[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật Ong

Hạnh nhân không chỉ thơm ngon khi ăn trực tiếp mà còn rất được ưa chuộng bởi các món tẩm vị, biến tấu độc đáo như hạnh nhân rang bơ, hạnh nhân rang muối và đặc biệt không thể bỏ qua món hạnh nhân mật ong - cái tên làm mưa làm gió với các tín đồ ăn vặt. Bài viết này chia sẻ với các anh chị những tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe cũng như bật mí công thức làm món hạnh nhân mật ong đơn giản tại nhà.
[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật Ong

1. Tìm hiểu về Hạnh Nhân Mật Ong

1.1. Nguồn gốc và đặc điểm của Hạnh Nhân

Thời gian gần đây thị trường ăn vặt trở nên rầm rộ bởi sự xuất hiện của món hạnh nhân tẩm mật ong ngon khó cưỡng. Lí giải cho sự ưa chuộng đặc biệt này xuất phát từ hai nguyên nhân chính: đây là một món ăn cực kì bắt vị, béo bùi của hạnh nhân tan chảy trong độ ngọt ngào của mật ong. Mặt khác, đây còn là sự kết hợp hoàn hảo về giá trị dinh dưỡng của loại hạt hàng top trong việc chăm sóc sức khỏe và mật ong với nhiều công dụng trị bệnh.

Yêu thích một món ăn hơn qua việc tìm hiểu về món ăn đó, hãy cùng điểm qua một chút thông tin về Hạnh nhân - linh hồn chính của món ăn này anh chị nhé!

Nguồn gốc của Hạnh Nhân: Được mệnh danh là loại hạt bổ dưỡng lâu đời nhất, hạt hạnh nhân là phần hạt của quả hạnh đào. Cây hạnh nhân thời hoang sơ mọc dọc ven đường và phổ biến ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông và Nam Á. Trước khi được thuần hóa, cây hạnh nhân được cho là có chứa độc tố nhưng về sau lại trở thành loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng.

Đặc điểm của Hạnh Nhân: Hạnh nhân là loại hạt có kích thước tương đối nhỏ, chỉ khoảng một lóng tay. Về cơ bản, hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng có lớp vỏ ngoài mâu nâu sẫm vàng, phần nhân bên trong trắng sữa có mùi thơm thoang thoảng, ăn vào ngậy vị bùi và béo. Ở Việt Nam, hạnh nhân phổ biến ở nhiều dạng thành phẩm như hạnh nhân nguyên hạt, hạnh nhân tách vỏ, hạnh nhân cắt lát. Đây là loại nguyên liệu thường được dùng phổ biến trong các món ngọt như bánh kẹo, các loại chè.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạnh nhân là loại nguyên liệu phổ biến đối với người Việt

Tuy nhiên, với sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong việc biến tấu các món ăn, hạnh nhân mật ong nói riêng và hạnh nhân tẩm vị nói chung ra đời và thổi một làn gió mới vào xu hướng ăn vặt dinh dưỡng. Hạnh nhân mật ong là sự kết hợp hoàn hảo giữa một món ăn vặt ngọt ngào gây nghiện, trung hòa vị béo bùi, ngầy ngậy tự nhiên. Vì sao lại nhấn mạnh đây là một món ăn vặt dinh dưỡng? Hãy điểm qua tiếp một số thành phần dưỡng chất có trong món ăn này các anh chị nhé!

1.2. Giá trị dinh dưỡng của Hạnh Nhân Mật Ong

Đứng cùng hàng ngũ với các loại hạt dinh dưỡng nổi bật như hạt điều, hạt macca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân tuy nhỏ hơn về kích thước nhưng chưa từng lép vế về độ dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Có thể liệt kê một số nhóm dinh dưỡng nổi bật có trong hạt hạnh nhân như sau:

  • Năng lượng
  • Nước
  • Chất đạm, Chất xơ, Cacbohydrat
  • Chất béo dồi dào bao gồm các loại: Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa đơn, Chất béo không bão hòa đa.
  • Đa dạng các loại vitamin như: Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B9 và nhiều nhất là Vitamin E.
  • Các loại chất khoáng thiết yếu như: canxi, sắt, magie, photpho, kali, kẽm và một số vi dinh dưỡng khác.

