Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân Lát

Hạnh nhân lát là loại hạnh nhân được sử dụng phổ biến nhất. Nếu các anh chị đã từng nghiện đắm đuối món chè khúc bạch thì chắc không còn xa lạ với lớp hạnh nhân giòn tan, béo bùi ăn cùng chè. Hôm nay, tôi chia sẻ với các anh chị tất tần tật về hạnh nhân lát, cách rang nướng cũng như các món ăn ngon làm từ loại hạt này.
Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân Lát

1. Hạnh Nhân Lát là gì?

1.1. Nguồn gốc và đặc điểm

Hạnh nhân lát là những lát hạnh nhân mỏng được bào hoặc cắt khéo léo từ những hạt hạnh nhân đã qua sơ chế như rang, sấy. Mục đích của việc cắt lát hạnh nhân để lớp hạt khi rang thêm lần nữa sẽ được giòn và dậy mùi hơn. Chính vì vậy, hạnh nhân lát được sử dụng phổ biến như một nguyên liệu làm bánh, kẹo hay chế biến với các món ăn, nước uống giải nhiệt, ngọt nhào như bánh quy hạnh nhân, kẹo hạnh nhân và quen thuộc nhất với người Việt là món chè khúc bạch.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátHạnh nhân tươi bào mỏng thành hạnh nhân lát

Hạnh nhân là hạt của quả hạnh đào và được thu hoạch từ cây hạnh nhân, một loài cây có nguồn gốc lâu đời từ thời cổ đại. Cây hạnh nhân trước kia là loại cây hoang các anh chị ạ, trong nhiều lần đi săn hái người dân bản địa phát hiện loại cây này mọc cằn cõi trên đất hoang mạc nên đem về thuần hóa để nuôi trồng. Do đó mà nhiều người vẫn thường đồn thổi là hạnh nhân có độc tố nhưng anh chị cứ yên tâm vì hạnh nhân ngày nay chủ yếu là loại hạnh nhân ngọt, lành tính. 

Hạt hạnh nhân có kích thước tương đối nhỏ bằng một lóng tay, vỏ ngoài màu nâu vàng bên trong thường có lớp vỏ mỏng và cuối cùng là phần nhân trắng sữa, béo ngậy. Hạt ăn có vị bùi bùi, ngầy ngậy và ngọt thanh. 

Ở các nước phương Tây người ta ưa chuộng sử dụng hạnh nhân lát trong chế độ ăn kiêng, ăn xế lành mạnh chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, người già và cả bà bầu.

1.2. Giá trị dinh dưỡng

Hạt hạnh nhân là loại hạt được đánh giá là bổ dưỡng và lâu đời nhất trên thế giới sở dì vì nó có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng. Mà đặc biệt nhất là những nhóm chất này chủ yếu là nhóm chất cần thiết cho cơ thể cũng như cơ thể dễ thiếu hụt nhất. Trong 100g hạnh nhân tươi, ước tính có chứa thành phần dưỡng chất sau:

  • Chất béo bao gồm chất béo không bão hòa (44g) là chủ yếu, lượng nhỏ còn lại là chất béo bão hòa.
  • Năng lượng: 578 kcal
  • Các nhóm chất quan trọng cho cơ thể như: Chất đạm: 22g; Chất xơ: 12g; Cacbohydrat 20g
  • Vitamin chủ yếu là vitamin B và vitamin E: Vitamin B1 0.24mg; Vitamin B2 0.8mg; Vitamin B3 4mg; Vitamin B5 0.3mg; Vitamin B6 0.13mg; Vitamin B9 29mg và nhiều nhất là Vitamin E với 26.22mg
  • Các loại chất khoáng thiết yếu: Canxi 248mg; Sắt 4mg; Magiê 275mg; Phốt pho 474mg; Kẽm 3mg và nhiều nhất là Kali 728mg; 
  • Chất chống oxy hóa
  • Và một số chất dinh dưỡng có hàm lượng nhỏ khác

Hạnh nhân lát mỏng có bị mất đi chất dinh dưỡng từ hạt hạnh nhân tươi không? Thú thật với các anh chị dĩ nhiên các chất dinh dưỡng vẫn dồi dào và nguyên vẹn nhất khi ở dạng tươi nguyên đầu tiên. Hạt hạnh nhân tươi sẽ là loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng nhất nhưng cứ yên tâm vì hạnh nhân lát vẫn đảm bảo được tất cả những thành phần dưỡng chất trên. Tuy nhiên nó sẽ có một ít hao hụt trong quá trình sơ chế như rang, sấy hạnh nhân tươi rồi mới cắt lát.

