[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhà

Sữa hạnh nhân là loại sữa hạt tự nhiên được làm từ hạnh nhân. Đây là loại sữa luôn gắn liền với chế độ ăn uống lành mạnh, phục vụ cho nhu cầu ăn chay và lối sống thuần xanh. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà sữa hạnh nhân còn rất dễ làm ngay tại nhà, tác dụng và cách làm sữa hạnh nhân sẽ được tôi chia sẻ thật chi tiết trong bài viết này.
[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhà

1. Sữa Hạnh Nhân và Sữa Bò cái nào tốt hơn?

Khi nhắc đến sữa, tôi tin rằng đa phần chúng ta đều có xu hướng nghĩ ngay đến các loại sữa bò. Tuy nhiên trong những năm gần đây người tiêu dùng đã bắt đầu cởi mở hơn với các loại sữa mới điển hình như là sữa hạt. Sữa hạt là loại sữa thuần chay, phù hợp với nhu cầu ăn uống lành mạnh và lối sống thuần xanh trong thời đại mới. Sữa hạt có nhiều loại lắm các anh chị ạ, đa phần là làm từ hạt dinh dưỡng như sữa hạt điều, sữa hạt macca, sữa hạt óc chó....

Trong số đó, loại sữa hạt được đánh giá cao nhất cả về hương vị và lợi ích dành cho sức khỏe chính là sữa hạt hạnh nhân. Vậy sữa hạt hạnh nhân là gì? So với sữa bò thì sữa hạt nói chung và sữa hạt hạnh nhân nói riêng có những ưu điểm nào?

1.1. Sữa Hạnh Nhân là gì?

Sữa hạnh nhân được làm từ hạt hạnh nhân đem đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc chuyên nghiệp hơn với máy làm sữa. Hạt hạnh nhân phải lựa loại ngon, tươi và mọng nước nhất thì sữa thu được mới sánh mịn và thơm ngon. Sở dĩ vì hạt hạnh nhân có vị béo ngậy và ngọt thanh tự nhiên nên khi đem xay nhuyễn cùng với ít nước, các loại nguyên liệu tạo mùi thơm, tạo độ ngọt...sẽ cho ra một ly sữa thơm phức không thua gì sữa bò.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa có nguồn gốc từ Trung Đông

Sữa hạnh nhân có nguồn gốc từ các nước Trung Đông và được ghi nhận sự phổ biến kể từ thế kỷ thứ 13. Đây là loại sữa phổ biến trong mùa ăn chay của người Hồi giáo và cũng là loại sữa đắt đỏ nhất lúc bấy giờ, vượt xa cả sữa bò.

Trước khi phổ biến ở Việt Nam, sữa được các gia đình phương Tây ưa chuộng làm loại thức uống dinh dưỡng tẩm bổ cho các thành viên trong gia đình.

1.2. Ưu điểm của Sữa Hạnh Nhân so với Sữa Bò

Để thêm phần thuyết phục tôi chia sẻ một số ưu điểm của sữa hạnh nhân so với sữa bò để các anh chị dễ dàng hình dung nhé!

Hương vị thơm ngon: Nhiều anh chị nghĩ rằng sữa hạt hạnh nhân rất khó uống, lợn cợn và không béo bằng sữa bò. Loại sữa này không chỉ dễ uống mà còn thơm ngon không kém gì sữa bò nhờ vào độ béo bùi tự nhiên, hương thơm đậm chất hạnh nhân và vị ngọt thanh không bị gắt của hạt nguyên chất. Sữa có độ béo vừa phải, khi nấu chỉ cần lọc kĩ bã hạnh nhân là sữa sẽ rất trong và dễ uống. Sản phẩm sữa hạnh nhân trên thị trường thường được bán rất chạy và luôn nằm trong top.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Độ ngọt của sữa hạnh nhân là độ ngọt tự nhiên từ hạt hạnh nhân tươi. Một số loại sữa bò trên thị trường có sử dụng đường hóa học nên nếu sử dụng thường xuyên sữa bò, cộng thêm chế độ ăn uống nhiều đường hằng ngày sẽ thúc đẩy nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Do đó, người bị bệnh tiểu đường hoặc người tiêu dùng mong muốn sử dụng một nguồn sữa ít ngọt sẽ chọn loại sữa này.

Tuy nhiên độ ngọt tự nhiên của hạt cũng vừa phải nên nếu các anh chị thích uống ngọt đậm hơn thì có thể thêm một ít đường ăn hoặc sữa đặc nhé.

Đề cao lối sống thuần xanh: Xã hội ngày càng phát triển con người càng quan tâm đến lối sống lành mạnh thuần chay và thuần xanh hơn. Đã có khá nhiều chủ đề bàn tán sôi nổi về quy trình vắt sữa bò có thật sự lành mạnh và không lạm dụng các bò sữa hay không? Với những người ưa chuộng lối sống thuần xanh, thuần chay, eat-clean thì việc sử dụng sữa hạt thay cho sữa bò là vô cùng thích hợp.

Lựa chọn thích hợp cho người bị dị ứng sữa bò, không dung nạp được lactose từ sữa động vật: Sữa là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng một số anh chị gặp phải tình trạng dị ứng sữa bò, không dung nạp được lactose thì có thể yên tâm sử dụng sữa hạnh nhân để bồi bổ cho cơ thể nhé.

Có thể yên tâm nấu sữa tại nhà: Nhiều anh chị kĩ tính vì muốn đảm bảo sức khỏe cho gia đình thường ưa chuộng nấu ăn, chế biến ở nhà cho yên tâm về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sữa hạnh nhân lại cực kì dễ làm tại nhà do đó các anh chị có thể yên tâm mua hạt tươi về nấu sữa và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, sữa hạt hạnh nhân sở hữu những ưu điểm tuyệt vời so với sữa bò và hoàn toàn có thể thay thế sữa bò trong một số trường hợp. Nhờ có những ưu điểm trên mà sữa hạnh nhân bán rất chạy trên thị trường. Nhà nhà đổ xô đi mua loại sữa vừa ngon béo, vừa tốt cho sức khỏe. Vậy sữa hạnh nhân có tác dụng gì?

