1. Bàn về xu hướng sử dụng Sữa Hạt
Vài năm gần đây, một số quốc gia trên Thế Giới như Canada khuyến cáo người dân nên sử dụng thực phẩm thuần tự nhiên và loại bỏ sữa bò ra khỏi khẩu phần thiết yếu, sữa công nghiệp không hề tốt như những quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Từ đó, người dân đã dần dần thay thế sữa bò công nghiệp sang các loại sữa hạt tự nhiên.
1.1. Sữa Hạt là gì?
Sữa hạt là tên gọi chung của món đồ uống được chế biến từ ngũ cốc, họ hàng nhà đậu và phổ biến nhất là từ các loại hạt dinh dưỡng như sữa hạt điều, sữa hạt macca, sữa hạt óc chó. Khác với các loại sữa công nghiệp và sữa bò, sữa hạt thừa hưởng một nguồn dinh dưỡng dồi dào và nguyên chất từ chính các loại hạt thiên nhiên. Khi uống sữa hạt thường đem lại cảm giác như chúng ta đang ăn một dạng cháo lỏng dinh dưỡng lạ miệng.
Sữa hạt đem đến cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào, sức khỏe được chăm sóc toàn diện bởi các vitamin, khoáng chất có trong sữa hạt. Uống sữa hạt còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giúp cho anh chị luôn được thư giãn và đặc biệt chăm sóc vóc dáng, làn da tuyệt vời. Chính nhờ vào giá trị dinh dưỡng vượt trội và độ tự nhiên, thơm ngon nguyên chất mà sữa hạt đã dần được ưa chuộng trên khắp các thị trường tiêu dùng, đặc biệt là Việt Nam.
1.2. Ưu điểm của Sữa Hạt so với Sữa Bò
Bên cạnh hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng thì việc sữa hạt dần trở thành sự lựa chọn thay thế hàng đầu của sữa bò cũng xuất phát từ nhiều lí do. Những năm gần đây, sữa bò, sữa công nghiệp khiến nhiều người quan tâm về độ ngọt khá cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi sử dụng thường xuyên hay không? Dư luận cũng bàn nhiều về quy trình lấy sữa bò tại các trang trại liệu có đảm bảo và không ngược đãi các bò sữa hay không?
Đứng trước những lo lắng của người tiêu dùng và hàng loạt các vấn đề về việc số người bị dị ứng sữa bò, bị tiểu đường và không thể dung nạp lactose từ sữa động vật ngày càng tăng, sữa hạt chính là một giải pháp thiết yếu.
Xu hướng con người ngày càng thiên về sự lành mạnh của các thực phẩm thiên nhiên, số người ăn chay và số người có quan điểm bảo vệ môi trường và phản đối ngược đãi bò sữa cũng tăng mạnh từ đó mà lượng tiêu thụ sữa hạt đạt đỉnh điểm.
Người bị bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, dị ứng sữa bò có thể hoàn toàn sử dụng sữa hạt là một nguồn dinh dưỡng thay thế. Ngày nay trên thị trường các dòng sữa hạt điều, sữa hạt óc chó, sữa hạt macca đóng hộp cũng đã rất phổ biến và dễ tìm mua rồi các anh chị ạ. Tuy nhiên người ta vẫn thường nói quý nhất vẫn là "ngon như nhà làm" phải không các anh chị? Do vậy một ưu điểm khác của sữa hạt chính là có thể tự tay làm ngay tại nhà, vừa nói không với chất bảo quản vừa đảm bảo thơm ngon, an toàn thực phẩm.
Tóm lại, sữa hạt là một nguồn thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn rất dinh dưỡng. Sữa hạt có thể trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho sữa bò trong các trường hợp, có rất nhiều loại sữa hạt phổ biến tuy nhiên tôi muốn tận tâm giới thiệu với các anh chị về Sữa hạt điều. Bởi lẽ tôi cho rằng đây là loại sữa hạt béo ngậy, ngon miệng và dinh dưỡng nhất trong số các loại sữa hạt khác mà đặc biệt còn có thể dễ làm ngay tại nhà nữa các anh chị à!
2. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của Sữa Hạt Điều
Thị trường hạt điều Việt Nam ngày càng sôi động, nhu cầu sử dụng hạt điều nói chung và sữa hạt điều nói riêng ngày càng phổ biến. Người ta quan tâm rất nhiều về câu chuyện dinh dưỡng và lợi ích.
2.1. Giá trị dinh dưỡng của Sữa Hạt Điều
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt điều chính là thừa hưởng từ những dưỡng chất tự nhiên có trong hạt điều, các nguồn dinh dưỡng này bao gồm:
- Năng lượng
- Protein và chất xơ dồi dào
- Các khoáng chất như: sắt, đồng, kẽm, magie, folate, natri, kali, canxi,...
- Các loại vitamin như: vitamin E, vitamin K, vitamin D, vitamin B1, vitamin B6,...
- Các chất béo lành mạnh
- Cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác
Hiếm có loại thực phẩm nào mà hội tụ được nhiều dưỡng chất như hạt điều, có lẽ vì vậy mà lợi ích của sữa hạt điều nói riêng và hạt điều nói chung là vô cùng đa dạng.
2.2. Lợi ích của Sữa Hạt Điều
Những lợi ích của sữa hạt điều đều được kế thừa trọn vẹn từ những tác dụng của hạt điều. Chính vì nhận thức rõ được lợi ích của hạt điều, người ta đã chế biến nhiều công thức để làm nên sữa hạt điều. Sữa hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ, hơn nữa còn an toàn cho cả mẹ bầu và các bé còn nhỏ. Mỗi loại hạt đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau, các anh chị nên luân phiên thay đổi các loại sữa hạt trong tuần để đảm bảo có đầy đủ tất cả các dưỡng chất nhé. Riêng với sữa hạt điều, khi sử dụng nó thì sẽ nhận được những vô vàn lợi ích sau:
- Sữa hạt điều là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như giàu selen, kẽm, magiê, sắt và phốt pho, cùng với các loại vitamin như vitamin B và E...
- Sữa hạt điều có chứa chất béo không bão hòa, đây được coi là chất béo tốt giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch, không lo sợ mập nhá.
- Sữa hạt điều giúp ngăn ngừa gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa vì có chứa zea xanthin, đây là chất chống oxy hoá mạnh.