Tóm lại thì hạnh nhân lát vẫn có được những hàm lượng dinh dưỡng quý giá trên, vẫn là một món ăn tốt cho sức khỏe. Còn tốt như thế nào mời các anh chị tìm hiểu tiếp phần tác dụng của hạnh nhân lát.

1.3. Tác dụng của Hạnh Nhân Lát

Về các tác dụng của hạnh nhân lát tôi đã liệt kê và phân tích rất chi tiết trong bài viết: Tác dụng của Hạnh Nhân là gì? Mời quý anh chị tham khảo qua cho đầy đủ. Ở đây tôi sẽ liệt kê lại một số tác dụng nổi bật của loại hạt dinh dưỡng này.

Chống viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư: Hạt hạnh nhân chứa lượng chất chống oxy hóa và vitamin E tương đối cao, hai thành phần này tham gia tuyệt đối vào quá trình loại bỏ các gốc tự do cho cơ thể, đào thải độc tố và tăng cường hệ miễn dịch. Một chế độ ăn hạnh nhân lát lành mạnh giúp cơ thể phòng chống viêm nhiễm và ngăn ngừa ung thư như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới và ung thư đại tràng.

Giảm huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch: Các khoáng chất có trong hạt hạnh nhân như kali, magie hỗ trợ tốt quá trình điều hòa huyết áp ổn định, giảm huyết áp cao do hệ quả của stress oxy hóa. Mặt khác, các axit béo lành mạnh có trong hạt cùng các loại vitamin bồi bổ cơ thể góp phần loại bỏ cholesterol xấu (LDL), yếu tố hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátHạnh nhân lát giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Tốt cho người bệnh tiểu đường: Người bệnh tiểu đường kiêng ăn nhiều thứ nhưng với hạnh nhân lát hay hạnh nhân nguyên hạt thì cứ yên tâm sử dụng. Sự kết hợp giữa protein, vitamin E và các chất béo lành mạnh giúp điều hòa lượng đường trong máu, cân bằng nồng độ insulin, giảm tình trạng thiếu hụt magie thường gặp ở người bệnh. Sử dụng hạnh nhân lát trong chế độ ăn hằng ngày vừa tiện lợi vừa giúp phòng tránh bệnh tiểu đường.

Tốt cho trí não: Trẻ nhỏ sử hạnh nhân lát trong chế độ ăn vặt giúp kích thích phát triển trí não, khả năng sáng tạo. Vitamin E trong hạt có tác động tích cực làm chậm quá trình oxy hóa, cải thiện và ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ của người già. Người trưởng thành sử dụng hạt hạnh nhân thường xuyên giúp nuôi dưỡng một hệ thần kinh khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân: Ăn một lượng vừa đủ hạnh nhân hạt hoặc hạnh nhân lát trước bữa ăn chính sẽ giúp anh chị cảm thấy no lâu mà no rồi thì ít ăn thêm tinh bột và giảm đói vặt lắm, từ đó hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Nhớ là trong quá trình ăn kiêng thôi nhé còn anh chị không có nhu cầu thì nên hạn chế ăn trước bữa ăn vì no quá không ăn món ngon mẹ nấu được.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Ăn ngon thôi là đủ cho tinh thần phấn chấn rồi các anh chị nhỉ? Ngoài ra hạt hạnh nhân còn có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, ăn vài hạt hạnh nhân trước khi ngủ giúp anh chị dễ dàng thả lỏng, thư giãn và chìm vào giấc ngủ. Các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất thiết yếu cũng nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần giúp anh chị giảm stress.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátĂn món ngon từ hạnh nhân lát giúp cải thiện tâm trạng

Làm đẹp cho cơ thể: Hạnh nhân lát ăn thôi cũng có tác dụng chăm sóc làn da và mái tóc từ sâu bên trong như giảm gảy rụng, cấp ẩm cho da, giữ cho móng, răng chắc khỏe. Nhưng nhắc đến công dụng làm đẹp thì hiệu quả nhất vẫn là tinh dầu hạnh nhân. Anh chị có thể tham khảo qua cách làm đẹp từ tinh dầu cũng như cách làm tinh dầu hạnh nhân ngay tại nhà trong bài viết: Dầu Hạnh Nhân là gì?

Ngoài ra còn một số tác dụng tuy không nổi bật nhưng vẫn rất hiệu quả đã được tôi đề cập trong bài viết trước đó. Anh chị tham khảo qua để kiến thức thêm đa dạng nhé. Hiểu rõ về hạnh nhân rồi thì tiếp theo đây tôi giới thiệu với anh chị cách sử dụng hạnh nhân lát đạt chuẩn "2 đúng" nhé: đúng cách làm và đúng vị ngon.

