[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhà

Tổ Yến như tôi đã đề cập thì anh chị cũng được biết đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này thường được sử dụng và chế biến dưới dạng chưng cất. Vì phương pháp này sẽ giúp giữ lại tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến so với nấu trực tiếp với lửa. Và món Yến chưng Hạt Sen hôm nay mà tôi sẽ giới thiệu với anh chị đây sẽ vô cùng dễ ăn và thơm ngon như cách chưng yến đường phèn truyền thống, thậm chí món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời hơn so với món yến chưng thông thường luôn đấy!
[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhà

1. Yến chưng Hạt Sen là gì?

1.1. Món Tổ yến chưng là gì?

Thời xa xưa, tổ yến được tìm thấy trong các vách đá và hang động, nơi chim yến sinh sống rất tự nhiên. Và với tổ yến ngoài việc được biết đến từ sự khai thác của con người chúng ta thì tổ yến còn được biết rằng chúng được tạo ra từ nước bọt của loài chim yến. Khi làm tổ, yến tiết ra nước bọt dưới dạng sợi tơ, các sợi này đông đặc trong không khí và bám vào các vách đá hoặc mái nhà tạo thành các tổ hình vỏ sò màu trắng sữa. Những tổ chim yến luôn được tìm thấy khi ẩn mình trên những vách đá cheo leo chứa nhiều khó khăn và nguy hiểm. Có lẽ vì quá trình có được một chiếc tổ yến đặc biệt như vậy nên giá của yến sào không hề rẻ. 

Do sự phát triển của công nghệ để dẫn dụ chim yến vào các lồng nuôi nhân tạo, nên hiện nay việc người ta đang nuôi chim yến là vô cùng phổ biến, ngoài việc có thể tạo ra được nhiều sản phẩm hơn thì công nghệ này cũng giảm thiểu sự nguy hiểm cho công việc săn tổ yến. Con người chúng ta cũng không ngừng hoàn thiện về khả năng chăm sóc và bảo vệ sự phát triển của đàn chim yến sao cho hiệu suất của yến sào nuôi trong nhà lớn hơn hiệu suất của yến trên đảo. Chim yến hiện tại vẫn là một loài chim hoang dã, các tổ yến tự nhiên trên đảo so với con người nuôi chỉ khác nhau về vị trí làm tổ, hàm lượng chất trong tổ yến nhà và tổ yến đảo gần như giống nhau và chỉ khác về khoáng chất.

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàTổ yến là thực phẩm đắt đỏ và vô cùng giàu dinh dưỡng

Sở dĩ Tổ yến luôn nằm trong top những thực phẩm luôn được ca tụng về giá trị nó mang lại không chỉ vì sự quý hiếm trong việc hình thành trong tự nhiên, mà tổ yến còn chứa trong mình những lợi ích dồi dào mà tôi tin chắc anh chị đều muốn thử một lần:

  • Tổ yến sẽ giúp kích thích đường tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào giúp cho da sáng mịn hồng hào.
  • Đối với những người bị ho kéo dài gây suy nhược cơ thể thì tổ yến chính là lựa chọn vô cùng hoàn hảo để hỗ trợ ngăn chặn tình trạng này kéo dài. Tác dụng tổ yến còn bổ phổi, tiêu đàm và quan trọng là cung cấp dinh dưỡng hồi phục cơ thể.
  • Chính vì tác dụng giúp bồi bổ, phục hồi cơ thể thế nên tổ yến vô cùng có lợi cho các mẹ sau sinh. Tôi hiểu được rằng sau sinh các mẹ cần những món ăn thật sự lành tính, dễ ăn và có thể hồi phục vết thương hay sự suy nhược về sức khỏe sau sinh. Tổ yến chính là top đầu những món ăn các mẹ hãy cân nhắc chọn lựa nhé. Không chỉ sau sinh mà trong quá trình thai kỳ nếu các mẹ sử dụng sẽ càng có lợi cho cả mẹ lẫn bé. Đồng thời tôi cũng bật mí rằng tổ yến sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc làm đẹp luôn đấy!

1.2. Giá trị dinh dưỡng món Yến chưng Hạt Sen

Tổ Yến như tôi đã đề cập thì anh chị cũng được biết đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này thường được sử dụng và chế biến dưới dạng chưng cất. Vì phương pháp này sẽ giúp giữ lại tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến so với nấu trực tiếp với lửa. Và món Yến chưng Hạt Sen hôm nay mà tôi sẽ giới thiệu với anh chị đây sẽ vô cùng dễ ăn và thơm ngon như cách chưng yến đường phèn truyền thống, thậm chí món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời hơn so với món yến chưng thông thường luôn đấy!

