1. Hạt Hạnh Nhân Tươi là gì?
1.1. Nguồn gốc và Đặc điểm
Hạnh nhân là hạt của quả hạnh đào nên còn được gọi với cái tên hạt hạnh đào. Được mệnh danh là loại hạt dinh dưỡng có tuổi đời "già" nhất trên thế giới, hạt hạnh nhân đã trở thành cái tên quen thuộc trong nhu cầu ăn uống và chế biến của người dân nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam.
Cái nôi sinh ra và nuôi dưỡng cây hạnh nhân trải dài khắp nhiều châu lục, chủ yếu là khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải và Nam Á. Trước khi được con người thuần hóa và đưa vào sử dụng phổ biến, cây hạnh nhân vốn là loại cây hoang dại mọc ven đường nên thường được người dân bản địa thời xưa cho là có độc tố. Tuy nhiên, sau khi trở thành nguồn thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình, hạnh nhân lại được ghi nhận là loại nguyên liệu thơm ngon và dồi dào dưỡng chất.
Chu du nhiều nơi trên thế giới, bản đồ chinh phục của hạnh nhân cũng bao gồm cả mảnh đất chữ S Việt Nam. Ở nước ta, loại cây này thường được trồng ở vùng Bắc Trung Bộ và có sản lượng nhiều nhất ở các tỉnh điển hình như Sapa, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Hạnh nhân cũng từ đó trở thành một nguồn thực phẩm được ưa chuộng sử dụng nhiều trong căn bếp Việt.
Hạt hạnh nhân thô có kích thước tương đối nhỏ, vừa bằng một lóng tay. Hạt thường có hình bầu dục giống như hạt hướng dương nhưng lớp vỏ màu nâu sẫm, tách ra bên trong là phần nhân trắng mịn, thơm lừng và béo ngậy. Vậy hạt hạnh nhân tươi là gì? Nó có phải là hạnh nhân thô hay không?
Trên thị trường có thể phân thành hai loại hạnh nhân lớn: hạnh nhân chưa chế biến và hạnh nhân đã chế biến. Hạnh nhân chưa chế biến có thể hiểu chung là hạt hạnh nhân tươi còn hạnh nhân đã qua chế biến chính là các loại hạnh nhân rang, hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân tẩm vị như hạnh nhân mật ong, hạnh nhân rang bơ...
Hạt hạnh nhân tươi là gì? Đây chính là loại hạnh nhân nguyên bản và tươi nguyên nhất. Hạt hạnh nhân sau khi được thu hoạch gọi nôm na là hạnh nhân thô, chưa qua bất kì khâu chế biến hay sơ chế nào. Hạnh nhân lúc này không được khuyên dùng bởi lẽ có thể tiềm ẩn một lượng nhỏ độc tố tự nhiên hoặc hóa chất gieo trồng. Để hạnh nhân thô trở thành hạnh nhân tươi thì rất đơn giản, chỉ cần trải qua khâu sơ chế làm sạch vỏ, khử khuẩn, có thể sấy khô để hút ẩm và đóng gói là có thể sử dụng.
Do một số khái niệm khá chi tiết và sự khác nhau không rõ ràng mà nhiều người tiêu dùng vẫn thường quen gọi hạnh nhân tươi là hạnh nhân sống. Cách gọi này về lâu vẫn được ngầm thống nhất và chấp nhận, quan trọng là người tiêu dùng hiểu được: hạt hạnh nhân tươi đã được làm sạch vỏ, khử khuẩn nhưng chưa trải qua bất kì công đoạn chế biến phức tạp nào.
Hạt hạnh nhân tươi có vị gì? Hạt hạnh nhân tươi hay hạnh nhân đã qua chế biến thì đều giữ được hương vị đặc trưng: thơm ngậy, béo bùi của hạnh nhân. Tuy nhiên, ưu điểm của hạt hạnh nhân tươi so với các loại khác chính là độ tươi nguyên. Thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến sẵn tuy cùng một loại nhưng khi ăn lúc nào chúng ta cũng cảm nhận được sự nhỉnh hơn trong hương vị. Hạt hạnh nhân tươi cũng vậy, độ béo bùi, hương thơm và hậu vị ngậy sẽ đậm đà và dễ cảm nhận hơn so với các loại khác.
Hạnh nhân tươi chưa trải qua chế biến nhiều nên vẫn giữ được hương vị nguyên bản nhất, không lẫn với bất kì loại gia vị tẩm ướt nào. Người tiêu dùng yêu thích thực phẩm tươi ngon thì rất nên thử qua hạnh nhân tươi.
1.2. Giá trị dinh dưỡng của Hạnh Nhân Tươi
Hạt hạnh nhân nổi bật với hàm lượng chất béo và các loại vitamin đa dạng. Hạnh nhân càng tươi thì giá trị dinh dưỡng càng được đảm bảo, bởi lẽ hạnh nhân đã qua chế biến sẵn thì ít nhiều gì cũng có tác dụng của nhiệt độ, chất bảo quản, việc này có thể làm hao hụt một lượng không đáng kể chất dinh dưỡng.