Đặc biệt sữa hạt điều lại có ích với những người ăn chay, hay những người không dung nạp được sữa bò, hoặc chế độ ăn kiêng đặc biệt tốt cho tim mạch, thì việc sử dụng sữa hạt càng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe hơn nữa.
Các anh chị còn có thể dùng sữa hạt điều để hỗ trợ giảm cân nữa đó nha. Vì nó chứa những dưỡng chất có lợi cho cơ thể, bao gồm chất béo tốt và các loại Omega. Các chất dinh dưỡng này giúp bổ sung cho cơ thể thay thế cho các loại thực phẩm từ động vật, rất hữu ích trong quá trình giảm cân. Những ai đã từng tìm hiểu về giảm cân ắt sẽ biết rõ đây là quá trình vô cùng khó khăn và gian khổ, bên cạnh việc tập luyện thì việc lựa chọn dinh dưỡng là yếu tố quyết định 70% sự thành công.
3. Bà bầu uống Sữa Hạt Điều có được không?
Sữa hạt điều không chỉ thừa hưởng những công dụng vàng của hạt điều dành tặng sức khỏe mà còn giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng trong mỗi ly sữa. Kể cả nhóm đối tượng nhạy cảm về dinh dưỡng nhất là bà bầu cũng hoàn toàn có thể uống sữa hạt điều. Loại sữa này không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, giảm ngấy cho các mẹ bầu mà còn giúp chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong thai kì. Tôi sẽ liệt kê một số lợi ích nổi bật của nó cho các mẹ tham khảo nhé:
3.1. Sữa Hạt Điều giúp ngăn ngừa huyết áp cao, cải thiện giấc ngủ mẹ bầu
Trong thời kì mang thai, mẹ bầu phải chịu nhiều áp lực từ tinh thần cho đến thể chất. Những yếu tố tác động từ môi trường cũng khiến mẹ bầu dễ khó chịu và âu lo dẫn đến huyết áp cao, mất ngủ. Tôi rất thương các mẹ bầu vì sự thiệt thòi này, tuy nhiên các mẹ bầu yên tâm vì sữa hạt điều hoàn toàn hữu hiệu trong trường hợp này.
Vì chứa nhiều canxi cũng như dồi dào các chất dinh dưỡng khác, sữa hạt điều giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc và cải thiện được tình trạng cao huyết áp.
3.2. Sữa Hạt Điều giúp Kiểm soát tiểu đường và phòng ngừa biến chứng thai kì
Các mẹ bầu dễ đối diện với nguy cơ bị tiểu đường lên đến 9,2% trong thời gian mang thai. Bởi lẽ lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày với các loại sữa bò, sữa mẹ bầu tương đối lớn. Nhưng sữa hạt điều lại là nguồn sữa thơm ngon, bổ dưỡng giúp giảm lượng đường hiệu quả trong khẩu phần ăn mà vẫn đảm bảo độ dinh dưỡng. Phòng ngừa các bệnh phát sinh cho mẹ bầu cũng là đảm bảo sự khỏe mạnh của thai nhi.
3.3. Sữa Hạt Điều giúp mẹ bầu chăm sóc da, tránh tăng cân khi mang thai
Các loại vitamin dồi dào trong sữa hạt điều giúp mẹ bầu vừa dưỡng thai vừa có cơ hội chăm sóc làn da khỏe mạnh từ bên trong. Sữa hạt lại chứa các thành phần tự nhiên chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố, giúp duy trì làn da hồng hảo, sáng khỏe.
Lượng protein, chất xơ dồi dào trong hạt điều giúp các mẹ có cảm giác no lâu khi ăn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều, gây tăng cân khi mang thai
Có thể thấy, nhóm đối tượng nhạy cảm nhất về dinh dưỡng như mẹ bầu còn có thể yên tâm sử dụng và nhận được lợi ích từ sữa hạt điều. Từ đó suy ra, sữa hạt điều hoàn toàn phù hợp cho tất cả mọi người. Uống sữa hạt điều chính là một trong những cách đơn giản nhất để anh chị chăm sóc sức khỏe của bản thân và cả những người thân yêu xung quanh mình.
Tìm hiểu cụ thể hơn về những lợi ích khi bà bầu ăn hạt điều cũng như các món ngon từ hạt điều dành cho bà bầu trong bài viết: Bà Bầu ăn Hạt Điều có tốt không?
Tôi hi vọng rằng khi chia sẻ đến đây các anh chị đã yên tâm về việc sử dụng sữa hạt điều. Là một người ưa dùng và hiểu rõ về sữa hạt điều hơn ai hết, tôi sẽ chia sẻ với các anh chị những kiến thức về cách làm sữa hạt điều để dễ dàng chế biến ngay tại nhà nhé. Dĩ nhiên là các anh chị cũng có thể chọn mua loại chế biến sẵn cho tiết kiệm thời gian cũng được.
4. Trẻ nhỏ uống Sữa Hạt Điều được không?
Sữa hạt điều là nguồn sữa thơm ngon và dinh dưỡng dồi dào mà kể cả nhóm đối tượng nhạy cảm về sức khỏe như bà bầu và trẻ nhỏ đều có thể dùng được. Sữa hạt nói chung và sữa hạt điều nói riêng đều được khuyên dùng cho trẻ nhỏ để bổ sung dưỡng chất. Vậy trẻ mấy tuổi thì có thể dùng sữa hạt điều và nguồn sữa này đem lại ích lợi cho trẻ nhỏ như thế nào?
4.1. Trẻ mấy tuổi thì uống được Sữa Hạt Điều?
Bên cạnh nguồn sữa chính là sữa mẹ thì việc bổ sung sữa hạt điều cho trẻ nhỏ là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ đôi khi mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ tắt sữa thì một nguồn sữa phụ khác để thay thế cho trẻ là vô cùng thích hợp.
Khi các chuyên gia vẫn luôn ủng hộ việc cai sữa mẹ sớm cho trẻ thì giai đoạn bước qua thời kì sữa mẹ, trẻ rất cần một nguồn sữa thơm ngon, đảm bảo độ dinh dưỡng để đồng hành cùng. Và khi đó Sữa hạt điều là một sự lựa chọn hoàn hảo. Lượng đường trong sữa hạt có phần hợp lí hơn nên nó được đánh giá là có nhiều ưu điểm so với sữa bò và các loại sữa bột công nghiệp khác.
