[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt Sen

Nếu bản thân là người thường xuyên ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng sẽ dẫn đến nhiệt trong người. Những lúc như thế này, anh chị nên tìm hiểu cách nấu trà hạt sen thưởng thức mỗi ngày sẽ giúp cơ giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Mùi thơm đặc trưng của hạt sen dù là khô hay tươi kèm theo vị ngọt nhẹ của trà, nhưng cũng tinh tế để lại vị chát dư âm từ cả hạt sen lẫn lá trà.
[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt Sen

1. Trà là gì?

Nếu châu Âu có niềm tự hào về rượu vang như một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực phương Tây, thì phương Đông lại có trà, một thức uống tinh khiết nhưng đậm đà hương vị, sự tinh tế và đòi hỏi cảm quan tinh tế của người sành sỏi trong ẩm thực. Trà chính là đẳng cấp của hương vị Châu Á.

1.1. Nguồn gốc của Trà

Trà là thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước. Tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây, gọi là cây trà (tên khoa học là Cemellia Senensis), mọc trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Mặc dù là loài thân gỗ nhưng khi canh tác người ta thường trồng trà thành luống và liên tục đốn cắt để cây chỉ thấp ngang bụng, dễ thu hoạch búp và cho năng suất cao. Trà vằng, trà vối, trà atiso, trà cung đình Huế… không phải là trà vì không làm từ cây trà mà chúng chỉ được biến tấu hoặc kết hợp trà nấu từ lá trà với các loại nguyên liệu khác.

Mặc dù trà có lịch sử hàng nghìn năm và ghi dấu đậm chất vào các nền văn hoá châu Á, nhưng nó lại rất “địa phương”. Mỗi vùng thường chỉ phổ biến một vài loại trà nhất định và gần như không biết đến các loại trà ở nơi khác.

  • Trung Quốc: phổ biến với Hồng trà và Phổ Nhĩ.
  • Nhật Bản: trà bột và trà xanh Nhật.
  • Đài Loan: trà Ô Long Cao Sơn.
  • Ấn Độ: trà Chai.
  • Châu Âu và Bắc Mỹ: trà đen.
  • Việt Nam: trà xanh.

1.2. Cách chế biến trà

Để có được những lá trà khô để trữ pha uống dần cần mất khá nhiều công đoạn để thu hoạch cũng như chế biến. Trà được làm từ các búp non của cây trà, trải qua 5 bước chế biến để tạo ra thành phẩm là trà khô.

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenĐể có được những lá trà ngon cần rất nhiều công đoạn
  • Hái : thu hoạch búp trà, thường gồm 1 lá non đang còn cuộn và 2 lá liền kề (1 tôm 2 lá).
  • Làm héo: làm búp trà mềm đi. Có nhiều cách làm tuỳ vào loại trà thành phẩm muốn làm: phơi héo dưới nắng, xào trên chảo, luộc.
  • Vò: Làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, bằng cách vê trên tay, cán, vò hay ép. Quá trình này tạo cho trà thành phẩm có nhiều hình thù khác nhau (dẹt, sợi móc câu, tròn viên…)
  • Oxy hoá: Đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Quá trình oxy hoá sẽ ngưng khi phá huỷ enzym bằng nhiệt (xào, luộc) và làm khô (sấy). Việc kiểm soát độ oxy hoá sẽ tạo ra các loại trà khác nhau, quá trình này tạo ra các hương vị phong phú của trà thành phẩm.
  • Sấy: Triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm.

1.3. Trà được sử dụng khi nào?

Ở Việt Nam, món nước giải khát như trà vô cùng phổ biến và bình dân. Ta có thể bắt gặp cốc trà đá tại các hàng quán bình dân, người ta dùng cốc lớn, cốc nhỏ, hoặc dùng chén không có quai, dùng bát… để uống trà. Tại đây người ta uống nước trà tươi, trà xanh đã phơi khô, các loại trà giảm nhiệt vào mùa hè kèm thêm đá… Có những nơi như Quảng Châu (Trung Quốc), vào các buổi sáng Chủ nhật, ngày nghỉ, mọi người, kể cả người nước ngoài tập trung tại các quán, tiệm ăn để “nhấm trà"(tiếng Quảng Đông). Tại các quán này họ chỉ ăn điểm tâm chút ít, chủ yếu là uống trà.