Các nhà nghiên cứu ước tính, trong 100gam hạnh nhân tươi sẽ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 578 kcal, Nước: 4,4g
- Chất đạm :22 g; Chất xơ: 12 g; Đường: 5 g; Cacbohydrat 20 g
- Chất béo: 51 g; Chất béo bão hòa 4 g; Chất béo không bão hòa đơn 32 g; Chất béo không bão hòa đa 12 g
- Vitamin: Vitamin B1 0.24 mg; Vitamin B2 0.8 mg; Vitamin B3 4 mg; Vitamin B5 0.3 mg; Vitamin B6 0.13 mg; Vitamin B9 29 μg và ấn tượng nhất là Vitamin E với 26.22 mg
- Các loại chất khoáng thiết yếu: Canxi 248 mg; Sắt 4 mg; Magiê 275 mg; Phốt pho 474 mg; Kali 728 mg; Kẽm 3 mg
1.3. Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Sống
Người tiêu dùng chọn mua hạt hạnh nhân tươi phần lớn là để chế biến thành các loại hạnh nhân khác. Ví dụ như mua hạnh nhân tươi sống về làm sữa hạnh nhân, tự tay rang hay tẩm vị cho hạnh nhân. Nguyên liệu tươi nguyên, yên tâm chế biến tại nhà thì đảm bảo 3 tiêu chí: ngon - bổ - rẻ so với việc mua loại chế biến sẵn.
Hạnh nhân tươi ăn sống được không? Nhiều anh chị thường thắc mắc là mua hạnh nhân tươi về có ăn liền được không, lỡ ăn phải hạnh nhân tươi sống thì có tác hại gì không. Câu trả lời là các anh chị hoàn toàn có thể ăn sống hạt hạnh nhân tươi mà không cần chế biến với nhiệt nhưng cần phải ngâm hạt với nước sạch trước.
Cách ngâm hạt hạnh nhân tươi: Hạt hạnh nhân tươi mua về các anh chị ngâm hạt với nước sạch trong vòng 8 giờ đồng hồ trước khi ăn và tốt nhất là ngâm qua đêm. Có thể cho một ít muối để khử khuẩn lại lần nữa. Các anh chị dùng nắp đậy hoặc màn bọc thực phẩ để bảo quản hạt được ngâm trong môi trường an toàn, tránh côn trùng hoặc các loại vật chất khác rơi vào. Hạt sau khi ngâm có thể ăn trực tiếp hoặc ngon nhất vẫn là đem đi chế biến thành nhiều món. Tôi sẽ gợi ý cho các anh chị nhiều món hấp dẫn từ hạnh nhân tươi ở phần sau nhé!
Mục đích của việc ngâm hạt hạnh nhân tươi: Các loại hạt dinh dưỡng càng tươi ngon như hạt điều tươi thì khi mua về càng phải được ngâm qua nước sạch. Mục đích của việc ngâm hạnh nhân tươi ngoài việc khử khuẩn và làm sạch còn giúp loại bỏ chất ức chế dinh dưỡng - tannin axit, loại chất được tìm thấy trong phần vỏ của hạt.
Hạt hạnh nhân có nhiều chất dinh dưỡng và để chúng ta có thể hấp thụ trọn vẹn các hợp chất đó thì việc loại bỏ tannin axit vô cùng cần thiết. Mặt khác, hạnh nhân là loại hạt có lớp vỏ cứng, việc ngâm với nước có tác dụng làm mềm hạt. Khi hạt mềm rồi thì sẽ dễ ăn hơn cũng như dễ chế biến, người già và trẻ nhỏ có ăn cũng yên tâm về việc tiêu hóa.
2. Tác dụng của Hạt Hạnh Nhân Tươi
Hạnh nhân được đánh giá là một trong số những loại hạt dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe. Với kích thước nhỏ bé nhưng tiềm năng dinh dưỡng có trong hạt là vô cùng dồi dào, chính vì vậy việc ăn hạnh nhân tươi nói riêng và các loại hạnh nhân nói chung sẽ đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.
Tôi đã dành riêng một bài viết để khai thác cũng như phân tích kĩ hơn về tác dụng của hạnh nhân, một số tác dụng làm đẹp khác mà tôi không đề cập ở đây. Anh chị có thể đọc qua tại bài viết: Tác dụng của Hạnh Nhân là gì?
2.1. Tác dụng chống viêm, phòng ngừa ung thư
Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa, tập trung nhiều ở lớp vỏ màu nâu nhạt bên ngoài. Vì vậy khi ăn hạnh nhân tươi, anh chị nên giữ nguyên lớp vỏ này để cơ thể hấp thụ tốt chất chống oxy hóa. Nhờ vào hàm lượng dưỡng chất này mà việc ăn hạnh nhân với chế độ khoa học sẽ giúp cơ thể có khả năng chống viêm, stress oxy hóa và phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Mặt khác, lượng vitamin E có trong hạnh nhân tươi được ghi nhận là rất dồi dào. Đây là loại vitamin có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư. Ngoài ra, vitamin E còn giúp cải thiện tích cực các bệnh tim mạch, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già.