Nói về mật ong, đây lại là nguồn nguyên liệu gắn liền với công dụng dành cho sức khỏe và làm đẹp. Mật ong còn được ứng dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để nâng cao sức đề kháng, đào thải độc tố và giảm ho, tan đàm. 82% giá trị dinh dưỡng của mật ong là cacbohydrat, phần còn lại là đa dạng nhiều loại vitamin, các khoáng chất thiết yếu cũng tương tự như hạt hạnh nhân.

Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Tác dụng của Hạt Hạnh Nhân là gì?

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạt hạnh nhân chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Có thể thấy, đây đều là hai nguồn thực phẩm không chỉ thơm ngon, nhiều ứng dụng ẩm thực mà còn đặc biệt bổ dưỡng. Với hàm lượng giá trị dưỡng chất phong phú và đa dạng trên, hãy điểm qua một số tác dụng của món ngon hạnh nhân mật ong các anh chị nhé!

2. Tác dụng của Hạnh Nhân Mật Ong

Không chỉ là một món ăn vặt thần thánh giúp giải tỏa tâm trạng, kích thích khẩu vị và chiêu đãi các bạn nhỏ, hạnh nhân mật ong còn có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

2.1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp

Hạnh nhân mật ong là món ăn lành mạnh, âm thầm chăm sóc sức khỏe tim mạch. Trong hạnh nhân có lượng lớn chất béo lành mạnh có tác dụng giảm thiểu lượng cholesterol có hại cho cơ thể - nguyên nhân chính của các bệnh về tim mạch. Song song đó, các chất béo lành mạnh này kết hợp cùng các dưỡng chất thiết yếu có trong hạnh nhân giúp sản sinh thêm lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

Các khoáng chất có trong hạt hạnh nhân như kali, magie cũng tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp, duy trì tình trạng ổn định cho cơ thể. Còn về phần mật ong, lượng vitamin C và vitamin E dồi dào, kết hợp với lượng chất pinocembrin góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa.

2.2. Cải thiện hệ thần kinh, phát triển trí não

Các chuyên gia dinh dưỡng ghi nhận việc sử dụng hạt hạnh nhân nói riêng và các loại hạt dinh dưỡng nói chung sẽ tác động tích cực đến hệ thần kinh. Ăn hạnh nhân mật ong với chế độ sống lành mạnh sẽ giúp não bộ phát triển khỏe mạnh, kích thích khả năng sáng tạo, trí thông minh ở trẻ nhỏ và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ thường gặp ở người nhà. Do đó món ăn vặt này rất thích hợp làm thức quà dinh dưỡng cho người thân trong gia đình.

2.3. Ngăn ngừa tình trạng loãng xương, cải thiện khả năng vận động

Trong số các khoáng chất thiết yếu có trong hạnh nhân, canxi là loại chiếm hàm lượng cao nhất. Thiếu hụt canxi dẫn tới loãng xương là tình trạng thường gặp ở người do đó việc bổ sung canxi qua các nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Mặt khác, mật ong lại có tác dụng tăng hiệu sức vận động của hệ cơ xương. Cơ thể hấp thụ mật ong giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp và giữ cho lượng đường trong máu ổn định sau mỗi lần vận động mạnh.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạnh nhân tẩm mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

2.4. Giảm stress, cho tinh thần thư thoải

Các chất chống oxy hóa có trong hạt hạnh nhân góp phần đào thải độc tố, duy trì trạng thái khỏe mạnh, phấn chấn của cơ thể. Trong khi đó, khoa học cũng đã chứng minh việc ăn đồ ngọt có hiệu quả điều hòa tâm trạng, cho tinh thần thư thoải, giảm thiểu những áp lực và cảm xúc tiêu cực. Nhâm nhi một dĩa hạnh nhân mật ong giúp cho tâm trạng của cách anh chị được cải thiện hơn sau một ngày làm việc căng thẳng.

2.5. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tuy là một món ăn vặt ngọt ngào và thơm ngon nhưng ít ai biết rằng hạnh nhân cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hạnh nhân có giàu chất xơ và chất đạm, khi cơ thể hấp thụ sẽ tạo cảm giác no lâu. Chính cảm giác này giúp người ăn hạn chế được cơn đói vặt, giảm thiểu lượng tinh bột được hấp thụ vào trong bữa chính. Trong khi mật ong tuy có vị ngọt dịu nhưng cơ thể lại hấp thụ rất ít năng lượng từ loại nguyên liệu này.