Theo những nghiên cứu cho thấy, tổ yến chứa các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali,… và được chia làm rất nhiều loại dựa theo nguồn gốc, theo màu sắc và theo quan niệm của những người sành sỏi về yến. Trong đó bạch yến là loại yến được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, ngoài ra còn một số loại yến như huyết yến, hồng yến,… nhưng ở đây tôi sẽ giới thiệu về bạch yến nhé!

Ngoài những thành phần cơ bản nói trên thì protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đó protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol. Tổ yến cũng chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa các chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô. Với những thành phần hóa học quý giá như trên, yến sào được ví như thần dược diệu kỳ cung cấp thêm cho người dùng năng lượng sống, tăng cường trao đổi chất, cải thiện sự tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng da, đẹp da, cải thiện tình trạng của tóc. Ăn tổ yến sào liên tục sau một thời gian sẽ giữ cho cơ thể trẻ, khỏe, ít bệnh tật, nhờ đó cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàMón Yến chưng Hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Qua vài lời giới thiệu từ tôi hẳn là anh chị cũng thấy được những thành phần dinh dưỡng vô cùng đắt giá từ tổ yến đúng không? Thế nếu tổ yến kết hợp với hạt sen thì anh chị nghĩ thế nào? Tôi tin sự kết hợp này là một món ăn vô cùng đặc sắc không chỉ là giải nhiệt hay bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn bồi bổ, hồi phục một số vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh những tác dụng cải thiện tình trạng cơ thể mà tổ yến có thì ở Hạt sen, cả đông y và tây y đều công nhận tác dụng của hạt sen với cơ thể con người. Hạt sen có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau như: vitamin A, C,… Các khoáng chất như K, Ca, Na, P, Ngoài ra, hàm lượng lớn chất enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen giúp làm đẹp hiệu quả. Sử dụng hạt sen thường xuyên giúp chị em có làn da trắng hồng, căng mịn.

2. Tác dụng của món Yến chưng Hạt Sen

2.1. Lợi ích khi ăn Yến chưng Hạt Sen

Trị bệnh ho kéo dài

Từ lâu thì chắc hẳn anh chị cũng được biết rằng tổ yến nổi danh với công dụng trị căn bệnh ho kéo dài mà mỗi khi thời tiết trở mùa nhà nhà đều lo lắng. Là món ăn có giá trị mang lại xứng đáng với đồng tiền mà anh chị sẽ bỏ ra, việc trị ho đến từ tổ yến chắc chắn sẽ khiến anh chị đáng mong chờ. Tin vui cho những ai mắc phải các bệnh về hô hấp, khi sử dụng yến sào chúng sẽ giúp cải thiện phế quản, giảm ho, tan đờm, cải thiện khả năng hô hấp. Lại kết hợp với Hạt sen có tính bình, giải nhiệt. Chè tổ yến hạt sen giúp bảo vệ hệ hô hấp ổn định, chống lại các hiện tượng thất thường của thời tiết.

Điều trị chứng mất ngủ

Trong dân gian, có nhiều cách để điều trị chứng mất ngủ, trong đó dùng hạt sen và tổ yến để uống hoặc ăn là bài thuốc vô cùng hữu hiệu. Hạt sen có thành phần glucozit và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ. Hơn nữa, nếu ăn hạt sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài hạt sen, tâm (tim) sen cũng chữa mất ngủ rất hiệu quả. Bên cạnh đó trong tổ yến có chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố đa vi lượng cùng các nguyên tố quý hiếm khác. Trong số đó có các chất dinh dưỡng giúp điều trị mất ngủ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh người mất ngủ kinh niên nếu sử dụng đều đặn sẽ chữa được hoàn toàn bệnh mất ngủ. Hơn nữa, khi kết hợp với hạt sen, món ăn này không những điều trị được bệnh mất ngủ kinh niên mà còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa được nhiều bệnh. Tôi có một mẹo hướng dẫn các anh chị rằng khi sử dụng yến chưng hạt sen vào buổi tối 1 tiếng trước khi đi ngủ giúp anh chị nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, người thường xuyên mắc phải tình trạng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Sử dụng các món ăn chế biến từ hạt sen giúp cung cấp hàm lượng protit, gluxit, các loại vitamin nhóm B. Đầy đều là những chất có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Làm đẹp da