Hạt điều là loại hạt dinh dưỡng thuộc dạng cứng tương tự như các hạt hạnh nhân, hạt óc chó vì vậy sẽ rất phù hợp cho các bé từ 1 tuổi trở lên. Trẻ nhỏ trong giai đoạn này đang đi vào quá trình phát triển trí não vì vậy nguồn dinh dưỡng từ Sữa Hạt Điều là vô cùng tốt.
Ngoài ra các em bé nhỏ chưa đủ 1 tuổi cũng có thể sử dụng nguồn dinh dưỡng từ các loại sữa hạt sen, sữa yến mạch,... Dinh dưỡng vẫn đảm bảo mà lại hoàn toàn yên tâm dùng cho trẻ, các anh chị có thể tham khảo top 5 các loại hạt dinh dưỡng mà tôi đã giới thiệu để lựa chọn nhé.
4.2. Lợi ích của Sữa Hạt Điều đối với trẻ nhỏ
Sữa hạt điều giúp trẻ bổ sung thêm vitamin B12, đạm, chất xơ, canxi, các khoáng chất thiết yếu cho trẻ. Trẻ lớn lên hiếu động rất dễ bị ốm nếu như sức đề kháng không tốt do đó Sữa hạt điều là nguồn dinh dưỡng thích hợp tăng sức đề kháng và bảo vệ trẻ khỏi mầm mống gây bệnh.
Mặt khác, lượng canxi và sắt dồi dào trong Sữa hạt điều giúp trẻ phát triển chiều cao và bổ sung máu vận chuyển nuôi khắp cơ thể. Các loại vitamin đặc biệt là vitamin E trong Sữa hạt giúp trẻ sở hữu đôi mắt tinh anh, sức khỏe tim mạch của bé cũng được chăm sóc hoàn toàn.
Trẻ em trong giai đoạn này phát triển rất nhanh và cần thiết có một nguồn dinh dưỡng tự nhiên đồng hành cùng trẻ trên mọi chặng đường.
Trẻ nhỏ ăn hạt điều có nhiều lợi ích tuyệt vời lắm các mẹ có thể tham khảo thêm những tác dụng cũng như cách chế biến hạt điều ăn dặm cho trẻ trong bài: Trẻ nhỏ ăn Hạt Điều - lợi ích bất ngờ.
Giai đoạn đầu nếu trẻ chưa quen dùng thì mẹ bầu có thể giúp trẻ tiếp xúc từ từ với Sữa hạt điều. Mỗi bữa ăn phụ sẽ thay bằng một cốc sữa hạt nhỏ và dần dần tăng dung tích cho đến khi trẻ thích ứng tốt. Sữa hạt điều có hương vị thơm béo dịu nhẹ rất dễ uống khi trẻ uống quen không chừng sẽ trở thành một món ngon khoái khẩu đấy!
Một lưu ý quan trọng là sữa hạt điều dành cho trẻ nhỏ thì các anh chị tuyệt đối không để qua đêm. Sữa để qua đêm nếu không bảo quản tốt có thể bị chua và khiến trẻ bị sặc, nôn ói khi uống. Các anh chị cần để tâm nhé!
5. Người lớn tuổi uống Sữa Hạt Điều được không?
Ngoài bà bầu, trẻ nhỏ thì nhóm người cao tuổi cũng là một trong số những đối tượng nhạy cảm về dinh dưỡng và mỗi khi muốn ăn, muốn uống món ngon nào cũng khá dè chừng. Nhưng các anh chị yên tâm, sữa hạt điều hoàn toàn lành tính và phù hợp đối với người cao tuổi. Anh chị có thể thoải mái nấu một nồi sữa to bồi bổ cho ông bà ở nhà.
5.1. Sữa Hạt Điều đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh
Có một sự thật là người lớn tuổi thường rất dễ kén ăn và bỏ bữa, thời gian ăn cũng thất thường nên rất dễ gặp phải chứng đau bao tử, rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy một ly sữa ấm, đầy đủ năng lượng cho một bữa xế sẽ giúp đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh.
Ông bà ở nhà khi uống một ly sữa hạt cảm thấy không qua ngán ngẩm như ăn những bữa chính nhưng năng lượng mà ly sữa cung cấp giúp cho họ cảm thấy no lâu, khỏe khoắn không khác gì ăn một bữa xế đầy đủ dưỡng chất.
Người lớn tuổi cũng thường sử dụng các loại sữa cho người già, tuy nhiên loại sữa này giá thành vừa cao mà người bị tiểu đường cũng e ngại sử dụng. Sữa hạt sẽ là một giải pháp thiết yếu cho vấn đề này: giá thành rẻ hơn, có thể tự tay làm đảm bảo yên tâm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
5.2. Sữa Hạt Điều chăm sóc sức khỏe người già
Tác dụng của sữa hạt điều là vô cùng nhiều, mỗi nhóm đối tượng đều nhận được những lợi ích riêng. Như đã chia sẻ từ đầu, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong hạt điều rất dồi dào vì vậy sữa hạt điều trở thành một nguồn thực phẩm bồi bổ cho người lớn tuổi.
Hỗ trợ cải thiện tình trạng loãng xương: Tuổi xế chiều thì loãng xương, đau nhức cơ là chuyện xảy ra thường xuyên. Vấn đề này một phần là do dấu hiệu tuổi tác, phần còn lại là do thiếu hụt canxi trong chế độ ăn uống. Trong khi đó, sữa hạt điều lại sở hữu lượng canxi cao đi cùng các khoáng chất thiết yếu, các vitamin giúp cho xương khớp chắc khỏe, giảm tình trạng đau nhức cơ ở người lớn tuổi.
Hỗ trợ cải thiện chứng mau quên, giữ cho đầu óc minh mẩn: Tình trạng hay quên, kém minh mẩn là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của quá trình lão hóa. Các chất béo lành mạnh có trong sữa hạt điều góp phần cải thiện chức năng của não bộ, đảm bảo cho hệ thần kinh hoạt động ổn định nhất. Người già duy trì chế độ sống lành mạnh cùng sữa hạt điều thì yên tâm cải thiện.
Tăng sức đề kháng, phòng ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa có trong hạt điều trở thành màn chắn vững chắc giúp xây hựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh từ đó giúp người già ăn ngon, ngủ yên và phòng ngừa ung thư.
Có thể thấy, sữa hạt điều thật sự là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho cả người già, bà bầu và trẻ nhỏ. Đây là loại thức uống an toàn và là người bạn dinh dưỡng của mọi gia đình.