Ngoài hạnh nhân, các loại hạt dinh dưỡng khác cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả, có thể kể đến như: hạt điều giảm cân, ăn hạt chia giảm cân

Tóm lại, hạnh nhân mật ong là một món ăn vặt vừa đáp ứng được câu chuyện thơm ngon khó cưỡng vừa giúp các chị em phụ nữ không quá lo ngại về chuyện tăng cân!

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạt hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả

2.6. Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư

Cả hạnh nhân và mật ong đều nổi bật về hai thành phần dinh dưỡng: chất chống oxy hóa và vitamin E. Đây là hai dưỡng chất góp phần bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm, cải thiện hệ miễn dịch và từ đó ngăn ngừa cơn ác mộng ung thư.

2.7. Làm đẹp từ sâu bên trong

Trong lĩnh vực làm đẹp tự nhiên, hạnh nhân và mật ong đã không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Mặt nạ hạnh nhân, tinh dầu hạnh nhân hay nước uống mật ong, mật ong kết hợp với nhiều nguyên liệu thiên nhiên khác để chăm sóc làn da, mái tóc. Nhờ vào hàm lượng vitamin không chỉ đa dạng mà còn dồi dào có trong cả hai nguyên liệu mà việc ăn hạnh nhân mật ong thôi cũng giúp cơ thể từ từ hấp thụ dưỡng chất từ sâu bên trong.

3. Cách làm Hạnh Nhân Tẩm Mật Ong

Nhiều anh chị nghiện lắm món hạnh nhân mật ong được bán phổ biến ở các siêu thị nhưng gặp trở ngại về giá thành hay chỉ đơn giản là thích tự tay chế biến món ăn để vừa ngon chuẩn vị, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh và hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Hạnh nhân mật ong nhà làm chắc chắn là ngon hơn loại chế biến sẵn, bởi lẽ hương vị sẽ đậm đà, gia vị cũng sẽ phong phú hơn rất nhiều so với sản phẩm công nghiệp.

Hiểu được tâm lý đó, tôi sẽ bật mí cho các anh chị ba công thức chế biến món hạnh nhân mật ong đảm bảo tiêu chí: nhanh - gọn - lẹ và cực kì thơm ngon.

3.1. Cách làm Hạnh Nhân Rang Mật Ong Đường Kết Tinh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt hạnh nhân
  • Mật ong
  • Bơ lạc
  • Nước lọc
  • Đường
  • Dụng cụ: chảo chống dính, đồ khuấy, khuôn đựng.
[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngCách làm hạnh nhân mật ong tương đối đơn giản

Về nguyên liệu hạnh nhân: Hạt hạnh nhân có nhiều loại để chọn lựa, với công thức này tôi khuyên các anh chị nên sử dụng hạt hạnh nhân nguyên hạt còn vỏ nâu hay không cũng được. Hạnh nhân này là loại hạnh nhân sấy, hạnh nhân rang khô hay anh chị mua hạt hạnh nhân tươi về tự rang đều được. Đối với hạnh nhân lát thì sẽ không ngon bằng, tuy nhiên nếu anh chị không chuẩn bị được loại nguyên hạt thì vẫn có thể áp dụng công thức này nhé.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: 1Kg Hạt Hạnh Nhân giá bao nhiêu?

Còn về mật ong các anh chị cứ lựa loại nguyên chất là ngon nhất, có thể sử dụng siro mật ong thay thế để phù hợp với nhu cầu ăn chay nhé.

Cách làm Hạnh Nhân Mật Ong Đường Kết Tinh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước này dành cho các anh chị sử dụng hạt hạnh nhân tươi. Hạt mua về các anh chị nên ngâm qua nước muối loãng vài tiếng trước khi đem đi rang. Sau khi ngâm xong anh chị để khô ráo rồi bắt chảo chống dính đế dày để rang cho hạt giòn tan và dậy mùi. Anh chị sử dụng các loại hạnh nhân rang sẵn, hạnh nhân sấy thì có thể bỏ qua bước này nhé.