Đây là một trong những lợi ích mà tôi nghĩ được biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào và hạt sen. Nhờ những hàm lượng chất dồi dồi có trong yến sào và hạt sen, bộ đôi này sẽ khiến các chị em rất thích khi chúng giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da, nhiều người đã tìm đến món ăn này như một cách làm đẹp tự nhiên. Tổ yến kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu giúp da trắng hồng hơn, còn L-isoaspartyl methyltransferase có trong hạt sen giúp nhanh chóng làm lành các tổn thương dưới da. Bên cạnh đó, hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt rất hiệu quả. Yến chưng hạt sen hiện được biết đến như là một cách làm đẹp tự nhiên hiệu quả mà rất nhiều người tìm đến để bổ sung cho những bữa ăn hàng ngày.

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàMón Yến chưng Hạt sen có rất nhiều công dụng tốt

Yến chưng hạt sen có tác dụng gì với mẹ bầu và thai nhi

Nhiều bà bầu được khuyên sử dụng Hạt sen trong suất thời kỳ mang thai. Hạt sen có chứa rất nhiều calo, gluxit, protit,… Có tác dụng an thai, phòng ngừa khả năng sảy thai hiệu quả. Sử dụng hạt sen chưng với yến đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng mẹ cần thiết. Thai nhi dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể xác lẫn tinh thần.

Bên cạnh đó, Yến sào kèm theo cũng là loại thực phẩm giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Không những vậy, chúng còn giúp các mẹ bỉm sữa giảm được tình trạng rụng tóc sau sinh. Hơn nữa, thực phẩm này còn giúp tăng cường năng lượng và cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách đáng kể của phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng tổ yến là tốt cho phụ nữ giai đoạn ở cữ. Nhiều người phản đối việc ăn tổ yến sau khi sinh vì nó có tính hàn, trong khi các thực phẩm có tính nhiệt được cho là tốt hơn đối với phụ nữ mới sinh con. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm có tính hàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, tổ yến có dạng sợi và nếu không được xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất như cành cây, lông chim yến,… sẽ có hại cho phụ nữ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi sinh. Song tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh. Tôi có lời khuyên chung cho các mẹ mới sinh là nên bắt đầu sử dụng tổ yến khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.

Tác dụng với người bệnh

Yến chưng hạt sen có tác dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt giúp hồi phục sức khỏe sau điều trị bệnh, trước và sau phẫu thuật. Một số hiệu quả trong điều trị bệnh của món yến chưng hạt sen có thể kể đến như:

  • Tăng cường khả năng lưu thông máu, ổn định huyết áp. Hiệu quả đặc biệt với người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Trong thành phần của Tổ yến có chứa chất Acid Syalic có tác dụng hồi phục nhanh cơ thể khi bị tổn thương hồng cầu. Một số Acid Amin có hàm lượng cao như Acid Aspartic (4,69%), Proline (5,27%) giúp phục hồi các tế bào cơ, mô tế bào. Thế nên tổ yến giúp cải thiện sức khỏe của gan và thận đáng kể. Hỗ trợ quá trình giải độc, đảo thải ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.
  • Nhờ có Acid Syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị. Tăng cường sức khỏe, khả năng chống chịu bệnh tật với các bệnh nhân xạ trị vì ung thư.
  • Điều trị các triệu chứng ho, cảm cúm thông thường.

Ngoài ra, tổ yến cũng là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng. Tuy nhiên, Tổ yến không phải là thuốc nên hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh như những lời thổi phồng quá mức, anh chị chỉ nên sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bản thân chúng ta.

2.2. Những ai nên ăn món Yến chưng Hạt Sen

Tác Dụng Của Yến chưng Hạt sen với Trẻ Em

Yến sào có chứa nhiều Protein, các loại Acid Amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý, giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, yến sào còn chứa nhiều Canxi và Fe là các khoáng chất cần thiết mà cơ thể bé thường bị thiếu. Đặc biệt trong Tổ yến có chứa Cr – một loại nguyên tố quý hiếm rất quan trọng giúp kích thích chức năng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất qua màng ruột. Tổ yến còn cung cấp một hàm lượng đạm cao, ít béo giúp phát triển xương và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhờ bản thân Tổ yến chứa rất nhiều Fe. Lượng đường Galactose hoàn toàn không có chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho các bé.

