[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhà

Nhắc đến hạnh nhân, người ta dễ dàng nghĩ ngay đến các món ngọt kết hợp cùng hạnh nhân như chè khúc bạch hạnh nhân, bánh hạnh nhân,...Một trong số đó không thể không kể đến kẹo hạnh nhân, một thức quà vặt vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng chiếm trọn trái tim nhiều người tiêu dùng. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về hương vị ngọt ngào cũng như cách làm loại kẹo này nhé!
[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhà

1. Kẹo Hạnh Nhân là gì?

Nhu cầu ăn uống của con người ngày càng đa dạng và phong phú, các món kẹo ngọt không chỉ dừng lại ở những hương vị quen thuộc mà ngày càng được cách tân thú vị. Xu hướng kẹo ngọt hiện đại không chỉ thơm ngon, gây nghiện cho nhu cầu ăn vặt mà còn có thể cung cấp giá trị dinh dưỡng cho người ăn - đó chính là các loại kẹo hạt dinh dưỡng.

Các loại kẹo kết hợp hạt dinh dưỡng chính là bộ đôi hoàn hảo giữa vị ngọt ngào và béo bùi tự nhiên. Kẹo hạt dinh dưỡng nghe qua tưởng mới lạ mà sự thật là rất quen thuộc, từ món kẹo đậu phộng tuổi thơ đến nay là các loại kẹo óc chó, kẹo hạt điều lạ miệng. Đặc biệt nhất có lẽ chính là món kẹo hạnh nhân ngọt ngào mà giòn tan dậy vị. Vậy điều gì đã làm nên sự thú vị của món kẹo dinh dưỡng này? Hãy cùng tôi tìm hiểu sơ qua về hạnh nhân, nguyên liệu linh hồn của món kẹo trứ danh.

1.1. Hạnh Nhân là gì?

Hạnh nhân hay còn được gọi là hạt hạnh nhân, một số địa phương thì quen gọi là hạnh đào. Hạnh nhân đã trở thành một nguyên liệu phổ biến ở nước ta ngay cả trước khi làn sóng hạt dinh dưỡng đổ bộ.

Đây là một loại nguyên liệu thường được dùng nhiều trong các món ngọt như các loại bánh, kẹo, chè hay mứt, các món ăn mặn có sự kết hợp cùng hạnh nhân cũng không còn quá xa lạ. Hạt hạnh nhân là một trong số những loại hạt dinh dưỡng phổ biến trên thế giới, được gieo trồng chủ yếu ở khu vực Trung Đông với khí hậu khô cằn và một số nước Nam Á trong đó có cả Việt Nam.

Nguồn gốc của Hạnh Nhân: Nguồn gốc xuất thân của cây lại ở một nơi xa hơn so với khu vực mà nó phổ biến, đó chính là từ vùng Địa Trung Hải. Trước khi trở thành một loại nguyên liệu quen mặt, cây hạnh nhân vốn là loại cây hoang tự mình cằn cõi sinh sôi, có lẽ vì vậy mà trước khi được người dân bản địa gieo trồng bài bản, cây hạnh nhân nguyên thủy vốn được cho là có độc tính. Sau khoảng thời gian "thuần phục", cây hạnh nhân không chỉ không còn độc tố mà còn trở thành loại cây cho hạt dinh dưỡng cực kì quý giá.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàHạnh nhân được sử dụng nhiều trong các món ngọt

Hình dạng của Hạnh Nhân: Nhắc đến hình dạng của hạnh nhân, nhiều người nghĩ ngay những lát hạnh nhân trắng mỏng, được rang lên giòn tan và ngậy bùi. Thật ra đó chính là một trong số những dạng thành phẩm của hạt, hạnh nhân lát - loại phổ biến nhất trong các món ăn ngọt. Quả hạnh nhân thô có lớp vỏ ngoài bao phủ giống như các loại hạt dẻ cười, hạt hướng dương, lớp vỏ này không ăn được mà thường được tái chế trong nông nghiệp. Hạnh nhân chúng ta thường ăn chính là phần nhân béo ngậy, thơm thoang thoảng nằm ở sâu bên trong.

Hạt hạnh nhân có kích thước tương đối, hình bầu dục và sở hữu lớp vỏ nâu sẫm tự nhiên. Tách lớp vỏ là thấy ngay phần nhân trắng nõn có thể ăn ngay nhưng sẽ ngon miệng hơn nếu được rang hoặc nướng giòn.

Mùi vị của Hạnh Nhân: Cũng giống như nhiều loại hạt dinh dưỡng khác, hạnh nhân sở hữu vị béo bùi tự nhiên. Hương vị nguyên bản của hạt sẽ càng thơm ngon, đậm đà hơn khi trải qua nhiều bước chế biến như rang, nướng, rang mật ong, rang muối...Hạnh nhân khi rang lên sẽ dậy mùi thơm quyến rũ, cắn vào có cảm giác giòn tan, hậu vị béo, ngọt thanh rất dễ chịu.

So với hạt điều, hạnh nhân không đậm đà bằng nhưng lại cảm nhận vị ngậy ngậy rõ ràng hơn so với hạt óc chó. Có lẽ chính vì ưu điểm này mà hạnh nhân thường được dùng làm nguyên liệu nhằm tăng nhẹ vị béo, ngậy thêm mùi thơm và kích thích cảm giác ngon miệng với độ giòn.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàHạnh nhân lát (trái) và hạnh nhân nguyên vỏ (phải)

Trong số các loại hạt dinh dưỡng, có thể đánh giá hạnh nhân là loại đa dạng thành phẩm nhất. Không chỉ quen mặt với loại hạnh nhân tách vỏ được dùng trong chế biến, hạnh nhân còn vỏ cũng phổ biến nhiều trên thị trường. Sau nữa là đến các dạng có sẵn như hạnh nhân lát, bột hạnh nhân, tinh dầu hạnh nhân, bơ hạnh nhân, bã hạnh nhân và sữa hạnh nhân. Dạng thành phẩm nào cũng sở hữu những đặc điểm nổi bật và thú vị riêng mà hứa hẹn sẽ được tôi chia sẻ nhiều hơn trong các bài viết sắp tới, các anh chị đón chờ nhé!