Trong các bữa tiệc chiêu đãi, hầu hết các nước trên thế giới đều tuân theo một phong tục như sau: uống trà bằng những chiếc cốc sứ cỡ vừa có tay cầm (đặc biệt có những nơi dùng cốc bằng gốm, sứ tráng men, thủy tinh). Cốc uống trà bao giờ cũng lớn hơn một chút so với cốc uống cà phê. Cốc uống trà phải có tách đi kèm. Vào cuối bữa tiệc, khi tất cả các đĩa đã được dọn sạch khỏi bàn, người phục vụ sẽ đưa lên cốc và thìa trên bàn để uống cà phê hoặc trà. Khi bạn uống trà xanh, người phục vụ đổ trà xanh vào khay và không thêm bất cứ thứ gì để không làm mất vị trà. Ở nhiều nước, đặc biệt là châu Á, người ta thường uống trà xanh với hương được ướp từ hoa nhài hoặc hoa sen. Đặc biệt khi khách muốn uống trà xanh có đường, nhân viên phục vụ sẵn sàng thực hiện. Khi uống trà đen thông thường sẽ đi kèm với chanh và một ít đường. Một số ít khách còn thích uống trà đen với sữa.

Có nơi trên thế giới, khi chiêu đãi một số lượng khách quốc tế không đông lắm, thí dụ ở Taskent (thủ đô Uzbekistan) thì chủ nhà thường mời khách ngồi xếp tròn ngay trên mặt giường đôi lớn có đệm nhung rất đẹp, kèm các gối xếp có bọc gấm màu sắc sặc sỡ để khách dùng làm chỗ tỳ tay. Giữa giường có để sẵn một khay. Cuối bữa tiệc, khách ngồi nguyên tại chỗ, chủ nhà đãi khách mỗi người một bát nước trà tươi (tức trà xanh) còn rất nóng, kèm theo đường hoặc một thứ gì.

2. Tìm hiểu về Trà Hạt Sen

2.1. Trà Hạt Sen có ngon không

Nếu anh chị là người thường xuyên ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng sẽ dẫn đến nhiệt trong người. Những lúc như thế này, anh chị nên tìm hiểu cách nấu trà hạt sen thưởng thức mỗi ngày sẽ giúp cơ giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Mùi thơm đặc trưng của hạt sen dù là khô hay tươi kèm theo vị ngọt nhẹ của trà, nhưng cũng tinh tế để lại vị chát dư âm từ cả hạt sen lẫn lá trà.

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà Hạt Sen được pha kết hợp cùng Hạt sen tươi tạo nên vị rất thanh mát
  • Không gây khô cổ, khát nước khi uống.
  • Không gây nóng trong người như một số loại trà trên thị trường nhờ có hạt sen.
  • Bổ sung các chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Trà Hạt sen giúp giải nhiệt cơ thể, hỗ trợ những vấn đề về nóng trong người.

Tóm lại, vị của Trà Hạt sen vô cùng dễ uống, anh chị có thể thoải mái điều chỉnh vị ngọt theo sở thích cá nhân. Đây là một thức uống vừa giải khát lại giải nhiệt cơ thể vô cùng tốt mà tôi tin là gia đình nào cũng nên thử qua. Một ly trà mát lạnh và tốt cho sức khỏe rồi ngồi trò chuyện cùng nhau quả là lý tưởng cho một chiều hè nóng nực.

2.2. Lợi ích khi uống Trà Hạt Sen

Trà hạt sen là thức uống có tác dụng giải độc gan, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nếu anh chị đang bị nóng trong người, nhiệt miệng, pha chế trà hạt sen thưởng thức mỗi ngày là giải pháp điều trị hiệu quả.

Hạt sen được xem là một trong những “thần dược” trong điều trị mất ngủ. Nhờ có những thành phần như glucozit và chất kiềm nên đã hình các tác dụng của hạt sen là giúp an thần, ngủ sâu hơn. Vitamin nhóm B, C có trong hạt sen giúp giảm đau đầu, cải thiện thị lực. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa, tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Cải thiện giấc ngủ

Mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người lớn tuổi và thế hệ trẻ phải đối mặt. Mất ngủ thường do căng thẳng và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan khác. Trà sen là một phương thuốc hữu hiệu tại nhà để điều trị chứng mất ngủ. Sử dụng hạt sen sẽ giúp anh chị dễ dàng đi vào giấc ngủ với sự êm dịu và thư thái.