2.2. Hỗ trợ giảm cân
Nhiều anh chị cứ lầm tưởng hạt dinh dưỡng nào cũng giúp bồi bổ quá nhiều cho cơ thể rồi sẽ dẫn đến tăng cân. Thực tế không phải vậy. Hạt hạnh nhân tươi nổi bật với hàm lượng chất đạm và chất xơ dồi dào, hai dưỡng chất này giúp tạo cảm giác no lâu khi cơ thể ăn một lượng hạnh nhân vừa phải. Khi no lâu, cơ thể sẽ kiểm soát được những cơn đói vặt và giảm thiểu lượng tinh bột chuẩn bị được hấp thụ. Kiểm soát được hai vấn đề này chính là cột mốc quan trọng trong quá trình giảm cân.
Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Cách giảm cân bằng Hạt Điều
Hạnh nhân có chứa chất béo, nhưng đây là chất béo lành mạnh cho cơ thể không phải loại chất béo gây tăng cân thường gặp trong các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu trong hạnh nhân cũng góp phần tích cực trong việc nuôi dưỡng cơ thể khỏe khoắn, đem đến nguồn năng lượng lành mạnh trong hỗ trợ tốt cho quá trình cải thiện vóc dáng.
Một nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, dù cùng một chế độ ăn kiêng và luyện tập giống nhau nhưng nhóm phụ nữ có sử dụng hạnh nhân đã cho thấy kết quả khả quan hơn về cả cân nặng và kích cỡ vòng eo sau khoảng thời gian thử nghiệm.
2.3. Răng chắc khỏe, cơ xương phát triển tốt
Trong các khoáng chất thiết yếu có trong hạnh nhân, nổi bật chính là hàm lượng canxi và photpho dồi dào. Canxi giúp đảm bảo cho hệ cơ xương phát triển tốt, cải thiện và phòng ngừa tình trạng loãng xương do thiếu hụt canxi thường gặp ở trẻ nhỏ. Mặt khác, phốt pho có trong hạnh nhân cũng đem đến nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng hàm răng chắc khỏe.
2.4. Cải thiện hệ thần kinh, phát triển trí não
Các loại vitamin đa dạng và lượng chất béo lành mạnh có trong hạnh nhân phát huy tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ thần kinh, phát triển trí não và kích thích trí thông minh, khả năng sáng tạo ở trẻ nhỏ. Đối với người già ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Một hệ thần kinh khỏe mạnh luôn là nền tảng cơ bản để duy trì một cơ thể khỏe khoắn.
Hạnh nhân tươi thường được chế biến thành các món ngọt như kẹo hạnh nhân, bánh ngói hạnh nhân,...những món ăn ngon miệng kết hợp với hạnh nhân giúp cho cơ thể cảm thấy thoải mái, kích thích khẩu vị và kiểm soát được tình trạng stress, giảm âu lo và thêm thư thái.
2.5. Bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp
Chất béo lành mạnh có trong hạnh nhân và các loại vitamin B, vitamin E đa dạng có tác dụng bảo vệ một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh tim và các bệnh liên quan. Các chất béo này kiểm soát lượng cholesterol xấu có trong cơ thể và gia tăng lượng cholesterol tốt, giúp điều hòa huyết áp ổn định, xây dựng một hệ tim mạch khỏe khoắn.
2.6. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Hạnh nhân là nguồn thực phẩm lành mạnh và tốt cho các bệnh nhân tiểu đường bởi lẽ nó chứa các dưỡng chất tốt cho nhóm đối tượng này: giàu chất béo lành mạnh, dồi dào chất đạm và chất xơ. Người bệnh tiểu đường hoặc mắc các hội chứng chuyển hóa thường gặp có thể yên tâm sử dụng hạnh nhân như một món ngon tẩm bổ. Đặc biệt, hạnh nhân tươi còn chứa một lượng vừa đủ magie - khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn hạt hạnh nhân tươi hay hạnh nhân sấy nguyên vị, hạn chế ăn các loại hạnh nhân tẩm vị có độ ngọt như hạnh nhân mật ong hay kẹo hạnh nhân. Các anh chị nên thử qua sữa hạnh nhân hay các loại bánh gạo lứt hạnh nhân, vừa ngon miệng lại rất phù hợp với tình trạng cơ thể.
2.7. Tốt cho bà bầu, trẻ em và người lớn tuổi
Ba nhóm đối tượng nhạy cảm về sức khỏe như bà bầu, trẻ nhỏ và người lớn tuổi đều có thể yên tâm sử dụng hạnh nhân tươi sống để chăm sóc sức khỏe. Loại hạt này có nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho cả ba nhóm đối tượng. Bà bầu sử dụng hạt hạnh nhân tươi hay sữa hạnh nhân để bồi bổ cho thai kì giúp cho cả mẹ và thai nhi phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.
Trẻ nhỏ ăn vặt với hạnh nhân tươi giúp cho cơ thể phát triển dẻo vai, kích thích trí thông minh và khả năng sáng tạo toàn diện. Người lớn tuổi sử dụng hạt hạnh nhân tươi ở tuổi xế chiều giúp ngăn ngừa bệnh Alzhemer thường gặp và làm chậm quá trình lão hóa.
