Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngon

Hạt Điều Sấy cũng là một cái tên khá quen thuộc trên thị trường Việt Nam tuy nhiên nó lại rất dễ bị nhầm lẫn với Hạt Điều Rang. Nhiều người tiêu dùng khó nhận biết được sự khác biệt của hai loại hạt điều này song dẫn đến việc lưỡng lự khi đưa ra quyết định chọn mua. Để giúp các anh chị hiểu rõ hơn về Hạt Điều Sấy, tôi dành tặng bài viết này để chia sẻ kiến thức một cách gần gũi nhất nhé.
Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngon

1. Tìm hiểu về Thực Phẩm Sấy Khô

1.1. Thực phẩm sấy khô là gì?

Trước khi tìm hiểu về Hạt Điều Sấy tôi muốn chia sẻ qua một chút về thị trường thực phẩm sấy khô nói chung. Những năm gần đây thực phẩm sấy khô đã dần chiếm thị phần lớn trên thị trường bởi lẽ sự đa dạng hương vị và ưu điểm có thể bảo quản lâu. 

Thực ra thì thực phẩm sấy khô đã có từ lâu đời, bắt nguồn từ nhu cầu bảo quản lâu thực phẩm của ông cha ta. Việc sấy khô thời đó chủ yếu được thực hiện thủ công một cách tỉ mỉ, còn ngày nay công nghệ sấy khô thực phẩm đã ngày càng hiện đại. Ưu điểm của phương pháp sấy hiện đại chính là tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng đồng đều của thực phẩm. 

1.2. Công dụng của thực phẩm sấy khô?

Ngày xưa ông cha ta nghĩ đến việc sấy khô thực phẩm mục đích chính là để giữ thực phẩm lâu hơn, tránh hư hỏng lương thực được tích trữ trong những năm tháng khó khăn. Còn ngày nay thực phẩm sấy khô không chỉ có ưu điểm bảo quản lâu mà còn được sử dụng phổ biến như một món quà vặt thơm ngon, dinh dưỡng.

Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngonThực phẩm sấy khô có từ lâu đời

Để phù hợp với người tiêu dùng, sản phẩm sấy khô ngày một đa dạng các loại nguyên liệu từ rau củ cho đến trái cây, từ các loại hạt dinh dưỡng cho đến các loại thịt. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại nguyên liệu với đặc tính khác nhau mà thích hợp với từng phương pháp sấy riêng. Thực phẩm sấy khô đa số đều có điểm chung là bên ngoài giòn, khô còn khi cắn vào bên trong vẫn cảm nhận được độ ẩm nhất định và vị tươi ngon nguyên bản.

Thực phẩm sấy khô thì phong phú, đa dạng với nhiều loại thơm ngon. Mỗi loại thực phẩm sấy khô lại có một phương pháp sấy khô thích hợp, hương vị và đặc tính cũng khác nhau. Một trong số đó, tôi đặc biệt muốn giới thiệu với các anh chị về loại Hạt Điều Sấy Khô. Đây là một món ăn không những thơm ngon, phù hợp với nhiều khẩu vị mà còn rất tốt cho sức khỏe.

2. Tìm hiểu về Hạt Điều Sấy

2.1. Hạt Điều Sấy là gì?

Trên thị trường Hạt Điều Việt Nam, người tiêu dùng thường quen thuộc với hạt điều rang muối và hạt điều tươi nhiều hơn mà quên mất đi một loại hạt điều thơm ngon với nhiều công dụng như hạt điều sấy. Hạt điều sấy là những hạt điều nhân sống sau khi được tách vỏ thì đem đi sấy ở nhiệt độ 75 - 80 độ trong vòng 24 tiếng. Thời gian sấy tương đối lâu và có thể lâu hơn tùy theo mùa điều thu hoạch là vào đầu mùa hay cuối mùa. Đặc biệt điều cuối mùa và điều nước ngoài có lớp vỏ lụa dày hơn bình thường nên thời gian sấy khô lâu hơn.