1.2. Thành phần dinh dưỡng của Hạnh Nhân

Các loại hạt dinh dưỡng trong kích thước thì nhỏ nhắn nhưng lại ẩn chứa một nguồn dưỡng chất vô cùng lớn. Với 100g hạt có thể ước tính được hàm lượng dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 578 kcal
  • Chất béo: 51 g; Chất béo bão hòa 4 g; Chất béo không bão hòa đơn 32 g; Chất béo không bão hòa đa 12 g
  • Chất đạm: 22 g; Chất xơ: 12 g; Đường: 5 g; Cacbohydrat 20 g
  • Vitamin: Vitamin B1 0.24 mg; Vitamin B2 0.8 mg; Vitamin B3 4 mg; Vitamin B5 0.3 mg; Vitamin B6 0.13 mg; Vitamin B9 29 μg và nhiều nhất là Vitamin E với 26.22 mg
  • Các loại chất khoáng thiết yếu: Canxi 248 mg; Sắt 4 mg; Magiê 275 mg; Phốt pho 474 mg; Kali 728 mg; Kẽm 3 mg

Có thể thấy danh sách dinh dưỡng dài của hạnh nhân đã lí giải cho sự ưa chuộng vượt bậc về cả độ thơm ngon và tốt cho sức khỏe của hạt. Chính nhờ vào nguyên liệu chính giàu dinh dưỡng này mà món kẹo hạnh nhân được săn đón nhiều hơn bao giờ hết.

1.3. Vì sao nên ăn Kẹo Hạnh Nhân?

Kẹo hạnh nhân là loại kẹo có thành phần chính là những lát hạnh nhân mỏng giòn tan, béo bùi. Kẹo có vị ngọt ngào tự nhiên và được trung hòa giảm ngấy bằng những lát mỏng hạnh nhân béo bùi, dậy vị.

Kẹo hạnh nhân có nhiều loại: kẹo hạnh nhân caramel truyền thống, kẹo socola hạnh nhân, kẹo nougat hạnh nhân...Loại nào cũng thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng. Có hai lí do lớn nhất làm nên tên tuổi của món ngon trứ danh này đó chính là hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Không chỉ gây nghiện với hương vị thơm ngọt đặc trưng, ăn một lần là muốn ăn thêm để cảm nhận rõ vị ngọt tan ra trong miệng và vị béo bùi ngập tràn đầu lưỡi. Kẹo hạnh nhân còn kế thừa toàn bộ lượng dinh dưỡng có trong hạnh nhân nguyên chất. Hai yếu tố hàng đầu của một món ăn: ngon và bổ đã được đáp ứng thì thật dễ hiểu khi loại kẹo này lại phổ biến đến như vậy.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo hạnh nhân thơm ngon và có nhiều loại

Ngoài ra kẹo hạnh nhân, tôi cũng giới thiệu thêm với các anh chị một loại kẹo dinh dưỡng cũng ngon không kém: Kẹo Hạt Điều - 2 Cách làm kẹo hạt điều ngon khó cưỡng

Mặt khác, kẹo hạnh nhân không chỉ nổi bật với các thương hiệu chế biến sẵn mà còn có cả công thức chế biến dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Vừa ăn ngon, vừa tốt cho sức khỏe lại còn có thể yên tâm vào bếp tự tay chế biến thì còn gì bằng các anh chị nhỉ? Tất tần tật cách làm kẹo hạnh nhân từ truyền thống đến cách tân sẽ được tôi bật mí trong phần sau. Còn phần tiếp đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những công dụng của món kẹo này đem đến nhé!

2. Công dụng của Kẹo Hạnh Nhân

2.1. Kích thích khẩu vị

Biếng ăn, mất khẩu vị là tình trạng không còn hiếm gặp trong cuộc sống ngày nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chế độ ăn uống và những áp lực, khó khăn trong cuộc sống dẫn đến tình trạng ngán ngẩm trong việc ăn uống, khiến cơ thể dễ dàng bị thiếu hụt dưỡng chất.

Ngoài giải pháp lâu dài về việc đa dạng chế độ ăn uống cũng như giữ cho tinh thần thư giãn thì giải pháp ngắn hạn giúp kích thích khẩu vị chính là cho cơ thể ăn các món ngọt. Việc ngậm một thanh kẹo ngọt giúp kích thích cảm giác thèm ăn và tôi tin rằng hương vị đặc biệt ngọt thanh, béo bùi của kẹo hạnh nhân sẽ làm tốt vai trò này. Song, anh chị cũng nên kết hợp thêm nhiều phương pháp như tập thể dục thường xuyên, lên thực đơn chi tiết cho mỗi bữa ăn...

2.2. Giảm stress, cho tinh thần thư giãn

Theo một nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Cincinnati, Mỹ, việc ăn đồ ngọt giúp người bệnh kiểm soát tâm trạng và giảm stress hiệu quả hơn. Khi ăn đồ ngọt như kẹo hạnh nhân, bánh ngọt, socola,...góp phần làm giảm lượng hoocmon có tên glucocorticoid - một trong những tác nhân gây stress phổ biến.

Mặc dù kẹo hạnh nhân nổi bật so với các loại kẹo khác nhờ vào hàm lượng chất xơ hỗ trợ giảm cân tốt có trong hạnh nhân nhưng việc lạm dụng đồ ngọt để giảm stress cũng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình trạng béo phì. Vì vậy các anh chị chỉ nên sử dụng kẹo hạnh nhân một cách vừa phải như một món quà vặt vui miệng và đem đến sự thư giản, giải tỏa căng thẳng.