2. Cách sử dụng Hạnh Nhân Lát

2.1. Cách làm Hạnh Nhân Lát

Hạnh nhân lát thường được đóng gói và bán sẵn trên thị trường, anh chị chỉ cần đặt mua rồi về tự do chế biến là có thể ăn rồi. Tuy nhiên tôi cũng chia sẻ luôn về quy trình cho ra một mẻ hạnh nhân lát. Anh chị nào có điều kiện thì tự tay làm tại nhà, vừa tiết kiệm vừa yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt hạnh nhân tươi
  • Đồ bào lưỡi nhỏ (hoặc dùng dao cắt nếu không có)

Cách làm Hạnh Nhân Lát

Bước 1: Sơ chế hạt hạnh nhân. Hạnh nhân tươi mua về có thể vẫn còn lẫn lớp nhựa hoặc một số tạp chất ngoài vỏ nên cần phải được ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm hạt trong vòng 6 - 8 tiếng để hạt sạch rồi vớt ra cho ráo nước. Ngoài ra nếu anh chị sử dụng hạnh nhân nguyên hạt để ăn trực tiếp thì việc ngâm này cũng giúp loại bỏ chất kháng dinh dưỡng có trong vỏ từ đó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ hạt hơn.

Bước 2: Làm chín hạt. Anh chị làm chín hạt hạnh nhân tươi bằng cách rang trên chảo hoặc cho vào lò nướng, lò vi sóng, nồi chiên không dầu tùy ý. Rang trên chảo với lửa vừa đến khi hạt khô rang, dậy mùi thơm và có độ cứng vừa phải là tắt bếp. 

Bước 3: Bào mỏng hạt. Để hạt nguội, tách vỏ để lấy phần nhân đem đi bào mỏng. Hạt hạnh nhân có kích thước tương đối nhỏ nên việc bào mỏng sẽ khá khó khăn và dễ gây tổn thương da tay, anh chị cần lưu ý nhé. Nếu không bào anh chị cũng có thể dùng dao bén để thái lát từng khoanh hạnh nhân mỏng. Bào đều tay thành từng mảng lớn là được.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátHạnh nhân sau khi được bào mỏng

2.2. Cách Rang Hạnh Nhân Lát

Có một mẻ hạnh nhân lát mỏng vừa ý rồi thì dĩ nhiên là phải đem đi rang, nướng cho thật giòn, thật thơm dậy vị để còn ăn chè khúc bạch hoặc làm bánh nữa các anh chị nhỉ? Tôi sẽ hướng dẫn các anh chị 3 cách rang hạnh nhân lát với chảo, lò nướng và lò vi sóng.

Cách rang Hạnh Nhân Lát bằng chảo chống dính

Cách này thì đơn giản nhất rồi vì phần lớn nhà ai cũng sẽ có một chiếc chảo chống dính anh chị nhỉ. Anh chị chuẩn bị một chén hạnh nhân lát lượng vừa ăn, một thỏi bơ lạt hoặc dầu dừa nếu thích để khi rang sẽ dậy mùi thơm hơn.

Bước 1: Làm nóng chảo với bơ hoặc dầu dừa. Anh chị làm nóng chảo chống dính trên bếp ở lửa vừa, chuẩn bị hạnh nhân lát và bơ hoặc dầu dừa nếu có ở ngay bếp cho dễ thao tác. Anh chị cho bơ hoặc dầu dừa vào đun chảy.

Bước 2: Rang hạnh nhân. Bơ tan chảy hoặc dầu tỏa mùi thơm là có thể cho hạnh nhân lát vào rang cùng. Anh chị dùng đồ đảo để tách hạnh nhân tránh vón cục và tránh bị dồn tại một chỗ trên chảo, rang đều cho các hạt chín cả hai mặt. Có thể dùng thìa gỗ để đảo hoặc tay cầm để lắc đều, càng chịu khó đảo thì những lát hạnh nhân sẽ càng chín đều. 

Một lưu ý nhỏ: Khi hạnh nhân lát bắt đầu chịu tác động của nhiệt có thể anh chị sẽ thấy phần bề mặt hạt bị ẩm ướt, đừng vội lo vì đây là lượng tinh dầu tự nhiên có trong hạt tiết ra thôi. 