Có thể anh chị không biết nhưng hạt điều sấy sau khi được bóc vỏ lụa sẽ cho ra thành phẩm là những hạt điều có màu trắng đục hơi ngà. Đó là điều Việt Nam của chúng ta còn riêng đối với điều nước ngoài thì có màu trắng tinh hoặc trắng xanh.

Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Có gì ngon ở món Hạt Điều Rang Củi trứ danh?

Sau khi sấy thì hạt điều sấy được gọi là điều nhân trắng thô. Hạt điều là một trong những loại hạt dinh dưỡng đặc biệt nhất bởi lẽ ở công đoạn chế biến nào anh chị cũng có thể sử dụng được. Những công đoạn này chỉ làm hạt điều khác nhau ở hương vị đôi chút cũng như cách chế biến thích hợp cho từng loại món ăn.

Hạt điều sấy bên ngoài giòn tan, bên trong vẫn đảm bảo độ ẩm nhất định, cắn vào cảm nhận ngay vị béo bùi, ngọt thanh đặc trưng. Hương vị thơm béo, ngậy ngậy và giòn tan của hạt điều vẫn không đổi, anh chị ăn hạt điều sấy sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ tự nhiên. Hạt điều sấy khô Việt Nam là ngon nhất các anh chị ạ, các loại hạt điều sấy nước ngoài thường được cái ngoại hình đẹp: hạt to, trắng sáng nhưng ăn vào rất bở, không thơm béo như hạt điều ta.

Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngonHạt điều sấy bên ngoài giòn tan, bên trong vẫn đảm bảo độ ẩm nhất định

Vì hạt điều sấy xong thường có màu trắng đục hơi ngà nên rất nhiều anh chị quan ngại với thực trạng tẩy trắng hạt điều. Các anh chị yên tâm, hạt điều bị tẩy trắng thường có màu trắng sáng, chỉ cần tinh ý có thể nhận ra ngay. Còn màu trắng đục hơi ngà của hạt điều sấy có phần tự nhiên hơn. Các anh chị đừng quá lo lắng, chỉ cần biết được mẹo lựa hạt ngon mà tôi đã chia sẻ cũng như sáng suốt lựa chọn nơi mua hàng chất lượng thì yên tâm sử dụng.

2.2. Hạt Điều Sấy có tác dụng gì?

Cũng giống như hạt điều bình thường, hạt điều sấy chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi ăn hạt điều, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Ăn Hạt điều sấy giúp anh chị giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường, đặc biệt loại hạt thần kì này lại giúp cải thiện rõ tình trạng thiếu máu và lo âu mất ngủ ở người.

Hạt điều sấy chứa nhiều vitamin E và canxi giúp cho đôi mắt sáng khỏe và cơ xương được phát triển tốt. Ăn hạt điều với khẩu phần phù hợp cũng giúp cho anh chị nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong với nhiều loại vitamin thiết yếu. Loại hạt dinh dưỡng thơm ngon này có vai trò như một tấm lá chắn thần kì cho cơ thể giúp ngăn ngừa ung thư bởi chất chống oxy hóa và các axit béo lành mạnh.

Đặc biệt, hạt điều sấy còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hàm lượng chất xơ có trong hạt điều khá cao, khi ăn vào tạo cảm giác no lâu từ đó giúp giảm thiểu lượng tinh bột hấp thụ, hạn chế những cơn đói vặt. Tác dụng của hạt điều sấy nói riêng và hạt điều nói chung là vô cùng đa dạng, các anh chị có thể sẽ bất ngờ với một số lợi ích sức khỏe khác của hạt điều trong bài viết: Tác dụng của Hạt Điều đối với sức khỏe là gì?

Với giá trị dinh dưỡng, hạt điều sấy không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon mà có nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe chúng ta. 

2.3. Hạt Điều Sấy dùng để làm gì?

Sở hữu ưu điểm cả về hương vị và giá trị dinh dưỡng, hạt điều sấy có rất nhiều ứng dụng trong đời sống.