2.3. Tốt cho hệ thần kinh, trí não

Hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe não bộ, hỗ trợ hệ thần kinh phát triển tốt điển hình như chất riboflavin (vitamin B2) và L-carnitine tham gia vào quá trình kích thích sự hoạt động của não, phát triển trí tuệ trẻ nhỏ và giảm thiểu hội chứng suy giảm trí nhớ ở người già.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàĂn kẹo hạnh nhân tốt cho trí não

Chính nhờ ưu điểm này mà kẹo hạnh nhân lại càng thích hợp trở thành một món quà vặt thơm ngon và an toàn dành cho trẻ nhỏ. Vì hơn ai hết, quá trình phát triển khả năng sáng tạo, trí thông minh tự nhiên ở trẻ nhỏ rất được quan tâm chú trọng.

2.4. Cải thiện các bệnh tim mạch và huyết áp

Điểm tương đồng của các loại hạt dinh dưỡng có lẽ chính là tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe tim mạch và ổn định huyết áp. Phần lớn các loại hạt dinh dưỡng đều sở hữu hàm lượng chất béo tương đối cao, nhưng chất béo này là chất béo lành mạnh có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể - thủ phạm tiềm ẩn của các bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh với hạnh nhân hay kẹo hạnh nhân giúp phân phối tốt hơn các loại cholesterol HDL (cholesterol tốt cho cơ thể) và loại bỏ cholesterol xấu một cách hiệu quả.

Mặt khác, các khoáng chất cần thiết có trong hạnh nhân cũng vô cùng đa dạng với hàm lượng thích hợp cho cơ thể, đem đến một nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tuyệt vời trong việc cải thiện sức khỏe và tăng cao sức đề kháng.

2.5. Hỗ trợ giảm cân

Kẹo hạnh nhân thường được các chị em phụ nữ và các bạn nhỏ yêu quà vặt săn đón nhiều nhất. Điểm chung của hai nhóm đối tượng này lại chính là thích ăn ngon nhưng sợ nhất béo phì. Các loại kẹo ăn vặt thông thường hay bị gắn mác là gây béo vì hàm lượng đường quá cao hay lượng sữa quá nhiều và ít ai tin rằng có một loại kẹo còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Tuy vậy kẹo hạnh nhân lại sở hữu ưu điểm nổi bật so với các loại kẹo công nghiệp khác đó chính là tác dụng hỗ trợ giảm cân. Nhờ vào lượng chất xơ có trong hạt hạnh nhân, khi cơ thể hấp thụ nhiều sẽ tạo cảm giác no lâu, từ đó giảm thiểu được lượng tinh bột sắp được hấp thụ cũng như kiểm soát những cơn đói vặt.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo hạnh nhân có nhiều tác dụng tốt

Hạnh nhân cũng đem đến một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, hiểu được nguyên lý này các chị em phụ nữ và các bạn nhỏ nên ăn một ít kẹo hạnh nhân trước bữa ăn chính để cơ thể hạn chế hấp thụ tinh bột quá nhiều ngay sau đó.

Có thể các anh chị sẽ quan tâm: Ăn Hạt Điều giảm cân l Thực hư chuyện giảm cân bằng Hạt Điều?

Năm 2017, Tạp chí European Journal of Nutrition đã công bố một nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt, bao gồm cả hạnh nhân thường xuyên có nhiều khả năng ngừng tăng cân và giảm 5% nguy cơ thừa cân hoặc béo phì.

Những thông tin này giúp các chị em phụ nữ và các trẻ nhỏ yên tâm sử dụng hạnh nhân nói chung và kẹo hạnh nhân nói riêng. Tuy nhiên, đây cũng là một loại kẹo ngọt ngon khó nưỡng nên nếu ăn quá nhiều kẹo hạnh nhân cũng sẽ đem đến những phản ứng không tốt cho cơ thể. Các chị em phụ nữ và các bạn nhỏ vẫn nên giữ chế độ ăn lành mạnh là tốt nhất nhé.

2.6. Ngăn ngừa sỏi mật, phòng ngừa ung thư

Hàm lượng chất béo và chất xơ dồi dào có trong hạnh nhân giúp đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru của gan và túi mật, ngăn ngừa bệnh sỏi mât. Mặt khác, hạnh nhân chứa nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin E cao vượt bậc, đây là hai nhóm chất có vai trò lớn trong việc phòng ngừa ung thư cho co thể. 

Ngoài ra còn một số tác dụng tuyệt vời của hạnh nhân mà tôi đã chia sẻ khá chi tiết qua bài viết: Tác dụng của Hạt Hạnh Nhân là gì? Anh chị có thể tham khảo qua.

2.7. Làm quà biếu tặng

Với những ưu điểm tuyệt vời về hương vị lẫn giá trị sức khỏe, kẹo hạnh nhân xứng đáng là một món ăn vặt của mọi nhà. Ngoài đáp ứng nhu cầu ăn uống của chị em phụ nữ, trẻ em và người thân trong gia đình tôi còn gợi ý các anh chị sử dụng kẹo hạnh nhân làm quà biếu tặng hay món ngon đãi khách.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo hạnh nhân thích hợp làm quà biếu tặng

Xu hướng quà biếu tặng ngày nay không còn nhàm chán như trước kia. Việc sử dụng các món quà thực phẩm vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe rất được ưa chuộng làm quà biếu sang trọng cho người thân, đồng nghiệp, lãnh đạo cấp cao mỗi dịp lễ, Tết. Một trong số đó các loại bánh kẹo mứt như kẹo hạnh nhân cũng rất được ưa chuộng và mang tính độc đáo.