Đối với trẻ nhỏ và người già khi sử dụng hạnh nhân tươi sống nhớ đặc biệt cẩn thận trong khâu ngâm hạt cho mềm để dễ dàng trong quá trình tiêu hóa.
3. Gợi ý một số món ngon từ Hạt Hạnh Nhân Tươi
Hạt hạnh nhân tươi thường được mua về để anh chị tự tay chế biến thành món ngon. Tôi có gợi ý cho anh chị một số món ngon chế biến từ hạt hạnh nhân tươi sau đây!
3.1. Sữa Hạt Hạnh Nhân
Sữa hạt hạnh nhân luôn được các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý là nguồn thức uống cực kì tốt cho sức khỏe. Sữa hạt hạnh nhân được làm từ hạt hạnh nhân tươi càng thêm dậy mùi và thơm béo. Một ly sữa hạt hạnh nhân cho một ngày dài nhiều năng lượng, thêm dưỡng chất cho mẹ bầu, trẻ nhỏ và bồi bổ cho người già.
Cách làm sữa hạt hạnh nhân cũng khá đơn giản, tương tự với cách làm sữa hạt điều hay sữa hạt macca, sữa óc chó. Thực chất nó là một dạng hạnh nhân xay nhuyễn với nước, có thể thêm ít gia vị tạo ngọt hay tạo hương. Bước chế biến đơn giản nên có thể nói hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân tươi sẽ được giữ nguyên gần như là tuyệt đối trong mỗi ly sữa hạt.
Sữa hạt hạnh nhân có khá nhiều cách làm, nhiều cách biến tấu mà tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn ở một bài viết khác. Còn dưới đây tôi sẽ bật mí cho các anh chị cách làm sữa hạt hạnh nhân đơn giản nhất nhé!
Nguyên liệu làm Sữa Hạt Hạnh Nhân
- Hạnh nhân tươi
- Nước lọc đun sôi
- Đường hoặc mật ong nếu thích uống sữa ngọt
- Lá dứa hoặc các loại rau củ quả tạo màu, thêm hương khác
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi đun, rây lọc
Cách làm Sữa Hạt Hạnh Nhân
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt hạnh nhân tươi ngâm qua đêm với nước lọc và bọc kín bề mặt cho hạt mềm khi xay sẽ dễ hơn. Nếu sử dụng thêm các nguyên liệu rau, củ, quả khác thì rửa sạch với nước muối và cắt nhỏ cho dễ xay.
Bước 2: Xay hạnh nhân
Cho hỗn hợp hạnh nhân tươi đã ngâm vào máy xay, đổ thêm một lượng nước lọc đun sôi vừa phải vào. Có thể cho thêm đường hoặc mật ong, sữa đặc nếu thích uống ngọt. Còn nếu anh chị muốn giữ độ tươi nguyên và ngọt nhẹ của hạnh nhân hoặc cho người bệnh tiểu đường dễ uống thì khỏi cần thêm gì nhé. Lượng nước có thể gia giảm tùy sở thích uống sữa đặc hay lỏng.
Xay cho đến khi hỗn hợp mịn vừa ý thì cho sữa quay rây lọc để lọc bớt cặn. Lọc nhiều lần nếu thích uống dạng sữa trong.
Bước 3: Nấu sữa
Thật ra, sữa sau khi xay đã có thể dùng ngay nhưng để đảm bảo quy trình tiệt trùng sữa thì anh chị nên đun sôi một lần nữa trên bếp. Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi và đun trên bếp, có thể thêm vani cho thơm, nước lọc cho loãng hoặc lá dứa tạo mùi tùy thích. Sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, hạn chế để sữa sôi quá nhiều anh chị nhé.
Anh chị có thể thưởng thức khi sữa còn ấm nóng hoặc để nguội, cái nào cũng rất ngon miệng. Sữa hạt hạnh nhân có mùi thơm tự nhiên, vị béo bùi, ngọt thanh và ngậy ngậy. Một ly sữa vào mỗi bữa sáng sẽ cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cả ngày dài.
3.2. Hạnh Nhân Rang Bơ
Nếu như sữa hạt hạnh nhân sẽ là một món ăn sáng đầy đủ dưỡng chất thì hạnh nhân rang bơ sẽ là một món ăn vặt hấp dẫn và là lựa chọn lý tưởng cho một buổi xem phim giải trí hay nhâm nhi cùng gia đình. Hạnh nhân rang bơ là món ăn vặt rất thích hợp cho các chị em phụ nữ, không chỉ gây nghiện với hương vị thơm ngon mà hạnh nhân còn có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp như dưỡng da mịn màng, tóc óng ả.
Nguyên liệu làm Hạnh Nhân Rang Bơ
- Hạt hạnh nhân tươi đã sơ chế
- Đường
- Bơ lạc
- Mật ong (nếu có)
- Dụng cụ: chảo chống dính
Cách làm Hạnh Nhân Rang Bơ
Bước 1: Rang hạnh nhân
Làm nóng chảo trên bếp, cho hạnh nhân tươi nguyên hạt hoặc cắt lát tùy thích vào rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi nào hạt dậy mùi thơm, hơi vàng và giòn đều thì tắt bếp. Hạnh nhân rất dễ cháy khét nên hãy rang với lửa nhỏ và đảo đều tay. Anh chị có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong bước này.
Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt
Hỗn hợp sốt ướp gồm có: đường, bơ lạc, mật ong, một ít muối để cân hòa vị. Tỉ lệ gia giảm tùy sở thích và khẩu vị của gia đình anh chị nhé.
Bước 3: Ngào hạnh nhân với sốt
Đun hỗn hợp trên chảo cho đến khi bơ chảy ra và hòa quyện với các nguyên liệu còn lại thì cho hạnh nhân đã rang vào ngào. Đảo đều tay để hạnh nhân và sốt thấm vào nhau, rang cho đến khi hỗn hợp có vẻ khô và kẹo lại thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Đổ hạnh nhân ra khuôn và để hạt tự nguội trong vòng 30 - 1 tiếng. Sau đó rắc một ít đường bột lên trên nếu có để món hạnh nhân rang bơ thêm ngon miệng. Nhớ là đợi đến khi hạt nguội hãy rắc đường vì nếu hạnh nhân còn nóng sẽ làm lớp đường bị chảy nước.
Bảo quản hạnh nhân rang bơ trong lọ thủy tinh kín hoặc hũ nhựa có nắp đậy để giữ được độ giòn tan, tránh côn trùng và ăn lâu hơn.
3.3. Hạnh Nhân Rang Muối
Hạnh nhân rang muối có cách làm tương tự, thậm chí có phần dễ hơn so với hạnh nhân rang bơ. Ở công đoạn rang hạnh nhân tươi, anh chị cho luôn một lượng muối nhuyễn (nếu muốn hương vị đậm đà) hoặc muối hột chỉ để lấy vị mặn nhẹ. Muối giúp cho hạt hạnh nhân được tỏa nhiệt và chín đều, tạo vị mặn nhẹ để giảm ngấy cho hạt. Hạnh nhân tươi rang với muối bằng lửa nhỏ tầm 5-10 phút là chín.
Món ăn này rất ưa chuộng nhiều khẩu vị, vừa giòn tan mặn nhẹ lại dậy mùi thơm vì được rang nóng.
3.4. Hạnh Nhân Mật Ong
Hạnh nhân mật ong là món ăn từ hạnh nhân phổ biến nhất trên thị trường. Các loại snack hạnh nhân mật ong hay hạnh nhân tẩm mật ong chế biến sẵn được bán rất chạy ở các siêu thị. Ít ai biết rằng món ngon này có thể tự tay chế biến tại nhà từ hạt hạnh nhân tươi, hương vị không chỉ thơm ngon hơn mà chất lượng hạt cũng được đảm bảo hơn.
Nguyên liệu làm Hạnh Nhân Mật Ong
- Hạnh nhân tươi đã rang giòn
- Đường
- Mật ong
- Bơ
Cách làm Hạnh Nhân Mật ong
Bước 1: Áo đường cho hạnh nhân
Cho nước lọc vào chảo chống dính, cho tiếp lượng đường vào để nước và đường thấm vào nhau. Sau đó bật bếp đun với lửa vừa, không khuấy hỗn hợp mà để đường tan tự nhiên. Khi thấy đường bắt đầu kết tinh trở lại trên bề mặt thì hạ lửa xuống mức thấp nhất. Cho hạnh nhân tươi đã rang vào hỗn hợp và đảo đều tay để áo đường vào hạnh nhân.
Bước 2: Áo bơ và mật ong cho hạnh nhân
Khi đường bắt đầu kết tinh xung quanh hạt hạnh nhân thì cho hạnh nhân và bơ vào chảo đảo đều tay. Đun cho đến khi bơ và mật ong tan chảy, dậy mùi thơm và áo quanh hạt hạnh nhân thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Đổ hạnh nhân ra khuôn để nguội tự nhiên hoặc cho vào lò sấy qua với nhiệt để lớp đường ngọt bên ngoài mau khô thành lớp vỏ giòn tan. Hạnh nhân tẩm mật ong có vị ngọt thơm của đường, mật ong và bị béo của bơ. Cắn vào bên trong là nguyên hạt hạnh nhân ngậy vị, thơm bùi. Bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp để dùng lâu. Món ăn thích hợp để đãi khách hoặc làm quà vặt cho trẻ em trong gia đình.
Có thể các anh chị sẽ quan tâm thêm một vài công thức biến tấu khác để làm món Hạnh Nhân Mật Ong: Cách làm Hạnh Nhân Mật Ong
3.5. Chè Hạnh Nhân
Gọi là chè hạnh nhân nhưng thật ra hạnh nhân chủ yếu được sử dụng như một dạng topping cho các món chè phổ biến như chè hạt sen, chè khúc bạch. Những món chè thanh mát, ngọt dịu cho buổi trưa hè này nếu thiếu đi một lớp hạnh nhân lát giòn tan hay vài hạt hạnh nhân béo bùi thì sẽ mất đi hương vị đặc trưng.