2. Giá trị dinh dưỡng và Tác dụng của Sữa Hạnh Nhân

2.1. Giá trị dinh dưỡng của Sữa Hạnh Nhân

Sữa hạnh nhân chủ yếu được làm từ hạt hạnh nhân tươi, loại hạt được mệnh danh là lâu đời và giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Hạnh nhân thì có nhiều loại như hạnh nhân rang sấy, hạnh nhân lát... nhưng hàm lượng dưỡng chất có trong đạt tỉ lệ cao nhất đối với loại hạnh nhân tươi. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt hạnh nhân bao gồm:

  • Năng lượng: 578 kcal
  • Chất béo bao gồm: Chất béo bão hòa 4g và Chất béo không bão hòa 44g
  • Chất đạm: 22g; Chất xơ: 12g; Cacbohydrat 20g
  • Vitamin: Vitamin E 26.22g và một lượng nhỏ vitamin B, cụ thể là: Vitamin B1 0.24mg; Vitamin B2 0.8mg; Vitamin B3 4mg; Vitamin B5 0.3mg; Vitamin B6 0.13mg; Vitamin B9 29μg
  • Các loại chất khoáng thiết yếu: Canxi 248mg; Sắt 4mg; Magiê 275mg; Phốt pho 474mg; Kali 728mg; Kẽm 3mg
  • Một số chất dinh dưỡng có hàm lượng nhỏ khác.
[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàGiá trị dinh dưỡng của Sữa Hạnh Nhân

Sữa Hạnh Nhân có bị hao hụt chất dinh dưỡng từ hạnh nhân tươi không? Hao hụt là điều khó tránh nhưng tỉ lệ hao hụt tương đối nhỏ thôi các anh chị. Sữa hạnh nhân nguyên chất làm trực tiếp từ hạnh nhân tươi đem đi xay nhuyễn, nấu sơ qua để tiệt trùng sữa chứ không tác động quá nhiều nhiệt vào hạt. Do vậy mà lượng chất dinh dưỡng có trong sữa vẫn được đảm bảo đa dạng và dồi dào như trong hạt tươi.

Một số loại hạnh nhân tẩm vị đã qua khá nhiều công đoạn chế biến với nhiệt như rang, sấy rồi đem đi tẩm vị thì sự hao hụt sẽ nhiều hơn một chút. Tuy nhiên tôi vẫn đảm bảo với các anh chị về giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe của hạt vẫn còn đó nhé!

2.2. Tác dụng của Sữa Hạnh Nhân

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì đối với sức khỏe thì gần như là sữa hạnh nhân cũng có những lợi ích đó. Về tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe và làm đẹp, các anh chị có thể đọc qua tại: Tác dụng của Hạt Hạnh Nhân là gì?

Thức uống tốt cho tim mạch

Thức uống tự nhiên này có chứa một lượng chất béo không bão hòa đơn tương đối cao, đây là loại chất béo lành mạnh giúp loại bỏ các cholesterol xấu trong cơ thể (LDL), vốn là tác nhân chính dẫn đến các bệnh về tim mạch. Chất béo lành mạnh kết hợp với vitamin E, các khoáng chất thiết yếu còn thúc đẩy sản sinh các cholesterol tốt cho cơ thể, giúp bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tuy sữa hạnh nhân giàu calo nhưng cơ thể có cơ chế hấp thụ khoảng 80% năng lượng cho cơ thể để vừa đủ hoạt động trong một ngày dài chứ không gây béo như nhiều tin đồn bàn tán. Không chỉ phủ nhận lời đồn gây béo mà sữa hạnh nhân còn tự tin về công dụng giảm cân của mình đó các anh chị nhé! 

Hạt hạnh đào tươi có lượng chất xơ và protein tương đối cao, do đó uống một ly sữa nóng thay cho bữa ăn nhẹ trong chế độ giảm cân giúp cơ thể có cảm giác no lâu, kiểm soát cơn đói vặt, giảm thiểu lượng tinh bột được hấp thụ. Do đó mà loại sữa này rất quen mặt trong chế độ ăn eat-clean, chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều chị em phụ nữ.

Trung bình một cốc sữa hạnh nhân 300ml sẽ có khoảng 40-50kcal, vì vậy mỗi ngày uống từ 1-2 ly sữa hạnh nhân là hoàn toàn thích hợp cho chế độ ăn ít calo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo về lượng calo nạp vào cơ thể không nên vượt quá 500 calo mỗi ngày.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Vị ngọt của sữa là chất ngọt tự nhiên tiết ra từ hạt hạnh nhân tươi nên nấu sữa nguyên chất các anh chị không cần sử dụng thêm đường cũng được. Do đó các anh chị có thể yên tâm sử dụng để bồi bổ cho người bệnh tiểu đường. Mặt khác, hạt hạnh nhân còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, cân bằng nồng độ insulin và giảm nguy cơ thiếu hụt magie thường gặp ở người bệnh.

Sữa hạnh nhân nói không với đường hóa học vì vậy người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà kể cả chúng ta khi sử dụng cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh này thường phải kiêng cử nhiều thực phẩm, đặc biệt là sữa uống vì sợ ngọt và mất đi một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Vì vậy các anh chị có thể cân nhắc khẩu phần 1 ly sữa hạt không đường mỗi ngày để bồi bổ cho người bệnh nhé.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa hạnh nhân rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Giàu chất chống oxy hóa - phòng ngừa ung thư

Các loại hạt dinh dưỡng đều rất giàu chất chống oxy hóa, các chất này kết hợp cùng vitamin E giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể, đào thải độc tố và tăng cường hệ miễn dịch. Một chế độ ăn lành mạnh với hạt hạnh nhân giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, stress oxy hóa và phòng ngừa ung thư.

Cải thiện hệ thần kinh - tốt cho người lớn tuổi

Vitamin E có trong sữa tác động tích cực lên não bộ, giúp nuôi dưỡng một hệ thần kinh khỏe mạnh và duy trì sức khỏe tinh thần cho chúng ta. Loại vitamin này còn có tác dụng cải thiện trí cho người lớn tuổi, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa não Alzheimer thường gặp. Do đó các anh chị hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sữa hạnh nhân bồi bổ, chăm sóc cho người thân trong gia đình thay vì một số loại sữa công nghiệp dành cho người già.

Nhờ những tác động tích cực đối với não bộ mà sữa hạnh nhân còn là một thức uống tinh thần trong đời sống nhiều phiền muộn bởi áp lực công việc nữa đó các anh chị ạ. Trước khi đi ngủ uống một ít sữa giúp anh chị dễ chìm vào giấc sâu hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Sức khỏe tinh thần được chăm sóc, giảm stress, giảm lo âu các anh chị nhé!

Giảm huyết áp cao

Các khoáng chất thiết yếu có trong sữa như sắt, kẽm, magie giúp điều hòa huyết áp ổn định và ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp phổ biến ở người già. Huyết áp cao cũng là một dấu hiệu phổ biến của stress oxy hóa, nhờ vào các chất chống oxy hóa mà tác dụng này càng thêm hiệu quả.