Ngoài ra, trong lá sen còn chứa alkaloid - đây là một chất hỗ trợ hạ huyết áp, có tác dụng điều hòa nhịp tim và một số chức năng khác của cơ thể. Vì vậy, trà lá sen rất tốt và có lợi để ổn định nhịp tim, hạn chế tăng huyết áp. Ngoài ra, chất alkaloid còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả nên việc dùng trà sen vào mùa hè nắng nóng là vô cùng tốt, là “thần dược” cho giấc ngủ ngon, anh chị nên uống một tách trà sen ấm trước khi đi ngủ 30 phút.

Giảm cholesterol

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài hàm lượng dinh dưỡng như vitamin và protein dồi dào, Hạt sen còn chứa một lượng lớn chất xơ. Chính những chất xơ này sẽ giúp cơ thể giảm lượng đường huyết cao. Ngoài tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, chất xơ còn kết hợp với cacbohydrat phức hợp giúp trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định và ngăn ngừa nhiều biến chứng, bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ trong máu,... Chất chống co thắt là alkaloid và isoquinoline trong tâm sen giúp mở rộng mạch máu và hạ huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chất xơ trong hạt sen không chỉ giúp cơ thể giảm cholesterol mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để chất xơ này phát huy hết tác dụng thì phải nhờ đến cả các khoáng chất như sắt, mangan, sắt có trong hạt sen. Magiê đóng một vai trò trong việc giảm các yếu tố gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Vì lý do này, những người bị bệnh tiểu đường nên tiêu thụ hạt sen ít nhất ba lần/ tuần sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường.

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà Hạt sen - thức uống mùa hè tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân

Tinh chất trong lá sen có tác dụng bổ tỳ vị, ngăn chặn quá trình hình thành mỡ thông qua quá trình chuyển hóa. Bằng cách này, nó giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ ruột non đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, uống trà tâm sen thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng đối với những người tăng cân do ăn quá nhiều chất béo, không dành thời gian để vận động.

Bên cạnh đó, việc stress cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng cân một cách tiêu cực và có hại đến sức khỏe. Uống trà hạt sen sẽ tạo cho anh chị cảm giác dễ chịu và thoải mái. Giúp đầu óc anh chị được trong trạng thái minh mẫn, xua tan những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Vì thế khi làm việc, hãy chuẩn bị một cốc trà sen nóng kế bên, vừa bổ sung lượng nước mỗi ngày, vừa giúp giữ tinh thần luôn ổn định.

Chống oxy hóa - làm đẹp

Hạt sen chứa nhiều carbohydrate, lipid, canxi, phốt pho và các loại vitamin có tác dụng tẩy tế bào chết trên da và cho máu lưu thông giúp da trắng sáng và mềm mại. Ngoài ra, hạt sen còn chứa một loại enzyme có tên là lysoaspartyl methyltransferase. Nó giúp phục hồi những tổn thương dưới da và giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, hạt sen có khả năng giải nhiệt rất tốt nên nếu anh chị sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng ngăn ngừa mụn nhọt rất hiệu quả. Ngoài vitamin còn phải kể đến các khoáng chất có trong hạt sen như mangan, kali, canxi, sắt (44% RDA / 100g), magie, kẽm và selen. Trong số các khoáng chất này, mangan là một đồng yếu tố enzyme chống oxy hóa quan trọng cho da và cả trong cơ thể bằng cách hồi phục các protein bị hư hỏng. Chính vì lẽ đó mà từ xa xưa hạt sen đã được dùng làm trà để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thơ.

Phụ nữ sau sinh thường dùng trà lá sen để giúp loại bỏ lượng máu xấu trong cơ thể ra ngoài. Lá sen được sử dụng trong y học cổ truyền của Ấn Độ, cũng như trong các phương pháp làm đẹp hiện đại của phụ nữ Hàn Quốc. Trà Hạt sen tươi hoặc nấu chín dùng trà lá sen để rửa mặt, giúp loại bỏ tế bào chết, bụi bẩn, lưu thông khí huyết, giúp da mặt sáng và mịn hơn.