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàNhờ những nguyên liệu dễ tìm mua lại giàu dinh dưỡng - Yến chưng Hạt sen rất chuộng người ăn

Yến sào và Hạt sen có tác dụng kích thích và thúc đẩy hệ tuần hoàn máu hoàn hảo hơn, giúp trẻ em phát triển não bộ và trí não của mình một cách toàn diện nhất, kích thích sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Các vi chất dinh dưỡng quan trọng như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ. Đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh, sử dụng món Yến chưng Hạt sen đều đặn hợp lý sẽ giúp phát triển hệ thống trí não, ổn định tinh thần, giúp nhớ lâu hơn và nhất là trong những kỳ thi cử vất vả.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: Các món Cháo Hạt Sen cho Bé Ăn Dặm

Yến chưng Hạt sen rất lợi cho người lớn tuổi

Theo kết quả nghiên cứu năm 2011 trên thỏ, tổ yến được chứng minh là có thể cải thiện và tăng cường sức khỏe cho mắt. Nhờ vào sự kích thích sự sản xuất nhiều tế bào sợi và đây là bằng chứng khá thuyết phục về tác dụng của yến sào đối với thị lực. Thế nên không chỉ có lợi với những người cao tuổi, mà anh chị nào phải làm việc tiếp xúc màn hình máy tính thường xuyên, các bé đang trong giai đoạn thi cử thì đây là món ăn vừa giải nhiệt vừa hỗ trợ tốt cho đôi mắt nữa nhé!

Bà bầu nên ăn món Yến chưng Hạt sen

Đối với các thai phụ thì hạt sen thực sự là loại hạt “thần kì” nên có trong căn bếp. 100g sen tươi cung cấp tới 162g calo, 30g gluxit, 9,5g protit và hàng loạt các vitamin nhóm A, C,... giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai, đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó, các khoáng chất này có tác dụng rất tốt với phụ nữ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch chống lại bệnh tật, thanh lọc và làm mát cơ thể. Do đó, khi mang thai, các mẹ bầu nên bổ sung món ăn này để thai nhi được phát triển toàn diện.

3. Cách nấu món Yến chưng Hạt Sen tại nhà

3.1. Cách chọn nguyên liệu chế biến món Yến chưng Hạt sen

Chọn mua Tổ yến chuẩn ngon

Tổ yến là một trong những món ăn được xếp vào hàng đắt đỏ, thế nên khi đã quyết định sử dụng, ngoài việc sợ vớ phải hàng kém chất lượng sẽ lãng phí thì tôi hiểu được rằng anh chị rất quan tâm đến mỗi loại sản phẩm khi đưa vào cơ thể. Vì các món ăn đó sẽ tác động trực tiếp lên cơ thể chúng ta. Sau đây tôi sẽ chỉ cho anh chị vài mẹo bỏ túi để trở thành một người sành về tổ yến khi mua hàng nhé:

  • Chọn mua các tổ yến có vành tổ mỏng nhưng chân tổ dày (đặc điểm giúp tổ yến có thể bám chặt vào vách đá), sợi tổ yến gắn liền nhau thành nhiều lớp trông như sơ mướp. Tổ yến đảo thường có hình nhỏ hơn tổ yến nhà, tròn, phần chân tổ yến rất cứng và không bằng phẳng do bám chắc vào vách đá, vách núi. 
  • Kích thước tổ yến từ 8cm-10cm, trọng lượng trung bình mỗi tổ yến 10g (dao động từ 3,5g -12 g). Nếu trọng lượng tổ yến trên 12g khả năng đó là tổ yến giả rất cao, người bán cố tình pha trộn các hợp chất để làm tăng trọng lượng yến.
  • Đối với yến sào thô thật có mùi tan của nước bọt chim yến, khi đun sôi vẫn còn giữ được mùi đặc trưng này. Ngược lại, tổ yến giả có mùi tanh mực, tanh cá, khi đun lên mùi tanh có thể bị mất đi và thậm chí còn ngửi thấy mùi chất tẩy. Tuy nhiên Tổ yến được bảo quản trong môi trường bình thường (không trong túi kín) thì sẽ không có mùi tanh đặc trưng của biển này nữa do bị bay mùi.
  • Nếu là Tổ yến chất lượng thì khi bóp nhẹ anh chị sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy. Còn tổ yến hàng kém chất lương hay giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

Chọn mua Hạt sen ngon

Hạt sen mặc dù đã là một thực phẩm quá quen thuộc với người dân Việt Nam như anh chị đây, thế nhưng vẫn rất ít người mà tôi biết hiểu được cách chọn Hạt sen sao cho tốt nhất. Dưới đây sẽ là vài lưu ý cho anh chị bỏ túi để có cho mình những kinh nghiệm khi đi chọn mua Hạt sen mà không nhầm phải sản phẩm không ngon.