Chăm sóc sự phát triển của trẻ nhỏ

Không chỉ có sữa bò mới tốt cho trẻ nhỏ đang phát triển đâu các ba mẹ ơi! Thật ra ngoài sữa bò, các anh chị nên luân phiên một số loại sữa tự nhiên khác như sữa hạnh nhân. Điều này vừa giúp bé giảm nghiện sữa bò, có nguy cơ béo phì, dư thừa lượng đường mà vẫn đảm bảo bé có đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển. Canxi trong sữa hạt giúp trẻ phát triển chiều cao, các chất béo lành mạnh và vitamin E giúp trẻ phát triển toàn diện trí thông minh, khả năng sáng tạo và sức khỏe thể chất.

Trẻ nhỏ uống sữa có thể không quen lúc đầu nhưng các anh chị cứ kiên nhẫn pha thêm sữa đặc hoặc mật ong cho dễ uống dần là quen. Luân phiên chăm sóc trẻ cả bằng sữa hạt và sữa bò giúp trẻ hấp thụ dồi dào cả protein và chất xơ.

Phù hợp cho người ăn chay hoặc người bị dị ứng sữa bò

Loại sữa tự nhiên này không chứa lactose nên hoàn toàn phù hợp cho thể trạng người không dung nạp được loại chất này. Điều này thường phổ biến nhất ở những người bị dị ứng sữa bò và đáng tiếc khi mất đi một nguồn dinh dưỡng từ sữa. Vì nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên nên người ăn chay có thể sử dụng sữa hạnh nhân bên cạnh sữa đậu nành đểđổi mới hương vị mà không lo ăn chay thiếu chất.

Làm đẹp từ sâu bên trong

Vitamin B, vitamin E và photpho có trong sữa giúp các chị em phụ nữ vừa thưởng thức loại thức uống ngon mà vừa âm thầm chăm sóc cho cơ thể từng ngày. Có thể kể đến như chăm sóc làn da trắng sáng, mịn màng, cấp ẩm từ sâu bên trong cho đến nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe, da đầu khỏe mạnh và móng tay không giòn gảy. 

Thật ra tác dụng làm đẹp từ hạt hạnh nhân rõ ràng nhất chính là dầu hạnh nhân, loại tinh dầu tự nhiên được sử dụng trong việc dưỡng da và tóc. Dầu hạnh nhân hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà, anh chị có thể tham khảo cách làm ở bài viết: Cách làm Dầu Hạnh Nhân

2.3. Ứng dụng của Sữa Hạnh Nhân

Ngoài uống trực tiếp, anh chị có thể sử dụng loại sữa này như một nguyên liệu đa năng kết hợp với nhiều món ăn, nhiều cách chế biến lạ miệng như: pha cà phê, pha trà sữa, ăn cùng với ngũ cốc, làm bánh quy, làm kẹo hạnh nhân hoặc dùng để nấu súp, nấu cháo ăn dặm cho trẻ nhỏ.

3. Cách làm Sữa Hạnh Nhân truyền thống

3.1. Có thể làm sữa từ hạnh nhân rang sấy không? 

Hạnh nhân tươi làm sữa là ngon nhất nhưng khổ ải là hạnh nhân tươi lại khó tìm mua hơn là hạnh nhân rang sấy phổ biến trên thị trường. Vì vậy các anh chị có thể sử dụng loại hạnh nhân đã rang sấy để nấu sữa cũng không sao cả. Chú ý là dùng loại hạt rang sấy thuần vị, tránh sử dụng loại đã có tẩm vị vì ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Hạt loại này mua về ngâm cho mềm rồi hẳn đem đi xay nhuyễn, sữa nấu từ hạt chín có thể uống trực tiếp sau khi xay nhưng tốt nhất vẫn là đem đi đun cho tiệt trùng.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàCó thể sử dụng hạnh nhân rang sấy để làm sữa

3.2. Cách chọn lựa hạnh nhân chất lượng để làm sữa ngon? 

Khâu chọn nguyên liệu cực kì quan trọng bởi cho dù anh chị có công thức nấu sữa thần thánh đến đâu nhưng ngay từ đầu mẻ hạt mua về không đạt chuẩn, mua phải hạt Trung Quốc loại dỏm là ly sữa không thể nào ngon được. Đây, tôi mách các anh chị một số cách chọn mua hạt ngon như sau:

  • Chọn mua những hạt có kích cỡ đồng đều, lớp vỏ nguyên vẹn, ít nhăn và hạn chế vỡ vụn, màu vàng nâu đều tránh loang màu hay hạt quá đen, quá trắng.
  • Chọn mua hạt khô, không bị chảy nước hay có vết côn trùng cắn, vết nấm mốc.
  • Chọn mua hạt ăn vào có vị béo bùi tự nhiên, vị ngầy ngậy. ngọt thanh chứ không gắt dầu, đắng lưỡi hoặc bở rợ.
  • Chọn mua hạt khi ngửi có mùi thơm thoang thoảng chứ không phải mùi chua lợ, khó chịu.
  • Chọn mua hạt ở những điểm bán cam kết về uy tín, chất lượng, dịch vụ đổi trả nếu có rủi ro. Hạn chế mua hạt theo lô lớn không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra các anh chị tham khảo kĩ hơn về giá hạnh nhân cũng như cách chọn mua hạt ngon, hạt chất lượng mà tôi đã chia sẻ trong bài viết: Hạnh Nhân Giá Bao Nhiêu? Cách mua được hạt ngon đúng giá đúng chất lượng.

3.3. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần: 4 người

  • Hạt hạnh nhân tươi 200g
  • Nước đun sôi 1,5-2 lít
  • Một số nguyên liệu tùy chọn như: lá dứa tạo mùi thơm, quả chà là tăng vị ngọt, mật ong, sữa đặc...
  • Dụng cụ: Máy xay, túi lọc sữa, nồi đun sữa

3.4. Cách làm Sữa Hạnh Nhân 

Thời gian thực hiện (không bao gồm thời gian sơ chế hạnh nhân): 15 phút.

Bước 1: Sơ chế hạnh nhân

Đêm trước khi nấu sữa, các anh chị cho hạt hạnh nhân tươi vào ngâm qua đêm với nước muối loãng để lọc bỏ tạp chất và lớp nhựa hay còn sót trên vỏ. Việc ngâm hạnh nhân này giúp cho hạt mềm hơn và loại bỏ đi một số tạp chất trên vỏ tác động đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng có trong hạt.