3. Cách làm Trà Hạt Sen tại nhà

3.1. Chọn nguyên liệu để làm Trà Hạt Sen

Chọn mua Hạt Sen tươi để nấu trà:

  • Để đảm bảo độ tươi ngon, anh chị nên mua hạt sen chưa tách vỏ.
  • Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
  • Để mua được loại hạt sen đảm bảo tươi ngon, chất lượng nhất, anh chị nên mua trực tiếp tại các đầm sen. Khi đó, đài sen vừa mới được hái và anh chị có thể thoải mái lựa chọn.
[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenHạt Sen dù rất dễ mua nhưng cần chọn lựa kĩ lưỡng

Có thể anh chị quan tâm: 1Kg Hạt Sen Tươi giá bao nhiêu?

Giữa Hạt sen tươi và Hạt sen khô dùng để nấu trà, tôi có lời khuyên là anh chị nên sử dụng hạt sen tươi hơn cho món thức uống này. Bởi khi nấu anh chị sẽ uống liền thì hạt sen tươi sẽ mang lại cảm giác tự nhiên và ngọt hơn so với hạt sen khô. Bên cạnh đó thì hạt sen tươi cũng mềm hơn nên anh chị sẽ không phải mất thời gian ngâm sen trước khi nấu. Một ưu điểm nữa để anh chị có thể cân nhắc chọn hạt sen tươi hơn vì hạt sen tươi sẽ còn nguyên tâm sen, trà hạt sen vốn đã tốt và hỗ trợ giấc ngủ nay lại thêm tâm sen nguyên vị chắc chắn sẽ phá huy tối đa công dụng ổn định, an thần này.

Tuy nhiên nếu không có điều kiện hoặc nơi anh chị đang sống không có những cửa hàng bán hàng sen tươi cũng đừng lo lắng. Hạt sen khô vẫn là một lựa chọn tốt còn lại. Về độ dinh dưỡng thì anh chị không cần băn khoăn vì dù là tươi hay khô thì hạt sen vẫn giữ nguyên chất lượng như vậy. Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt sen khô thì anh chị sẽ không tận dụng được tâm sen bên trong mỗi hạt sen, vì để đến giai đoạn phơi khô và bảo quản lâu được đến thế người ta cần tách bỏ tâm sen riêng ra. Tôi cũng sẽ bỏ túi cho anh chị vài mẹo để Chọn mua Hạt Sen Khô sao cho ngon nhé:

  • Yếu tố cần quan tâm đầu tiên khi sử dụng hạt sen khô là chọn mua ở địa chỉ cung cấp uy tín và có thương hiệu rõ ràng. Cụ thể các tỉnh thành nổi tiếng về chất lượng hạt sen như Hưng Yên, Hà Nam, Thừa Thiên Huế và Đồng Tháp.
  • Ưu tiên chọn sen được chế biến từ phương pháp thủ công vẫn giữ được hương vị.
  • Và nên chọn mua những hạt có màu trắng đục, nhỏ nhưng kích thước đều với nhau

3.2. Các bước làm Trà Hạt Sen

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm trà Hạt Sen

Với cách pha trà hạt sen này chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và không mất quá nhiều thời gian để tạo nên thành phẩm. Liều lượng tôi hướng dẫn hôm nay sẽ thích hợp cho khoảng 2-3 người uống. Anh chị có thể gia giảm tùy theo số lượng người trong gia đình mình nhé. Đầu tiên anh chị cần chuẩn bị cho tôi như sau:

  • 300 gram hạt sen.
  • 100 gram đường phèn.
  • 50 gram trà ô lông.
  • 1 lit nước sôi.
[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà Hạt Sen là một thức uống uống vô cùng giải nhiệt

Khi đã có đủ các nguyên liệu thì tiếp sau đay sẽ là công đoạn sơ chế. Anh chị rửa sạch hạt sen, nếu hạt sen khô thì phải ngâm 3-4 tiếng bằng nước nóng để hạt sen mềm ra, anh chị không nên bỏ hạt sen khô vào nấu trực tiếp bởi cách làm này sẽ khiến cho hạt sen còn sượng cứng và có thể không ăn được. Đừng tiết kiệm thời gian bằng cách này nhé, vừa không ngon lại còn lãng phí nguyên liệu nữa.