6. Nên làm sữa từ Hạt Điều Tươi hay Hạt Điều Rang?
Trước khi bắt đầu làm sữa hạt điều, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên liệu cơ bản. Các anh chị thường thắc mắc về việc nên làm sữa hạt điều từ hạt điều tươi hay hạt điều rang? Tôi sẽ giải đáp ngay.
6.1. Làm Sữa Từ Hạt Điều Tươi
Để món sữa hạt điều này đạt được độ thơm ngon ở cái tầm đỉnh nhất, thì tôi khuyên các anh chị nên chọn hạt điều tươi để chế biến. Sử dụng hạt điều tươi thì các anh chị cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề bảo quản hạt điều tươi nhé.
Quay trở lại với hạt điều tươi, các anh chị mua được hạt điều tươi đã chế biến sẵn thì không còn gì để bàn, nhưng với các loại hạt điều tươi còn cả lớp vỏ cứng thì sao? Cũng cần phải hấp chín khoảng 60%, vì khi thu hoạch xong các chất axit ở vỏ cứng khá nhiều và đủ để gây ra bỏng da. Vì vậy phải hết sức cẩn thận trong quá trình sơ chế này. Sau khi tách vỏ chúng ta sẽ thu được hạt điều tươi, các anh chị chỉ cần sử dụng dao là có thể tách dễ dàng rồi.
Khi làm bằng hạt tươi thì mình vẫn giữ được độ ẩm cũng như không bị mất đi một số chất dinh dưỡng. Nhưng lưu ý khi mua hạt tươi hãy tránh mua các loại điều mốc, điều ngâm hoá chất trắng sáng (màu tự nhiên của hạt điều là màu vàng hoặc hơi sậm sậm, chứ không có sáng tinh tươm đâu nhé), và các anh chị nhớ lựa ra các loại hạt bị sâu, côn trùng cắn hoặc thâm đen.
Tóm lại, làm sữa từ hạt điều tươi có ưu điểm là hương vị tươi nguyên, hạt điều tươi tự tay sơ chế và làm sữa cũng yên tâm nhiều hơn. Càng ít những khâu chế biến lên hạt điều thì càng giữ được độ ẩm, độ béo tự nhiên của hạt hơn. Nhược điểm có lẽ là làm sữa từ loại hạt này tốn kém thời gian trong khâu sơ chế hạt điều và ngoài công đoạn xay nhuyễn còn phải nấu chín sữa. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng mua được hạt điều tươi nên làm sữa từ hạt điều rang, hạt điều sấy vẫn được.
6.2. Làm Sữa Từ Hạt Điều Rang hoặc Hạt Điều Sấy
Hạt điều tươi có giá thành rẻ hơn so với hạt điều rang và hạt điều sấy. Tuy nhiên độ phổ biến lại không bằng hai loại này. Do đó nếu muốn làm sữa hạt điều từ hạt điều rang, hạt điều sấy vẫn là dễ dàng hơn. Anh chị mua hạt điều rang, hạt điều sấy về ăn vặt nếu còn dư thì chuyển qua chế biến sữa cho thêm dinh dưỡng cũng rất tiện lợi.
Các anh chị thử làm theo cách này của tôi nhá: Cho một lượng vừa đủ hạt điều đã rang tuỳ thích mà mình muốn, sau đó đem đi hấp cho nó mềm một chút. Tiếp theo cho nước sôi vào cốc xay sinh tố rồi đổ hạt điều vào sau đó bấm nút. Tôi đảm bảo là nó thơm ngon béo ngậy luôn í và mùi thơm của nó cũng hoàn toàn khác so với khi làm bằng hạt điều tươi nhá.
Anh chị nhớ là hạt điều rang sấy ở đây là lại thuần vị chứ nếu sử dụng loại hạt điều rang muối thì sẽ làm hư sữa. Có thể xử lý thủ công bằng cách ngâm cho hạt mềm và trôi hết lớp muối rồi đem đi hấp và làm sữa. Hạt điều rang đa phần là loại hạt điều rang muối còn vỏ lụa, anh chị phải bóc tách vỏ ra rồi mới làm sữa được.
Nói chung, tôi thấy chọn loại hạt nào để làm sữa cũng được, vì mỗi loại sẽ cho ra một hương vị khác nhau và không phải lúc nào mình cũng tìm mua được loại hạt tươi. Khi mua hạt khô cần phải sơ chế lâu hợn một chút và tốn nhiều thời gian hơn. Về giá cả thực tế của mỗi loại hạt cũng như cách chọn mua được hạt điều đúng giá đúng chất lượng tôi có chia sẻ trong bài viết: Giá Hạt Điều l Hạt Điều giá bao nhiêu? Anh chị có thể xem qua.
7. Vì sao nên làm Sữa Hạt Điều tại nhà?
Trong xu hướng Sữa Hạt nói chung và sữa hạt điều ngày càng phổ biến thì các thương hiệu sữa cũng bắt đầu sản xuất và chào sân thị trường với nhiều loại sữa hạt đóng hộp. Ưu điểm của loại sữa này là rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến. Mặc dù vậy, tôi vẫn thật tâm khuyên các anh chị nên thử làm sữa hạt điều tại nhà. Vì sao vậy?
7.1. Yên tâm về chất lượng và vệ sinh
Làm cái gì tại nhà, tự tay lựa chọn nguyên liệu, tự tay chế biến cũng cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng và độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Sữa hạt điều đóng hộp thường có thêm chất bảo quản hoặc một số phụ gia khác để sữa giữ được lâu, phù hợp bán trên thị trường nên cũng khiến nhiều người quan ngại.
Mặt khác, sữa hạt điều đóng hộp có thương hiệu còn đảm bảo chứ nhiều loại sữa hạt điều trôi nổi, không rõ nguồn gốc được chào bán thì ngại nhiều hơn ngon!
7.2. Cho vị ngon vẹn tròn
Không phải tự nhiên mà người ta có câu "ngon như nhà làm" các anh chị ạ. Sữa Hạt Điều đóng hộp tuy vẫn ngon và tiện lợi nhưng xét về độ nguyên chất và bổ dưỡng thì không sao bằng mình tự nấu.
Vì sữa đóng hộp thường có thêm chất bảo quản để thời gian sử dụng được lâu, quá trình chế biến nhiều giai đoạn cũng ít nhiều làm mất đi độ tươi nguyên và vị béo bùi tự nhiên vốn có của hạt điều xay thành sữa. Hàm lượng dinh dưỡng của sữa hạt điều tự nấu vẫn đảm bảo tốt và tự nhiên hơn so với sữa hộp.