Ngâm qua đêm hoặc ngâm 8 tiếng là nấu sữa vừa. Anh chị vớt hạnh nhân ra để khô ráo là có thể chuẩn bị nấu sữa.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàNgâm hạnh nhân trước khi nấu sữa

Bước 2: Xay nhuyễn hạnh nhân

Cho lượng hạnh nhân tươi đã ngâm vào máy xay, đổ thêm lượng nước vào đến khi vượt qua bề mặt các hạt hạnh nhân khoảng chừng 7-10cm là được. Lượng nước cho vào tùy theo nhu cầu uống lỏng hay đặc của anh chị, anh chị có thể cho ít nước rồi xay nhuyễn, khi nào thấy đặc quá thì đổ thêm nước nhé.

Xay ở tốc độ cao cho đến khi hạt hạnh nhân thật nhuyễn mịn và tạo thành hỗn hợp chất lỏng theo ý muốn.

Bước 3: Lọc và nấu sữa

Đổ hỗn hợp sữa hạnh nhân vừa xay vào ray lọc hoặc túi lọc để sữa được nhuyễn mịn. Lọc vắt nhiều lần để loại bỏ bã hạnh nhân và giữ lại phần sữa thơm. Sau khi lọc xong các anh chị bắt sữa lên nồi đun ở lửa nhỏ, có thể cho thêm đường, mật ong, sữa đặc vào lúc này để thêm vị ngọt nếu thích. Theo tôi sữa tốt nhất vẫn là sữa nguyên chất không đường các anh chị nhé!

Có thể cho thêm lá dứa vào nấu để tăng thêm mùi thơm, đun sữa ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy nhẹ theo một chiều cho đến khi hơi nóng bốc lên là tắt bếp ngay. Đổ sữa ra bình thủy tinh để uống và bảo quản dễ hơn trong tủ lạnh.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàNấu sữa cùng lá dứa cho thêm thơm

Bã hạnh nhân có sử dụng lại được không? Bã hạnh nhân hoàn toàn vô hại nên sau khi lọc lấy sữa anh chị có thể sử dụng lại cho nhiều mục đích như trộn với bột làm bánh quy hạnh nhân, bánh ngói hạnh nhân. Hoặc một số ứng dụng thực tế như bón phân cho cây trồng, làm thức ăn cho cá...

Sữa nấu xong có màu trắng, mùi thơm dễ chịu của hạt hạnh nhân, uống vào cảm nhận ngay vị béo ngậy ở đầu lưỡi, càng uống sẽ càng cảm thấy ngọt thanh. Đấy anh chị thấy sữa hạnh nhân truyền thống cực kì dễ làm chưa? Không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe nữa chứ!

Nhưng mà tôi biết các anh chị rất hay kết hợp, biến tấu để cho ra nhiều hương vị sữa khác nhau uống cho đỡ ngán, tôi cũng thế ^^. Chiều lòng các anh chị, tôi có gợi ý một số công thức mix sữa dưới đây, anh chị xem qua rồi lựa cho mình công thức ưng ý nhé!

4. Cách mix Sữa Hạnh Nhân lạ miệng

4.1. Sữa Hạnh Nhân Đậu Đỏ - Hạnh nhân mix các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ sau khi ngâm nấu sẽ rất mềm, giúp tăng thêm vị ngọt và độ béo bùi, dinh dưỡng cho ly sữa hạnh nhân. Ở đây tôi chia sẻ với các anh chị cách làm sữa với đậu đỏ - một loại đậu giúp da trắng sáng, mềm mịn tự nhiên, bổ máu cho các chị em phụ nữ trong những ngày đèn đỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần: 2 người

  • 100g đậu đỏ đã ngâm mềm trong 8 tiếng
  • 80-100g hạnh nhân tươi đã bóc vỏ và ngâm mềm trong 8 tiếng
  • 1 lít nước
  • Đường, mật ong, sữa đặc để thêm vị ngọt tùy ý...
  • Dụng cụ: Máy xay (hoặc máy làm sữa sẽ nhanh gọn hơn), nồi đun, vải lọc sữa.

Cách làm Sữa Hạnh Nhân Đậu Đỏ

Thời gian thực hiện: 10 - 15 phút.

Bước 1: Cho đậu đỏ và hạnh nhân tươi đã ngâm vào máy xay, cho thêm nước để dễ xay hơn. Xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn và tạo thành dung dịch sữa vừa ý.

Bước 2: Lọc hỗn hợp vừa xay qua túi vải lọc sữa, thu lấy phần nước cho vào nồi đun ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay, tránh để sữa sôi bùng hoặc nổi bọt bong bóng. Lúc này có thể cho thêm đường phèn, mật ong hoặc sữa đặc để tạo vị ngọt cho sữa.

Bước 3: Sữa lăn tăn thì tắt bếp, để nguội và cho vào chai sử dụng dần. Sữa nấu theo công thức này có màu nhạt nhạt của đậu đỏ và hạnh nhân chứ trong trắng, sữa thơm cực và uống vào béo hơn hẳn vị truyền thống.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa hạnh nhân đậu đỏ tốt cho chị em phụ nữ trong ngày đèn đỏ

4.2. Sữa Hạnh Nhân Mè Đen

Một ly sữa có màu đen thơm phức có đủ khiến các anh chị cảm thấy tò mò không nhỉ? Nếu câu trả lời là có hãy tham khảo ngay công thức sữa hạnh nhân mè đen của tôi nhé. Đây là loại sữa cực kì tốt cho hệ tim mạch, mè đen còn là thực phẩm giúp làm đẹp da, tóc cho các chị em phụ nữ, tăng tiết sữa cho sản phụ.

Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g Mè đen
  • 100g Hạnh nhân tươi hoặc hạnh nhân rang
  • Nửa lít nước lọc đun sôi
  • Sữa tươi, sữa đặc, mật ong, đường, lá dứa để tạo độ thơm, ngọt tùy ý.

Cách làm Sữa Hạnh Nhân Mè Đen

Thời gian thực hiện: 20 phút

Bước 1: Nếu hạnh nhân tươi thì các anh chị ngâm qua nước muối lõang tầm 1-2 tiếng rồi mới đem đi rang. Rang hạnh nhân và mè đen cho nóng và dậy mùi thơm. Lưu ý rang trên lửa nhỏ và đảo đều tay để hạnh nhân và mè đen không bị khét hoặc quá nhiệt. Bước rang này giúp sữa có mùi thơm ngào ngạt hơn.