Nấu trà Hạt sen

Sau khi đã rửa sạch hạt sen tươi (đối với hạt sen khô thì sau khi ngâm nên rửa qua nước một lần nữa) rồi bắt đầu cho vào nồi đổ nước ninh nhừ. Tiếp đến cho thêm đường phèn vào và đun tiếp. Sau khi hạt sen đã nhừ, thấm đường thì đổ ra cốc chờ nguội. Về phần làm trà, anh chị đổ 50gram trà ô lông vào nước nóng, đậy nắp kín ủ trà khoảng 30 phút để trà có thể nở và ra được hết chất trà ngon. Sau thời gian ủ thì anh chị mang phần trà đó lọc qua rây loại bỏ bã, chỉ lấy phần nước trà rồi cho thêm 1 ít muối ăn vào.

Thành phẩm trà Hạt Sen

Sau khi đã sơ chế và nấu riêng lẻ từng nguyên liệu, anh chị cho vào bình lắc hỗn hợp sau: 30ml nước đường, 100ml trà ô lông, một ít nước hạt sen, đá viên, đậy nắp và lắc cho các nguyên liệu quyện đều. Tiếp đến anh chị rót hỗn hợp vừa lắc ra ly, thêm hạt sen và có thể thêm một số loại thạch ăn kèm lên bên trên. Vậy là chúng ta đã có một cốc nước giải nhiệt và tốt cho sức khỏe cho gia đình rồi nhé.

4. Gợi ý 3 cách pha Trà Hạt Sen lạ miệng

4.1. Trà Hạt Sen macchiato

Đây là một công thức được thêm vào dành cho anh chị nào thích những loại thức uống hai lớp với hai hướng vị bổ trợ cho cho, vị béo ngọt mặn vừa phải của lớp kem cheese phía trên và vị thanh mát của phần trà ở dưới thì tôi tin là với công thức này sẽ được rất nhiều gia đình yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trà ô long túi lọc 15 gram (1 túi lọc).
  • Hạt sen tươi 200 gram.
  • Củ năng cắt hạt lựu 100 gram. 
  • Kem béo 200 ml.
  • Sữa tươi không đường 100 ml. 
  • Muối 1 ít. 
  • Đá viên 1 ít.
  • Đường 400 gram.

Cách làm Trà Hạt Sen macchiato

Bước 1: Nấu Hạt sen và thạch củ năng

Hạt sen tươi rửa sạch với nước, rồi lấy bỏ tim sen. Sau đó cho hạt sen vào nồi và thêm 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối, luộc trên lửa vừa khoảng 20 phút cho hạt sen chín. Tiếp đó, anh chị cho củ năng cắt hạt lựu vào nồi hạt sen, thêm 100gr đường vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà Hạt sen macchiato là sự kết hợp hoàn hảo từ vị mát của trà và vị béo của kem

Bước 2: Nấu nước đường và hãm trà

Cho 150ml nước cùng 300gr đường vào nồi, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa. Vừa nấu anh chị vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hết, tắt bếp và để nguội.

Cho 1 túi trà ô long túi lọc vào ly trụng sơ trà qua nước sôi, chắt bỏ nước đầu. Kế đến cho 200ml nước sôi vào và hãm trà khoảng 10 phút. Sau đó vớt bỏ túi trà.

Bước 3: Làm kem macchiato

Anh chị vào tô 200ml kem béo, 100ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê muối dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp đạt được độ sánh mịn là đạt.

Sau khi hoàn thành từng phần riêng lẻ, anh chị dùng một cái cốc cổ cao, rót từ từ 30ml nước đường vào, cho tiếp 1 muỗng canh hạt sen và củ năng vào. Sau đó cho tiếp 200ml nước trà vào, thêm vài viên đá vào. Cuối cùng, bạn cho thêm lớp kem sữa lên trên nữa là hoàn thành. Ly trà hạt sen macchiato mát lạnh với lớp kem sữa beo béo cùng hương vị trà thơm ngon thêm hạt sen bùi bùi, củ năng giòn giòn sựt sựt thật sự hấp dẫn mà tôi nghĩ là bất cứ ai cũng nên sử dụng công thức này một lần.