Bước 3: Hoàn tất. Thường rang hạnh nhân chỉ mất từ 3-5 phút để hạt chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, lúc này anh chị tắt bếp và nhanh chóng đổ hạt ra dĩa, một lúc sau màu của hạnh nhân lát sẽ đậm hơn. Nguyên nhân là do hạnh nhân vốn rất dễ chín, hạnh nhân bào mỏng lại càng dễ cháy khét hơn nên anh chị phải ước chừng độ chín mong muốn rồi trừ hao 30-60 giây trước khi tắt bếp. Nếu rang cho đến khi hạt vàng trên chảo mà không thao tác nhanh là rất dễ gây cháy khét, hạnh nhân lát chuyển màu nâu sẫm, ăn vào bị đắng.

Chờ cho đến khi hạnh nhân giảm nhiệt là có thể sử dụng. Hạnh nhân lát sau rang xong có độ giòn tan, mùi thơm ngào ngạt và vị béo bùi, ngầy ngậy tan ra trong miệng.

Ưu điểm của cách rang trên bếp này là tiện lợi, nhà ai cũng có thể làm được không cần sử dụng lò nướng. Tuy nhiên nhược điểm là rất dễ cháy khét, vón cục hoặc không vàng đều hai mặt nếu anh chị không cẩn thận và khéo léo khi rang. Nếu anh chị quan ngại cách này hãy tham khảo thêm cách nướng hạnh nhân lát bên dưới nhé!

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátRang hạnh nhân đến khi hạt vàng đều (Nguồn: Điện Máy Xanh)

Cách nướng Hạnh Nhân Lát bằng lò nướng

Bước 1: Làm nóng lò nướng. Sử dụng lò nướng để đúng nhiệt độ và thời gian thì cần phải làm nóng lò nướng trước tầm 15 phút trong 150 độ C. Anh chị có thể sử dụng nhiệt kế hoặc theo dõi đèn tín hiệu để đảm bảo nhiệt độ trong lò.

Bước 2: Dàn trải hạnh nhân trên khay. Anh chị xếp hạnh nhân thành từng lớp mỏng và dàn trải đều ra trên khay nướng để khi cho vào lò nhiệt độ làm hạnh nhân chín đều không bị nửa giòn nửa mềm. Anh chị nên sử dụng khay sâu lòng hoặc có thành viền để khi nướng hạt không bị nảy và rơi ra khỏi khay.

Bước 3: Nướng hạnh nhân. Quá trình nướng hạnh nhân sẽ gồm 2 bước để đảm bảo cho hạt được chín đều và không bị quá nhiệt.

  • Nướng lần 1: Trong vòng 8 phút với 150 độ C. Lưu ý để khay nướng tránh xa nguồn nhiệt trực tiếp để đảm bảo những miếng hạnh nhân lát quá mỏng hoặc có kích thước nhỏ hơn sẽ không bị cháy khét. Có thể phết một lớp bơ đun chảy lên hạt để khi nướng dậy mùi thơm hơn. Sau 8 phút nướng, hạnh nhân lát sẽ tỏa mùi thơm khắp cả căn bếp các anh chịạ, lúc này anh chị cẩn thận dùng bao tay cách nhiệt để lấy khay ra.
  • Đảo hạt hạnh nhân: Dùng đồ đảo nhẹ các hạt hạnh nhân lát, tách các hạt bị vón cục và quan sát màu sắc hạt để điều chỉnh nhiệt và thời gian trong lần nướng thứ 2. Anh chị đảo nhẹ tay để tránh làm lát hạnh nhân bị vỡ nát nhé.
  • Nướng lần 2: Tiếp tục cho hạnh nhân vào lò và nướng trong vòng 5 - 8 phút tùy lò nướng. Lò nướng mỗi gia đình khác nhau, có lò cũ lò mới hoặc thông số nhiệt bị xê dịch nên trong quá trình nướng anh chị chịu khó quan sát màu sắc của hạt để canh chừng thời gian cho chính xác. Khi các lát hạnh nhân ngả vàng thì nhanh chóng lấy ra khỏi lò vì hạnh nhân sẽ còn chín thêm 1-2 phút sau khi nhấc ra khỏi lò nữa. Nếu để hạt ngả màu vàng nâu luôn trong lò nướng thì khi lấy ra ngoài chừng 1 phút là hạt bị đen ngay.