Có thể anh chị quan tâm: 1Kg Hạt Sen giá bao nhiêu?

  • Anh chị nên mua sen ngay sau khi hái, ngay tại các đầm sen. Hạt sen vẫn đang còn trên đài và anh chị có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon nhất và chất lượng nhất.
  • Để hạt sen vẫn giữ được độ tươi ngon thì anh chị nên chọn mua loại hạt chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về anh chị có thể mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn, hoặc nếu muốn sử dụng ngay thì hoàn toàn có thể tách vỏ và mang đi chế biến tùy thích mà không cần qua công đoạn phơi khô.
  • Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen. Phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen. Sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.
[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàĐể món ăn thêm ngon thì việc chọn mua Hạt Sen tốt vô cùng quan trọng

3.2. Cách phân biệt Tổ yến thật và giả

Theo chia sẻ từ những người làm yến sào có kinh nghiệm thì thực phẩm “đắt xắt ra miếng” này vẫn có thể được thiết kể giả để trông giống như thật. Nếu không có kinh nghiệm mua yến, anh chị có thể mua phải hàng kém chất lượng. Vì thế, anh chị nên lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây khi lựa chọn yến sào:

  • Biết rõ màu sắc của yến thật: Tổ yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ hoặc đỏ da cam. Trong khi đó, tổ yến giả thường có màu trắng, được làm bằng aga (bột rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
  • Tìm hiểu về mùi vị của tổ Yến: Về mùi vị, tổ yến thật có mùi vị tanh và ẩm mốc riêng biệt. Song tổ Yến làm giả thường có mùi lạ và hăng hắc.
  • Ăn thử Yến đã được ngâm trong nước: Khi mua yến, anh chị cần ăn thử sản phẩm này sau khi đã ngâm yến vào nước. Nếu tổ yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi yến nguyên vẹn.
  • Thử với iốt, trà xanh hoặc nước trà: Anh chị có thể cho yến vào dung dịch muối iốt để kiểm tra. Nếu là yến giả, dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh vì iốt tác dụng với tinh bột. Đối với yến huyết có màu đỏ hoặc hồng thì anh chị có thể cho vào nước trà hoặc trà xanh để thử. Yến giả nhuộm với chất có trong nước trà sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Yến giả có phẩm màu nếu ngâm trong nước cũng sẽ bị mất màu, tan trong nước. Với tổ Yến thật thì cho dù anh chị có đem nấu chín tới 100°C thì vẫn còn vẹn nguyên màu sắc.

Thị trường của tổ yến vẫn luôn có nhiều kẻ hở cho những người bán hàng không có tâm, muốn gian dối với người tiêu dùng. Thế nên khi chọn mua mặt hàng đắt đỏ này, anh chị không những phải lựa chọn những nơi bán uy tín, có tiếng tăm mà còn phải trang bị cho bản thân những kiến thức về tổ yến để vừa chọn được thực phẩm tốt, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình mình.

3.3. Cách chưng Yến Hạt sen

Món Yến chưng Hạt Sen dù được biết rằng là một món rất dinh dưỡng, phù hợp với việc để bồi bổ cho cơ thể. Tuy nhiên để có thể tận dụng được hết sự dinh dưỡng từ 2 nguyên liệu Tổ yến và Hạt sen thì anh chị cần hiểu rõ được cách chế biến. Công đoạn chế biến và làm món Yến chưng Hạt sen là vô cùng quan trọng. Nấu như thế thế nào để món ăn khi ra thành phẩm luôn được thơm ngon, nấu làm sao để không có mùi tanh từ tự nhiên của tổ yến,... đây là những câu hỏi mà tôi nghĩ anh chị luôn đắn đo khi bắt tay vào bếp. Thế nên hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho anh chị có thể làm được món Yến chưng Hạt sen sao cho ngon nhất nhé.

Nguyên liệu cho món Yến chưng Hạt Sen

Đầu tiên, để làm được món Yến chưng Hạt sen, anh chị cần chuẩn bị cho tôi một vài nguyên liệu dưới đây. Để có được món Yến chưng Hạt sen ngon thì ngoài nguyên liệu tổ yến và hạt sen, anh chị nên chuẩn bị thêm vài nguyên liệu kèm như gừng hay táo đỏ để nấu chung, vì những thứ này sẽ không chỉ giúp cho món ăn thêm dinh dưỡng mà con tăng độ thơm cho món ăn khi ra thành phẩm.