4.2. Trà sữa Hạt Sen

Thị trường trà sữa chưa bao giờ thôi làm mưa làm gió trong cộng đồng những người yêu thích ăn vặt với những công thức không ngừng đổi mới. Với sự đòi hỏi và khắt khe của người tiêu dùng hiện nay thì các món ăn thức uống không chỉ dừng lại ở tiêu chí ngon mà nên có yếu tố sức khỏe vào đấy. Thế nên mà công thức Trà sữa Hạt sen cũng ra đời và tôi tin là sẽ được nhiều bạn trẻ đón nhận đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 60 gram trà ô lông.
  • 40 gram trà đen.
  • 200 gram sữa đặc.
  • 450 gram đường cát.
  • 100ml sữa tươi (có đường hoặc không được đều được tùy sở thích uống ngọt của anh chị).
  • 2,5 lít nước sôi.
  • 100 gram hạt sen.
  • 1 gói thạch rau câu và long nhãn (có hoặc không cũng được tùy vào sở thích topping kèm).

Cách pha trà sữa hạt sen

Bước 1: Ủ trà

Cho 60 gram trà ô lông và 40 gram trà đen vào túi vải lọc trà, cho túi vải vào bình ủ trà, đong 2,5 lít nước sôi vào đậy nắp bình ủ trong vòng 20 phút, sau 20 phút thì mở nắp bình ủ và vớt túi vải lọc trà ra ngoài.

Bước 2: Pha trà sữa

Cho 200 gram sữa đặc, 450 gram đường cát và 1 ít muối ăn vào khuấy cho tan hết các nguyên liệu, sau đó cho phần nước trà đã ủ vào. Sau cùng thì anh chị cho 500g đá bi vào khuấy cho tan hết đá bi, cho vào chai nhựa và bảo quản.

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà sữa Hạt sen thơm ngon và lạ vị

Bước 3: Nấu Hạt sen và các topping đi kèm (nếu có)

Anh chị cho 100g hạt sen với 1 lít nước bằng nồi ủ trân châu thời gian nấu 40 phút và ủ 20 phút (Có thể dùng nồi cơm điện để nấu hạt sen thì ta cũng nấu 100g hạt sen với 1 lít nước cho vào nồi cơm điện nhấn nút cook để nồi nấu trong 40 phút sau đó dùng tay bật lên nút Warm trong 20 phút nữa thì ta thu được hạt sen chín mềm).

Tiếp đến nếu anh chị nào thích có thêm những loại thạch khác ăn kèm thì trộn đều 1 gói rau câu dẻo với 120g đường, đun 1 lít nước sôi, sau khi nước sôi thì tắt bếp, mở nắp nồi dùng cây đánh trứng khuấy cho tản nhiệt sau đó cho từ từ hỗn hợp đường rau câu vào, vừa cho từ từ vừa khuấy cho tan hết hỗn hợp đường rau câu sau đó bật bếp nấu, khi nước thạch trong nồi sôi trở lại thì tính thời gian nấu 5 phút với lửa vừa(nước thạch trong nồi vẫn sôi) thì tắt bếp, có thể cho 1 ít màu thực phẩm để thạch được đẹp nhé. Sau đó để nguội thì thạch sẽ đông dần lại.

Bước 4: Thưởng thức Trà sữa Hạt sen

Đong 170ml trà sữa đã nấu, cho đá vào đầy ly và trang trí thêm 4 viên thạch bi long nhãn hoặc 4 quả sen long nhãn, đây sẽ là món trà sữa vừa ngon ngọt lại không kém phần thanh nhiệt nữa đấy.

4.3. Lưu ý khi pha Trà Hạt Sen

Anh chị rót hỗn hợp vừa lắc ra ly, thêm hạt sen và củ năng lên trên. Bên cạnh cách uống trà hạt sen truyền thống, anh chị hoàn toàn có thể thêm một lớp milk foam bồng bềnh, béo mịn lên lớp bề mặt bên trên để uống kèm. Ngoài ra, anh chị có thể thay thế củ năng bằng long nhãn. Chỉ với biến tấu đơn giản, anh chị đã có ngay công thức làm trà hạt sen bổ dưỡng và thanh lọc cơ thể.