Có thể anh chị sẽ quan tâm: Cách làm Bánh Tết Nhân Hạt Điều ngày Tết

Các anh chị có hai sự lựa chọn: sử dụng các loại kẹo hạnh nhân có sẵn ngoài thị trường được thiết kế, đóng gói sang trọng, mẫu mã bắt mắt hoặc anh chị nào khéo tay hơn thì tự tay vào bếp trổ tài làm món quà ý nghĩa dành tặng người mình yêu thương. Ngoài mua làm quà tặng, anh chị cũng có thể sử dụng kẹo hạnh nhân để trang trí bàn khách làm món ngon lấy lòng khách đến thăm nhà.

Cách làm kẹo hạnh nhân vô cùng đơn giản và đa dạng công thức, nếu sau những chia sẻ trên anh chị đã cảm thấy quan tâm hơn về món ngon này thì hãy để tôi bật mí công thức chế biến ngay sau đây.

3. Cách làm Kẹo Hạnh Nhân truyền thống

Kẹo hạnh nhân có rất nhiều công thức biến tấu nhưng để nhanh và gọn nhất tôi sẽ giới thiệu với các anh chị cách làm kẹo hạnh nhân truyền thống.. Nguyên liệu chuẩn bị và các bước chế biến có thể hoàn thành ngay trong chớp mắt.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị làm Kẹo Hạnh Nhân

  • Đường
  • Một ít muối
  • Nước lọc
  • Hạnh nhân nguyên hạt (với công thức này anh chị sử dụng loại hạt hạnh nhân còn vỏ nâu đã qua sơ chế là ngon miệng nhất, đối với hạnh nhân đã tách vỏ hoặc hạnh nhân lát thì anh chị tham khảo các công thức bên dưới nhé. Bên cạnh đó, anh chị có thể tham khảo thêm bài viết: Giá Hạnh Nhân trên thị trường hiện nay)
  • Bột quế, bột vani: hai nguyên liệu làm mùi thơm cho món kẹo, nếu anh chị không thể chuẩn bị được cũng không sao nhưng món ăn sẽ kém phần ngon hơn.
  • Dụng cụ: chảo không dính, đồ khuấy, khuôn đựng kẹo.
[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo hạnh nhân truyền thống hay còn được gọi là kẹo hạnh nhân ngào đường

3.2. Cách làm Kẹo Hạnh Nhân

Bước 1: Đun hỗn hợp nước đường

Hạnh nhân các anh chị mua loại còn vỏ nâu đã được sấy hoặc rang sẵn tại các siêu thị. Loại này vốn đã được chế biến rồi nên các anh chị có thể sử dụng ngay. Bắt một chảo nước lọc, cho lượng đường vừa phải vào, giữ lửa vừa và cho tiếp một ít muối vào. Dùng đồ khuấy đều cho hỗn hợp mau hòa tan.

Bước 2: Trộn đều hạnh nhân trên chảo

Các anh chị cho lượng hạnh nhân tương đối với lượng nước đường vào chảo, lúc này vặn lửa to và đảo đều tay để hỗn hợp đường dễ dàng thấm vào hạt hạnh nhân. Độ ngon của món kẹo phụ thuộc nhiều vào độ khuấy đều của tay nên các anh chị chịu khó đảo đều hỗn hợp cho đến khi có cảm giác kẹo lại thì vặn lửa nhỏ. Lúc này cho tiếp 2 muỗng bột quế và một ống vani (có thể dùng dạng bột hoặc lỏng tùy ý) vào chảo hạt và tiếp tục đảo đều tay.

Tiếp tục đảo trên bếp tầm 5-10 phút cho đến khi hỗn hợp nước đường rút cạn, áo vào từng hạt hạnh nhân và tạo thành màu nâu cánh gián đẹp mắt thì có thể tắt bếp.

Bước 3: Cho hạnh nhân ra khuôn

Khuôn ở đây các anh chị có thể sử dụng khay nhựa, khay nhôm lớn hoặc khuôn trong lò nướng. Xịt một lớp dầu ăn hoặc dầu oliu lên bề mặt khuôn để hạt không bị dính khi đổ ra khuôn. Cho hỗn hợp hạnh nhân áo đường ra khuôn và để nguội ở nhiệt độ phòng. Khi nguội, các hạt hạnh nhân sẽ có một lớp đường ngọt giòn tan bao phủ xung quanh, các hạt có thể dễ dàng tách rời nhau bằng tác động nhẹ.

Như vậy là chỉ trong chớp mắt anh chị đã có ngay món kẹo hạnh nhân dinh dưỡng mà nhiều gia đình ở Mỹ ưa chuộng. Bảo quản hộp trong hũ thủy tinh kín là có thể sử dụng dần. Kẹo hạnh nhân bên ngoài giòn tan, ngọt ngào và thơm phức mùi quế, vani, cắn vào bên trong là ngập ngụa vị béo bùi, tự nhiên của loại hạt xứ Trung Đông. Các anh chị nên thử qua một lần nhé!

4. Cách làm một số loại Kẹo Hạnh Nhân lạ miệng

Ngoài cách làm kẹo hạnh nhân truyền thống đơn giản và nhanh gọn trong chớp mắt, tôi chia sẻ thêm với các anh chị 3 công thức kẹo hạnh nhân có phần kì công nhưng cũng thơm ngon gấp bội lần. Thử qua nhé!

4.1. Kẹo Hạnh Nhân Caramel

Kẹo hạnh nhân caramel là phiên bản cao cấp hơn của món kẹo hạnh nhân truyền thống. Trong công thức này chúng ta sẽ sử dụng hạnh nhân tách vỏ còn nguyên hay cắt lát để được vị ngon chuẩn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 g Đường
  • 125 g Bơ lạt
  • 160 ml Kem béo hoặc bột béo đều được
  • 2 ml Vani: Anh chị có thể sử dụng dạng bột hoặc lỏng
  • Hạnh nhân đã tách vỏ (nguyên hạt hay cắt lát)
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, khuôn đựng, màng bọc thực phẩm hoặc giấy gói kẹo, dụng cụ đo nhiệt (nếu có)

Cách làm Kẹo Hạnh Nhân Caramel

Bước 1: Đun chảy bơ: Các anh chị đun chảy bơ lạt đã cắt nhỏ cùng với kem béo và vani, đun cho đến khi các nguyên liệu tan chảy và quyện vào nhau rồi đậy nắp và tắt bếp để sang một bên. 