  • Tổ yến nguyên chất: 1 tổ khoảng 10 gram.
  • Hạt sen khoảng 50 gram.
  • Đường phèn khoảng 10 gram.
  • Gừng 1 vài lát mỏng.
  • Có thể cho thêm 4-5 trái táo khô nếu thích.

Sơ chế nguyên liệu trước khi chưng Yến với Hạt sen

Đây sẽ là công đoạn quan trọng nhất mà anh chị không thể bỏ qua. Nhiều anh chị lầm tưởng rằng chỉ cần đem rửa sạch qua nguyên liệu là có thể đem lên bếp nấu như bình thường. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đối với tổ yến và hạt sen khi chưng cùng nhau thì cần một thời gian ngâm nguyên liệu tương đối để độ mềm của cả 2 được mềm ra. Nếu tổ yến không có bước ngâm, thì khi chưng sẽ rất lâu và nếu chưng không tới sẽ dẫn đến việc yến còn cứng, hạt sen cũng không đủ nhừ để tạo thêm độ thơm và ngọt cho nước dùng. Dưới đây sẽ là chi tiết cách sơ chế sao cho cả tổ yến và hạt sen đều có độ mềm tốt trước khi đem chưng.

  • Hạt sen đem đi rửa sạch và ngâm với nước lọc khoảng 2 tiếng cho thật mềm. Nếu như anh chị sử dụng Hạt sen tươi thì chỉ cần tách vỏ, dùng tăm bỏ tim sen (có thể giữ lại tim sen để đun trà uống), sau khi lột sạch vỏ sen thì nhớ cũng nên thả vào nước để tránh trong quá trình chờ đợi chưng sen sẽ bị đen.
  • Tổ yến sau khi đã sơ chế các bước như lấy sạch lông chim yến ra thì cũng đem ngâm vào nước từ 20 - 30 phút để tạo độ mềm cho yến. Anh chị lưu ý rằng không sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến, điều này làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong yến.
  • Nếu anh chị nào có sử dụng táo đỏ thì cũng đem đi ngâm khoảng 15 phút cho táo có độ mềm hơn.

Chưng Yến với Hạt Sen

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng để cho ra được thành phẩm vừa ngon vừa đảm bảo hưởng được độ dinh dưỡng vốn có của nó. Tôi đã tìm hiểu và nhận thấy rằng cách làm mà tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp anh chị thưởng thức được món Yến chưng Hạt sen nhiều dinh dưỡng nhất.

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàYến chưng Hạt sen sau khi chế biến xong vô cùng bắt mắt

Bước 1: Hạt sen sau khi ngâm thì vớt ra cho vào nồi đun với 1 ít nước cho hạt sen mềm hơn nữa. Nếu là hạt sen tươi sẽ nhanh mềm hơn nên anh chị chú ý đun ít thời gian hơn.

Bước 2: Khi hạt sen mềm, cho táo đỏ vào cùng và đun tiếp, để lửa riu riu cho hỗn hợp chín đều và quện vào nhau (nếu anh chị nào không dùng táo đỏ có thể bỏ qua bước này).

Bước 3: Tổ yến đã làm sạch thì để ráo nước, anh chị cho vào chén chưng có nắp, hấp phương pháp cách thủy trong khoảng 30- 45 phút. Tôi khuyên anh chị nên sử dụng phương pháp chưng cách thủy này để yến giữ được chất dinh dưỡng ban đầu. Sau đó anh chị nêm đường phèn vừa đủ độ ngọt, chưng thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho hỗn hợp yến đường phèn với hạt sen táo đỏ vào đun thêm khoảng 5 phút, thế là anh chị đã có một món yến chưng hạt sen ngon đúng điệu mà lại đảm bảo giữ trọn được giá trị dinh dưỡng rồi.

Mặc dù có khá nhiều cách làm món Yến cùng Hạt sen nhưng việc chưng sẽ tạo ra độ dinh dưỡng cao nhất cho món ăn này. Tôi vẫn nhớ hương vị của món Yến chưng Hạt Sen, sợi yến mềm cùng với nước chưng từ đường phèn và hạt sen nên khi ăn vào cảm thấy rất thanh mát, giải nhiệt. Nếu anh chị đang cần một món ăn bổ sung dinh dưỡng hay giải nhiệt cho cơ thể thì Yến chưng Hạt Sen là một đề cử, lựa chọn tuyệt vời nhé.