Làm nguyên liệu nấu ăn

Với tính chất có thể bảo quản lâu nên hạt điều sấy rất được ưa dùng làm các loại nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Hạt điều sấy có thể dùng để rang, nướng thỏa thích. Khi rang, mùi thơm của hạt điều sẽ dậy hương và lan tỏa rất kích thích vị giác. 

Hạt điều sấy rất thích hợp dùng để ăn vặt hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Một dĩa điều ngon miệng lại âm thầm chăm sóc sức khỏe cho những ngươi thân yêu của anh chị quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời.

Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngonCó thể dùng hạt điều sấy khô làm nguyên liệu nấu ăn

Anh chị có thể lựa chọn hạt điều sấy cho những bữa ăn nhẹ, tán gẫu rôm rả cùng bạn bè và các thành viên trong gia đình. Cũng có thể linh hoạt chế biến nó thành nhiều món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị và chăm sóc sức khỏe của người thân. Hạt điều sấy khô rất lành tính. dễ ăn và phù hợp sử dụng với nhiều đối tượng.

Hạt điều sấy làm được nhiều món ngon lắm các anh chị ạ, tôi sẽ chia sẻ thật chi tiết về những món ngon này ở phần sau nhé.

Làm quà biếu tặng

Thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng chính là hai yếu tố cơ bản cần có ở một món quà biếu tặng, hạt điều sấy thỏa mãn cả hai. Chính vì vậy, ngoài là món ăn vặt cho gia đình, hạt điều sấy còn được dùng như một món quà biếu tặng vào những dịp lễ Tết quan trọng.

Ngày nay các sản phẩm hạt điều sấy trên thị trường rất đa dạng và được đầu tư bao bì, mẫu mã sang trọng phù hợp với nhu cầu biếu tặng. Hạt điều sấy khô là món quà sức khỏe sang trọng, lấy lòng người tặng.

Anh chị có thể yên tâm lựa chọn hạt điều sấy để biếu tặng đồng nghiệp, người thân hay làm món quà gửi tặng cho bạn bè xa xứ, bạn bè quốc tế cũng rất phù hợp.

Làm mặt nạ hạt điều

Thú vị lắm nhé, anh chị còn có thể dùng Hạt điều sấy để làm thành Mặt nạ hạt điều. Nếu ăn hạt điều giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong thì Mặt nạ hạt điều lại cộng hưởng thêm công dụng tuyệt vời này của hạt điều. Thế mới nói, hạt điều sấy có tác dụng làm đẹp cho cơ thể từ trong ra ngoài!

Cách làm Mặt nạ hạt điều: Hạt điều sấy sau khi rửa sạch, anh chị để khô rồi đem đi nghiền thành bột. Sau đó anh chị đem bột trộn chung với sữa tươi hoặc sữa chua không đường thành hỗn hợp đặc sệt. Anh chị cũng có thể tùy ý kết hợp thêm một số loại bột có công dụng dưỡng da như yến mạch, đậu đỏ,...Rửa sạch da mặt rồi thoa hỗn hợp lên khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Anh chị kiên trì sử dụng 1-2 lần tuần và che chắn cẩn thận khi ra đường thì sau một thời gian sẽ có kết quả như ý.

2.4. Cách tự tay làm Hạt Điều Sấy

Sự xuất hiện của hạt điều sấy trên thị trường có phần khiêm tốn hơn so với hạt điều rang muối và hạt điều tươi. Vì vậy nhiều anh chị quan tâm liệu có thể tự tay làm Hạt Điều Sấy Khô ngay tại nhà hay không?