Bước 2: Cho hỗn hợp mè đen và hạnh nhân vào cối xay nhuyễn mịn cùng với nước. Có thể gia giảm lượng nước tùy ý để có độ lỏng hoặc sệt của sữa như mong muốn.

Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa qua túi lọc hoặc vải lọc, lọc kĩ để sữa trong và không lợn cợn. Phần bã giữ lại có thể làm bánh hoặc làm chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Bước 4: Nấu thêm một lần sữa đã lọc trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay nhưng tránh để sữa nổi bọt quá nhiều hoặc sôi bùng lên vì như vậy sẽ khiến sữa nhanh hư và hao hụt chất dinh dưỡng. Sữa bốc hơi nóng là có thể tắt bếp, trước khi tắt bếp có thể nêm thêm chất tạo ngọt như đường, mật ong, sữa đặc...

Sữa thành phẩm có vị béo đậm của mè và hạnh nhân, có màu đen huyền của mè rất đẹp mắt. Sữa thích hợp để chăm sóc các mẹ bầu sau sinh hoặc thức uống lành mạnh làm đẹp mỗi ngày.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa có nhiều tác dụng đối với việc làm đẹp

4.3. Sữa Óc Chó Hạnh Nhân - Hạnh nhân mix các hạt dinh dưỡng

Ngoài hạnh nhân, một số loại hạt đem đi làm sữa cũng rất ngon đó là sữa hạt điều, sữa hạt óc chó...Vậy nếu một ly sữa được làm từ các loại hạt dinh dưỡng trên thì sẽ còn thơm ngon đến mức nào các anh chị nhỉ?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần: 3-4 người

  • 100g Hạt hạnh nhân tươi đã ngâm 8 tiếng
  • 100g Hạt điều tươi đã ngâm 2 - 2,5 tiếng
  • 100g Hạt óc chó đã ngâm 4 tiếng
  • 1 - 1,5 lít nước
  • Lá dứa
  • Đường, sữa đặc để tạo ngọt tùy ý

Cách làm Sữa Óc Chó Hạnh Nhân

Thời gian thực hiện: 20 phút

Bước 1: Để hạt ráo và cho vào máy xay nhuyễn với lượng nước ngập bề mặt hạt. Vì số lượng hạt tương đối nhiều, kích cỡ hạt cũng khá to nên nếu máy xay bị đầy các anh chị có thể chia ra làm nhiều đợt xay khác nhau để đảm bảo hạt được xay thật nhuyễn thật mịn nhé. Xay hạt tầm 15 phút với tốc độ cao, khi được hỗn hợp lỏng vừa ý thì chuyển sang bước tiếp.

Bước 2: Đổ hỗn hợp hạt xay vào một cái túi vải lọc, vắt mạnh tay để lấy phần sữa và giữ lại phần bã hạt. Bã hạt có thể tận dụng làm phân bón cây trồng cũng rất hữu ích các anh chị nhé!

Bước 3: Đem phần sữa vừa thu đi nấu trên bếp với lửa nhỏ, nấu cùng một ít lá dứa cho sữa thơm dịu. Khuấy đều tay và tránh để sữa nổi bọt hay sôi mạnh. Sau khi sữa ấm nóng là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Hạt điều là loại hạt có giàu protein và chất xơ, hạt óc chó sở hữu hàm lượng chất béo lành mạnh dồi dào và cuối cùng là nhân vật chính của chúng ta - hạt hạnh nhân đa dạng các loại vitamin. Sự kết hợp vừa tuyệt đối của độ dinh dưỡng vừa hoàn hảo trong hương vị, anh chị hãy thử qua một lần nhé!

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàCác loại hạt kết hợp nên hương sữa ngon

4.4. Sữa Hạnh Nhân Cacao

Nếu anh chị là một tín đồ của sữa cacao, sữa socola thì phải thử ngay ly sữa hạnh nhân cacao này nhé! Sữa có vị bùi béo tự nhiên kết hợp thêm hương thơm đặc trưng và vị đắng nhẹ của cacao là ngon hết ý. Uống sữa trắng đôi khi hơi ngấy bởi vị ngọt và béo thì thêm một ít bột cacao ly sữa trở nên lạ miệng ngay.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g hạt hạnh nhân tươi đã ngâm 8 tiếng
  • 50g bột cacao loại 1
  • Quả chà lá đã bóc vỏ và bỏ hạt để tạo vị ngọt
  • Một ít muối
  • 1-2 lít nước

Cách làm Sữa Hạnh Nhân Cacao

Bước 1: Cho hỗn hợp hạnh nhân, quả chà là và nước vào máy xay với tốc độ cao để thu được hỗn hợp sữa lỏng. 

Bước 2: Lọc hỗn hợp sữa qua tuí vải để loại bỏ xác hạt còn dư, giúp sữa trong và dễ uống hơn.

Bước 3: Nấu sữa trên bếp với lửa nhỏ, lúc này cho bột cacao, một ít muối để cân hòa vị, thêm đường cho ngọt hoặc có thể cho thêm nước nếu muốn sữa loãng hơn tùy ý. Khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết và sữa có màu nâu đẹp mắt, tránh để sữa sôi và nổi bọt. Sữa ấm nóng là có thể tắt bếp và đợi nguội cho vào ly.

Mẹo nhỏ: Các anh chị nhớ chừa một ít bột cacao để khi cho sữa ra ly, đập ít đá nhuyễn và rải bột lên trên bề mặt, khi uống sẽ ngon hơn rất nhiều đó nhé!

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàRải một lớp bột cacao lên sữa khi uống sẽ ngon hơn

4.5. Sữa Hạnh Nhân Khoai Lang - Hạnh nhân mix các loại rau củ

Ngoài đậu và các hạt dinh dưỡng thì anh chị có thể mix thêm các loại rau củ cho ly sữa thêm lành mạnh và chuẩn chế độ ăn uống thuần chay, thuần xanh nhé. Một số gợi ý như khoai lang tím, cải bó xôi, nghệ...Tôi gợi ý các anh chị ly sữa hạnh nhân khoai lang có màu tím đẹp mắt nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 50g Hạnh nhân tươi đã ngâm qua đêm hoặc 8 tiếng
  • 50g Khoai lang tím (có thể sử dụng khoai lang thường nhưng vị sẽ không ngon bằng)
  • 100ml nước lọc đun sôi
  • Quả chà là hoặc đường thốt nốt
  • Ít muối để cân bằng vị
  • Lá dứa để nấu sữa thêm thơm

Cách làm Sữa Hạnh Nhân Khoai Lang

Bước 1: Để hạnh nhân khô ráo và sơ chế sạch khoai lang: gọt vỏ, cắt thành từng khoanh và đem đi hấp cho mềm. Cắt khoai lang sẽ giúp quá trình hấp nhanh hơn, hấp cho khoai mềm nhừ là tắt.