Các anh chị cắt lát hạnh nhân tươi hay còn gọi là hạnh nhân lát rồi rang cho vàng giòn, dậy mùi sao đó rắc lên bề mặt của chén chè đã được đập đá nhuyễn. Thưởng thức vị thanh ngọt, thơm mát của chè hòa quyện với miếng hạnh nhân giòn tan, béo bùi phải nói là ngon khó cưỡng.
Ngoài những món chè kết hợp cùng hạnh nhân trên, anh chị cũng có thể sử dụng bột hạnh nhân để tự nấu luôn một nồi chè hạnh nhân chuẩn vị. Chè hạnh nhân tuy không phổ biến nhưng cũng cực kì thơm ngon và dễ nấu. Anh chị có thể nấu một ít nước cốt dừa, nước đường với bột hạnh nhân để thành chè hạnh nhân hoặc nấu các loại chè hạt, chè đậu khác rồi kết hợp thêm bột hạnh nhân đều được.
3.6. Cháo Hạnh Nhân cho bé ăn dặm
Hạnh nhân tươi cũng chính là người bạn quen thuộc trong chế độ ăn dặm của nhiều trẻ em ở các nước phương Tây. Các mẹ có thể linh hoạt kết hợp hạnh nhân và nhiều loại thực phẩm ăn dặm để tạo thành món súp hoặc cháo hạnh nhân béo bùi, ngon miệng bồi bổ cho trẻ. Cách làm cháo và súp hạnh nhân có nhiều điểm tương đồng và cũng tương đối dễ làm.
Nguyên liệu làm Cháo Hạnh Nhân
- Bột mì
- Bột hạnh nhân hoặc hạnh nhân tươi giã nhuyễn
- Nước lọc
- Đồ ray bột
- Các loại thực phẩm ăn dặm xay nhuyễn khác nếu thích
- Gia vị thông dụng
Cách làm Cháo Hạnh Nhân
Các anh chị trộn bột hạnh nhân và bột mì đều trong một cái tô lớn. Thêm một ít nước lọc đun sôi rồi tiếp tục nhào và trộn bột. Trộn cho đến khi bột kết dính và mịn đều.
Cho hỗn hợp bột đã trộn vào nồi, đun sôi với một lượng nước cho loãng thành cháo. Nấu sôi lăn tăn trong vòng 5-6 phút, dùng đồ khuấy để hỗn hợp bột được thành cháo loãng dễ ăn. Anh chị có thể nêm nếm thêm gia vị như khi nấu súp thông thường hoặc cho thêm các loại thực phẩm ăn dặm phổ biến rồi tắt bếp.
Cháo hạnh nhân cho bé ăn dặm khá dễ làm nhưng lại rất bổ dưỡng. Trẻ nhỏ ăn hạnh nhân giúp kích thích phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
4. Cách nhận biết và chọn mua Hạt Hạnh Nhân Tươi ngon
Thực phẩm càng tươi ngon thì càng phải cẩn trọng trong việc chọn mua hàng vì chỉ cần chất lượng có sự xê dịch thì giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon sẽ bị ảnh hưởng lớn. Biết cách nhận biết và chọn mua hạnh nhân tươi thật sự rất quan trọng trong bối cảnh mà sản phẩm nào cũng có thể làm giả hoặc trà trộn hàng kém chất lượng để bán với lợi nhuận cao.
4.1. Nhận biết bằng mắt thường
Cách nhận biết cơ bản đó chính là quan sát vẻ ngoài của hạt hạnh nhân. Đặc điểm chung của các loại hạnh nhân tươi ngon và chất lượng thường là: lớp vỏ hạt tương đối mỏng, hơi bóng, có màu nâu sẫm hơi vàng đặc trưng, hạt ít bị nhăn nheo hay teo bất thường. Sản phẩm hạt hạnh nhân càng đều màu, đồng đều về kích cỡ thì càng chứng tỏ chất lượng. Vì chỉ khi được chọn lọc kĩ càng bởi nhà sản xuất thì các hạt có đều và đẹp như vậy.
Các sản phẩm hạnh nhân chất lượng thường là hạt hạnh nhân tươi Mỹ, Úc và có cả Việt Nam. Một số sản phẩm hạnh nhân kém chất lượng trên thị trường thường được bán với giá rẻ có đặc điể chung là lớp vỏ rất cứng, xỉn màu nâu đen, nhân hạt bên trong không được trắng mà cũng ngả màu.
Quan sát bao bì sản phẩm: Sản phẩm chất lượng và an toàn phải đảm bảo có đầy đủ ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Hãy chọn mua sản phẩm có bao bì rõ ràng tránh mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.
4.2. Nhận biết về hương vị
Khi chọn mua hạt nếu có cơ hội nếm thử thì anh chị nên ăn thử vài hạt hạnh nhân để thêm chắc chắn về chất lượng hạt. Các loại hạt hạnh nhân tươi chất lượng thường có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng khi ngửi, cắn vào hạt có cảm giác béo bùi tự nhiên, ngọt thanh hậu vị, hơi ngậy chứ không ngán.
Một số ghi nhận về hương vị của các loại hạnh nhân tươi kém chất lượng là: hạt thường bị bở, có mùi chua, chảy nước do ẩm ướt, một số loại ăn bị đắng và chát thì khá nguy hiểm vì rất có thể không được khử khuẩn kĩ càng.