Nếu không mua được hạt sen tươi, anh chị hoàn toàn có thể chọn Hạt Sen Khô. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian nấu, anh chị nên ngâm hạt sen khô với nước ấm trước khoảng 2 tiếng.

Phần muối hoặc đường cho vào milk foam anh chị có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị. Trước khi cho muối hoặc đường vào đánh, anh chị cần nếm thử độ mặn/ ngọt của để tránh làm milk foam quá vị dẫn đến thức uống kém ngon. Đặc biệt phải lưu ý nhiệt độ nước hãm trà. Anh chị không nên dùng nước sôi 100 độ C vì sẽ làm trà bị chát và cho ra màu sắc không đẹp.

5. Uống Trà Hạt Sen cần lưu ý gì?

5.1. Những ai không nên uống Trà Hạt Sen?

Không dùng hạt sen cho người mắc bệnh tim mạch

Hạt sen không dùng cho những người bị bệnh tim mạch bởi trong tâm sen có chứa độc tính alkaloid. Vì tâm sen có chứa độc tính nên muốn sử dụng làm thuốc trước tiên phải khử độc rồi mới dùng. Có thể khử độc bằng cách sao tâm sen ngả màu vàng nhưng không cháy để độc tố thoát hết ra ngoài. Cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài hạt sen. Vì vậy, những người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen nhất thiết phải bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà Hạt sen tuy tốt nhưng cần lưu ý một vài điều khi sử dụng

Không dùng hạt sen khi bị rối loạn tiêu hóa

Trong Đông y, hạt sen có tính bình, không độc nên nếu dùng hạt sen đúng cách hoặc với lượng vừa phải sẽ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều thì hạt sen có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Bởi vì trong hạt sen có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất nên khi đang bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.

Không bỏ tâm sen khi muốn sử dụng hạt sen chữa bệnh mất ngủ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy Hạt sen phải kết hợp với tâm sen mới phát huy tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chứng suy nhược thần kinh, chữa mất ngủ cũng như công dụng an thần. Nếu hạt sen bỏ đi tâm sen thì không có tác dụng trong vấn đề này nữa. Khi đó, hạt sen chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa mà thôi.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng và hấp thu quá nhiều và không khoa học lượng chất an thần từ thuốc hay các thực phẩm như hạt sen lại tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn giấc ngủ. Lúc này anh chị sẽ luôn ở trong trạng thái buồn ngủ, giấc ngủ kéo dài triền miên, để lại ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ghi nhớ và thậm chí là giảm tuổi thọ.

Mặc dù hạt sen tốt cho sức khỏe nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với loại thực phẩm này. Các thực phẩm như cua, thịt rùa không được ăn cùng với hạt sen vì sẽ gây ngộ độc.

5.2. Uống Trà Hạt Sen bao nhiêu là tốt?

Để phát huy tối đa lợi ích mang lại và đồng lợi hạn chế mắc phải các tác hại của hạt sen, trong quá trình sử dụng hạt sen tươi hãy áp dụng thực hiện một số lưu ý sau:

Hạn chế cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng: Hạt sen không thuộc nhóm thực phẩm thích hợp với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Nếu muốn bổ sung hạt sen trong thực đơn của các bé, mẹ nên lựa chọn thời điểm bé đã làm quen với ăn dặm, đặc biệt phải chú ý xay nhuyễn mịn để con không bị hóc nghẹn khi uống. Mời anh chị tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này qua bài viết: Trẻ Em Ăn Hạt Sen có tốt không?

Ăn hạt sen với liều lượng vừa phải: Một khẩu phần ăn thông thường theo tiêu chuẩn là khoảng 28 gram/ ngày. Dù rằng hạt sen không có độc hại gì nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón. Vậy nên anh chị khi nấu trà hạt sen cũng chỉ nên kết hợp chúng với liều lượng vừa phải thôi nhé.

