cẩn thận khi ăn hạt Macca. Hãy xem qua bệnh sử dị ứng của người thân trong gia đình hoặc nhờ tư vấn của bác sĩ để yên tâm sử dụng.

4.3. Lưu ý khi chọn mua hạt Macca dành cho bà bầu

Lựa chọn thực phẩm cho bà bầu không bao giờ là chuyện đơn giản. Dù là bất kì thực phẩm nào cũng cần đảm bảo chất lượng, độ tươi, sạch, bổ dưỡng và ngon thì càng tốt. Chọn mua hạt Macca cũng vậy. 

Để sở hữu được hạt có chất lượng tốt, các bà bầu hoặc người thân cần lưu ý những điều sau:

  • Không mua hạt Macca giá quá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng: Hãy chọn mua ở siêu thị, các trang thương mại, website bán hàng uy tín, có giấy chứng nhận rõ ràng để đảm bảo được nguồn hàng. Giá Hạt Macca trên thị trường tương đối cao vì vậy tránh tình trạng phí tiền nhưng chất lượng hàng không tương xứng, các bà bầu hãy thật sáng suốt và cẩn thận khi chọn mua.
  • Không sử dụng hạt có dấu hiệu bất thường: Đôi khi mua phải hạt kém chất lượng hoặc thiếu sót trong cách bảo quản khiến hạt Macca bị hư. Vỏ hạt sẽ thường sẽ chuyển màu lạ, hạt có thể bị nấm, mốc, có mùi. Phần nhân của hạt nếu không bảo quản kĩ sẽ rất dễ bị gắt dầu, chảy nước, có mùi hôi, còn có thể bị kiến bu. Bảo quản không đúng cách làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất béo có trong hạt Macca, mất đi hàm lượng dinh dưỡng quý giá.

Trước khi chọn mua hạt macca, anh chị hãy tham khảo thêm về bài viết: Hạt Macca Giá Bao Nhiêu? Mua Hạt Macca Ở Đâu tại Hà Nội và TP HCM?

Bà Bầu nên ăn Loại Hạt Macca nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại hạt Macca, anh chị có thể tham khảo tại đây: Các loại Hạt Macca. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, phân khúc giá riêng cho bà bầu thoải mái lựa chọn. Loại hạt Macca phù hợp cho bà bầu thường là loại hạt organic, hạt Macca hữu cơ. Loại hạt này đảm bảo về độ thuần tự nhiên, tươi ngon và bổ dưỡng cực kì. Rất thích hợp để bà bầu sử dụng bồi bổ.

Một số loại Hạt Dinh Dưỡng khác tốt cho Bà Bầu

Ngoài hạt Macca, bà bầu còn có thể tham khảo thêm một số loại hạt dinh dưỡng như: hạt điều, hạt óc chó, hạt chia... Các loại hạt này đều đã được chứng minh là rất thích hợp cho bà bầu sử dụng. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và hương vị thơm ngon, đảm bảo cho chế độ ăn uống của bà bầu.

Việc linh hoạt nguồn thực phẩm cũng là một lời khuyên hữu ích dành cho các bà bầu. Vừa giúp giảm ngán, vừa đa dạng nguồn dinh dưỡng, bà bầu rất nên sử dụng các loại hạt dinh dưỡng.

Vậy là tôi đã chia sẻ rất chi tiết về việc Bà bầu có nên ăn hạt Macca không? Tác dụng của hạt Macca với bà bầu là gì? Tôi cho rằng đây quả thật là một nguồn thực phẩm vàng mà bà bầu nên cân nhắc sử dụng.

Cám ơn các bà bầu đã tham khảo bài viết của tôi, chúc cho các mẹ luôn khỏe mạnh trong suốt thai kì.

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Hướng Dẫn] 5 Cách làm Sữa Hạt Macca Thơm Ngon Bổ Dưỡng

[Hướng Dẫn] 5 Cách làm Sữa Hạt Macca Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Những năm trở lại đây, Sữa Hạt dần trở thành xu hướng chung của người tiêu dùng. Đây là nguồn thức uống thơm ngon, dinh dưỡng và đặc biệt mang yếu tố tự nhiên, thân thiện với môi trường. Một trong số đó phải kể đến Sữa Hạt Macca, loại sữa hạt được đánh giá là béo ngậy, giàu dưỡng chất. Vậy loại sữa này có thật sự ngon? Giá trị dinh dưỡng và Cách làm Sữa Hạt Macca mà tôi tâm đắc sẽ được chia sẻ đến các anh chị ngay trong bài viết này.
Bà Bầu Ăn Hạt Chia có tốt không?

Bà Bầu Ăn Hạt Chia có tốt không?

Hạt Chia có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta. Kể cả nhóm đối tượng đặc biệt nhạy cảm về sức khỏe và chế độ dinh dưỡng như bà bầu cũng có thể yên tâm sử dụng loại hạt này. Vậy Bà Bầu nhận được lợi ích gì khi Sử Dụng Hạt Chia? Bài viết này sẽ giúp các anh chị giải đáp câu hỏi trên cũng như chia sẻ thêm về cách Sử Dụng Hạt Chia an toàn cho Bà Bầu.