Lưu ý và mẹo nhỏ khi nướng hạnh nhân lát:

  • Nếu sử dụng lò nướng nhỏ thì tăng nhiệt độ lên 180 độ C và giảm thời gian nướng xuống còn 3-4 phút. Các thao tác nướng lần 1, lần 2 vẫn tương tự như trên chỉ là anh chị quan sát màu sắc của hạt thường xuyên để tránh quá nhiệt, chịu khó đảo hạt đều mỗi phút nướng sẽ giúp hạt chín giòn, ngon miệng hơn.
  • Mẹo nhỏ để quá trình dọn dẹp khay nướng tiện hơn chính là sử dụng giấy bạc để lót. Đảm bảo rằng lò nướng của các anh chị cho phép sử dụng giấy bạc nhé.
  • Thêm một ít chất béo như bơ hoặc dầu dừa vào hạnh nhân sẽ làm cho hạt có mùi thơm, màu nâu đẹp mắt và nhanh chín hơn.
Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátNướng hạnh nhân lát cần trải đều hạt ra

Cách nướng Hạnh Nhân Lát bằng lò vi sóng

Bước 1: Làm nóng lò vi sóng. Làm nóng lò vi sóng với chế độ nhiệt cao nhất trong 1-2 phút. 

Bước 2: Cho hạnh nhân lát vào một cái tô hoặc dĩa đựng có vành, đảm bảo hạnh nhân được dàn đều không xếp chồng lên nhau. Có thể phết bơ đun chảy hoặc dầu dừa để hạnh nhân sau khi nướng được thơm và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 3: Nướng hạnh nhân trong lòng vi sóng. Thời gian nướng tổng cộng khoảng 5 phút và cứ mỗi 1 phút quay trong lò vi sóng thì anh chị lấy ra đảo đều để đảm bảo hạt được chín vàng cả hai mặt. Khi hạt chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì lấy ra khỏi lò để hạt tự chuyển màu với nhiệt độ phòng trong vòng 1-2 phút là chín vừa tới, màu đẹp, mùi thơm, đặc biệt là rất giòn tan.

Ưu điểm của lò vi sóng và lò nướng sẽ là thời gian nướng ngắn hơn tuy nhiên thao tác có phần lặp lại khiến nhiều anh chị cảm thấy thiếu kiên nhẫn. Nướng bằng lò nướng hoặc lò vi sóng sẽ đỡ cháy khét và hạt giòn đều hơn.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátDùng tô hoặc dĩa có vành khi nướng hạnh nhân

Tóm lại, cả ba cách rang nướng hạnh nhân lát cách nào cũng rất dễ làm và nhanh, gọn. Anh chị chỉ cần lưu ý 2 điều quan trọng, một là để hạt thơm và bóng đẹp hơn thì dùng thêm bơ tan chảy hoặc dầu dừa để phết lên, hai là chỉ nướng hoặc rang cho đến khi hạt ngả vàng sơ để trừ hao thời gian chuyển màu vàng đậm của hạt. Hạnh nhân lát rất dễ cháy khét nên duy trì lửa vừa, nhiệt độ vừa cho dễ thao tác anh chị nhé.

2.3. Cách Bảo quản Hạnh Nhân Lát

Làm được một mẻ hạnh nhân lát giòn tan thơm ngon mà không biết cách bảo quản để nó bị ỉu mềm thì thật đáng tiếc. Hạnh nhân lát sau khi nguội có thể bảo quản trong hũ kín, tốt nhất là hũ thủy tinh có nắp đậy tối đa 2 tuần ở nhiệt độ phòng và lâu hơn cỡ 3 tháng đều để đông lạnh. Tuy nhiên hạnh nhân lát ngon và thơm nhất vẫn là sau khi làm xong, ăn liền trong ngày hoặc cùng lắm là 2-3 ngày, càng để lâu mùi vị sẽ càng giảm đi do nhiều yếu tố tác động.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc và cẩn thận bị kiến tha đi các anh chị nhé!

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátCách bảo quản hạnh nhân lát

3. Một số món ngon với Hạnh Nhân Lát

Như tôi đã giới thiệu, hạnh nhân lát được dùng chủ yếu làm các món ngọt như bánh, kẹo, các món tráng miệng giải khát. Thật ra thì anh chị hoàn toàn có thể ăn hạnh nhân lát trực tiếp, rắc thêm ít muối hoặc ăn không với hạnh nhân lát rang bơ cũng đủ ngon miệng rồi. Nhưng sẽ càng ngon hơn nếu kết hợp hạnh nhân trong nhiều món ăn hấp dẫn. Để giúp các anh chị có thêm nhiều sự lựa chọn tôi gợi ý một số món ngon từ hạnh nhân lát nhé!