Bước 2: Đun chảy đường và nước

Các anh chị cho nước và đường vào lòng chảo chống dính hoặc chảo gang/inox đế dày, lắc đều để nước ngấm vào đường khi sên sẽ dễ kết tinh hơn. Sau khi nước ngấm đều vào đường thì bật bếp ở lửa nhỏ, không khuấy hỗn hợp mà chờ đến khi đường kết tinh ở trên bề mặt thì từ từ hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Bước 3: Rang hạnh nhân với hỗn hợp sốt

Khi thấy đường bắt đầu kết tinh quanh mỗi hạt hạnh nhân thì anh chị cho lượng mật ong tùy thích vào chảo và đảo đều tay. Tiếp đến các anh chị cho phần bơ vào để món ăn dậy mùi thơm, tiếp tục đảo cho đến khi bơ tan chảy hết thì tắt bếp.

Cho hạnh nhân ra khuôn và để nguội tự nhiên với nhiệt độ phòng, nếu có máy sấy, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì sử dụng nhiệt sẽ giúp hạt khô nhanh hơn. Anh chị bảo quản hạt hạnh nhân mật ong vào hũ kín để dùng dần nhé.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngCách làm hạnh nhân mật ong đơn giản

Với cách làm này các anh chị sẽ có ngay món hạnh nhân mật ong thơm phức với một lớp đường kết tinh xung quanh mỗi hạt để thêm phần ngọt ngào. Bước kết tinh đường tương đối phức tạp nhưng sẽ cho ra một mẻ hạnh nhân mật ong giòn tan, thơm lừng và ngậy béo. Nếu không tự tin vào công đoạn sên đường thì anh chị có thể tham khảo qua công thức hạnh nhân mật ong đơn giản hơn này.

3.2. Cách làm Hạnh Nhân Tẩm Mật Ong trộn sốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước sơ chế của công thức này cơ bản là giống như trên, điểm khác nhau nằm ở phần rang hạnh nhân với hỗn hợp sốt. Ở công thức này anh chị có thể chuẩn bị thêm đường bột để rắc lên phần hạnh nhân thành phẩm cho thêm ngọt ngào nhé.

Hạnh nhân sau khi rang giòn và dậy mùi thì anh chị chuyển sang bước làm sốt mật ong. Công thức sốt gồm: mật ong, đường, một ít muối, bơ lạc, nước lọc, có thể cho thêm bột quế nếu thích. Bắt chảo nóng và cho hỗn hợp sốt trên, đun với lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu tan chảy và hòa quyện vào nhau. Đổ phần hạnh nhân đã rang vào, đảo đều tay cho hạt thấm sốt và hỗn hợp keo sệt lại thì tắt bếp.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngCách làm hạnh nhân tẩm mật ong theo kiểu trộn sốt khá đơn giản

Cho hạt hạnh nhân mật ong ra khuôn để nguội tự nhiên, khi hạt thật nguội hẳn rắc một lớp đường bột mỏng xung quanh hạt để tăng thêm hương vị. Nếu rắc đường sớm quá có thể làm đường bị chảy nước do hạt hạnh nhân vẫn còn nóng.

Với cách làm này sẽ có phần đơn giản và nhanh gọn hơn, tuy nhiên thành phẩm sẽ không được đẹp mắt với lớp đường kết tinh bên ngoài. Tùy vào sở thích và điều kiện nấu nướng mà anh chị hãy chọn cách làm phù hợp nhất nhé. Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo thêm cách làm hạnh nhân mật ong bằng lò nướng bên dưới.

3.3. Cách làm Hạnh Nhân Tẩm Mật Ong bằng lò nướng

Cách làm hạnh nhân tẩm mật ong bằng lò nướng sẽ tiết kiệm thời gian rang trên chảo và hạn chế rủi ro hạt bị khét do quá nhiệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt hạnh nhân tươi sống
  • Đường
  • Một ít bột quế
  • 1 Lòng trắng trứng gà
  • Mật ong
  • Một ít muối
  • Dụng cụ: Lò nướng, khuôn đựng.

Cách làm Hạnh Nhân Tẩm Mật Ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân tươi anh chị mua về ngâm với nước sạch và một ít muối loãng, để qua đêm hoặc trong vòng 8 tiếng để loại bỏ tạp chất, nhựa hạnh nhân còn sót lại nếu có. Bước ngâm này còn giúp loại bỏ lượng nhỏ axit tannin có trong lớp vỏ cứng, chất này kiềm hãm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Do đó việc ngâm hạnh nhân sống trước khi chế biến đảm bảo cho cơ thể hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng có trong hạt. Ngâm hạt xong anh chị để khô ráo nước.