Cũng tương tự như các thực phẩm sấy khô thông thường, hạt điều sấy có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Hạt điều tươi các anh chị mua về rửa sạch qua nước muối, phơi qua một lần nắng để diệt khuẩn và giữ độ ẩm. Sau khi sơ chế hạt điều tươi, các anh chị có hai sự lựa chọn để làm hạt điều sấy:

Phơi nắng: Đây là phương pháp thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng trực tiếp ánh nắng mặt trời. Anh chị sẽ cần phơi ít nhất là năm ngày liên tiếp với nhiệt độ ngoài trời khoảng 29 độ C, thời gian phơi sẽ ngắn hơn vào những đợt nắng nóng cao điểm. Lưu ý khi làm hạt điều sấy khô bằng cách này chính là đảm bảo ánh nắng mặt trời trực tiếp và khu vực phơi sạch sẽ không có côn trùng. 

Dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: Tiết kiệm thời gian và thao tác gọn lẹ hơn, các anh chị có thể sử dụng máy sấy khô bằng điện, lò vi sóng, lò nướng hoặc hiện đại nhất là nồi chiên không dầu để làm hạt điều sấy khô.

2.5. Khẩu phần ăn Hạt Điều Sấy

Tuy thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi sử dụng hạt điều sấy khô các anh chị cũng nên có khẩu phần hợp lí. Món ăn càng bổ dưỡng thì càng không nên lạm dụng các anh chị ạ, cái gì nhiều quá cũng không tốt mà đôi khi vừa đủ lại hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nên ăn khoảng 5-15 hạt điều là phù hợp nhất. Không nên sử dụng quá nhiều trong một lần ăn hay quá thường xuyên trong thời gian dài. Hạn chế ăn hạt điều sấy vào đêm khuya vì lúc này cơ thể rất dễ hấp thụ dinh dưỡng, nếu không muốn tăng cân ngoài ý muốn thì các anh chị lưu ý nhé!

Các anh chị có thể tham khảo thêm cách ăn hạt điều đúng cách, đảm bảo sức khỏe trong bài viết: Những điều bạn cần biết về Ăn Hạt Điều Đúng Cách

Thật ra thì khẩu phần ăn hạt điều hợp lí cũng mang tính tương đối, tùy vào cơ địa của mỗi người mà nên linh hoạt thay đổi. Có thể ăn ít hơn hoặc nhiều hơn một ít, miễn là ghi nhớ không lạm dụng, không để nghiện hạt điều sấy một cách phản khoa học là được. Nên chủ động chế biến hạt điều sấy thành nhiều món ngon dinh dưỡng, vừa giảm ngấy vừa đảm bảo sức khỏe.

2.6. Giá Hạt Điều Sấy Khô

Nếu đã cảm thấy bị thuyết phục bởi những ưu điểm của hạt điều sấy khô, chắc có lẽ anh chị sẽ quan tâm đến giá hạt điều sấy khô. Trên thị trường, hạt điều sấy khô được bán với giá dao động tầm 135.000-180.000 đồng/500gam.

Tùy vào mẫu mã, thương hiệu, thời điểm thu hoạch và tình hình thị trường hạt điều mà giá hạt điều sấy khô thường có sự dao động nhẹ. Nhìn chung, mức giá hạt điều sấy khô không có nhiều cách biệt so với các loại hạt điều khác. Đây là mức giá hoàn toàn hợp lí và xứng đáng với những giá trị mà nó đem lại.

2.7. Cách bảo quản Hạt Điều Sấy

Như tôi đã nói, Hạt điều sấy có thể bảo quản trong thời gian lâu. Tuy nhiên để có thể bảo quản một cách tốt nhất thì anh chị nên cất trữ trong hộp kín hoặc túi hút chân không. Vị trí bảo quản phải ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc và đặc biệt tránh những nơi có nhiều côn trùng, động vật gặm nhắm.

Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngonHạt điều sấy có thể bảo quản trong thời gian lâu

Hạt điều sấy nếu ăn còn dư các anh chị có thể đem đi chế biến thành nhiều món ngon đổi khẩu vị. Nếu không biết cách bảo quản thì hạt điều rất dễ bị sâu, hư mốc và ẩm ướt mất đi giá trị dinh dưỡng. Một loại hạt thơm ngon và giàu công dụng như thế này thật đáng tiếc nếu không bảo quản tốt các anh chị nhỉ!