Bổ sung hạt sen vào nhiều món ăn: Không chỉ trà Hạt sen mới là tốt, để thực đơn thêm phong phú mà vẫn đảm bảo các dưỡng chất cần thiết, anh chị có thể chế biến nhiều món ăn từ hạt sen kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác như gà tre tần hạt sen thuốc Bắc, xôi đỗ hạt sen, cháo gà hạt sen, cháo hạt sen sườn non…

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách làm Trà Hạt SenTrà Hạt sen nên uống ngay trong thời gian vừa nấu để thưởng thức được tốt nhất

Một điều quan trọng dành cho anh chị nào muốn sử dụng hạt sen còn nguyên tâm để nấu trà hạt sen: Khuyến cáo từ các chuyên gia rằng không nên tiêu thụ tâm sen liên tục và trong thời gian dài, mà chỉ nên dùng khoảng 1 đến 2 gram mỗi ngày và không dùng quá 7 ngày. Sau khi dùng khoảng vài ngày, hãy tạm ngừng lại để cơ thể có thời gian tiêu thụ và bài tiết rồi hãy dùng tiếp. Đây là lưu ý rất quan trọng, anh chị cân nhắc thêm về liều lượng nhé.

5.3. Bảo quản Trà Hạt Sen

Dù là bất cứ loại trà hay món ăn nào thì khâu bảo quản là vô cùng quan trọng. Thường thì ở các gia đình Việt tôi hiểu rằng anh chị sẽ có thói quen nấu một lượng lớn và để dành trong 1 thời gian dài, vừa tiết kiệm thời gian lại ăn được các món ại gia. Nếu biết cách bảo quản thì anh chị có thể kéo dài thời gian sử dụng với hương vị thơm ngon nhất.

Cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh: Việc bảo quản thực phẩm dưới nhiệt độ thấp vốn đã quen thuộc và là cách lưu trữ tốt nhất, anh chị nên cho vào chai/ lọ thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh để trữ dần. Tuy nhiên khi trà đã được nấu và pha thì tôi khuyên chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 ngày đổ lại, vì nếu để lâu mà hệ tiêu hóa không tốt thì tôi e là không thích hợp cho anh chị trữ dài hạn theo tuần, theo tháng.

Tránh xa ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt và làm thay đổi vị của các món ăn, thậm chí sẽ dẫn đến hư, mốc. Như tôi đã đề cập tốt hơn hết hãy trữ trong nhiệt độ mát để tránh ánh sáng trực tiếp cũng như tạo ra môi trường nhiệt độ thích hợp cho trà hạt sen.

Ghi chú thời gian cất trữ: Dù vòng đời lưu trữ ngắn hạn và chỉ tốt nhất từ 2 ngày đổ lại, thế nhưng anh chị nên ghi chú ngày tháng cất trữ để nếu có quên thì chính bản thân hoặc những người trong gia đình cũng nắm bắt được thời hạn ra đời của món trà hạt sen liệu còn thích hợp sử dụng hay không.

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Hướng Dẫn] Cách làm và Bảo quản Mứt Hạt Sen

[Hướng Dẫn] Cách làm và Bảo quản Mứt Hạt Sen

Hạt Sen còn được xem là đặc sản ở cố đô Huế. Hạt sen là món ăn nổi tiếng nhất nhì xứ Huế thơ mộng. Có lẽ khi nhắc đến các món đặc sản của cố đô Huế, người ta không thể quên được một món ăn đậm chất dân dã của Việt Nam đó là món mứt hạt sen được làm từ những hạt sen to, có màu trắng đục, đều màu, chắc, mùi thơm dịu, vị ngọt thanh, đặc biệt khi làm không bị nát, ăn khá dẻo.
[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhà

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhà

Tổ Yến như tôi đã đề cập thì anh chị cũng được biết đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này thường được sử dụng và chế biến dưới dạng chưng cất. Vì phương pháp này sẽ giúp giữ lại tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến so với nấu trực tiếp với lửa. Và món Yến chưng Hạt Sen hôm nay mà tôi sẽ giới thiệu với anh chị đây sẽ vô cùng dễ ăn và thơm ngon như cách chưng yến đường phèn truyền thống, thậm chí món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời hơn so với món yến chưng thông thường luôn đấy!