3.1. Bánh Ngói Hạnh Nhân

Bánh ngói hạnh nhân còn có tên gọi là bánh hạnh phúc, sở dĩ vì độ ngon và gây nghiện của bánh có lẽ sẽ khiến anh chị cảm thấy mãn nguyện vô cùng. Gọi là bánh ngói vì bánh thường được uốn cong thành dạng mái ngói nhà, bánh mỏng, rất giòn và được phủ đầy một lớp hạnh nhân lát bên trên. Bánh ngói hạnh nhân được làm chủ yếu từ nguyên liệu bột mì, bột hạnh nhân và hạnh nhân lát.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátBánh ngói hạnh nhân giòn tan

Đây là loại bánh dinh dưỡng cực kì thích hợp cho trẻ em ăn vặt, món ăn vui miệng cho người già và đặc biệt là hỗ trợ cho chế độ giảm cân của chị em phụ nữ. Với chế độ giảm cân, anh chị lược bớt thành phần bột mì và sử dụng đường ăn kiêng thay cho đường hoa quả.

Bánh ngói hạnh nhân đế giòn, lớp hạnh nhân lát bùi miệng rất ngon và cũng rất dễ làm. Tham khảo ngay công thức làm bánh tại: Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân.

3.2. Socola Hạnh Nhân

Nếu là một tín đồ của các loại socola thì tôi tin rằng socola hạnh nhân không còn là xa lạ với các anh chị. Có thể đánh giá đây là loại socola được ưa chuộng nhất, vị béo bùi, ngọt thanh của hạnh nhân lát phủ đầy trên miếng socola sẽ trung hòa hương vị một cách hoàn hảo. 

Không những vậy socola hạnh nhân còn trở thành một món quà mang ý nghĩa yêu thương mỗi dịp lễ tình thân hay đơn giản là trao tặng người thân, bạn bè. Socola hạnh nhân không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi lẽ cả hai nguyên liệu đều hỗ trợ giảm cân và cung cấp năng lượng cho cơ thể khi kiệt sức.

Xem thêm các tác dụng dành cho sức khỏe cũng như cách làm socola hạnh nhân tại bài viết: Cách làm Socola Hạnh Nhân

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátLớp hạnh nhân lát tăng thêm vị béo ngậy

3.3. Kẹo Hạnh Nhân

Một món ngọt khác có sự kết hợp của hạnh nhân lát. Kẹo hạnh nhân có nhiều loại như kẹo hạnh nhân caramel truyền thống đến kẹo hạnh nhân nougat hạnh phúc dạng mix các loại hạt. Thường hạnh nhân lát được sử dụng cho món kẹo hạnh nhân nougat, đây là loại kẹo làm mưa làm gió trên thị trường trong thời quan. Kẹo hạnh nhân thích hợp làm quà tặng người thân hoặc làm thành một hũ đóng kín để ở bàn khách tiện mời người quen đến thăm nhà.

Một viên kẹo hạnh nhân ngọt ngào giúp tâm trạng thư giãn và phấn chấn hơn sau một ngày làm việc căng thẳng. Anh chị có thể tham khảo qua Cách làm Kẹo Hạnh Nhân để tranh thủ thời gian vào bếp trổ tài một mẻ kẹo ngon đem khoe bạn bè nhé.

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátKẹo hạnh phúc ngọt ngào

3.4. Chè Khúc Bạch

Món ngon trứ danh của hạnh nhân lát không thể không kể đến chè khúc bạch. Đây là một loại chè giải nhiệt cực kì được ưa chuộng và gây bão với các tín đồ ăn vặt. Chè khúc bạch 5 năm trở lại đây không ngừng hot, vì độ thanh mát ngọt ngào của nước vải ngâm kết hợp với từng miếng khúc bạch núng nính ngậy vị. Và đặc biệt nhất ở món chè chính là một lớp hạnh nhân lát được rang giòn ăn cùng, linh hồn của một chén chè thanh mát.  

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátChè khúc bạch giải nhiệt

3.5. Bánh Quy Hạnh Nhân Lát

Nếu không thích ăn loại bánh mỏng và giòn tan như bánh ngói hạnh nhân thì anh chị có thể cân nhắc món bánh quy mềm ăn cùng hạnh nhân lát này. Bánh quy có độ mềm và tơi xốp vừa phải, cắn vào miếng hạnh nhân lát bùi bùi rất hợp khẩu vị. Anh chị cũng có thể kết hợp thêm nho khô, trái cây sấy để món bánh quy hạnh nhân thêm hấp dẫn.