Bước 2: Xay khoai lang và hạnh nhân với 100ml nước với tốc độ cao cho đến khi thu được hỗn hợp sữa sánh mịn. Lọc sữa quay túi vải để sữa trong và dễ uống hơn.

Bước 3: Nấu sữa trên bếp với lửa nhỏ cùng một ít lá dứa cho thơm. Cho thêm quả chà là đã bóc vỏ và hạt hoặc đường thốt nốt nếu muốn uống ngọt, thêm một ít muối để cân bằng vị. Khuấy sữa đều tay trên lửa nhỏ, khi sữa ấm nóng là có thể tắt bếp.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa có màu tím đẹp mắt

Sữa hạnh nhân khoai lang có màu tím cực kì đẹp mắt, trẻ nhỏ cảm thấy thích thú nên anh chị có thể dễ dàng dụ trẻ ăn rau củ quả thông qua cách nấu sữa này. Sữa có vị béo ngậy của khoai lang và hạnh nhân, khoai mua được vào mùa thì rất ngọt và thanh nên nấu sữa sẽ càng thêm ngon. Sữa hạnh nhân khoai lang có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày và khuyến khích dùng hết trong ngày.

5. Kinh nghiệm làm Sữa Hạnh Nhân ngon

Tôi chia sẻ rất tận tâm từng công thức làm sữa rồi thì sẵn tiện tận tình luôn gợi nhắc các anh chị một số kinh nghiệm làm sữa ngon nhé. Vì nhiều khi ai cũng nấu một công thức nhưng có người lại cho ra một mẻ sữa ngon có người lại cảm thấy chưa vừa miệng.

5.1. Cách tạo màu và thêm hương cho Sữa Hạnh Nhân

Sữa hạnh nhân vốn dĩ đã có mùi thơm của hạt rồi nhưng để sữa thanh và thơm lâu hơn các anh chị khi nấu sữa hãy sử dụng lá dứa buộc lại và luộc cùng. Có thể thêm bột vani cho sữa thơm béo hay kết hợp một số nguyên liệu có mùi thơm đặc trưng như đậu nành, bắp...

Để tạo độ ngọt cho sữa các anh chị có thể cân nhắc nhiều lựa chọn sau: quả chà là cho vị ngọt thanh, đường thốt nốt cho vị ngọt đậm đà, sữa đặc cho vị ngọt béo hoặc mật ong cho vị ngọt dịu...

Để tạo màu sắc cho ly sữa thêm bắt mắt và tăng phần thơm ngon các anh chị có thể cân nhắc: màu tím của khoai lang, màu đen của mè đen hoặc than tre, màu xanh dương của hoa đậu biếc, màu xanh lá của cải bó xôi, màu tím đỏ của củ dền. Một số loại thích hợp nấu sữa thì anh chị nấu cùng còn một số loại hơi lạ miệng như củ dền thì anh chị nấu riêng chắc lấy nước rồi hẳn cho vào sữa.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàCó nhiều cách tạo màu cho ly sữa bắt mắt

5.2. Một số lưu ý khi nấu sữa

Sữa hạnh nhân từ khâu nguyên liệu, sơ chế hay nấu đều rất dễ nhưng hãy chú ý một số điều sau nhé:

  • Không khuấy mạnh sữa khi nấu làm sữa bị nổi bọt: Điều này khiến sữa rất dễ bị hư và rút ngắn thời gian bảo quản sau khi nấu xong.
  • Khuấy nhẹ tay theo một chiều nhất định: Việc này giúp sữa không bị khê và đảm bảo các nguyên liệu thêm vào được tan đều.
  • Không để sữa sôi khi nấu: Duy trì lửa nhỏ cho sữa, sữa ấm nóng là có thể tắt bếp. Vì sữa sôi quá lâu thì nhiệt độ sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng có trong hạnh nhân.
  • Lọc sữa kĩ để sữa không bị lợn cợn khó uống.
  • Hãy nêm nếm lại vị ngọt của sữa cho vừa uống nếu như anh chị không kiêng ăn ngọt.

5.3. Cách tiệt trùng và bảo quản Sữa Hạnh Nhân

Cách tiệt trùng cho sữa

Chắc hẳn các anh chị đã nghe qua nhiều về sữa tiệt trùng rồi, để đảm bảo cho nguồn sữa luôn lành mạnh thì thường khi nấu sữa phải có công đoạn tiệt trùng. Đối với sữa nhà làm các anh chị có thể tiệt trùng qua hai bước:

  • Trụng nước sôi các vật dụng dùng để chế biến như đồ khuấy, máy xay, nồi nấu...
  • Nấu sữa một lần nữa trên bếp: Thật ra sữa sau khi xay và lọc hoàn toàn có thể uống được rồi các anh chị ạ nhưng trong các bước nấu trên tôi đều hướng dẫn các anh chị nấu sữa một lần nữa trên bếp. Mục đích là để tiệt trùng sữa và dễ dàng nêm nếm cho sữa thêm ngon.

Cách bảo quản Sữa

Sữa hạnh nhân sau khi nguội có thể cho vào chai kín bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát hoặc tốt nhất là ngăn đông. Thời gian bảo quản thích hợp là 2-3 ngày cho sữa truyền thống không đường, nếu có thêm các hạt dinh dưỡng hoặc nhiều nguyên liệu khác thì chỉ nên giữ trong 1-2 ngày là vừa ngon. Hãy đảm bảo sữa thật nguội mới cho vào tủ lạnh các anh chị nhé!

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa hạnh nhân nên được bảo quản trong chai thủy tinh

Sữa để ở nhiệt độ phòng nên dùng hết trong ngày vì để qua đêm sữa rất dễ bị hư do quá trình oxy hóa. Ước chừng lượng sữa vừa phải để nấu và dùng hết trong ngày, sữa ngon nhất là sữa vừa nấu xong vì vậy nếu anh chị không có nhu cầu tích trữ sữa thì cứ uống hết trong ngày nhé. Nói trong ngày vậy thôi chứ vào những ngày hầm ẩm thì chỉ cần để sữa 3-5 tiếng ở ngoài là rất dễ hư nên anh chị cứ cho vào tủ lạnh là yên tâm nhất.