3. Hạt Điều Sấy có gì khác so với Hạt Điều Rang?

3.1. So sánh Hạt Điều Sấy và Hạt Điều Rang

Giống nhau: Hạt điều rang và hạt điều sấy đều là thành phẩm của hạt điều nhân sống sau khi trải qua công đoạn rang hoặc sấy.

Khác nhau: Giữa sấy và rang thường rất dễ bị nhầm lẫn tuy nhiên Hạt điều sấy và Hạt điều rang lại có rất nhiều điểm đặc biệt khác nhau.

Về màu sắc: Nếu như Hạt điều sấy có màu trắng đục hơi ngà thì Hạt điều rang thường sẽ có màu vàng ươm. Hạt điều sấy nếu sấy quá lâu ở nhiệt độ cao hơn thì đôi khi cũng sẽ ngả sang màu vàng ươm tương tự. Tuy nhiên ngày nay công nghệ sấy hơi nước hiện đại đã giúp cải thiện tình trạng sấy quá nhiệt để giữ cho hạt điều luôn trắng.

Về hương vị: Hạt điều rang sẽ có vị đậm đà và dậy mùi hơn so với hương thoảng nhẹ của hạt điều sấy. Còn hạt điều sấy lại có độ ẩm và ngọt thanh tự nhiên hơn là hạt điều rang. Vì công đoạn rang sẽ làm thay đổi đặc tính nguyên chất của hạt điều nhiều hơn là đem đi sấy.

Về sự đa dạng: Hạt điều rang thì đa dạng loại trong đó hạt điều rang muối là phổ biến nhất kế tiếp là hạt điều rang tỏi ớt, hạt điều mật ong hay hạt điều wasabi. Hạt điều rang muối chính là dùng hạt điều sấy để rang lên cùng với muối, muối giúp truyền nhiệt cho hạt mau chín và dậy mùi thơm.

Hạt điều sấy trên thị trường chủ yếu là loại không gia vị, chỉ có hạt điều tươi và được sấy khô giữ được hương vị nguyên bản. Trong khi đó, hạt điều rang thì có phần đa dạng nhiều loại hương vị hơn, rất thích hợp cho nhu cầu ăn vặt phong phú của trẻ nhỏ hay các chị em phụ nữ.

3.2. Nên chọn mua Hạt Điều Sấy hay Hạt Điều Rang?

Có thể thấy Hạt điều sấy và Hạt điều rang có nhiều điểm tương đồng mà cũng có nhiều đặc trưng riêng. Khó có thể nói loại nào là ngon hơn được vì tùy vào khẩu vị và nhu cầu sử dụng mà mỗi anh chị sẽ đưa ra một lựa chọn khác nhau.

Nếu các anh chị muốn dùng hạt điều để làm nguyên liệu nấu ăn hay mua về tự rang tại nhà thì Hạt điều sấy hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ Hạt điều sấy có được vị ngon thuần túy, thường sẽ không gắt dầu mà còn giữ được độ ẩm và tươi, sử dụng trong chế biến nấu ăn thì rất phù hợp.

Riêng về Hạt điều rang thì sẽ có độ giòn tan, mặn nhẹ của muối hoặc đậm đà của nhiều loại tẩm vị, rất thích hợp để làm một món ăn vặt thơm ngon.

Nói chung Hạt điều sấy và Hạt điều rang đều rất ngon miệng cũng như chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn ngon này thích hợp để anh chị đãi khách và chăm sóc sức khỏe cho những người thân.

Để đảm bảo hương vị và chất lượng sản phẩm, các anh chị đặc biệt cẩn thận trong khâu chọn mua hạt điều. Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại hạt điều giá rẻ sập sàn, đó đều là những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng hoặc trải qua công đoạn chế biến không hợp vệ sinh. Một món ăn thơm ngon mà nhiều giá trị dinh dưỡng như này sẽ thật đáng tiếc nếu mua phải loại kém chất lượng.