Bước 2: Làm Caramel: Làm nóng chảo chóng dính, cho một nửa lượng đường vào đun chảy. Có thể cho thêm một ít nước cốt chanh và khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi chuyển màu nâu cánh gián thì đã hoàn thành công đoạn làm caramel, lúc này anh chị vẫn duy trì nhiệt chứ khoan tắt bếp nhé. Mẹo nhỏ để caramel không bị cháy hay đắng khét là đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay theo một chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Làm kẹo

Anh chị cho thêm lượng đường còn lại vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi đường tan lần hai và đạt nhiệt độ khoảng 170 thì đổ hỗn hợp bơ tan chảy ban đầu từ từ qua rây vào chảo. Tay liên tục khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau, duy trì lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc kẹo lại ở nhiệt độ 115-120 thì tắt bếp. Cho hạnh nhân đã rang vào hỗn hợp và trộn đều cho thấm đẫm sốt.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo hạnh nhân caramel có màu sắc hấp dẫn

Sau khi hạnh nhân thấm đều sốt thì anh chị đổ ra khuôn đã chống dính hoặc sử dụng khuôn silicon chuyên dụng. Anh chị để kẹo nguội tự nhiên hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng. Lúc này kẹo đã đông cứng lại, anh chị lấy ra khỏi khuôn và cắt thỏi vừa ăn.

4.2. Kẹo Socola Hạnh Nhân

Nếu yêu thích một chút đắng nhẹ của socola để trung hòa vị ngọt ngào của kẹo hạnh nhân thì anh chị chớ bỏ qua công thức kẹo socola hạnh nhân đơn giản, dễ làm này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Socola đen (nên sử dụng loại socola chip là tiện dụng nhất)
  • Cà phê bột
  • Kẹo Marshmallow
  • Hạnh nhân rang
  • Các loại hạt rang khác nếu thích như: đậu phộng, hạt điều, óc chó (các loại hạt này nên làm vụn để dễ kết dính hơn khi làm kẹo)
  • Dụng cụ: chảo chống dính, khuôn đựng.
[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàNên sử dụng socola chip để làm kẹo socola hạnh nhân

Cách làm Kẹo Socola Hạnh Nhân

Bước 1: Đun chảy hỗn hợp: Các anh chị trộn socola đen với một ít bột cà phê để tạo vị đắng chuẩn cho món kẹo, sau đó cho lên chảo và đun chảy. Khi hỗn hợp socola cà phê đã tan chảy anh chị cho một lượng kẹo Marshmallow vào để tạo độ xốp. Sử dụng lửa vừa để dễ thao tác, lửa lớn rất dễ làm hỗn hợp bị cháy xém.

Bước 2: Trộn kẹo: Sau khi kẹo Marshmallow đã tan cùng hỗn hợp, anh chị cho hạnh nhân đã rang dậy mùi cùng các loại hạt vụn khác vào để làm phần nhân kẹo. Đảo đều tay để hỗn hợp socola và các loại hạt bám dính vào nhau rồi sau đó tắt bếp.

Anh chị đổ hỗn hợp trên ra khuôn và tiếp tục công đoạn quen thuộc là đợi kẹo nguội. Kẹo sẽ nguội nhanh hơn và độ lạnh khi để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi kẹo đông lại thành khuôn anh chị cắt thành miếng vừa ăn là có thể thưởng thức.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàHạnh nhân và socola là bộ đôi hoàn hảo

Kẹo socola hạnh nhân là một trong số loại kẹo được ưa chuộng và gây nghiện nhiều. Có thể nói, socola và hạnh nhân là một cặp bài trùng trong thế giới các loại đồ ngọt. Vị đắng nhẹ, dịu ngọt của socola rất tôn được vị béo bùi, ngậy ngậy của phần hạnh nhân bên trong. Kẹo socola hạnh nhân không chỉ ngon khó cưỡng mà rất tốt cho sức khỏe, socola là loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch và cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.

4.3. Kẹo Nougat Hạnh Nhân

Thời gian gần đây người người nhà nhà chao đảo bởi một món kẹo lạ có tên là "kẹo hạnh phúc" hay có tên gọi chính xác là kẹo Nougat Hạnh Nhân. Đây cũng là một trong những loại kẹo hạnh nhân gây nghiện và được tìm kiếm công thức chế biến nhiều nhất trên các diễn đàn mạng xã hội.

Kẹo nougat hạnh nhân là loại kẹo tá lả nguyên liệu nhưng chính sự kết hợp phong phú này đã đem đến một hương vị vô cùng đặc biệt. Món kẹo này dễ dàng tự tay chế biến và rất thích hợp làm món quà tặng đáng yêu gửi tới người thân thương và bạn bè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250 g Kẹo Marshmallow màu trắng
  • 100 g Sữa bột
  • 100 g Bột kem béo
  • 100 g Hạt hạnh nhân đã tách vỏ (nguyên hạt hay hạnh nhân lát mỏng đều được)
  • Các loại hoa quả sấy khô: đây là phần nguyên liệu tự do, anh chị có gì thì sử dụng nấy, thường là các loại kiwi sấy, dâu sấy, nho khô...
  • Các loại hạt vụn: đây cũng là phần nguyên liệu tự do, anh chị nên sử dụng các loại vụn hạt óc chó, hạt điều, đậu phộng...
  • 10 g hoa hồng khô
  • 100 g bơ lạt
  • Dụng cụ: Chảo chống dính loại tốt, đồ khuấy (dùng vật liệu chống dính càng tốt), khuôn đựng, giấy nén, giấy gói kẹo tùy ý...