Dấu hiệu nhận biết sữa hư: Sữa mix vị sẽ dễ hư hơn sữa truyền thống, dấu hiệu hư thường là sữa có vị chua lợ khác xa với lúc mới nấu. Sữa có thể bị chuyển màu và tồn đọng cặn, đóng ván trên bề mặt hoặc nổi quá nhiều bọt. Khi sữa có những dấu hiệu này các anh chị đừng tiếc nuối mà hãy đem đi đổ ngay nhé, nấu lại mẻ khác cũng nhanh thôi mà!

6. Top 3 thương hiệu Sữa Hạnh Nhân trên thị trường

Sữa nhà làm thì luôn ngon, bổ và an toàn vệ sinh thực phẩm rồi nhưng tôi hiểu rõ các anh chị đôi khi quá bận rộn để vào bếp hoặc đơn giản là muốn uống sữa tiện lợi hơn. Giải pháp tuyệt vời nhất đó chính là sử dụng sữa hạnh nhân đóng hộp trên thị trường. Tôi gợi ý một số thương hiệu cho các anh chị chọn lựa nhé!

6.1. Sữa Hạnh Nhân TH TrueNut không đường

TH TrueMilk là thương hiệu sữa quá nổi tiếng về chất lượng sản phẩm: vị sữa béo vừa phải, rất thanh và đảm bảo quy trình chế biến sữa lành tính. Sữa hạnh nhân TH TrueNut không được làm từ 100% sữa hạt hạnh nhân mà có kết hợp thêm sữa bò tăng vị béo, quả chà là thêm vị ngọt. Sữa dạng đóng hộp giấy rất tiện lợi để mang theo đi học, đi làm hoặc cho con trẻ uống ở nhà.

Nhờ vào sự kết hợp với sữa bò mà loại sữa này đã giúp nhiều người có thành kiến với sữa hạt thay đổi quan điểm của mình. Dần dần quen hơn với dòng sữa tự nhiên từ các loại hạt.

Giá tham khảo của một lốc sữa TH TrueNut Hạnh Nhân: 55.000 đồng/ lốc 4 hộp.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa hạnh nhân THTrueNUT

6.2. Sữa Đậu Nành Vinamilk Hạt Hạnh Nhân

Hương thơm của hạt đậu nành kết họp với độ béo của hạnh nhân thì còn gì bằng các anh chị nhỉ! Thương hiệu sữa tuổi thơ Vinamilk thì lại khỏi e ngại về câu chuyện chất lượng rồi. Sữa được chú trọng làm theo công thức ít đường để phù hợp với nhu cầu uống sữa hạt của nhiều khách hàng.

Với công nghệ sản xuất đạt chuẩn châu Âu và nguyên liệu chọn lọc tự nhiên cam kết 100% mang lại một hương vị sữa cực kì đậm đà và gây lưu luyến, hàm lượng dinh dưỡng giàu omega- 3 rất tốt cho sức khỏe.

Giá tham khảo của một lốc sữa đậu nành Vinamilk hạnh nhân: 26.000 đồng/ lốc 4 hộp.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa hạnh nhân Vinamilk

6.3. Sữa Hạnh Nhân Degrees

Hay còn được biết đến với cái tên 137 Degrees với 137 là nhiệt độ chuẩn để nấu được một nồi sữa ngon mà thương hiệu cam kết với người dùng. Sữa hoàn toàn tự nhiên vì không có đường hóa học, không có chất phụ gia và gần như giống với vị nguyên bản. Vị ngọt của sữa được tinh chế từ mật hoa dừa hữu cơ vì vậy rất được ưa chuộng làm thực phẩm dinh dưỡng cho các bà bầu, mẹ bỉm sữa.

Giá tham khảo của một lốc 3 hộp sữa hạnh nhân Degrees: 63.000-65.000 đồng/ lốc 3 hộp 180ml.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa Hạnh Nhân Degrees

6.4. Nên chọn Sữa Hạnh Nhân đóng hộp hay Tự nấu tại nhà?

Các công thức làm sữa, các thương hiệu sữa hộp tôi đều đã gợi ý khá đa dạng rồi. Nếu chưa có lí do rõ ràng để quyết định mua thì có lẽ anh chị sẽ khá phân vân với câu hỏi nên chọn sữa hạnh nhân tự nấu hay sữa hạnh nhân hộp, cái nào thì uống ngon hơn, bổ hơn nhỉ? Tôi sẽ giúp các anh chị làm một phép so sánh nhỏ nhé.

Ưu điểm của sữa hộp:

  • Giá thành rẻ cho một hộp sữa: Dạng sữa hộp như THTrueNut hay Vinamilk các anh chị dễ dàng mua được với mức giá từ 9.000 - 15.000/ hộp. Một mức giá bình dân và cực kì phù họp cho các anh chị em văn phòng, các bạn nhỏ đến trường học tập.
  • Tiện lợi và nhanh chóng: Không cần phải kì công đun nấu hay sơ chế, đơn giản là cắm ống hút và tận hưởng vị ngọt thanh của sữa thôi các anh chị. Các loại sữa hạt được bán phổ biến ở nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi nên khi cần mua cũng rất nhanh gọn.
  • Thời gian bảo quản lâu hơn sữa nấu: Vì mang tính chất thương mại nên thời gian bảo quản của sữa cũng lâu hơn nhờ quá trình tiệt trùng và chế biến chuyên nghiệp. Điều này giúp các anh chị dễ dàng tận hưởng nguồn sữa một cách thoải mái mà không lo nhanh hư hỏng.

Nhược điểm của sữa hộp:

  • Hương vị và chất lượng: Dĩ nhiên là sữa công nghiệp khó sánh được độ thơm béo và ngọt ngào tự nhiên như sữa nấu, vị hạnh nhân cũng kém đậm đà do trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp. Mặt khác chất lượng tuy được đảm bảo bởi các thương hiệu uy tín nhưng nếu so với chất lượng nhà làm thì có phần khiêm tốn hơn.
  • Độ dinh dưỡng và nguyên chất: Tính quy trình trong chế biến giúp đảm bảo chất lượng sữa đồng đều và chuyên nghiệp hơn nhưng lại vô tình tác động nhỏ đến độ nguyên chất và dinh dưỡng so với sữa hạnh nhân tự nấu bằng hạt tuơi. Một số thương hiệu sữa sẵn sàng công khai việc pha thêm sữa bò để tăng độ béo cho sữa hạt. Điều này giúp sữa thơm ngon và dễ uống hơn nhưng lại hơi đáng tiếc cho ý nghĩa của sữa hạt hạnh nhân và một vài trường hợp dị ứng sữa bò.