Trứng gà anh chị cũng tách lòng đỏ và giữ lại lòng trắng. Dùng đồ khuấy hoặc máy đánh trứng, đánh bông phần lòng trắng trứng thành hỗn hợp kem.

Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt

Trộn mật ong, một ít muối, bột quế vào hỗn hợp kem trứng vừa đánh. Trộn đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì cho hạnh nhân vào đảo đều đến khi hạt thấm đẫm sốt. Để hạt nghỉ trong vòng 10-15 phút cho gia vị thấm đậm đà.

Bước 3: Nướng hạnh nhân

Cho hạnh nhân thấm sốt mật ong dàn đều ra khay, rắc đường lên trên cho từng hạt. Nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút rồi lấy khay ra đảo mặt hạt hạnh nhân và tiếp tục nướng thêm 15 phút trong nhiệt độ 135 độ C.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạnh nhân mật ong làm bằng lò nướng giúp tiết kiệm thời gian

Một lưu ý nhỏ: Hạnh nhân tươi sau khi ngâm đã có thể ăn rồi vì vậy hạt rất dễ chín, cộng thêm lớp gia vị phủ đầy bên ngoài dễ cháy xém nên anh chị cần cẩn thận kiểm tra bề mặt hạt hạnh nhân và nhiệt độ của lò nướng. Tùy theo mỗi lò nướng mà lượng nhiệt có thể khác nhau, để cẩn thận thì anh chị có thể gia giảm nhiệt và thời gian nướng cho dễ quan sát, nếu thấy nhiệt quá cao thì hạ xuống và ngược lại. Có thể dùng đũa để đảo đều hạnh nhân trên khuôn để đảm bảo hạt chín đều.

Anh chị cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo cho hạt chín đều.

Hạnh nhân chín có màu sắc đẹp mắt của hỗn hợp sốt ướp, dậy mùi thơm ngào ngạt. Hạnh nhân mật ong để nguội tự nhiên sẽ tạo thành một lớp đường ngọt kẹo lại ở bên ngoài, cắn vào là nhân hạnh đào giòn tan, béo bùi. Anh chị bảo quản trong hũ kín khí để sử dụng được lâu.

3.4. Cách bảo quản Hạnh Nhân Mật Ong

Nhiều anh chị làm hạnh nhân mật ong với số lượng lớn để gia đình dùng dần thường rất quan tâm đến vấn đề bảo quản. Thời gian sử dụng hợp lý nhất của món ăn này là ăn trực tiếp trong ngày hoặc có thể để thêm 2-3 ngày nếu bảo quản kĩ và 1 tuần nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Một số lưu ý khi bảo quản hạnh nhân mật ong như sau:

  • Bảo quản hạnh nhân trong hũ nhựa kín hoặc tốt nhất là lọ thủy tinh kín khí. Để ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và cẩn thận côn trùng như kiến đen vì chúng rất thích vị ngọt của mật ong.
  • Hạnh nhân mật ong rất dễ chảy nước nên anh chị lưu ý giữ cho món ăn được thông thoáng, tránh ẩm mốc. Nếu có dấu hiệu bất thường như bốc mùi hôi, ẩm mốc hoặc đổi màu thì không nên sử dụng tiếp vì dễ dẫn đến ngộ độc.
[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngBảo quản hạt hạnh nhân mật ong trong lọ thủy tinh kín

Hạnh nhân mật ong dùng để làm gì? Không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon phục vụ cho nhu cầu ăn uống của các chị em phụ nữ, trẻ nhỏ trong gia đình, hạnh nhân tẩm mật ong còn thích hợp làm món quà tẩm bổ sức khỏe cho người lớn tuổi, làm dĩa mồi rôm rả trò chuyện tán gẫu cùng bạn bè.

Thêm một sự lựa chọn ăn vặt thơm ngon từ hạt hạnh nhân dành cho các anh chị: Kẹo Hạnh Nhân l Cách làm Kẹo Hạnh Nhân ngon chuẩn vị

Anh chị có thể tự tay làm một mẻ hạnh nhân mật ong rồi cho vào hũ thủy tinh kín khí, trang trí tinh tế và đem làm quà biếu tặng bạn bè, người thân hay đối tác cũng rất thích hợp. Món quà vừa ngon miệng vừa thay cho lời chúc sức khỏe mỗi dịp lễ Tết.