Bánh quy hạnh nhân lát thích hợp làm món ăn vặt cho các bạn nhỏ trong gia đình, làm món quà biếu tặng sang trọng sau khi được đóng gói tinh tế. Anh chị có dịp hãy thử qua món bánh này nhé!

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátBánh quy hạnh nhân mềm xốp

3.6. Hạnh Nhân Lát Tẩm Vị

Là một người theo chủ nghĩa đơn giản, không thích chế biến phức tạp và kì công nhưng vẫn yêu thích hương vị mới lạ thì anh chị thử ngay các món hạnh nhân lát tẩm vị nhé. Hạnh nhân lát tẩm vị có nhiều loại: hạnh nhân mật ong ngọt ngào, hạnh nhân rang muối mặn nhẹ, hạnh nhân rang bơ đường thơm lừng, hạnh nhân lát phô mai beo béo. 

Món nào cũng ngon và rất dễ làm, chỉ cần chuẩn bị hạnh nhân lát đã rang giòn sau đó ngào qua với loại gia vị tẩm ướt mà mình yêu thích, một số gia vị cần đun nóng sơ qua để tan chảy như mật ong, bơ. Hạnh nhân lát tẩm vị giòn tan, đậm đà gia vị ngon khó cưỡng. Vừa xem phim vừa nhâm nhi tán gẫu cùng gia đình, bạn bè thì ngon chuẩn bài các anh chị ạ!

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátHạnh nhân lắc với phô mai rất gây nghiện

Tuy nhiên để làm hạnh nhân lát tẩm vị tôi cho rằng thích hợp nhất vẫn là hạnh nhân nguyên hạt các anh chị ạ. Vì hạnh nhân lát mỏng rất dễ cháy khét, sau khi rang giòn và dậy mùi thơm xong mà tiếp tục sơ chế với gia vị thì nếu không khéo sẽ dễ làm hạt bị khét. Tuy nhiên cẩn thận một chút vẫn có thể làm thành công hoặc các anh chị đơn giản là lắc hạnh nhân lát cùng với muối, đường bột, bột phô mai, bột cacao...là ăn cũng rất ngon rồi.

4. Giải đáp một số thắc mắc với Hạnh Nhân Lát

4.1. Hạnh Nhân Thái Lát Giá Bao Nhiêu?

Hạnh nhân lát có nhiều mức giá khác nhau và dao động tùy vào thương hiệu sản phẩm. Chủ yếu giá hạnh nhân lát rơi vào tầm 130.000 - 180.000 đồng gói 500g. Loại hạnh nhân lát hữu cơ có giá cao hơn với 365.000 - 370.000 đồng túi 300g. Đó là mức giá trung bình để anh chị tham khảo, cụ thể hơn vẫn có một số thương hiệu hạnh nhân lát bán giá rất cao hoặc rất thấp so với thị trường. Anh chị có thể tham khảo thêm về giá của các loại hạt hạnh nhân cũng như cách mua hạnh nhân đúng giá đúng chất lượng trong bài viết: 1Kg Hạt Hạnh Nhân giá bao nhiêu?

4.2. Mua Hạnh Nhân Lát ở đâu?

Có rất nhiều lựa chọn để mua được hạnh nhân lát: mua ở các xưởng, các chợ đầu mối chuyên bỏ sỉ vật liệu làm bánh, nấu chè; mua ở siêu thị, bách hóa lớn tại các quầy hạt dinh dưỡng, ngũ cốc; mua tại cửa hàng hạt dinh dưỡng chuyên dụng; mua tại cửa hàng vật liệu làm bánh chuyên dụng; mua qua các website bán hàng online...

Trong bối cảnh dịch bệnh và để tiết kiệm thời gian, tôi khuyến khích các anh chị ưu tiên việc chọn mua thông qua các website chuyên bán hạt dinh dưỡng như Hạt Điều Bác Tâm hay website bán vật liệu làm bánh. Không phải tôi cố tình khuyến khích vậy để có lợi cho mình đâu! Vì tôi cho rằng đây là phương thức mua hàng tiện lợi nhất: dễ dàng tham khảo giá, dễ dàng nhận được tư vấn về sản phẩm và chỉ cần ở nhà đã có thể nhận được hàng hóa. 

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân LátMua Hạnh Nhân Lát có nhiều sự lựa chọn

Các website bán hàng uy tín, tôi nhấn mạnh là uy tín nhé, luôn cam kết với khách hàng về mặt hình ảnh sản phẩm, giấy phép kinh doanh và dịch vụ chăm sóc sau khi mua. Nếu website bán hàng kém sẽ bị khách hàng phản ánh công khai ngay nên không có chuyện bị mua thách giá, ép giá, ép mua sỉ hay thiếu hụt hàng như một số phương thức khác. Trên là chia sẻ của tôi thôi, các anh chị cứ cân nhắc cách mua phù hợp với điều kiện của gia đình mình nhé!