4. Cách ăn Yến chưng Hạt Sen ngon

4.1. Nên ăn Yến chưng Hạt Sen vào thời gian nào

Nhiều người cho rằng tổ yến có thể sử dụng bất kể bữa sáng, trưa, chiều, tối và thậm chí là bữa đêm đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến. Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể nhưng chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp anh chị hấp thụ tốt và toàn bộ các dưỡng chất có trong chúng. Sau khi ăn yến sào xong cũng không được dùng bữa sáng liền mà thời gian giãn cách là khoảng 30 phút để cơ thể hấp thụ yến. Vì vậy, một bữa sáng nhẹ từ yến sào như cháo yến, súp yến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh và hiệu quả. Ngoài ra, yến sào còn giúp mọi người có một tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày mới làm việc thật hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, chỉ với một lượng nhỏ yến sào từ cháo yến hay súp yến cũng có thể đủ cung cấp chất dinh dưỡng như một bữa ăn sáng.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: Canh Hạt Sen bổ dưỡng như thế nào?

Mách nhỏ anh chị, nếu anh chị gặp vấn đề về giấc ngủ, dùng một chén tổ yến cùng hạt sen trước khi ngủ không những giúp anh chị cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà điều này sẽ giúp anh chị cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả đó. Nên ăn một chén nhỏ yến chưng hạt sen trước khi đi ngủ khoảng 30-40 phút. Vào thời điểm này, bữa ăn tối cũng đã được tiêu hao. Vì vậy, việc bổ sung dưỡng chất từ yến và hạt sen sẽ không mang lại cảm giác bị no căng gây cảm giác khó ngủ. Đồng thời, sử dụng yến chưng hạt sen vào lúc này còn giúp tạo điều kiện để hấp thu chất dinh dưỡng từ tổ yến, giúp thanh lọc cơ thể để hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả và giúp anh chị đi vào giấc ngủ một cách dễ nhàng.

Lưu ý không nên sử dụng tổ yến chưng hạt sen sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.

4.2. Ăn Yến chưng Hạt Sen bao nhiêu là tốt

Anh chị không nên ăn bất cứ món ăn nào một cách tùy hứng quá vì dù nó có bổ dưỡng đến đâu cũng sẽ trở thành nguyên nhân gây hại. Tức không nên lúc nhớ thì chưng quá nhiều rồi ăn cho thỏa sức, sau đó lại bỏ nhiều ngày mới ăn lại. Vốn dĩ món tổ yến chưng hạt sen ra đời sẽ với mục đích tẩm bổ là chính. Thế cho nên cách tốt nhất để sử dụng Yến chưng Hạt sen đạt quả cao là nên lên lịch ăn hằng ngày, đều đặn, liên tục thì lúc đó anh chị mới có thể cảm nhận được những sự thay đổi tích cực biến chuyển trên cơ thể mình nhờ vào những vi chất tinh túy có trong tổ yến và hạt sen mang lại. Mỗi một độ tuổi hay tình trạng sức khỏe sẽ có những liều lượng yến chưng hạt sen cần dùng khác nhau nên anh chị lưu ý nhé!

[Hướng Dẫn] Cách làm Yến Chưng Hạt Sen tại nhàDù Yến chưng Hạt sen rất tốt cho cơ thể nhưng anh chị cần lưu ý về liều lượng sử dụng
  • Đối với trẻ em lớn hơn 7 tháng tuổi, tốt nhất là trên 1 tuổi thì ba mẹ mới nên cho con ăn yến chưng hạt sen. Vì nếu cho con ăn lúc bé quá lại không tốt chút nào, bởi lúc đó hệ tiêu hoá của con chưa phát triển hoàn thiện, trẻ không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong yến và hạt sen được. Trẻ em từ 1- 4 tuổi chỉ nên sử dụng 2-3 lần 1 tuần và 1 lần chỉ từ 1 - 2 gram tổ yến/ngày kèm theo khoảng 15 gram hạt sen.
  • Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng tổ yến khi em bé được 5 tháng tuổi trở lên. Vì lúc này thai nhi đã ổn định, cả mẹ với bé đều cần bổ sung nhiều dưỡng chất vào giai đoạn này. Trẻ em từ hơn 4 tuổi, phụ nữ có thai, và người trưởng thành có sức khỏe bình thường có thể sử dụng 2 - 3 gram tổ yến/ngày.
  • Người cao tuổi, người có các bệnh như tiểu đường, ung thư, mới phẩu thuật,…: 3 - 4 gram tổ yến/ngày và chỉ nên sử dụng 1 tuần từ 2-3 lần.