Nhà ai thường có khách ghé thăm cũng nên chuẩn bị một hũ hạnh nhân mật ong ở phòng khách là dễ dàng gây thương nhớ ngay. Nếu có dịp, anh chị hãy thử qua món ngon này nhé!

4. Gợi ý một số loại Hạnh Nhân Tẩm Vị thơm ngon khác

Ngoài ra, để đa dạng thêm khẩu vị ăn uống của các anh chị thì nhân tiện đây tôi cũng chia sẻ thêm một vài công thức hạnh nhân tẩm vị khác, ngon không kém hạnh nhân mật ong nhé.

4.1. Hạnh Nhân Rang Muối

Nếu như hạt điều rang muối là loại hạt điều được ưa chuộng và bán chạy nhất thì hạnh nhân rang muối lại có phần khiêm tốn hơn so với các loại hạnh nhân tẩm vị khác. Tuy vậy nhưng hương vị của nó lại cực kì thơm ngon. Lớp muối mặn nhẹ kích thích vị giác, hạnh nhân được rang giòn tan, thơm ngậy, cắn vào là béo bùi ngập miệng. Cách làm hạnh nhân rang muối lại nhanh gọn và đơn giản nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt hạnh nhân tươi
  • Muối nhuyễn hoặc muối hột
  • Dụng cụ: Chảo rang chống dính

Cách làm Hạnh Nhân Rang Muối

Hạnh nhân tươi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng qua đêm hoặc 8 tiếng cho hạt sạch nhựa và tạp chất. Bắt chảo nóng và cho vào lượng muối vừa phải, muối nhuyễn thích hợp cho anh chị có khẩu vị mặn muốn cho hạt đậm đà, muối hột là sự lựa chọn dịu nhẹ hơn với vị mặn thoáng qua. Muối nóng thì các anh chị cho hạnh nhân đã để khô ráo vào rang trên lửa vừa.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạnh nhân rang muối có vị mặn nhẹ kích thích

Muối sẽ giúp truyền nhiệt giúp cho hạt hạnh nhân chín đều và giòn tan, lớp muối tạo vị mặn nhẹ áo bên ngoài vỏ hạt khi ăn sẽ không bị ngán. Khi hạt hạnh nhân dậy mùi và hơi ngả màu là có thẻ tắt bếp và thưởng thức.

4.2. Hạnh Nhân Rang Bơ Tỏi

Làm mưa làm gió không kém gì món hạnh nhân mật ong chính là món hạnh nhân rang bơ tỏi. Nếu như hạnh nhân mật ong thiên về vị ngọt, hạnh nhân rang muối mặn nhẹ thì hạnh nhân rang bơ tỏi lại là sự kết hợp dậy mùi thơm. Mùi thơm tự nhiên của hạnh nhân, mùi thơm ngào ngạt của bơ và thơm lừng của tỏi, món ngon thích hợp làm mồi nhậu nhâm nhi là hết ý.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt hạnh nhân ( đã ngâm nước và bỏ lớp vỏ cứng )
  • Bơ nhạt
  • Một ít muối ăn
  • Bột tỏi ( Bột tỏi có mùi thơm và vị ngọt nhẹ chứ không hăng như tỏi tươi )

Cách làm Hạnh Nhân Rang Bơ Tỏi

Đun chảy bơ trên chảo chống dính khoảng 5 phút cho bơ chuyển màu nâu vàng đẹp mắt thì cho hạnh nhân đã sơ chế vào rang cùng. Đảo đều tay cho đến khi hạt hạnh nhân chuyển màu sẫm, óng ánh của lớp bơ là có thể tắt bếp. Rắc một ít nhuyễn, bột tỏi vào hạnh nhân và xóc đều tay cho thấm gia vị. Vậy là chỉ trong chớp mắt, một mẻ hạnh nhân rang bơ tỏi thơm lừng cả căn bếp đã được ra lò.