Không chỉ riêng sữa hạt điều mà loại sữa hạt đóng hộp nào cũng kém mùi vị so với sữa nguyên chất nhà làm. Ngoài ra, sữa hạt đóng hộp còn mang theo nhiều chi phí về thương hiệu, thuế,...khiến cho hộp sữa bị cắt giảm nhiều về dung tích trong khi giá thành khá cao. So ra thì tự tay làm sữa hạt điều tại nhà vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm được rất nhiều.
Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là tôi phủ định hoàn toàn giá trị của sữa hạt đóng hộp. Sữa hạt đóng hộp vẫn là sự lựa chọn khá tiện lợi, nhanh gọn, mọi lúc mọi nơi, công đoạn tiệt trùng cũng rất được đảm bảo. Nhưng các anh chị yên tâm, tôi sẽ bật mí ngay một số cách làm sữa hạt điều vừa nhanh gọn, tiện lợi vừa đảm bảo khâu tiệt trùng, diệt khuẩn!
8. Cách làm Sữa Hạt Điều nguyên chất
Nguyên liệu để làm ra một ly sữa hạt điều nguyên chất khá đơn giản mà các bước làm cũng dễ dàng và nhanh chóng nữa các anh chị ạ.
8.1. Cách sơ chế Hạt Điều Tươi làm sữa
Thật ra ở mỗi cách làm sữa mà tôi chia sẻ bên dưới đều có đề cập đến cách sơ hế hạt điều tươi, nhưng tôi sẽ dành một phần chi tiết hơn để hướng dẫn anh chị sơ chế cụ thể.
Hạt điều tươi các anh chị mua về rửa sạch với nhiều lần nước muối loãng để loại bỏ những tạp chất và lớp nhựa điều. Sau đó đem hạt đi phơi nắng khoảng 3-4 giờ đến khi hạt có độ ẩm nhất định là đạt.
Hạt điều càng thô, càng tươi thì bước sơ chế càng kĩ càng và phức tạp. Hiện nay trên thị trường cũng đã bắt đầu bán loại hạt điều tươi, hạt điều sống đã qua quy trình khử khuẩn và sơ chế, anh chị chỉ việc mua về rồi chế biến.
8.2. Nguyên liệu làm Sữa Hạt Điều nguyên chất
Để làm ra 0,8 - 1 lít sữa hạt điều gồm có:
- 100g hạt điều tươi
- 800ml nước sôi
- Mật ong, hương vani
8.3. Cách làm Sữa Hạt Điều nguyên chất
Bước 1: Sơ chế hạt điều tươi
Hạt điều tươi các anh chị mua về phải sơ chế kĩ càng. Rửa hạt điều với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước thường rồi để ráo. Nếu kĩ hơn anh chị có thể đem phơi nắng để khử khuẩn và giữ được độ ẩm. Hạt điều càng tươi, càng thô thì làm sữa càng tự nhiên nhưng đồng thời cũng phải sơ chế thật cẩn thận. Cái gì cũng phải đánh đổi một chút để có được thành phẩm thơm ngon, chất lượng anh chị nhỉ.
Bước 2: Làm mềm hạt điều
Sau khi sơ chế hạt điều tươi, các anh chị chuyển sang bước làm mềm hạt điều bằng cách hấp hoặc ngâm. Hấp hạt điều tầm khoảng 20 - 30 phút, hoặc ngâm hạt điều từ 1 - 2 tiếng trong tủ lạnh để hạt điều mềm ra (nhớ là phải thay nước thường xuyên). Chỉ nên ngâm hạt điều trong khoảng thời gian trên, vì nếu ngâm quá lâu hạt điều dễ bị nhiễm khuẩn và gây đau bụng.
Nhưng tôi khuyên là các anh chị nên hấp hạt điều để sữa có mùi vị ngon hơn và đồng thời sử dụng nhiệt hơi nước tác động lên hạt điều cũng đảm bảo độ an toàn khử khuẩn. Thời gian hấp nhanh hơn, hơi nước sẽ giúp hạt điều mềm tốt hơn do đó khi xay cũng cho được hỗn hợp sánh mịn hơn.
Bước 3: Xay nhuyễn hạt điều
Hạt điều sau khi hấp mềm anh chị cho vào máy xay sinh tốt hoặc máy xay đa năng tùy theo điều kiện của bếp nhà. Có thể cho thêm một ít nước sôi để dễ xay hơn, lượng nước tùy vào độ đặc lỏng của sữa mà anh chị mong muốn.
Xay cho đến khi hạt điều nhuyễn tạo thành hỗn hợp sánh mịn và dậy mùi thơm. Các anh chị lọc qua rây để loại bỏ thịt hạt điều còn xót lại, lọc ít lần nếu thích cảm giác uống sữa vẫn còn lặn cặn thịt hạt điều hoặc lọc nhiều lần để sữa thật mịn và dễ uống.
Bước 4: Nấu Sữa Hạt Điều
Thật ra thì sau khi xay xong hạt điều, anh chị đã có thể dùng sữa ngay vì ở bước hấp hạt điều đã chín. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng các anh chị đã vào bếp nấu sữa thì không chỉ nấu cho bản thân mà còn là cho người thân trong gia đình. Chính vì vậy nếu có thể đảm bảo hơn về chất lượng thì vẫn nên làm dù có tốn thêm ít thời gian, tôi khuyên các anh chị nên cho hỗn hợp hạt điều xay lên bếp nấu cho sôi lăn tăn.
Nấu sữa là công đoạn khá quan trọng để đảm bảo độ an toàn của sữa hạt. Bởi lẽ hạt điều tươi dù có sơ chế kĩ càng thì cũng là hạt điều sống, không được khuyến khích sử dụng bằng hạt điều chín. Do đó, anh chị cần nấu sữa hạt điều như một bước tiệt trùng đảm bảo một nguồn sữa sạch và dinh dưỡng mà cả bà bầu và em bé có thể yên tâm sử dụng.
Lấy một cái nồi sạch và đổ hỗn hợp hạt điều đã xay nhuyễn bên trên vào, cho thêm một ít vani hoặc lá dứa để sữa có thêm mùi thơm. Anh chị có thể cân nhắc thêm nước hoặc đường, mật ong, sữa đặc tùy ý để đảm bảo độ ngọt vừa phải và độ lỏng vừa ý. Đối với anh chị ưa thích độ tự nhiên hoặc nấu sữa cho người thân bị tiểu đường dùng thì có thể không thêm thành phần tạo ngọt và thay vào đó là đường ăn kiêng.