5. Những lưu ý khi ăn món Yến chưng Hạt Sen

Yến sào rất tốt tuy nhiên không phải đối tượng nào sử dụng cũng đem lại hiệu quả tốt. Để tránh để lại những tác động không đáng có, anh chị nên cân nhắc sử dụng Yến sào cho những đối tượng sau:

  • Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng; trẻ em dưới 1 tuổi
  • Người có bệnh về đường ruột, đau bụng, đầy bụng.
  • Những người mà chức năng hoạt động của tì vị giảm không thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng và nhiều đạm như Yến sào (bệnh: ho nhiều đàm trong và loãng , viêm nhiễm khuẩn ngoài da, viêm gan làm vàng da, viêm phế quản cấp tính, viêm nhiễm đường tiết niệu nặng…)

Vì lý do món Yến chưng Hạt sen quá dinh dưỡng mà có rất nhiều sai lầm khi sử dụng tổ yến dễ thấy nhất trong nhiều gia đình Việt. Đa số người sử dụng tổ yến có suy nghĩ rằng vì tổ yến rất bổ dưỡng nên việc ăn tổ yến hàng ngày, thậm chí là nhiều lần một ngày, ai ăn cũng được sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn cho cơ thể. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Với những người trẻ khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng. Song với những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục tổ yến sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa. Cách sử dụng tổ yến một cách không khoa học sẽ làm cho anh chị bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa của anh chị.

Và anh chị cũng hãy luôn nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.

Bên cạnh đó khâu bảo quản cũng không kém phần quan trọng không nên để yến sào quá một tuần trong tủ lạnh rồi mới đem ra dùng vì yến sẽ không còn chất lượng tốt nhất nữa. Thời gian tối đa anh chị có thể bảo quản yến trong tình trạng gần như ban đầu để dùng dần là ít hơn 3 ngày sau khi làm sạch và cho yến vào tủ lạnh. Nếu muốn trữ yến cũng như hạt sen lâu hơn, anh chị phải sấy khô rồi cho yến và hạt sen vào không gian kín để bảo quản. Tốt hơn hết là anh chị chỉ nên mua đủ số lượng ăn trong 1 hoặc 2 ngày để yến sào mang lại hiệu quả cao nhất. Còn hạt sen nếu muốn giữ được lâu hơn thì cần mang đi phơi khô.

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Hướng Dẫn] Cách làm và Bảo quản Mứt Hạt Sen

[Hướng Dẫn] Cách làm và Bảo quản Mứt Hạt Sen

Hạt Sen còn được xem là đặc sản ở cố đô Huế. Hạt sen là món ăn nổi tiếng nhất nhì xứ Huế thơ mộng. Có lẽ khi nhắc đến các món đặc sản của cố đô Huế, người ta không thể quên được một món ăn đậm chất dân dã của Việt Nam đó là món mứt hạt sen được làm từ những hạt sen to, có màu trắng đục, đều màu, chắc, mùi thơm dịu, vị ngọt thanh, đặc biệt khi làm không bị nát, ăn khá dẻo.
[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách nấu Cháo Hạt Sen

[Hướng Dẫn] Chọn Nguyên liệu và Cách nấu Cháo Hạt Sen

Món cháo Hạt Sen này không chỉ dành cho người lớn mà trẻ em bước vào giai đoạn ăn dặm cũng hoàn toàn có thể ăn món này được bởi sự lành tính của nó đối với hệ tiêu hóa. Anh chị có thể tăng cường sử dụng hạt sen trong thực đơn của trẻ để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Hạt sen chứa rất nhiều canxi, điều này vô cùng có ích cho việc phát triển xương và răng của các bé.
[Hướng Dẫn] Cách làm món Chân Giò Hầm Hạt Sen

[Hướng Dẫn] Cách làm món Chân Giò Hầm Hạt Sen

Từ xưa, ông bà ta đã biết được lợi ích khi ăn chân giò heo và cũng như những phân tích chi tiết về 2 loại thực phẩm chân giò và hạt sen trên, tôi nghĩ anh chị đã phần nào hiểu được lý do món ăn này giàu dinh dưỡng bởi nó được kết hợp từ 2 thứ vô cùng tốt cho sức khỏe còn người, bên cạnh đó chúng còn cân bằng được vị của nhau trong món ăn được chế biến ra.