Tóm lại, nếu anh chị là một người không giỏi vào bếp, quỹ thời gian không quá rộng rãi thì cứ lựa chọn sữa hộp là phù hợp nhất.

[Hướng Dẫn] 6 Cách làm Sữa Hạnh Nhân đơn giản tại nhàSữa hạnh nhân hộp và nấu có nhiều ưu điểm khác nhau

Lời khuyên của tôi là nếu nhu cầu sử dụng sữa thường xuyên thì nên mua theo lốc hoặc thùng để được hưởng mức giá ưu đãi thay vì mua lẻ nhé. Sữa hạnh nhân hộp cũng cần bảo đảm thời hạn sử dụng, hàm lượng đường và nhớ bảo quản trong ngày sau khi khui hộp. Đối với sữa đóng hộp anh chị hãy tin dùng các thương hiệu sữa có tiếng để an tâm hơn về chất lượng nhé.

Ưu điểm của sữa nấu:

  • Chi phí rẻ: Mặc dù giá của từng hộp sữa hạnh nhân được đánh giá là rẻ nhưng nếu sử dụng với số lượng lớn thì mức giá đó không hẳn là rẻ nếu so với chi phí nấu sữa tại nhà. 100g hạnh nhân thường rơi vào tầm 30.000 - 40.000 đồng. Với lượng hạt này anh chị có thể làm được khoảng 3-4 ly sữa đầy và đảm bảo nguyên chất. Ngoài ra khi mua số lượng hạnh nhân lớn hơn chi phí càng rẻ hơn, mua làm sữa một phần, phần còn dư có thể đem đi rang sấy làm một dĩa quà vặt thưởng thức cùng.
  • Đảm bảo hương vị và độ dinh dưỡng: Nếu từng uống sữa đậu nành hộp và sữa đậu nành nấu anh chị sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt rõ rệt. Sữa hạnh nhân cũng vậy đó. Sữa nhà làm ít pha thêm hương liệu hay các loại chất điều vị nên 100% độ thơm béo, ngọt thanh, ngậy ngậy của sữa là từ hạt hạnh nhân tươi mà ra. Như tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rồi đấy, hạt hạnh nhân tươi lại là hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Đem đi xay rồi nấu sơ qua thì sự hao hụt dưỡng chất là rất nhỏ so với quy trình đóng gói sữa chuyên nghiệp.
  • Tự do điều chỉnh hương vị: Sữa hộp hạnh nhân hiện tại cũng chưa đa dạng lắm, một số loại kết hợp với hạt óc chó, đậu nành thì khá ngon và bán rất chạy. Tuy nhiên đối với sữa nấu các anh chị có thể đa dạng hương vị hơn thế nữa. Ngoài ra còn dễ dàng điều chỉnh độ ngọt, độ thơm, độ béo và màu sắc bắt mắt cho ly sữa một cách dễ dàng. Vì ẩm thực là nghệ thuật mà các anh chị nhỉ ^^
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Từ khâu chọn nguyên liệu đến bước sơ chế, từ khâu nấu đến khâu rót ra ly đều do chính tay mình làm thì rất an tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Nấu cho người thân, bạn bè lại càng phải quan tâm vấn đề này các anh chị ạ.

Nhược điểm của sữa nấu:

Với tôi nhược điểm lớn nhất của sữa nấu chính là thời hạn bảo quản tương đối ngắn. Điều này khá là bình thường đối với các thức uống như sữa hạt, sữa đậu, chè nhà làm...Vì đa phần đều là nguyên chất, không chất bảo quản, nguyên liệu sau khi nấu đã bị thúc đẩy quá trình oxy hóa dẫn đến dễ biến đổi thành vị chua, lợ, bị hư và nổi ván nếu để quá ngày. 

Tuy nhiên nhược điểm này cũng không quá ảnh hưởng vì chủ yếu sữa nấu thường được dùng hết trong ngày và nếu có bảo quản thì giữ trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 ngày là vừa.

Còn về vấn đề thời gian và cách làm nhiều bước thì theo tôi nó không hẳn là nhược điểm. Thời gian làm sữa chỉ tốn kém tầm 10 - 15 phút thôi, các bước làm vô cùng đơn giản mà kể cả một người hơi kém nấu ăn như tôi cũng thành công lấy lòng vợ và các con với một nồi sữa thơm phức đấy ^^. Vì vậy các anh chị dù bận rộn đến đâu nếu dành cho mình ít phút vẫn có thể làm được một mẻ sữa ấm chăm sóc chính mình và cả người thân.

Tôi tin rằng với anh chị ưa chuộng lối sống tiết kiệm, ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng thì sữa hạnh nhân nhà làm chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Hãy dành ra chút thời gian cho bản thân và gia đình các anh chị nhé.

Anh chị có thể tham khảo thêm một số cách chế biến món ngọt từ hạnh nhân mà tôi đã gợi ý:

Tóm lại, sữa hạnh nhân là một thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, rất đáng cho thời gian vào bếp quý giá của các anh chị. Ngoài ra các anh chị có thể xem thêm rất nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn từ các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, hạt óc chó mà tôi đã chia sẻ trên website Hạt Điều Bác Tâm. 

Chúc cho các anh chị có một nồi sữa thành công để chăm sóc cho các thành viên trong gia đình!

Thanks for your reading !
from Hạt Điều Bác Tâm with 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

[Hướng Dẫn] Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

[Hướng Dẫn] Cách làm Bánh Ngói Hạnh Nhân

Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng thơm ngon và đem đến nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Chính vì vậy mà hạnh nhân thường được ưa chuộng sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại đồ ngọt hấp dẫn như kẹo hạnh nhân, hạnh nhân mật ong và đặc biệt là bánh ngói hạnh nhân. Bài viết hôm nay sẽ bật mí với các anh chị tác dụng dành cho sức khỏe của bánh ngói hạnh nhân và cách làm loại bánh này ngay tại nhà.
[Nổi Bật] Lợi ích và Ứng dụng của Dầu Hạnh Nhân

[Nổi Bật] Lợi ích và Ứng dụng của Dầu Hạnh Nhân

Các loại tinh dầu thực vật thường rất được ưa chuộng bởi nhiều ứng dụng hữu ích cho cả sức khỏe, làm đẹp và nấu ăn, chế biến. Bên cạnh những cái tên đã sớm quen thuộc như dầu oliu, dầu dừa thì dạo gần đây cơn sốt sử dụng dầu hạnh nhân - một loại tinh dầu từ hạt dinh dưỡng đã bắt đầu đổ bộ. Vậy dầu hạnh nhân là gì? Có tác dụng và lợi ích ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này các anh chị nhé.