4. Gợi ý một số món ăn ngon từ Hạt Điều Sấy

Hạt điều rang muối thường được dùng để ăn vặt, ăn trực tiếp. Hạt Điều Tươi thì thích hợp làm nguyên liệu chế biến những món cần độ tươi của nguyên liệu như salad hạt điều hay mua về tự rang cho an tâm. Còn riêng hạt điều sấy, với độ giòn như hạt điều rang và độ ẩm, tươi ngon vừa phải như hạt điều tươi, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ngon. Tôi sẽ gợi ý cho các anh chị một số món ngay sau đây!

4.1. Sữa hạt điều

Sữa hạt điều mà làm từ hạt điều sấy là ngon hết ý. Nhiều anh chị thường lựa chọn hạt điều tươi để làm sữa hạt để đảm bảo độ béo ngậy và tươi nguyên của sữa. Tuy nhiên, hạt điều tươi lại có nhược điểm là công đoạn sơ chế tốn thời gian và phải kĩ càng như: rửa hạt, lựa hạt, phơi hạt và ngâm hạt. Do đó mà hạt điều sấy trở thành một vị cứu tinh cho phương án nhanh - gọn - lẹ mà vẫn thơm ngon của món sữa.

Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngonSữa hạt điều mà làm từ hạt điều sấy là ngon hết ý

Hạt Điều Sấy có làm Sữa Hạt Điều được không? Anh chị cũng có thể dùng hạt điều sấy để chế biến thành sữa hạt điều. Tận dụng độ béo ngậy tự nhiên của loại hạt này mà sữa hạt điều mang hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ rất dễ uống chứ không hoàn toàn lợn cợn như nhiều anh chị tưởng tượng.

Cách làm Sữa Hạt Điều nguyên chất và nhiều vị thì tôi đã chia sẻ rồi, các anh chị cứ tham khảo là yên tâm có ngay ly sữa ngon. Sữa hạt điều mà làm từ hạt điều sấy thì công đoạn chế biến rất nhanh, ngâm cho hạt mềm cho dễ xay hoặc cho trực tiếp vào máy với lượng nước vừa phải. Hạt điều sấy giúp sữa có vị béo ngậy tự nhiên, thơm thoang thoảng, uống vào để lại hậu vị ngọt thanh nhưng không gây ngán.

Sữa hạt điều làm từ hạt điều sấy khô không chỉ là một thức uống thơm ngon, nó còn có rất nhiều giá trị dành cho sức khỏe. Một ly sữa hạt điều vào mỗi bữa sáng cung cấp đủ năng lượng cho cả một ngày dài năng động. Trẻ em, người lớn tuổi hay cả bà bầu đều có thể yên tâm sử dụng.

4.2. Bơ Hạt Điều

Hạt điều sấy ngoài làm sữa hạt điều còn được ưa chuộng làm những món bánh ngọt, làm bơ hạt điều. Nhiều anh chị loay hoay khi lựa chọn hạt điều làm đồ ngọt lắm, vì mua hạt điều rang sẵn thì chủ yếu là hạt điều rang muối, có lẫn vị mặn nên không thích hợp. Còn mua hạt điều tươi để tự rang thì lại tốn thời gian và công sức quá. Do đó lựa chọn hạt điều sấy là phù hợp nhất. Vì hạt điều sấy đảm bảo độ chín đều của hạt, độ thơm béo và độ ẩm tự nhiên.

Bơ hạt điều có độ béo và thơm ngon không kém gì bơ đậu phộng. Nó thường được dùng để làm sốt phết bánh mì, sốt chấm trái cây. Bơ hạt điều tìm trên thị trường thì hơi hiếm mà không đảm bảo ngon như nhà làm. Tôi sẽ bật mí với các anh chị cách làm bơ hạt điều đơn giản và béo ngậy chỉ từ hạt điều sấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bơ hạt điều

  • Hạt điều sấy
  • Dầu ăn hoặc dầu oliu
  • Một ít muối
  • Đường cát
  • Mật ong
  • Máy xay đa năng hoặc máy xay sinh tố

Cách làm bơ hạt điều

Ngoài hai món điển hình của hạt điều sấy là sữa hạt điều và bơ hạt điều, anh chị cũng có thể dùng hạt điều sấy làm nguyên liệu biến tấu các món ăn ngon cho nhu cầu ăn chay hay bữa cơm gia đình ấm cúng. Loại hạt này thần kì và bổ dưỡng lắm các anh chị ạ, cứ yên tâm mà ấm hồng ánh lửa căn bếp nhé.