Khi nấu sữa anh chị nhớ chú ý khuấy đều tay theo một chiều nhất định, lửa nhỏ vừa, khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Vậy là với 4 bước nấu sữa hạt điều đơn giản trên, anh chị đã có ngay một nồi sữa thơm lừng và ấm bụng. Sữa hạt điều nguyên chất giữ trọn được hương vị đặc trưng béo ngậy của hạt điều, thích hợp là thức uống tẩm bổ của gia đình.
Song, tôi cũng biết nấu ăn với nhiều anh chị còn là câu chuyện của sự sáng tạo và phá cách. Với nhu cầu ẩm thực đa dạng, nhiều anh chị không thích uống sữa hạt điều nguyên chất thì có thể tham khảo thêm một cách làm sữa hạt điều mix cực kì lạ miệng sau đây.
9. Gợi ý cách làm Sữa Hạt Điều lạ miệng
Các loại sữa hạt điều mix vị thì rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên tôi sẽ chia sẻ với các anh chị 5 công thức mà tôi cho là ngon miệng cũng như dễ làm nhất nhé.
9.1. Sữa Hạt Điều mix với các loại hạt khô
Để tạo ra được loại sữa thơm ngon với nhiều hương vị khác nhau, các anh chị có thể cho thêm các loại hạt dinh dưỡng, hạt khô như hạt sen, hạt óc chó, hạt macca,...là có thể tạo ra được sữa hạt điều mix hạt khô rồi. Lưu ý là vẫn phải ngâm các loại hạt đó trong tủ lạnh tầm 2-3 tiếng rồi chúng ta mới bỏ vào xay cùng nhá.
Mặc dù hạt điều chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, nhưng nó không phải là thực phẩm có chứa tất cả các chất dinh dưỡng. Vậy nên là nên mix thêm các loại hạt để đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
9.2. Sữa Hạt Điều khoai lang
Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi mùi vị bằng cách mix chung với khoai lang, bí đỏ, ngô,...để làm tăng thêm chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể và hệ tiêu hoá. Nếu anh chị muốn làm sữa chung với ngô hoặc bí đỏ thì cũng có thể áp dụng công thức tương tự dưới đây nhé. Bây giờ chúng ta cùng xem cách làm sữa hạt điều khoai lang như nào.
Nguyên liệu làm Sữa Hạt Điều khoai lang
- 100g khoai lang, rửa sạch gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1cm (nhớ ngâm khoai vào nước để tránh bị thâm nhé).
- 150g hạt điều tươi
- Đường phèn, muối (nếu có muối hồng Himalaya thì càng tốt nhé).
- 1,2 lít nước nóng 80 độ
Cách làm Sữa Hạt Điều khoai lang
- B1: Cho khoai và hạt điều hấp cách thuỷ từ 5 - 7 phút
- B2: Cho khoai và hạt điều đã hấp, một chút muối hồng, đường phèn cùng 400ml nước nóng 80 độ vào xay, sau đó từ từ đổ thêm 800ml nước nóng 80 độ vào xay thêm lần nữa.
- B3: Để sữa nguội tầm 40 - 50 độ C, dùng nước sôi tráng qua các vật dụng đựng sữa, bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 ngày thôi nhé.
9.3. Sữa Hạt Điều mè đen
Sữa hạt điều mè đen là loại sữa hạt gấp đôi dưỡng chất, sự kết hợp hoàn hảo này sẽ tăng thêm độ thơm ngon của ly sữa hạt và giá trị dinh dưỡng thần kì. Mè đen có tác dụng giúp tóc óng mượt, bảo vệ sức khỏe răng miệng và tăng cường chức năng não bộ. Hai loại nguyên liệu này cũng rất dễ mua với giá thành phải chăng, sữa hạt điều mè đen thì cực kì thích hợp với các phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu làm Sữa Hạt Điều mè đen
- 50g Hạt điều tươi
- 50g mè đen (vừng đen)
- 800-1000ml nước
- Một xíu muối
- Đường mía hoặc mật ong, quả ngọt ( cái này tùy các mẹ lựa chọn nhé )
Cách làm Sữa Hạt Điều mè đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu hạt, lượt bỏ các hạt bị hư hỏng. Đối với mè đen, các anh chị ngâm trong vòng 6-8 tiếng ở nhiệt độ mát mẻ, khô ráo. Hạt điều ngâm trong khoảng 2 tiếng và nên ngâm rồi cất trong tủ lạnh để tránh hạt bị nhiễm khuẩn. Nếu muốn nhanh hơn, các mẹ có thể hấp chín hạt và khỏi ngâm nhé, mục đích của việc ngâm hạt để hạt được mềm và dễ chế biến hơn.
Bước 2: Xay hỗn hợp
Sau khi ngâm xong, anh chị rửa sạch để loại bỏ tạp chất, sau đó cho vào máy xay cùng với 1 lít nước, xay ở tốc độ cao cho đến khi hạt nhuyễn mịn. Đổ hỗn hợp ra rây để lọc bỏ bớt bã hạt nếu muốn còn không các mẹ cứ giữ lại, muốn có một xíu bã nhai cũng rất ngon.
Bước 3: Nấu sữa
Đem hỗn hợp sau khi lọc bỏ vào nồi và đun ở lửa nhỏ, các anh chị lưu ý khuấy hoặc lựa nồi sâu đáy một chút để sữa mình tránh bị khê nhé. Khuấy đều tay cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để nguội sữa rồi rót ra bình thủy tinh để bảo quản và thưởng thức hoặc các mẹ thích uống nóng có thể dùng ngay.
9.4. Sữa Hạt Điều yến mạch
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chất xơ có trong yến mạch có thể hòa tan tốt vì vậy cơ thể đặc biệt dễ dàng hấp thụ. Vị sữa hạt này không chỉ ngon miệng lạ kì mà còn rất dinh dưỡng nữa đó các anh chị.
Nguyên liệu làm Sữa Hạt Điều yến mạch
- Nước: 1000 ml
- Hạt điều tươi: 100g
- Yến mạch hữu cơ 50g
- Vani: 1 lọ
Cách làm Sữa Hạt Điều yến mạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt điều các anh chị ngâm khoảng hai tiếng, yến mạch thì trong ít nhất 1 giờ. Khi ngâm, tốt nhất anh chị vẫn nên ngâm bằng nước đun sôi để nguội và để trong tủ lạnh để bảo quản, tuyệt đối không được ngâm ở ngoài vì các hạt dễ bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn. Ngâm xong rồi, anh chị vớt ra để ráo nước nhé.