Ngoài ra còn có một số dấu hiệu dễ quan sát khác như: hạt bị nổi mốc, chuyển màu bất thường, hạt to nhỏ, phình to, teo tóp quá khác biệt thường phản ánh lô hàng thiếu sự chỉn chu.
4.3. Mua Hạt Hạnh Nhân Sống ở đâu?
Hạnh nhân sống thường khó mua hơn các loại hạnh nhân chế biến sẵn. Một số siêu thị lớn sẽ có gian hàng riêng dành cho các loại hạt dinh dưỡng, anh chị có thể tìm kiếm thử. Tuy nhiên theo tôi hạnh nhân tươi bán phổ biến nhất vẫn là thông qua các điểm bán chuyên dụng lớn. Nếu mua số lượng lớn anh chị có thể mua ở các xưởng sản xuất, chợ đầu mối uy tín hay đến tận vườn mua nếu có điều kiện.
Để tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức nhất thì tôi nghĩ anh chị nên tìm kiếm đặt mua hạnh nhân tươi hoặc hạt hạnh nhân tươi đã đóng gói sẵn tại các trang thương mại điện tử, các website bán hạt dinh dưỡng uy tín như Hạt Điều Bác Tâm. Hình thức mua này giúp anh chị tiết kiệm được rất nhiều công đoạn, dễ dàng trao đổi thắc mắc về giá cả và sản phẩm. Chỉ cần chọn mua địa chỉ bán hàng đáng tin cậy và kết hợp với mẹo quan sát chất lượng sản phẩm, tôi tin rằng các anh chị có thể yên tâm mua được sản phẩm chất lượng.
Có nên mua hạnh nhân tươi Organic? Dạo gần đây trên thị trường rầm rộ thêm loại hạt hạnh nhân tươi hữu cơ hay còn gọi là hạnh nhân tươi organic. Loại hạt này được gieo trồng theo quy trình an toàn về chất lượng và dinh dưỡng hơn, thích hợp để sử dụng làm thực phẩm tẩm bổ. Nếu có điều kiện anh chị nên chọn mua loại hạnh nhân tươi này vì đó gắn liền với tiêu chí ngon và sạch.
Với hạnh nhân tươi anh chị còn có thể chiết tinh dầu để làm dầu hạnh nhân dùng để massage, chăm sóc da và tóc. Xem cách làm dầu hạnh nhân trong bài viết: Dầu Hạnh Nhân là gì?
5. So sánh Hạt Hạnh Nhân Tươi và Hạnh Nhân Sấy Khô
Như tôi đã chia sẻ, trên thị trường người tiêu dùng thường hay phân vân giữa việc chọn mua hạt hạnh nhân tươi, hạnh nhân sống hay hạnh nhân sấy khô. Để giúp các anh chị dễ dàng chọn lựa hơn tôi sẽ so sánh và đưa ra một số nhận xét về hai loại hạt này.
5.1. Điểm giống nhau
Điểm giống nhau cơ bản và đơn giản nhất thì cả hai loại đều đảm bảo được độ thơm ngon trong hương vị và giá trị dinh dưỡng trong những tác dụng đối với sức khỏe. Dù là hạnh nhân tươi hay hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân đã qua chế biến thì vẫn giữ nguyên độ béo bùi, ngọt thanh, ngậy vị và các công dụng tuyệt vời dành cho cơ thể.
5.2. Điểm khác nhau
Tuy vậy, hai loại hạt này cũng có một số điểm khác biệt để so sánh với nhau.
Về hương vị: Tuy vẫn đảm bảo được những hương vị đặc trưng của hạnh nhân là béo ngậy, thơm bùi nhưng hạt hạnh nhân tươi lại có độ tươi nguyên và tròn vị hơn so với hạnh nhân sấy khô. Hạnh nhân tươi chưa qua tiếp xúc nhiều với nhiệt nên vẫn giữ được độ ẩm và ngọt tự nhiên của hạt thuở đầu. Còn hạnh nhân sấy khô lại có độ giòn tan và hơi khô hơn so với hạnh nhân tươi.
Về cách sử dụng: Hạnh nhân tươi chưa qua nhiều bước chế biến nên thường được chọn mua về để anh chị tự tay biến tấu theo nhu cầu của bản thân và gia đình: có thể rang, nướng, nấu sữa...Vừa đảm bảo tươi ngon vừa đảm bảo an toàn và lành mạnh. Hạnh nhân tươi sống cũng có thể ăn ngay sau khi được ngâm mềm. Ngược lại, hạnh nhân sấy khô và các loại hạnh nhân chế biến sẵn lại chỉ việc mua về và sử dụng ngay, đa dạng sự lựa chọn về hương vị và mẫu mã.
Về giá: Hạt hạnh nhân tươi giá bao nhiêu? Trên thị trường ghi nhận giá hạt hạnh nhân tươi dao động trong khoảng 90.000 đồng/500g, rẻ hơn so với các loại hạnh nhân sấy khô ăn liền hay hạnh nhân chế biến sẵn rất nhiều. Vì vậy anh chị có lỡ nghiện món hạnh nhân tẩm mật ong hay hạnh nhân rang bơ nhưng muốn ăn với số lượng nhiều và rẻ hơn thì cứ lựa chọn mua hạnh nhân tươi về làm nhé.