Các loại hoa quả và hạt dinh dưỡng có thể thay thế chứ hạnh nhân rang là linh hồn của loại kẹo này đó các anh chị ạ. Anh chị có sở thích ăn thêm vị như trà xanh, cacao, than tre thì cân nhắc giảm lượng bột sữa xuống khoảng 10-15g là vừa đẹp nhé.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàHạnh nhân rang là linh hồn của món kẹo nougat

Cách làm kẹo Nougat hạnh nhân

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Nếu sử dụng các loại hạt anh chị nên rang hạt lại cùng với rang hạnh nhân cho giòn và thơm. Hạt mua về chủ yếu đã chín rồi nên khi rang phải rang ở lửa vừa và đảo nhanh tay để tránh làm cháy hạt nhé.

Các loại hoa quả sấy như nho khô anh chị cũng nên ngâm nước ấm trong vòng 10 phút cho nguyên liệu nở mềm dễ thao tác. Sau đó vớt ra và thấm khô nước.

Bước 2: Đun hỗn hợp kẹo. Các anh chị làm nóng chảo chống dính trên bếp sau đó vặn lửa nhỏ nhất, đun chảy bơ lạc. Khi bơ chảy hết thì cho kẹo Marshmallow vào, đảo đều tay cho đến khi kẹo chảy hoàn toàn. Anh chị chú ý lửa nhỏ và cách đảo tay để đảm bảo kẹo không bị cháy nhé. Cách làm kẹo này khá đơn giản nhưng công đoạn khuấy và đảo hơi nặng tay, anh chị chú ý.

Khi hỗn hợp trên chảo đã tan chảy rồi anh chị cho tiếp bột sữa vào và đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Tiếp theo là cho các loại hạt, hoa quả sấy khô đã chuẩn bị vào hỗn hợp kẹo và tiếp tục trộn. Ở bước này kẹo sẽ tạo thành một khối nặng tay và khá dính chảo, anh chị cần kiên nhẫn khuấy trộn cho đến khi khối kẹo có vẻ như bớt dính và rời lòng chảo thì tắt bếp.

Bước 3: Đổ khuôn cho kẹo. Khuôn đựng kẹo anh chị xịt qua một ít dầu oliu hoặc lót giấy nén rồi mới đổ kẹo. Cố gắng dàn trải cho bề mặt kẹo được bằng phẳng đẹp mắt. Khi kẹo còn ấm, anh chị có thể rắc thêm cánh hoa hồng khô lên bề mặt và sau cùng là đặt một tờ giấy nén lên, miết nhẹ để hoa được dính chặt vào khối kẹo.

Anh chị để kẹo nguội hoàn toàn và cứng lại ở nhiệt độ phòng 4-5 tiếng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Sau đó có thể cắt kẹo thành viên vừa ăn, bảo quản kẹo bằng giấy gạo hoặc đựng trong hũ thủy tinh kín. Có thể chuẩn bị giấy gói kẹo để trang trí và làm quà tặng.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo nougat hạnh nhân dễ làm và đẹp mắt

Vậy là chỉ vài thao tác đơn giản, anh chị đã có ngay một mẻ kẹo mới ra lò vô cùng chất lượng. Kẹo nougat hạnh nhân có ý nghĩa đặc biệt về niềm hạnh phúc, đó như một lời chúc may mắn giữa người tặng kẹo và người được tặng. Anh chị hãy thử tự tay làm một lần nhé!

Nếu không sử dụng hạnh nhân nguyên hạt anh chị có thể cân nhắc loại hạnh nhân lát nhé, loại này có giá thành rẻ hơn mà cũng rất thích hợp làm một lớp giòn tan phủ đầy trên kẹo nougat đó. Xem thêm về hạnh nhân lát tại bài viết: Hạnh Nhân Lát là gì?

4.4. Gợi ý cách trang trí Kẹo Hạnh Nhân

Đặc điểm chung của các công thức làm kẹo hạnh nhân trên mà tôi chia sẻ là đều trải qua công đoạn đổ khuôn và đợi nguội để cắt thành miếng vừa ăn. Chính vì vậy các anh chị có thể tham khảo thêm một số gợi ý trang trí kẹo hạnh nhân để món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, thích hợp cho nhu cầu biếu tặng hay làm món quà thân thương.

Dùng khuôn có hình thù: Khi hỗn hợp kẹo còn nóng, anh chị có thể sử dụng các loại khuôn làm bánh có hình thù đẹp mắt để cho ra các loại kẹo đóng khuôn dễ thương. Các loại khuôn silicon hình trái tim, hình ngôi sao,... là dễ dàng thực hiện nhất. Tuy nhiên, anh chị cần tinh tế đổ kẹo ra khuôn khi kẹo còn nóng và kiên nhẫn miết kẹo để hỗn hợp kẹo bám vào khuôn cho ra hình ảnh đẹp mắt. 

Khuôn kẹo càng nhỏ, càng chi tiết thì càng đẹp nhưng cũng càng khó thực hiện vì vậy anh chị cần khéo tay và lựa chọn loại khung silicon dễ tách rời. Nếu cách trang trí này khó quá anh chị có thể làm theo cách đổ khuôn thông thường và tham khảo bước trang trí tiếp theo mà tôi gợi ý nhé!

Dùng giấy gói kẹo: Vì kẹo hạnh nhân chủ yếu là dạng đổ khuôn lớn rồi tự ý cắt thành miếng vừa ăn như kẹo nougat hạnh nhân, kẹo socola hạnh nhân nên anh chị có thể tận dụng đặc điểm này mà tự tay đóng gói cho viên kẹo một cách tinh tế.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSử dụng giấy gói kẹo để trang trí thêm cho kẹo hạnh nhân

Trên thị trường hiện nay có các loại giấy gạo gói kẹo đi cùng các loại vỏ kẹo tự đóng gói họa tiết, anh chị có thể mua về tự tay trang trí cho viên kẹo của mình. Mặt khác, lớp giấy gạo gói kẹo sẽ giúp kẹo bảo quản được tốt hơn. Sau khi cho kẹo vào giấy gói họa tiết, anh chị có ngay một mẻ kẹo vừa thơm ngon, đẹp mắt, tha hồ dành tặng người thân và bạn bè.