Hạt điều sấy nếu là hạt điều vỏ lụa thì đem đi tách vỏ sạch sẽ, đảm bảo cho hạt không lẫn tạp chất sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm. Cho vào hạt điều vào cối xay, thêm một ít dầu, nhúm muối để tạo vị, đường cát và mật ong tạo độ ngọt. Xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn là được. Ở món ăn này các anh chị cũng có thể sử dụng hạt điều sấy vụn cho tiết kiệm cũng được, vì trước sau gì cũng phải xay nhuyễn.

Hạt Điều Sấy Khô - Nguyên liệu Vàng cho món ăn ngonBơ hạt điều béo ngậy

Sau khi xay xong các anh chị trút ra hộp thủy tinh đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ của tủ lạnh giúp chất bơ được sánh đặc và bảo quản lâu hơn. Bơ hạt điều có độ béo ngậy đặc trưng, mùi thơm cuốn hút và vị ngọt dịu từ mật ong. 

Vậy là tôi đã chia sẻ với các anh chị tất tần tật về hạt điều sấy khô cũng như hạt điều sấy. Hi vọng rằng những kiến thức này có thể giúp ích cho các anh chị. Cám ơn các anh chị đã tham khảo thông tin của tôi, chúc các anh chị có trải nghiệm ăn uống ngon miệng với Hạt điều sấy!

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Nổi Bật] Tác Dụng Của Hạt Điều đối với Sức Khoẻ và Làm Đẹp

[Nổi Bật] Tác Dụng Của Hạt Điều đối với Sức Khoẻ và Làm Đẹp

Hạt điều là phần hạt của trái điều hay còn được gọi với cái tên khác là phần nhân dinh dưỡng. Bởi lẽ những dưỡng chất và tác dụng thần kì của hạt điều đã đem lại giá trị to lớn không chỉ cho trái điều mà còn là sức khỏe của chúng ta. Tôi tin rằng với những chia sẻ về 13 tác dụng thần thánh của hạt điều đối với sức khỏe và cả nhu cầu làm đẹp này sẽ khiến các anh chị muốn ăn hạt điều ngay từ hôm nay thôi. Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!
[Nổi Bật] 6 Cách làm Sữa Hạt Điều đơn giản tại nhà

[Nổi Bật] 6 Cách làm Sữa Hạt Điều đơn giản tại nhà

Các loại hạt là nguồn thực phẩm lành mạnh và người ta dùng nó để chế biến ra các công thức sữa hạt khác nhau, trong đó sữa hạt điều là một trong những loại sữa được nhiều người ưa chuộng nhất vì mùi vị thơm ngon ngọt béo. Hôm nay, tôi sẽ bật mí cho các anh chị về những kiến thức bổ ích và các công thức chuẩn vị của sữa hạt điều nhé.
Hạt Điều Rang Muối - Món Ăn Vặt Dinh Dưỡng Quốc Dân

Hạt Điều Rang Muối - Món Ăn Vặt Dinh Dưỡng Quốc Dân

Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đều biết đến món ăn hạt điều rang muối này. Đây là món ăn vặt phổ biến và rộng rãi trong các dịp lễ Tết hay đãi khách. Chính vì hương vị thơm ngon của nó mà người ta thường hay mua để biếu tặng trong các dịp quan trọng gửi đến những người thân yêu xung quanh. Bài viết này chia sẻ tất tần tật thông tin cũng như cách làm hạt điều rang muối - món vặt quốc dân người người nhà nhà ưa chuộng.