Về giá trị dinh dưỡng: Thành phần dinh dưỡng và giá trị cho sức khỏe vẫn như nhau nhưng chúng ta vẫn ghi nhận rằng ăn hạt hạnh nhân tươi vẫn tốt hơn so với việc ăn hạnh nhân đã chế biến sẵn. Vì đơn giản là thực phẩm càng tươi ngon thì hàm lượng dinh dưỡng càng được đảm bảo. Hạnh nhân chế biến sẵn có thêm tác động của gia vị tẩm ướt, của nhiệt độ và chất bảo quản nên khó giữ được độ tươi nguyên như ban đầu.
5.3. Nên mua loại hạt nào?
Thật ra thì trong thời đại công nghệ tiên tiến ngày nay thì quá trình sản xuất hạt hạnh nhân đã không còn ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng của hạnh nhân chế biến sẵn nữa. Anh chị cũng không cần quá lăn tăn trong việc cân nhắc chọn lựa, nhưng xét về mặt tươi nguyên và phong phú dưỡng chất thì đúng là hạt hạnh nhân tươi có phần nhỉnh hơn.
Tóm lại thì cả hai loại đều có thể ăn trực tiếp và tận dụng chế biến thành nhiều món ăn khác. Nếu anh chị yêu thích sự tiện lợi và đa dạng hương vị để lựa chọn khi ăn vặt thì cứ mua hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân tẩm vị, hạnh nhân rang sẵn.
Còn anh chị có nhiều thời gian vào bếp, quan tâm nhiều hơn về giá trị dinh dưỡng thì tôi khuyến khích mua hạnh nhân tươi về tự tay chế biến hoặc ăn trực tiếp. Ngoài ra thì còn phụ thuộc vào độ tiện lợi mua hàng, không phải ai cũng có thể mua được hạnh nhân tươi trong khi hạnh nhân chế biến sẵn được bán rộng rãi ở các siêu thị, dễ dàng tìm mua.
Anh chị có thể tham khảo giá và chia sẻ cách mua hạnh nhân đúng giá đúng chất lượng trong bài viết: Hạt Hạnh Nhân giá bao nhiêu?
6. Cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng Hạt Hạnh Nhân Tươi
6.1. Cách bảo quản Hạt Hạnh Nhân Tươi
Hạnh nhân tươi rất dễ bị ẩm mốc nếu không biết cách bảo quản đúng. Hạnh nhân tươi mua về chưa sử dùng liền nếu để lâu rất dễ bị hư do không khí ẩm, nhiệt độ và do côn trùng. Cần bảo quản trong hũ kín khí hoặc túi chân không là hợp lí nhất. Nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay các loại côn trùng. Hạt hạnh nhân tươi ưu tiên sử dụng sớm và chế biến thành nhiều món ngon, càng để lâu càng có nhiều nguy cơ khiến hạt bị hư, rất đáng tiếc và lãng phí.
6.2. Cần chú ý về khẩu phần ăn
Hạt hạnh nhân tươi tuy bổ dưỡng nhưng không phải càng ăn nhiều càng tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng khẩu phần lý tưởng là khoảng 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày và tốt nhất là chia đều cho các bữa ăn. Số lượng này có thể nhiều hơn một ít tùy vào cơ địa tuy nhiên phải đảm bảo chế độ ăn hợp lí, không lạm dụng, không ăn nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Nên chủ động kết hợp hạt hạnh nhân với nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng hoặc các loại hạt khác.
6.3. Cần chú ý về dấu hiệu dị ứng hạnh nhân
Mặc dù tình trạng dị ứng hạt hạnh nhân không phổ biến nhưng cũng cần đặc biệt chú ý. Thường dị ứng hạnh nhân sẽ đi kèm với việc dị ứng các loại hạt dinh dưỡng khác như hạt điều, hạt óc chó, hạt macca...Dấu hiệu của dị ứng hạt hạnh nhân là: ngứa ngấy, da mẩn đỏ và nghiêm trọng hơn là khó thở.
Nếu nghi ngờ khả năng dị ứng hạnh nhân của bản thân hãy chủ động tham khảo bệnh sử của người thân trong gia đình, ý kiến của bác sĩ và chỉ thử một lượng nhỏ hạt hạnh nhân cho đến khi thật sự đảm bảo an toàn thì có thể thoải mái ăn hạt hạnh nhân.
Vậy là tôi đã chia sẻ tất tần tật về hạt hạnh nhân tươi: từ đặc điểm cho đến công dụng đối với sức khỏe và các công thức chế biến món ngon. Hi vọng rằng qua bài viết này các anh chị đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chọn mua hạt hạnh nhân tươi nói riêng và các loại hạnh nhân khác nói chung. Chúc cho các anh chị luôn có những trải nghiệm ăn uống thú vị cùng hạt hạnh nhân tươi!
Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with ♥