Bước 2: Nấu sữa
Các anh chị cho hai loại hạt vào máy xay công suất cao, rồi dùng 1 lít nước đủ ấm không quá nóng đổ vào, cho thêm 3-4 giọt vani vào xay cùng. Vani giúp tăng hương vị thơm béo cho ly sữa nếu các anh chị thấy không cần thiết thì không có cũng không sao. Các anh chị xay đến khi được hỗn hợp thật nhuyễn mịn và lưu ý tránh dùng nước sôi 100 độ, yến mạch sẽ dễ bị nhão thành cháo đó.
Anh chị lọc qua rây để khi uống không bị lặn cặn hoặc giữ nguyên nếu thích hương vị tự nhiên từ các bả hạt nhé. Sữa hạt điều yến mạch có thể dùng nóng cho ngon hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 1-3 ngày thôi nhé vì để lâu sữa sẽ rất dễ bị thiu.
9.5. Sữa Hạt Điều - hạnh nhân - cải bó xôi
Sự kết hợp thú vị này có lẽ sẽ chinh phục được nhiều khẩu vị khó tính đây. Hạnh nhân vốn là đối thủ đáng gờm của hạt điều trên bảng xếp hạng các loại hạt dinh dưỡng, nay cả hai cùng kết hợp hứa hẹn đem đến một ly sữa thơm lừng. Cải bó xôi dung hòa vị béo của hai loại hạt bởi độ tươi, ngọt tự nhiên và đồng thời giúp tạo màu bắt mắt cho ly sữa. Công thức chế biến lại dễ như chớp mắt.
Nguyên liệu làm Sữa Hạt Điều - hạnh nhân - cải bó xôi
- Hạt điều
- Hạnh nhân
- Cải bó xôi
- Nước lọc
Cách làm Sữa Hạt Điều - hạnh nhân - cải bó xôi
Hạt điều các anh chị sơ chế như những công thức sữa trên nhé, riêng về hạnh nhân cũng ngâm nhưng là ngâm qua đêm, thời gian ngâm lâu hơn một xíu hãy kiên nhẫn nhé. Sau khi đã ngâm xong, các anh chị cứ cho hai loại hạt vào máy xay và chọn chế độ nấu sữa. 10 phút sau hẳn cho cải bó xôi vào và xay nhuyễn thành hỗn hợp nhé. Về phần nêm nếm có thể gia giảm thêm đường, vani, mật ong tùy khẩu vị để tạo độ ngọt.
Khi hỗn hợp đã mịn, các anh chị có thể lọc qua rây và bắt đầu thưởng thức. Màu xanh của ly sữa vô cùng bắt mắt, các anh chị nhớ thử qua loại sữa đặc biệt này nhé.
10. Cách tiệt trùng và bảo quản Sữa Hạt Điều hiệu quả
Quy trình làm sữa luôn rất đề cao việc tiệt trùng và bảo quản, tiệt trùng giúp nguồn sữa thơm ngon, chất lượng còn bảo quản giúp cho nguồn sữa quý giá đó được giữ lâu hơn.
10.1. Cách tiệt trùng Sữa Hạt Điều
Vì sữa nhà làm nên không thể đòi hỏi quy trình tiệt trùng tiên tiến và chuyên nghiệp như sữa sản xuất ở các nhà máy chuyên dụng. Tuy nhiên, nhà làm thì có cách tiệt trùng nhà làm: vừa đơn giản vừa an toàn.
Phơi nắng hoặc trụng qua nước sôi: Các anh chị lưu ý trong quá trình làm sữa, tất cả các dụng cụ từ máy xay, túi lọc hay bình đựng đều phải được tiệt trùng bằng nước sôi hoặc phơi nắng là có thể yên tâm nấu sữa.
Đun sôi và lọc sữa: Thật ra trong quá trình nấu sữa hạt điều, nhiệt độ đã góp phần tiệt trùng sữa hiệu quả. Sữa hạt điều làm từ hạt điều rang thì vốn không cần đun vẫn uống nữa nhưng anh chị vẫn nên đun sữa rồi lọc qua rây vài lần để sữa được sánh mịn, an toàn và thơm ngon.
10.2. Cách Bảo Quản Sữa Hạt Điều
Nên dùng chai thuỷ tinh thay vì chai nhựa để đựng sữa, chai thuỷ tinh sẽ giúp giữ được hương vị sữa thơm ngon hơn. Có thể cho chai thuỷ tinh vào hấp để tiệt trùng trước khi đựng sữa. Và để tránh làm lãng phí cũng như tận dụng được tối đa nguồn chất xơ của hạt điều. Các anh chị nhớ lắc đều sữa trước khi uống để tinh bột và chất xơ lắng xuống được hòa tan đều lên nhé.
Uống trong ngày: Tôi khuyên là nên xay một lượng vừa đủ để uống trong ngày, tránh trường hợp vi khuẩn trong tủ lạnh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Trong trường hợp anh chị không có thời gian thì có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Tuyệt đối không được uống sữa hết hạn, khi sữa đã có mùi thì phải đổ đi chứ đừng tiếc nhé, lúc đấy lại phải đi gặp bác sĩ thì không đáng.
Tất tần tật trên là các kiến thức mà tôi có đã chia sẻ đến các anh chị. Ngại gì mà không thử đúng không? Một loại sữa vừa ngon vừa siêu đơn giản, tôi tin rằng anh chị sẽ mê mẩn em nó trong lần đầu tiên thưởng thức cho mà xem.
Hạt điều ngoài làm sữa ra còn chế biến được nhiều món lắm, chẳng hạn như các loại hạt điều tẩm vị như hạt điều wasabi, hạt điều rang tỏi ớt, hạt điều mật ong hay những món ăn thanh đạm dịu mát như salad hạt điều, chè hạt điều.
11. Những lưu ý để thoải mái uống Sữa Hạt Điều
Tuy sữa hạt điều vô cùng thơm ngon và rất dinh dưỡng nhưng để sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả và thoải mái thưởng thức, các anh chị cần chú ý một số chia sẻ sau của tôi nhé.