Ngoài kẹo hạnh nhân, anh chị có sở thích ăn ngọt hãy tham khảo thêm một số món ngon từ hạt hạnh nhân như: hạnh nhân mật ong, socola hạnh nhân...đảm bảo vừa thơm ngon vừa không lo ngán!

5. Gợi ý một số thương hiệu Kẹo Hạnh Nhân chế biến sẵn

Ưu điểm của kẹo hạnh nhân là có thể dễ dàng tự tay chế biến đảm bảo ngon như nhà làm mà cũng an toàn như nhà làm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian vào bếp trong bối cảnh cuộc sống bận rộn, chính vì vậy các thương hiệu kẹo hạnh nhân chế biến sẵn tiện lợi đã đáp ứng cơn thèm ăn mà tiết kiệm thời gian của nhiều người. Tôi gợi ý một số thương hiệu kẹo hạnh nhân ngon cho các anh chị tham khảo!

5.1. Kẹo Cohat Hạnh Nhân Orion

Thương hiệu bánh kẹo Orion nổi tiếng chắc chắn sẽ không làm anh chị thất vọng với loại kẹo Cohat hạnh nhân. Với từng viên kẹo nhỏ được đóng gói tiện dụng dễ ăn, phần nhân kẹo có nguyên một hạt hạnh nhân giòn tan, ngậy béo. Đây là dạng kẹo cứng, ngậm và tan ra trong miệng với phần nhân chất lượng.

Giá của một gói kẹo Cohat Hạnh Nhân Orion trên thị trường thường rơi vào giá: 200.000 đồng/gói

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo cohat hạnh nhân Orion tiện lợi

5.2. Kẹo Hạnh Nhân Nga

Kẹo hạnh nhân Nga nổi bật với thương hiệu kẹo Ivan, là một loại kẹo hạnh nhân ngoại nhập rất được ưa chuộng trên thị trường. Khác với kẹo Cohat ở trên, loại kẹo này là kẹo mềm có màu trắng sữa bên ngoài, lớp socola trắng bao phủ phần nhân là nguyên hạt hạnh nhân béo giòn bên trong.

Giá của kẹo hạnh nhân Nga dao động tùy theo thương hiệu và chủ yếu là hàng xách tay: khoảng 175.000-250.000 đồng/gói

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo hạnh nhân Nga thương hiệu Ivan

5.3. Kẹo Socola Hạnh Nhân Hàn Quốc

Nhắc đến các loại bánh kẹo ăn vặt từ hạnh nhân không thể không nhắc đến xứ sở Kim Chi Hàn Quốc. Công xưởng bánh kẹo ngọt ở nước này cho ra mắt thị trường rất nhiều loại kẹo hạnh nhân đặc sắc. Có thể kể đến thương hiệu kẹo socola hạnh nhân hay loại kẹo táo đỏ bọc hạnh nhân thơm ngon nức mũi.

Kẹo socola hạnh nhân hàn quốc thường có kích cỡ to, là dạng kẹo cứng với phần bên ngoài thường là phần sữa ngọt dịu hay lớp socola đắng nhẹ, cắn vào bên trong là nguyên một hạt hạnh nhân béo bùi, kích thích vị giác.

[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàKẹo socola hạnh nhân Hàn Quốc đa dạng thương hiệu và mẫu mã

Ngoài ra còn có các loại kẹo hạnh nhân Mỹ, kẹo hạnh nhân Nhật Bản cũng tranh thị phần sôi nổi trên thị trường. Đặc điểm chung của các loại kẹo này thường là kẹo socola hoặc dạng kẹo sữa mềm, kẹo ngậm cứng, rất tiện lợi và dễ ăn. Nhưng so với kẹo hạnh nhân tự tay chế biến thì khó sánh bằng về hương vị tự nhiên và độ đặc sắc trong hình thức. Chính vì vậy nếu có một ít thời gian anh chị nên thử mua hạnh nhân về nhà rồi tự tay làm một hũ kẹo to ăn dần xả stress, vừa tiết kiệm vừa ngon miệng.

Ngoài kẹo hạnh nhân, các anh chị nên thử qua các loại bánh hạnh nhân cực kì bánh cuốn, điển hình là Bánh Ngói Hạnh Nhân. Xem ngay công thức làm bánh vô cùng đơn giản tại bài viết: Bánh Ngói Hạnh Nhân là gì?

6. Những lưu ý khi ăn Kẹo Hạnh Nhân

Để việc thưởng thức kẹo hạnh nhân hoàn hảo hơn, anh chị lưu ý một số thông tin sau đây nhé.