4.3. Hạnh Nhân Tẩm Mật Ong Hàn Quốc

Gợi ý cuối cùng này của tôi không phải là một công thức chế biến mà chính là một loại hạnh nhân mật ong đóng gói sẵn làm mưa làm gió trên thị trường. Nếu anh chị là một người tất bật với công việc và không có nhiều thời gian vào bếp nhưng vẫn muốn thưởng thức món ngon này thì Hạnh nhân tẩm mật ong Hàn Quốc chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Thương hiệu hạnh nhân đến từ xứ sở Kim Chi này rất được lòng các tín đồ ăn vặt dinh dưỡng ở Việt Nam. Anh chị có thể dễ dàng tìm mua một túi hạnh nhân tẩm mật ong Hàn Quốc tại các siêu thị, cửa hàng bánh kẹo, cửa hàng tiện lợi. Mức giá thường rơi vào khoảng 70.000-80.000 đồng cho một bịch nhỏ và 110.000 - 160.000 đồng cho một túi to, giá dao động tùy vào điểm bán.

[Hướng Dẫn] Cách làm Hạnh Nhân tẩm Mật OngHạnh nhân mật ong Hàn Quốc đóng gói

Loại hạnh nhân chế biến sẵn này tuy không có vị thơm ngon tự nhiên như nhà làm nhưng vẫn đủ sức gây nghiện và chinh phục khẩu vị của nhiều khách hàng. Mức giá tuy khá cao so với một món ăn vặt nhưng lại rất xứng đáng cho trải nghiệm ăn uống tốt cho sức khỏe của mọi gia đình.

Ngoài ra anh chị có thể tham khảo một số món ngon khác từ hạnh nhân như socola hạnh nhân, bánh ngói hạnh nhân...đảm bảo thơm ngon không kém luôn các anh chị nhé. Cách làm tôi có chia sẻ chi tiết trong từng bài.

Sau cùng, tôi muốn nhấn mạnh với các anh chị về khẩu phần ăn hạnh nhân khoa học. Tuy hạnh nhân mật ong nói riêng và hạnh nhân nói chung rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhưng càng bổ dưỡng thì càng phải cân nhắc liều lượng khi sử dụng. Anh chị không nên lạm dụng món ăn này vì rất có thể dẫn đến những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Khẩu phần ăn hạnh nhân hợp lý mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rơi vào khoảng 23-25 hạt một ngày và tốt nhất là chia ra thành nhiều thời điểm ăn. Thật ra, tùy vào cơ địa mà con số này có thể khác nhau ở mỗi người nhưng nhìn chung vẫn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, không ăn quá nhiều và hạn chế ăn vào đêm khuya nếu không muốn tăng cân.

Một số đối tượng bị dị ứng hạnh nhân hay các loại hạt dinh dưỡng cũng đặc biệt cẩn thận khi thưởng thức qua món hạnh nhân mật ong. Hãy ăn thử một ít và quan sát biểu hiện của cơ thể, nếu không có hiện tượng mẩn ngứa, khó thở thì có thể yên tâm sử dụng tiếp. 

Tóm lại, hạnh nhân mật ong là một món quà vặt cực kì thơm ngon và bổ dưỡng mà tôi tin rằng bất kì ai cũng sẽ yêu thích. Hi vọng rằng qua bài viết này các anh chị đã có thêm cho mình công thức chế biến thần thánh và tự tin trổ tài vào bếp. Chúc các anh chị có được một dĩa hạnh nhân mật ong thơm ngon!

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân Lát

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân Lát

Hạnh nhân lát là loại hạnh nhân được sử dụng phổ biến nhất. Nếu các anh chị đã từng nghiện đắm đuối món chè khúc bạch thì chắc không còn xa lạ với lớp hạnh nhân giòn tan, béo bùi ăn cùng chè. Hôm nay, tôi chia sẻ với các anh chị tất tần tật về hạnh nhân lát, cách rang nướng cũng như các món ăn ngon làm từ loại hạt này.
[Nổi Bật] Tác dụng và Chế biến Hạt Hạnh Nhân Tươi

[Nổi Bật] Tác dụng và Chế biến Hạt Hạnh Nhân Tươi

Hạnh nhân là một trong số những hạt dinh dưỡng có sự đa dạng trong loại hạt và thành phẩm. Người tiêu dùng rất dễ choáng ngợp bởi các tên gọi và công dụng khác nhau của từng loại và thành phẩm hạnh nhân như hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân lát, bơ hạnh nhân, dầu hạnh nhân,...đặc biệt là hạt hạnh nhân tươi. Để giúp các anh chị có thêm kiến thức bổ trợ cho và mua hàng thông minh, bài viết này chia sẻ về hạt hạnh nhân tươi, một loại hạnh nhân rất được ưa chuộng.