4.3. Mua hạnh nhân lát cần chú ý điều gì?

Để hỗ trợ anh chị mua được hạnh nhân lát chất lượng và đảm bảo sức khỏe, tôi có đôi lời nhắn gửi sau.

Cẩn thận với hạnh nhân lát giá rẻ: Hạnh nhân vốn là hạt dinh dưỡng có giá trị kinh tế cao nên không thể nào có chuyện hạnh nhân lát loại ngon, loại 1 chất lượng mà bán với giá 30.000-40.000 đồng 1kg cả các anh chị ạ. Phần lớn đó là sản phẩm kém chất lượng như hạt bị hư mốc một phần rồi đem đi bào phần còn lại, hạt hết hạn sử dụng hoặc hạnh nhân lát bị vỡ vụn. 

Giá rẻ luôn hấp dẫn nhưng sức khỏe trả giá đắt thì không nên chút nào. Mua hạnh nhân lát về chế biến cho gia đình ăn ngon thì càng cẩn trọng trong khâu chọn lựa các anh chị nhé. Nếu giá thành cao quá anh chị có thể tìm mua trọng lượng nhỏ tầm 100g, 200g để tiết kệm. 

Chỉ nên mua số lượng vừa đủ: Chỉ nên mua số lượng hạnh nhân lát vừa đủ với nhu cầu vì mua quá nhiều mà không biết cách bảo quản thì hạnh nhân lát rất dễ hư và bị sâu mọt, kiến tha lãng phí.

Dấu hiệu sản phẩm hạnh nhân lát kém chất lượng: Hạnh nhân lát bị vỡ vụn nhiều, hạt có màu sắc lạ, không đồng đều, hạt bị chảy nước, ăn vào hạt có vị đắng. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến phản ánh chất lượng kém của hạnh nhân lát. Khi phát hiện những dấu hiệu trên anh chị nên phản hồi lại với người bán hoặc cân nhắc không mua.

Tóm lại, hạnh nhân lát là một món ăn ngon miệng, một loại nguyên liệu đa công năng và cực kì tốt cho sức khỏe Hi vọng qua bài viết này anh chị đã có thể hiểu thêm về hạnh nhân lát cũng như một số món ngon từ hạnh nhân lát để dành có dịp cho anh chị vào bếp. Chúc các anh chị luôn ăn ngon và giữ gìn sức khỏe!

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Nổi Bật] Tác Dụng của Hạt Hạnh Nhân đối với Sức Khoẻ và Làm Đẹp

[Nổi Bật] Tác Dụng của Hạt Hạnh Nhân đối với Sức Khoẻ và Làm Đẹp

Nếu anh chị đang tìm kiếm một nguồn thực phẩm vừa thơm ngon, dễ ăn vặt lại còn tốt cho sức khỏe thì câu trả lời chính là hạt hạnh nhân. Tác dụng của hạt hạnh nhân trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp là vô cùng đa dạng. Vậy Hạt Hạnh Nhân có tác dụng gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu hơn 10 tác dụng thú vị ngay bên dưới nhé.
[Hướng Dẫn] Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

[Hướng Dẫn] Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng thơm ngon và đem đến nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Chính vì vậy mà hạnh nhân thường được ưa chuộng sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại đồ ngọt hấp dẫn như kẹo hạnh nhân, hạnh nhân mật ong và đặc biệt là bánh ngói hạnh nhân. Bài viết hôm nay sẽ bật mí với các anh chị tác dụng dành cho sức khỏe của bánh ngói hạnh nhân và cách làm loại bánh này ngay tại nhà.
[Nổi Bật] Lợi ích và Ứng dụng của Dầu Hạnh Nhân

[Nổi Bật] Lợi ích và Ứng dụng của Dầu Hạnh Nhân

Các loại tinh dầu thực vật thường rất được ưa chuộng bởi nhiều ứng dụng hữu ích cho cả sức khỏe, làm đẹp và nấu ăn, chế biến. Bên cạnh những cái tên đã sớm quen thuộc như dầu oliu, dầu dừa thì dạo gần đây cơn sốt sử dụng dầu hạnh nhân - một loại tinh dầu từ hạt dinh dưỡng đã bắt đầu đổ bộ. Vậy dầu hạnh nhân là gì? Có tác dụng và lợi ích ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này các anh chị nhé.