6.1. Cách bảo quản Kẹo Hạnh Nhân

Kẹo hạnh nhân rất dễ hút ẩm, sở dĩ vì nó được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như đường, bột sữa, bột béo...nên rất dễ bị chảy nước nếu không biết cách bảo quản. Mặt khác, kẹo nhà làm rất được lòng các loại côn trùng vì vậy nếu không cẩn thận thì cả một hũ kẹo to có thể bị kiến tha đi. Để bảo quản kẹo tốt nhất các anh chị nên chú ý:

  • Sử dụng giấy gói kẹo: màng bọc thực phẩm, giấy gói chuyên dụng để bảo quản kẹo. Sau đó cho kẹo vào hũ kín, tốt nhất là hũ thủy tinh để bảo quản.
  • Nơi bảo quản phải sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm ướt và làm sạch côn trùng trước khi bảo quản. Tốt nhất là bảo quản kẹo ở ngăn mát tủ lạnh hoặc lâu hơn ở ngăn đông.
  • Nếu anh chị có điều kiện chuẩn bị hãy sử dụng túi hút chân không để bảo quản kẹo nếu có nhu cầu biếu tặng hoặc vận chuyển kẹo đi xa.
  • Khi kẹo có dấu hiệu chảy nước, có thể xử lý nhanh bằng cách cho kẹo vào ngăn đông tủ lạnh. Nếu thấy dấu hiệu ẩm mốc, đổi màu bất thường của kẹo khi để lâu thì cần vứt ngay tránh để trẻ em sử dụng phải vì rất dễ gây ngộ độc.
[Hướng Dẫn] Cách làm Kẹo Hạnh Nhân đơn giản tại nhàBảo quản kẹo đúng cách để giữ kẹo lâu hơn

Kẹo nhà làm không có chất bảo quản nên ăn ngon miệng nhất là trong khoảng thời gian ngắn, anh chị nên làm ở số lượng tiêu thụ vừa phải, có thể bảo quản ở ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh để kéo dài thời gian nhưng điều này sẽ vô tình làm kẹo bị cứng hơn so với ban đầu.

6.2. Khẩu phần ăn Kẹo Hạnh Nhân khoa học

Kẹo hạnh nhân rất thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên món ăn nào càng ngon càng bổ lại càng phải được duy trì ở chế độ ăn uống lành mạnh.

Riêng về hạnh nhân, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mỗi ngày chúng ta nên tiêu thụ khoảng 23 hạt là tốt nhất. Con số có thể dao động tùy theo cơ địa nhưng tuyệt đối không lạm dụng hạnh nhân trong thời gian ngắn. Kẹo hạnh nhân lại có thêm thành phần gây ngọt nên anh chị chỉ nên thưởng thức 4-5 viên kẹo mỗi lần ăn, số lượng có thể nhiều hơn nhưng hãy chia đều vào các thời điểm trong ngày.

6.3. Chú ý một số tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thực phẩm là một điều không thể tránh. Kẹo hạnh nhân có thể gây ra một số tác dụng ngoài mong muốn nếu như lạm dụng. Kẹo hạnh nhân nói riêng và hạnh nhân nói chung có thể gây ngộ độc nếu ăn phải hạnh nhân còn sống. Nếu anh chị ăn phải hạt hạnh nhân có vị đắng, chát bất thường thì rất có thể hạt vẫn còn sống và gây nguy cơ ngộ độc, cần súc miệng ngay.

Mặt khác, ăn kẹo hạnh nhân quá nhiều cũng có thể gây một số tác hại điển hình của đồ ngọt như sâu răng, tăng cân ngoài ý muốn nếu thường xuyên ăn vào đêm khuya. Một số tác dụng phụ hiếm gặp về hệ tiêu hóa cũng có thể xảy ra.

6.4. Những ai không nên ăn Kẹo Hạnh Nhân?

Có hai nhóm đối tượng cần đặc biệt cân nhắc khi ăn kẹo hạnh nhân, đó là người bị dị ứng hạnh nhân và người bị tiểu đường. Người bị tiểu đường nên cẩn thận với các loại đồ ngọt vì rất dễ kích thích lượng đường trong cơ thể. Kẹo hạnh nhân có thành phần chất ngọt khá cao nên có lẽ không thích hợp với nhóm đối tượng này. Tuy vậy, hạnh nhân lại hoàn toàn lành tính với người bị tiểu đường. Anh chị có thể cân nhắc một số món như bánh gạo lứt hạnh nhân, rất thích hợp cho người bị tiểu đường.

Mặt dù rất hiếm nhưng vẫn có một số người gặp phải triệu chứng dị ứng các loại hạt dinh dưỡng nói chung và hạnh nhân nói riêng. Dấu hiệu dị ứng thường là khó thở, da mẩn đỏ, cảm giác ngứa ngáy và khó chịu râm rang khắp cơ thể. Trước khi sử dụng kẹo hạnh nhân hay các món ăn từ hạnh nhân, anh chị nên cẩn thận xem xét lại bệnh sử của các thành viên trong gia đình hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nên thử qua một lượng nhỏ nếu nghi ngờ bản thân bị dị ứng anh chị nhé!

Vậy là tôi đã chia sẻ rất chi tiết với các anh chị tất tần tật về kẹo hạnh nhân, món quà vặt trứ danh trong thế giới đồ ngọt. Hi vọng qua bài viết này anh chị đã có thêm những kiến thức dinh dưỡng và có thể dễ dàng bắt tay vào bếp làm ngay món kẹo hạnh nhân thơm lừng. Chúc các anh chị luôn ăn ngon và thật nhiều dinh dưỡng!

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân Lát

Hạnh Nhân Lát là gì? Cách sử dụng và Chế biến Hạnh Nhân Lát

Hạnh nhân lát là loại hạnh nhân được sử dụng phổ biến nhất. Nếu các anh chị đã từng nghiện đắm đuối món chè khúc bạch thì chắc không còn xa lạ với lớp hạnh nhân giòn tan, béo bùi ăn cùng chè. Hôm nay, tôi chia sẻ với các anh chị tất tần tật về hạnh nhân lát, cách rang nướng cũng như các món ăn ngon làm từ loại hạt này.
[Hướng Dẫn] Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

[Hướng Dẫn] Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng thơm ngon và đem đến nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Chính vì vậy mà hạnh nhân thường được ưa chuộng sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại đồ ngọt hấp dẫn như kẹo hạnh nhân, hạnh nhân mật ong và đặc biệt là bánh ngói hạnh nhân. Bài viết hôm nay sẽ bật mí với các anh chị tác dụng dành cho sức khỏe của bánh ngói hạnh nhân và cách làm loại bánh này ngay tại nhà.