11.1. Cần đảm bảo về chất lượng nguyên liệu làm sữa
Độ ngon của một món ăn hay một loại thức uống đều phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguyên liệu. Để có một ly sữa hạt điều ngon miệng và giàu dưỡng chất nhất các anh chị cần đặc biệt lưu ý trong việc chọn lựa nguyên liệu. Cần phải chọn được loại hạt điều ngon, chất lượng và tránh mua phải các hạt bị sâu hay mốc.
Về nguyên liệu hạt điều để làm sữa các anh chị có thể tìm mua dễ dàng trên thị trường nhưng nhớ cân nhắc nơi uy tín nhé. Vì theo chia sẻ của nhiều khách hàng của tôi, họ thường mua phải một số lượng hạt điều lớn bị lẫn nhiều hạt điều sâu, mốc và bị hư. Những nơi cung cấp nguyên liệu như vậy thật sự không có tâm và gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng thực phẩm.
Cách chọn mua hạt điều ngon và làm thế nào để mua được hạt điều chất lượng ở nơi uy tín tôi có chia sẻ trong bài viết: Cách chọn Hạt Điều Ngon
Dùng nguyên liệu không đảm bảo làm giảm chất lượng của sữa và nghiêm trọng hơn có thể gây ngộ độc. Do đó các anh chị cần đặc biệt sáng suốt khi chọn mua nguyên liệu, để không lãng phí một ly sữa hạt điều ngon và dinh dưỡng như vậy cần có sự cẩn trọng.
11.2. Nên uống bao nhiêu ly Sữa Hạt Điều mỗi ngày là hợp lý?
Theo nghiên cứu cho thấy thì mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng 30gram hạt điều là hợp lí, dễ hình dung hơn thì là khoảng 16-18 hạt. Số hạt này quy đổi ra có thể ước chừng tầm 1-2 ly sữa hạt điều một ngày là hoàn hảo. Tuy nhiên không nên dùng sữa thường xuyên cả tuần mà chỉ tầm 4-5 ngày một tuần là được rồi các anh chị nhé, bởi vì giàu dinh dưỡng nên cũng không nên lạm dụng quá nhiều.
Cái gì nhiều quá cũng không tốt do đó các anh chị có thể sử dụng sữa hạt điều để luân phiên với các loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe khác. Ngoài ra anh chị cũng có thể dùng loại sữa này cho một bữa sáng đầy năng lượng hay cho các bữa ăn nhẹ để cân bằng tiêu hóa.
Sữa hạt điều đặc biệt uống nhiều hơn sữa bò cũng không quá lo ngại vì lượng đường ít giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
11.3. Những ai thích hợp uống Sữa Hạt Điều?
Sữa hạt điều rất dễ uống và phù hợp nhiều loại khẩu vị. Từ già trẻ lớn bé đều có thể ưa chuộng thưởng thức nguồn sữa dinh dưỡng này. Tuy nhiên có một số nhóm đối tượng đặc biệt rất thích hợp để sử dụng sữa hạt điều.
- Trẻ em đang trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên
- Người già bị cao huyết áp, thiếu canxi, các bệnh về tim mạch và tiểu đường
- Người vừa mới khỏi bệnh thì rất cần được tẩm bổ với một ly sữa hạt điều béo ngậy
- Người bị dị ứng với sữa bò
- Người không dung nạp lactose động vật và nhạy cảm với các thành phần của sữa bò
- Người làm việc tiếp xúc với chất chì
- Sữa hạt thích hợp sử dụng cho phụ nữ mang thai để thai nhi khỏe mạnh hoặc dùng cho trẻ em đang trong thời kỳ phát triển trí não.
11.4. Những ai nên cân nhắc khi uống Sữa Hạt Điều?
Không có một nguồn dinh dưỡng nào là hoàn hảo, sữa hạt điều cũng có một số lưu ý khi sử dụng. Các anh chị bị dị ứng với hạt điều đặc biệt nên cân nhắc với sữa hạt điều. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu cũng nên hạn chế sử dụng sữa hạt điều vì lúc này sức đề kháng còn yếu chưa thích hợp để hấp thu một nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Tóm lại thì phần lớn ai cũng có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon, béo ngậy của sữa hạt điều. Để đảm bảo cho những phút giây ăn uống ngon miệng và tốt cho sức khỏe, các anh chị nên cân nhắc những chia sẻ của tôi nhé. Hơn ai hết tôi luôn mong muốn khách hàng của mình luôn có những bữa ăn ngon từ hạt điều, một loại hạt dinh dưỡng mà tôi vô cùng tâm đắc.
11.5. Có nên thay thế hoàn toàn Sữa Bò bằng Sữa Hạt?
Mặc dù sữa hạt nói chung và sữa hạt điều nói riêng có rất nhiều ưu điểm, có khả năng thay thế hoàn hảo cho sữa bò trong một số trường hợp nhưng tôi vẫn luôn giữ quan điểm không nên thay thế hoàn toàn sữa bò bằng sữa hạt.
Ngoại trừ trường hợp dị ứng sữa bò, ăn chay trường hoặc các trường hợp bất đắc dĩ khác thì tôi vẫn khuyên các anh chị nên có một chế độ ăn uống lành mạnh luân phiên giữa sữa bò và sữa hạt. Vì mỗi nguồn sữa sẽ là mỗi nguồn dinh dưỡng đặc trưng riêng. Hàm lượng protein có trong sữa hạt sẽ khó bì lại sữa bò nhưng ngược lại chất béo lành mạnh, chất xơ có trong sữa hạt lại dồi dào hơn sữa bò.
Có thể điều chỉnh khẩu phần cho mỗi loại sữa nhưng tốt nhất là không nên bài xích nguồn thực phẩm nào không có lí do cả. Và kể cả sữa bò hay sữa hạt cũng không được lạm dụng quá nhiều, cái gì nhiều quá cũng không tốt mà càng dinh dưỡng thì càng phải sử dụng một cách hiệu quả. Có như vậy mới đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học và bổ dưỡng.
Tôi hi vọng với những chia sẻ trên về sữa hạt điều, các anh chị đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về một loại thức uống đặc biệt như này. Nếu như các anh chị vẫn còn nhiều lo lắng trong việc chọn mua sản phẩm thì hoàn toàn có thể tin tưởng ở Hạt Điều Bác Tâm. Chúng tôi cam kết sản phẩm luôn chất lượng và đảm bảo về mặt dinh dưỡng, Hạt Điều Bác Tâm luôn xứng đáng với niềm tin của khách hàng.
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